Thứ tư, 05/08/2015 - 07:45

Quân đội Trung Quốc tập trận ở Thái Bình Dương

Dân trí

Tờ Thời báo Hoàn cầu ngày 4/8 đưa tin Hải quân của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc sẽ tiếp tục tổ chức tập trận ở vùng biển quốc tế tại phía Tây Thái Bình Dương.

Quân đội Trung Quốc tập trận ở Thái Bình Dương - 1

Tàu Changchun - Type 052C của Hải quân Trung Quốc (Ảnh WantChinaTimes) 

Theo khẳng định của báo trên, nội dung của cuộc tập trận nhằm chứng minh khả năng triển khai các lực lượng của quân đội nước này trong trường hợp xảy ra xung đột.

Ba tàu chiến, bao gồm tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường Type 052C, tàu hộ vệ trang bị tên lửa dẫn đường Type 054A và tàu hậu cần Type 903, đã tham gia cuộc tập trận.

Đây là lần thứ 40 Trung Quốc điều tàu chiến tham gia tập trận ở phía Tây Thái Bình Dương kể từ năm 2007.

Ông Lu Feiyun, chỉ huy đơn vị tàu khu trục thuộc Hạm đội Biển Đông, cho biết các cuộc diễn tập ở khu vực “biển xanh” sẽ giúp các binh sĩ của Hải quân Trung Quốc có cơ hội vận hành các tàu chiến theo đội hình nhỏ.

Theo ông Lu, việc triển khai tàu chiến theo đội hình lớn sẽ dễ bị không quân đối phương phát hiện. Ba tàu chiến tham gia tập trận nêu trên đã được yêu cầu di chuyển cách xa nhau khoảng 200km để tránh nguy cơ bị phát hiện trong thời gian diễn ra cuộc tập trận.

Tuy nhiên, bất chấp nỗ lực trên, ông Lu thừa nhận cuộc tập trận của Hải quân Trunng Quốc đã thu hút sự chú ý của một máy bay tuần tra không rõ nguồn gốc.

Ông Lu cho biết thêm không có đụng độ nào xảy ra, trong khi máy bay tuần tra nước ngoài còn gửi lời chúc tới hạm đội tàu của Trung Quốc.

Sau khi được xác nhận là một tàu chiến thuộc Hải quân Trung Quốc, tàu Type 054A đã nhận được thông điệp từ máy bay.

“Chúng tôi có thể liên lạc với máy bay nước ngoài khi trên tàu chỉ có một lái tàu, một sĩ quan chỉ huy và một hoa tiêu”, ông Lu trả lời trên tờ Thời báo Hoàn cầu.

Ngọc Anh

Theo WantChinaTimes'

Quân đội Trung Quốc tập trận ở Thái Bình Dương - 2