Quan hệ Mỹ Trung và bài toán khó giải của ông Trump

Dân trí Sự liên kết giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cho đến nay vẫn luôn tiềm ẩn những yếu tố bất định dù Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nỗ lực vực dậy mối quan hệ này trong năm đầu nhậm chức của nhà lãnh đạo Mỹ.
>>Tổng thống Trump cân nhắc “phạt nặng” Trung Quốc về thương mại
>>Sóng gió trong quan hệ Mỹ-Trung sau thời kỳ "trăng mật"
>>Chủ tịch Tập Cận Bình: Quan hệ Mỹ-Trung bị tác động bởi các yếu tố tiêu cực

Trung Quốc bắn đại bác đón Tổng thống Trump trong chuyến thăm tháng 11/2017

Chủ tịch Tập Cận Bình (trái) đón tiếp Tổng thống Donald Trump tại Bắc Kinh ngày 9/11/2017 (Ảnh: Reuters)
Chủ tịch Tập Cận Bình (trái) đón tiếp Tổng thống Donald Trump tại Bắc Kinh ngày 9/11/2017 (Ảnh: Reuters)

Trong năm đầu tiên nhậm chức của Tổng thống Donald Trump, cùng với tỷ lệ ủng hộ của công chúng Mỹ dành cho nhà lãnh đạo mới có xu hướng giảm xuống, sự kỳ vọng của chính quyền Mỹ trong các vấn đề cấp bách mà Washington trông chờ sự hợp tác của Trung Quốc cũng không mấy khả quan. Cụ thể, thâm hụt thương mại Mỹ - Trung tăng lên, trong khi Triều Tiên ngày càng cho thấy sự phát triển trong chương trình hạt nhân của nước này.

Trong khi các cuộc điều tra của chính phủ Mỹ liên quan tới các hoạt động đầu tư và thương mại của Trung Quốc vẫn đang tiếp tục diễn ra và nguy cơ Washington áp đặt các hàng rào thuế quan để trừng phạt Bắc Kinh vẫn luôn hiện hữu, hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy Tổng thống Donald Trump sẽ “hạ nhiệt” căng thẳng đối với các vấn đề gây tranh cãi trong quan hệ Mỹ - Trung.

Trong bối cảnh các vấn đề tiêu cực càng xuất hiện nhiều, mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới càng có xu hướng xấu đi. Giá trị thương mại Mỹ - Trung năm 2016 ước tính đạt 648 tỷ USD và đầu tư trực tiếp nước ngoài hai chiều đạt hơn 250 tỷ USD trong 10 năm qua.

“Mọi người sẽ thấy chu trình thay đổi của Tổng thống Trump, khi lúc này ông ấy nhẹ nhàng nhưng ngay lúc sau sẽ cứng rắn với Trung Quốc”, Shi Yinhong, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Mỹ tại Đại học Renmin Trung Quốc ở Bắc Kinh và là cố vấn của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, nhận định.

Ông Shi cho biết ông “không lạc quan” về triển vọng quan hệ song phương Mỹ - Trung vì Tổng thống Trump dường như sẽ áp thuế trừng phạt hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng, ông Shi cũng nhắc lại sự “xoay trục” của Tổng thống Trump, khi chuyển từ chỉ trích Trung Quốc với các cáo buộc thao túng tiền tệ, tấn công mạng và đánh cắp việc làm của người Mỹ cách đây một năm, sang khen ngợi Chủ tịch Tập Cận Bình và bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho ông Tập vì khả năng khai thác hệ thống thương mại toàn cầu trong các cuộc gặp song phương giữa hai nhà lãnh đạo hồi tháng 4 và tháng 11 năm ngoái.

“Tôi không đổ lỗi cho Trung Quốc. Rốt cuộc, ai có thể đổ lỗi cho một quốc gia khi họ có thể tranh thủ một quốc gia khác để mang lại lợi ích cho người dân của mình”, Tổng thống Trump phát biểu trong chuyến thăm tới Trung Quốc hồi tháng 11/2017. Nhà lãnh đạo Mỹ từng gọi chuyến thăm này là “thành công” vì hai nước đã ký các thỏa thuận với tổng giá trị lên tới 250 tỷ USD.

Tuy nhiên, sau khi Triều Tiên phóng tên lửa cao và xa nhất trong lịch sử, Tổng thống Trump lại chuyển sang chỉ trích Trung Quốc vì cho rằng Bắc Kinh đã không làm được nhiều trong việc ngăn chặn chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Cũng trong khoảng thời gian này, “Đối thoại kinh tế toàn diện Mỹ - Trung”, một nỗ lực song phương nhằm giải quyết vấn đề thâm hụt thương mại giữa hai nước, đã kết thúc mà không đạt được sự đột phá nào.

Toan tính của mỗi bên

Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania đón tiếp Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida, Mỹ tháng 4/2017 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania đón tiếp Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida, Mỹ tháng 4/2017 (Ảnh: Reuters)

Việc thiếu rõ ràng trong việc định hình mối quan hệ Mỹ - Trung đã dẫn tới sự giận dữ và lo lắng cho cả hai phía. Điều này được phản ánh trong sự sụp đổ của các thỏa thuận xuyên biên giới từng được cả hai nước kỳ vọng và đặc biệt trong nhận định về an ninh quốc gia của Tổng thống Trump hồi tháng trước. Ông chủ Nhà Trắng khi đó nói rằng Trung Quốc đã hoạt động tích cực để làm suy yếu các lợi ích an ninh của Mỹ.

Gần đây, Huawei - hãng sản xuất điện thoại hàng đầu của Trung Quốc và AT&T - nhà mạng viễn thông “khổng lồ” của Mỹ đã không thể bắt tay hợp tác sau khi AT&T buộc phải tìm cách rời đi dưới sức ép từ các nghị sĩ Mỹ. Xét tới mối quan hệ giữa Huawei với các cơ quan chính phủ và an ninh của Trung Quốc, giới chính khách Mỹ đã viện dẫn lý do an ninh quốc gia để phản đối thương vụ hợp tác giữa hai “ông lớn” này. Trong khi đó, dịch vụ chuyển tiền MoneyGram của Mỹ mới đây cũng đã hủy sáp nhập với Ant Financial, một nhánh thuộc tập đoàn Alibaba nổi tiếng của Trung Quốc, dù giá trị của thương vụ này lên tới 1,2 tỷ USD.

Trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình gần đây, Tổng thống Trump cũng bày tỏ sự “thất vọng” của ông khi thâm hụt thương mại Mỹ - Trung tăng lên trong năm 2017 và cho biết Mỹ sẽ không thể “chịu đựng” được thực trạng này.

Theo số liệu thống kê do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố tuần trước, thặng dư thương mại của nước này với Mỹ tăng 8,6% lên mức kỷ lục 275,8 tỷ USD năm 2017 - tương đương khoảng 65% tổng thặng dư thương mại toàn cầu của Trung Quốc.

“Khi Trung Quốc ngày càng nâng cao vị thế trên trường quốc tế, cấu trúc quan hệ Mỹ - Trung cũng sẽ thay đổi và mối quan ngại cũng như lo lắng của Mỹ đối với Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục diễn ra”, Jie Dalei, phó Giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Bắc Kinh, nhận định.

Mối quan hệ cá nhân giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình từng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp ổn định bước khởi đầu nhiều “sóng gió” trong quan hệ Trung - Mỹ.

“Tuy nhiên, tôi không nghĩ sẽ có bất kỳ cá nhân nào ở Trung Quốc hay ở bất kỳ quốc gia nào dám khẳng định chắc chắn rằng họ có thể tác động tới quyết định ra chính sách của ông Trump”, chuyên gia Jie cho biết.

Trong bối cảnh quan hệ song phương với Mỹ không mấy khởi sắc, Trung Quốc đã thắt chặt mối quan hệ gần gũi hơn với các quốc gia khác. Theo báo cáo của Viện nghiên cứu Chính sách Xã hội châu Á, Trung Quốc và Canada đã đạt được tiến triển trong việc mở ra khả năng xây dựng thỏa thuận thương mại tự do. Ngoài ra, năm 2017, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã kết thúc vòng đàm phán thứ 12 về một thỏa thuận thương mại tự do 3 bên, trong khi Trung Quốc và New Zealand cũng đã tổ chức 3 vòng đàm phán để nâng cấp quan hệ song phương.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Tổng thống Putin cởi trần cử hành nghi lễ trong nước lạnh
Tổng thống Putin cởi trần cử hành nghi lễ trong nước lạnh

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cởi trần và ngâm mình trong nước hồ lạnh giá để cử hành nghi lễ rửa tội của các tín đồ Chính thống giáo.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 02:58

Nga sẽ tái chế 2 tàu ngầm lớn nhất thế giới
Nga sẽ tái chế 2 tàu ngầm lớn nhất thế giới

Hai tàu ngầm lớn nhất thế giới là tàu ngầm tử là Arkhangelsk và Severstal thuộc dự án 941 sẽ được tái chế sau khi loại biên khỏi Hải quân Nga.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 02:46

Mở đại tiệc, Tổng thống Trump bán vé kỷ niệm 1 năm nhậm chức
Mở đại tiệc, Tổng thống Trump bán vé kỷ niệm 1 năm nhậm chức

(Dân trí) - Để chụp ảnh, ăn tối hay trao đổi cùng với Tổng thống Mỹ Donald Trump nhân kỷ niệm 1 năm nhậm chức, các khách mời phải chi tối thiểu ít nhất 100.000 USD cho một cặp vé.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 02:05

Phẫn nộ cảnh bà mẹ Trung Quốc kéo lê con trên đường
Phẫn nộ cảnh bà mẹ Trung Quốc kéo lê con trên đường

(Dân trí) - Một bà mẹ Trung Quốc đã gây phẫn nộ trong cộng đồng mạng nước này khi trói tay con trai, buộc vào sau xe máy và kéo lê trên đường, mặc cho đứa trẻ kêu khóc. Người mẹ cho biết đã phạt con mình trong 3 ngày bằng biện pháp này do đứa bé nghịch ngợm.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 01:23

Cặp vợ chồng Mỹ đối mặt 94 năm tù vì ngược đãi 13 con ruột
Cặp vợ chồng Mỹ đối mặt 94 năm tù vì ngược đãi 13 con ruột

(Dân trí) - Cặp vợ chồng David và Louise Turpin ở California, Mỹ bị cáo buộc hàng chục tội danh liên quan tới ngược đãi và hành hạ trẻ em sau khi bị bắt giữ vì xích và bạo hành 13 con ruột. Nếu các tội danh được thành lập, cặp đôi có thể phải chịu án tù tương đương 94 năm, theo BBC.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 01:11

Tình tiết mới vụ cựu đặc vụ CIA nghi giúp Trung Quốc “trừ khử” gián điệp Mỹ
Tình tiết mới vụ cựu đặc vụ CIA nghi giúp Trung Quốc “trừ khử” gián điệp Mỹ

(Dân trí) - Những tình tiết liên quan đến khoảng thời gian làm việc của cựu đặc vụ CIA tại Hong Kong trong quá khứ đã được tiết lộ, mở ra những suy đoán mới về nghi vấn mối liên hệ giữa người đàn ông này và Trung Quốc.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 12:58

Chiến thuật "ngáng chân" của Mỹ ở Syria
Chiến thuật "ngáng chân" của Mỹ ở Syria

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ đã chiến thắng Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria, nhưng việc rút quân khỏi nước này chưa phải là điều mà Washington tính đến lúc này.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 12:49

Ấn Độ thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa tầm xa 5.000km
Ấn Độ thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa tầm xa 5.000km

(Dân trí) - Ấn Độ đã thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tiên tiến nhất trong lịch sử nước này. Động thái này có thể khiến 2 đối thủ trong khu vực của New Delhi là Trung Quốc và Pakistan phải dè chừng.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 12:46

Đô đốc Mỹ vạch mặt Trung Quốc là "thế lực gây rối" tại Biển Đông
Đô đốc Mỹ vạch mặt Trung Quốc là "thế lực gây rối" tại Biển Đông

Người đứng đầu Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của quân đội Mỹ hôm 18-1 gọi Trung Quốc là "thế lực gây rối" tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và hối thúc các quốc gia khác trong khu vực xây dựng năng lực và hợp tác cùng nhau để đảm bảo tự do và rộng mở trên biển.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 12:38

Những công trình mang bản sắc của quốc gia bí ẩn nhất thế giới
Những công trình mang bản sắc của quốc gia bí ẩn nhất thế giới

(Dân trí) - Triều Tiên đã thiết kế và xây dựng nhiều công trình kiến trúc quy mô lớn, mang đậm dấu ấn của quốc gia được xem là bí ẩn nhất thế giới này.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 10:18

Truy cập trang web “người lớn” tăng đột biến sau vụ báo động nhầm tên lửa ở Hawaii
Truy cập trang web “người lớn” tăng đột biến sau vụ báo động nhầm tên lửa ở Hawaii

(Dân trí) - Tưởng chừng như không liên quan song theo thống kê của trang web người lớn Pornhub, lượng truy cập vào trang web của họ tăng đột biến sau vụ báo động nhầm tấn công tên lửa tại Hawaii cuối tuần trước.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 10:03

Nữ nguyên thủ trẻ nhất thế giới thông báo mang bầu
Nữ nguyên thủ trẻ nhất thế giới thông báo mang bầu

(Dân trí) - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, nữ nguyên thủ trẻ nhất thế giới thời điểm hiện tại, thông báo rằng bà đã có bầu lần đầu tiên khi bước vào tuổi 38.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 10:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump công bố hãng tin thắng giải “tin giả” của năm
Ông Trump công bố hãng tin thắng giải “tin giả” của năm

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố danh sách các hãng tin đạt giải "tin giả” của năm, trong đó đề cập tới những cái tên nổi tiếng thế giới như CNN, New York Times, Washington Post, Time và Newsweek.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 08:53

Không được dự họp, Trung Quốc chỉ trích hội nghị “chiến tranh Lạnh” Triều Tiên
Không được dự họp, Trung Quốc chỉ trích hội nghị “chiến tranh Lạnh” Triều Tiên

(Dân trí) - Trung Quốc cho rằng việc 20 quốc gia nhóm họp tại Canada để kêu gọi các biện pháp trừng phạt Triều Tiên là một hệ quả của tư duy Chiến tranh Lạnh.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 08:48

IS tung video dọa xâm lược Washington và tấn công Nhà Trắng
IS tung video dọa xâm lược Washington và tấn công Nhà Trắng

(Dân trí) - Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã tung đoạn video với hình ảnh nước Mỹ bị phá hủy được cắt ghép từ các bộ phim Hollywood. Thông điệp những kẻ cực đoan này đưa ra là đe dọa xâm lược Washington DC và tấn công Nhà Trắng.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 08:43

Cấp dưới tiết lộ điều Tổng thống Putin "ghét cay, ghét đắng"
Cấp dưới tiết lộ điều Tổng thống Putin "ghét cay, ghét đắng"

(Dân trí) - Trong một cuộc trả lời phỏng vấn mới đây, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã có những tiết lộ hiếm hoi về điều mà Tổng thống Nga Vladimir Putin ghét nhất.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 08:27

Thuở mới yêu “sóng gió” của Tổng thống Pháp và vợ hơn 24 tuổi
Thuở mới yêu “sóng gió” của Tổng thống Pháp và vợ hơn 24 tuổi

(Dân trí) - Thời điểm bắt đầu mối quan hệ tình cảm với Tổng thống Emmanuel Macron cũng là lúc Đệ nhất phu nhân Pháp Brigitte Macron phải đương đầu với không ít khó khăn do chênh lệch tuổi tác quá lớn giữa hai người.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 07:28

Sao khiêu dâm nói về mối quan hệ với Tổng thống Trump
Sao khiêu dâm nói về mối quan hệ với Tổng thống Trump

(Dân trí) - Stormy Daniels, sao phim người lớn tại Mỹ, đã tiết lộ về mối quan hệ với Tổng thống Mỹ Donald Trump, giữa lúc có nhiều đồn đoán rằng bà đã nhận một khoản tiền lớn để giữ im lặng. Tuy nhiên, ông Trump đã bác bỏ những cáo buộc này.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 07:01

Mỹ phát hiện 6 tàu Trung Quốc tuồn hàng lén lút cho Triều Tiên
Mỹ phát hiện 6 tàu Trung Quốc tuồn hàng lén lút cho Triều Tiên

(Dân trí) - Các hình ảnh vệ tinh và kênh tình báo của Mỹ đã phát hiện ít nhất 6 tàu Trung Quốc có các hoạt động trao đổi hàng hóa ngầm với Triều Tiên, bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 06:56

Thủ tướng Hun Sen bổ nhiệm con rể làm phó cảnh sát trưởng Campuchia
Thủ tướng Hun Sen bổ nhiệm con rể làm phó cảnh sát trưởng Campuchia

(Dân trí) - Thủ tướng Hun Sen đã bổ nhiệm con rể ông vào vị trí phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quốc gia Campuchia, Reuters đưa tin hôm nay 18/1.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 06:54

Lãnh đạo đối lập Zimbabwe tử nạn ở Mỹ
Lãnh đạo đối lập Zimbabwe tử nạn ở Mỹ

(Dân trí) - Ông Roy Bennett, lãnh đạo đảng đối lập Zimbabwe sống lưu vong, cùng với 4 người khác đã thiệt mạng trong một vụ rơi trực thăng ở bang New Mexico của Mỹ, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 18/1.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 06:38

Syria dọa bắn rơi máy bay quân sự Thổ Nhĩ Kỳ
Syria dọa bắn rơi máy bay quân sự Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Chính phủ Syria ngày 18/1 cảnh báo có thể sẽ bắn rơi bất cứ máy bay quân sự nào của Thổ Nhĩ Kỳ tham giao vào chiến dịch không kích tỉnh biên giới Afrin của Syria, RT dẫn tin truyền thông địa phương cho biết.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 06:19

Ông Trump tuyên bố Mexico phải trả 20 tỷ USD xây tường biên giới
Ông Trump tuyên bố Mexico phải trả 20 tỷ USD xây tường biên giới

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump hôm nay 18/1 tuyên bố kế hoạch xây bức tường ngăn biên giới giữa Mỹ và Mexico sẽ “không bao giờ thay đổi” và Mexico vẫn phải trả toàn bộ kinh phí xây dựng.

Thứ năm, 18/01/2018 - 09:00

Nghi vấn cậu bé "tóc đóng băng" Trung Quốc bị ăn chặn tiền ủng hộ
Nghi vấn cậu bé "tóc đóng băng" Trung Quốc bị ăn chặn tiền ủng hộ

(Dân trí) - Câu chuyện cậu bé 8 tuổi đi bộ 5 km đến trường trong thời tiết lạnh đến nỗi tóc bị đóng băng đã gây xúc động Trung Quốc và cậu bé đã nhận được ủng hộ từ các nhà hảo tâm. Tuy nhiên, việc cậu bé chỉ nhận được 1 phần nhỏ trong số tiền đã dấy lên nghi vấn cậu đã bị lợi dụng để người khác kiếm lợi bất chính.

Thứ năm, 18/01/2018 - 08:59