Thứ hai, 27/04/2015 - 08:30

Quân đội Ukraine nã đạn cháy vào nhà dân

Dân trí

Quân đội Ukraine bị cáo buộc nã đạn cháy vào nhà dân trong bối cảnh liên tiếp xảy ra các cuộc đụng độ giữa quân chính phủ với lực lượng đòi ly khai ở miền Đông, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đã được ký trước đó.

Lệnh ngừng bắn liên tục bị vi phạm ở miền Đông Ukraine trong những ngày gần đây (Ảnh:
 Lệnh ngừng bắn liên tục bị vi phạm ở miền Đông Ukraine trong những ngày gần đây (Ảnh: AP)

Eduard Basurin, Phó Chỉ huy dân quân của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) tự xưng cho biết, quân đội Ukraine đã dùng đạn cháy bắn vào các khối nhà dân ở Donetsk.

“Vào lúc 5 giờ sáng ngày 26/4, quân đội Ukraine đã bắn phá làng Sakhanka. Trong làng này không có đơn vị nào của dân quân DNR”, ông Basurin khẳng định.

“Trận pháo kích kéo dài suốt một giờ đồng hồ với súng cỡ nòng 122 mm và 152 mm được sử dụng. Một trường học trong làng đã bị hư hại”, ông cho biết thêm.

Cũng theo lời ông Basurin, thông tin về vụ việc đã được chuyển giao cho các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), đơn vị chịu trách nhiệm giám sát các bên thực thi lệnh ngừng bắn Minsk 2.

Trước đó, cơ quan quốc phòng của DNR cáo buộc trong 24 giờ tính đến chiều 26/4, quân đội chính phủ đã vi phạm lệnh ngừng bắn tới 59 lần. Nhiều loại vũ khí hạng nặng đã được sử dụng trong các cuộc tấn công này.

Phía binh sĩ Ukraine cũng đưa ra cáo buộc vi phạm tương tự nhằm vào lực lượng đòi ly khai ở miền Đông.

“Số lần vi phạm lệnh ngừng bắn từ phía lực lượng đòi ly khai đã gia tăng trong 24 giờ qua. Lực lượng này đã tấn công các cứ điểm của quân đội chính phủ, sử dụng tên lửa Grad và các loại pháo hạng nặng khác mà vốn họ đã phải rút khỏi đường giới tuyến theo thỏa thuận ngừng bắn đạt được hồi tháng 2/2015”, người phát ngôn quân đội Ukraine Oleksandr Motuzyanyk tuyên bố tại cuộc họp báo.

Quân đội Ukraine xác nhận ít nhất một binh sĩ đã thiệt mạng và 7 người bị thương trong các cuộc đụng độ đang ngày càng tăng nhiệt ở miền Đông, nơi những ngày qua đã liên tiếp xảy ra các cuộc giao tranh giữa hai bên.

Trong lúc này,, các quan sát viên của OSCE xác nhận các vụ nã pháo đang diễn ra hàng ngày tại mặt trận giữa hai bên xung đột ở miền Đông Ukraine bất chấp thỏa thuận ngừng bắn.

Vũ Anh
Theo Sputnik 

Mới nhất