Quan hệ Mỹ - Venezuela "dậy sóng"

Dân trí Với tuyên bố coi Venezuela là “mối đe dọa an ninh quốc gia” và trừng phạt 7 quan chức nước này, Mỹ đã biến Caracas thành kẻ thù hàng đầu ngay tại “sân sau” của mình. Căng thẳng quan hệ hai nước đang ở mức cao nhất kể từ khi Tổng thống Maduro lên cầm quyền 2013.
>>Tổng thống Venezuela xin quyền đặc biệt "chống đế quốc"
>>Venezuela triệu hồi khẩn cấp Đại biện lâm thời tại Mỹ

Quan hệ ngoại giao Mỹ - Venezuela chưa bao giờ hết cảnh “cơm không lành, canh không ngọt” (Ảnh:
Quan hệ ngoại giao Mỹ - Venezuela chưa bao giờ hết cảnh “cơm không lành, canh không ngọt” (Ảnh: La republica)

Mối quan hệ “ông chẳng, bà chuộc” giữa Mỹ và Venezuela đang bị đẩy lên một mức mới khi Washington tuyên bố quốc gia Nam Mỹ này là “mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ”, đồng thời quyết định áp đặt trừng phạt 7 quan chức chính phủ Venezuela, trong đó có Giám đốc cơ quan tình báo và Giám đốc Cảnh sát quốc gia.

Động thái này của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kéo lùi mọi nỗ lực cải thiện quan hệ giữa hai nước kể từ khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro lên nắm quyền vào năm 2013.

Những cáo buộc của Venezuela

Trong động thái nhằm “trả đũa” việc chính phủ Venezuela yêu cầu cắt giảm nhân viên ngoại giao Mỹ ở thủ đô Caracas (từ 100 người xuống còn 17 người, tương ứng với số nhân viên ngoại giao Venezuela đang làm việc tại Washington), không cấp thị thực cho một loạt quan chức Mỹ và áp đặt hệ thống thị thực bắt buộc đối với tất cả các công dân Mỹ tới nước này, ngày 9/3/2015, Tổng thống Obama đã ký sắc lệnh hành chính áp đặt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 7 quan chức Venezuela.

Theo sắc lệnh này, 7 quan chức Venezuela sẽ bị phong tỏa tài sản, không được nhập cảnh vào Mỹ và cũng không thể tiến hành bất kỳ giao dịch làm ăn hay quan hệ tài chính nào với các công dân và tổ chức của Mỹ. Sắc lệnh cũng yêu cầu Caracas trả tự do ngay lập tức cho những nhân vật được Washington coi là “tù chính trị”, trong đó có hàng chục sinh viên.

Ngay lập tức, Venezuela đã triệu hồi Đại biện lâm thời tại Mỹ Maximilien Arvelaiz để tham vấn khẩn cấp.

Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố đây là hành động can thiệp vô lý nhất của Nhà Trắng vào công việc nội bộ của chính phủ Venezuela trong  2 năm gần đây. Theo ông, “chính sách thù địch này của Mỹ là hành động tuyên chiến nhằm lật đổ chính phủ Venezuela và người dân nước này sẽ bảo vệ đến cùng tổ quốc của mình”. Trong đoạn cuối bài diễn văn kéo dài 2 giờ trên Đài truyền hình quốc gia, Tổng thống Venezuela khẳng định sẽ tìm kiếm quyền hạn pháp lý chống lại mối đe dọa từ “chủ nghĩa đế quốc”.

Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez, Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino, Chủ tịch Quốc hội Diosdado Cabello và nhiều quan chức chóp bu khác của quốc gia Nam Mỹ này cũng lên tiếng tố cáo các hành động can thiệp trắng trợn  của Mỹ vào công việc nội bộ của Venezuela, đồng thời khẳng định Caracas sẽ sớm đáp trả động thái mới của Washington.

Trong hành động đáp trả đầu tiên sau lời “tuyên chiến” của Mỹ, Tổng thống Maduro đã bổ nhiệm Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Sebin, Tướng Gustavo González López, làm Bộ trưởng Nội vụ, Tư pháp và Hòa bình.

Ông Maduro thậm chí còn yêu cầu Quốc hội xem xét dự thảo nhằm đảm bảo hòa bình, toàn vẹn lãnh thổ trước bất cứ hành động xâm lược nào của “đế quốc”, một động thái cho thấy Caracas đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra, kể cả việc phải đương đầu với một chiến dịch quân sự từ Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Maduro nhiều lần cáo buộc Mỹ dàn dựng kịch bản giúp phe đối lập ở Venezuela tổ chức các cuộc biểu tình và gây “chiến tranh kinh tế” hòng lật đổ chính quyền của ông. Dẫn chứng rõ ràng nhất là việc Caracas đã bắt giữ một số điệp viên Mỹ, đồng thời phá vỡ âm mưu đảo chính mang tên “Chiến dịch Jericó”.

Theo thông tin từ Caracas, chiến dịch này được soạn thảo rất kỹ lưỡng và chia thành 4 giai đoạn: gây rối loạn kinh tế (nhằm làm trầm trọng hơn tình trạng thiếu hụt nhu yếu phẩm và tác động từ việc giá dầu sụt giảm mạnh), bôi nhọ hình ảnh Venezuela trên các phương tiện truyền thông quốc tế, tấn công chính trị và cuối cùng là đảo chính quân sự.

Caracas cho hay, điều đáng chú ý là để thực hiện “Chiến dịch Jericó”, ngoài việc bắt tay với một số chính trị gia đối lập cực hữu và sĩ quan không quân hồi hưu của Venezulea, chính quyền Mỹ còn “huy động” sự tham gia của một số phái đoàn ngoại giao nước ngoài ở Caracas như Đức (chịu trách nhiệm bảo vệ công dân các nước khối NATO), Canada (kiểm soát sân bay quốc tế Maiguetía), Israel (ám sát một số lãnh đạo chủ chốt của chính quyền Maduro) và Anh (vận động quốc tế công nhận tính hợp pháp của cuộc đảo chính).

Dư luận Mỹ Latinh lên tiếng phản đối

Trên thực tế, dư luận khu vực Mỹ Latinh và quốc tế không hề xa lạ với sự can dự của Mỹ, nhất là sau khi Mỹ đã ngụy tạo bằng chứng giả về “vũ khí hủy diệt hàng loạt” để phát động tấn công Iraq năm 2003.

Vì thế, nhiều chính phủ và tổ chức quần chúng Mỹ Latinh đã lên tiếng phản đối tuyên bố của Tổng thống Obama chống Venezuela, coi đây là bước leo thang căng thẳng và tiền đề để can thiệp vào khu vực này.

Trong một bức thư ngỏ, Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã khẳng định sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro trong cuộc chiến chống âm mưu gây bất ổn của Mỹ, đồng thời chỉ trích quyết định mang tính áp đặt và đe dọa của ông chủ Nhà Trắng. Vị lãnh tụ của Cách mạng Cuba tái khẳng định sự ủng hộ “vô điều kiện” của La Habana đối với cuộc Cách mạng Bolivar và nhân dân Venezuela.

Theo chính phủ Cuba, Venezuela không thể là mối đe dọa an ninh đối với Mỹ vì quốc gia Nam Mỹ này vừa ở cách xa về mặt địa lý, vừa không sở hữu các vũ khí chiến lược hay nguồn lực đủ mạnh để có thể uy hiếp Washington. Đổi lại, việc Mỹ tấn công ngoại giao Venezuela vào thời điểm Caracas sắp tiến hành bầu cử Quốc hội (dự kiến vào cuối năm 2015) đã chứng minh tính chất can thiệp trong chính sách đối ngoại của Washington.

Tổng thống Bolivia Evo Morales cũng lên án tuyên bố của Tổng thống Mỹ và yêu cầu hai tổ chức khu vực Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) họp khẩn cấp để bày tỏ sự ủng hộ với Venezuela.

Tổng thống Ecuador Rafael Correa thậm chí còn viết: “Đó hẳn phải là một lời đùa cợt tồi. Nó gợi lại những thời khắc đen tối nhất trong lịch sử châu Mỹ, thời khắc của những cuộc xâm lược của Mỹ và các chế độ độ độc tài. Phải chăng họ không hiểu rằng Mỹ Latinh đã thay đổi?”

Tổng Thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) José Miguel Insulza nhấn mạnh tuyên bố của ông Obama khiến tất cả những ai mong muốn hòa bình và đối thoại giữa các quốc gia phải lo lắng.

Nhiều tờ báo trong khu vực cũng lên tiếng cảnh báo tuyên bố gây hấn của Washington. Trong khi đó, trên mạng xã hội Twitter, chỉ sau một ngày được lập tài khoản "ObamaYankeeGoHome" đã thu thập được hơn 750.000 ý kiến phản đối tuyên bố của Tổng thống Mỹ và ủng hộ Venezuela.

Nhiều tổ chức chính trị - xã hội tại Mexico, Puerto Rico, Bolivia, Argentina… cũng đã tổ chức tuần hành hoặc ra thông cáo để bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ và nhân dân Venezuela sau sự kiện trên.

Và thế kẹt của Mỹ ngay tại “sân sau”

Những động thái “ăn miếng, trả miếng” trong quan hệ “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” giữa Mỹ và Venezuela đang đẩy khu vực Mỹ Latinh vào vòng xoáy bất ổn mới chỉ vài tháng sau khi Mỹ và Cuba quyết định bình thường hóa quan hệ sau hơn nửa thế kỷ thù địch.

Trong vòng xoáy đó, Caracas tất nhiên sẽ bị hứng chịu nhiều thiệt thòi với nguy cơ kinh tế kiệt quệ, bất ổn xã hội gia tăng và nghiêm trọng nhất là sự lung lay của chính thể cầm quyền hiện nay. Vì vậy, sự ủng hộ công tâm của các quốc gia trên thế giới, nhất là các nước ở Mỹ Latinh, có ý nghĩa rất quan trọng trong thời điểm này. Cũng chính tại đây, vai trò của các tổ chức khu vực như CELAC, UNASUR là rất quan trọng.

Còn với Mỹ, có thể những thiệt hại ngoại giao và kinh tế mà nước này phải gánh chịu sẽ không nghiêm trọng như Venezuela, song về lợi ích địa chiến lược thì cái giá phải trả không hề rẻ. Các quốc gia Mỹ Latinh sẽ lại một lần nữa đặt nghi vấn về việc liệu Mỹ có còn coi khu vực này là “sân sau” của mình hay không. Sự nghị kỵ đối với Mỹ trong khu vực cũng sẽ ngày càng tăng lên và quan trọng hơn cả là Washington đang vô tình tạo cơ hội cho Tổng thống Maduro đoàn kết những phe phái khác nhau và tập hợp những người ủng hộ cùng đứng lên chống lại cuộc chiến mới từ “kẻ thù phương Bắc”, một cuộc chiến sẽ giúp ông nhận được sự ủng hộ nhiều hơn từ dư luận khu vực và quốc tế, đồng thời ghi thêm “điểm cộng” vào cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào cuối năm  nay.

Nói theo mạng tin Rebelion, “những điều Washington muốn là một chuyện, những điều Washington có thể làm lại là một chuyện khác”. Khi giữa hai quốc gia có tư tưởng trái ngược còn tồn tại quá nhiều bất đồng thì chắc chắn các nhà lãnh đạo hai nước sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đi tới một quyết định mạnh tay, vì sai lầm trong mỗi bước đi, dù nhỏ, cũng sẽ để lại những hậu quả khó có thể lường trước. Với Venezuela cũng vậy, với Mỹ cũng thế!

Đức Vũ  

MỚI NHẤT
Ông Clinton nhận 16 triệu USD tiền ngân sách sau khi mãn nhiệm
Ông Clinton nhận 16 triệu USD tiền ngân sách sau khi mãn nhiệm

Theo một phân tích do trang tin Politico thực hiện và công bố hôm 12/3, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã nhận 16 triệu USD tiền thuế của dân kể từ khi ông rời nhiệm sở vào năm 2001.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 02:41

Triều Tiên bắn liền lúc 7 tên lửa đất đối không ra biển
Triều Tiên bắn liền lúc 7 tên lửa đất đối không ra biển

(Dân trí) - Triều Tiên đã bắt 7 tên lửa đất đối không ra vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông nước này trong một hoạt động được nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un giám sát, giữa lúc căng thẳng quân sự gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, Bộ quốc phòng Hàn Quốc ngày 13/3 cho biết.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 02:41

Tân Đại sứ Nga: “Hợp tác quân sự Việt-Nga không nhằm chống lại nước thứ 3”
Tân Đại sứ Nga: “Hợp tác quân sự Việt-Nga không nhằm chống lại nước thứ 3”

(Dân trí) - Tân Đại sứ Nga tại Việt Nam, ông Konstantin Vasilievich Vnukov, khẳng định rằng hợp tác quân sự Việt-Nga không nhằm chống lại nước thứ 3, không tạo ra nguy cơ nào đối với an ninh khu vực và thế giới và hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ này.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 02:41

Biểu tình phản đối phân biệt sắc tộc tại Mỹ có nguy cơ tái bùng phát
Biểu tình phản đối phân biệt sắc tộc tại Mỹ có nguy cơ tái bùng phát

Căng thẳng tại thành phố Ferguson, bang Missouri, Mỹ, nơi vốn là tâm điểm của những vụ biểu tình bạo loạn phản đối vụ cảnh sát da trắng bắt chết một thanh niên da màu không có vũ khí hồi năm ngoái, đang có nguy cơ bùng phát trở lại...

Thứ sáu, 13/03/2015 - 02:34

Nghỉ lễ dài, dư luận Trung Quốc dậy sóng
Nghỉ lễ dài, dư luận Trung Quốc dậy sóng

Những kỳ nghỉ dài liên tiếp ở Trung Quốc đã làm dư luận nước này không ít phen dậy sóng.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 02:24

Ba Lan muốn mua tên lửa hành trình Mỹ trang bị cho tàu ngầm
Ba Lan muốn mua tên lửa hành trình Mỹ trang bị cho tàu ngầm

(Dân trí) - Bộ trưởng quốc phòng Ba Lan ngày 12/3 đã công bố một thông tin đáng chú ý, khi cho biết nước này đang tìm mua tên lửa hành trình Tomahawk, để trang bị cho 3 tàu ngầm mới mà nước này muốn mua trong giai đoạn từ này tới năm 2030.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 02:19

Ngoại trưởng Đức cảnh báo Mỹ không cung cấp vũ khí cho chính phủ Ukraine
Ngoại trưởng Đức cảnh báo Mỹ không cung cấp vũ khí cho chính phủ Ukraine

(Dân trí) - Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 12/3 đã cảnh báo việc Washington cung cấp vũ khí cho quân chính phủ Kiev sẽ tạo ra tình trạng leo thang hết sức nguy hiểm đối với cuộc khủng hoảng ở đông Ukraine.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 02:13

Đô đốc hải quân Trung Quốc đòi lập trạm radar trên Biển Đông
Đô đốc hải quân Trung Quốc đòi lập trạm radar trên Biển Đông

(Dân trí) - Phát biểu với truyền thông Trung Quốc hồi đầu tuần, chuẩn đô đốc hải quân nước này Yin Zhuo cho rằng việc lập các trạm radar và đài thu sóng trên các đảo mà Trung Quốc kiểm soát tại Biển Đông là cần thiết, để hỗ trợ cứu hỗ các vụ như MH370.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 02:10

Du khách Trung Quốc bị chỉ trích vì hành xử không đẹp tại Thái Lan
Du khách Trung Quốc bị chỉ trích vì hành xử không đẹp tại Thái Lan

(Dân trí) - Cư dân mạng xã hội tại Thái Lan đã chỉ trích các hành vi không thích hợp của một nhóm du khách Trung Quốc, sau khi các bức ảnh chụp một số du khách nước này cho cả chân và dép lên bồn rửa mặt bị đăng tải trên mạng.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 11:26

Ảnh hiếm về nơi ẩn nấp của trùm khủng bố Bin Laden
Ảnh hiếm về nơi ẩn nấp của trùm khủng bố Bin Laden

Kẻ chủ mưu vụ tấn công khủng bố nước Mỹ kinh hoàng ngày 11/9/2001, Osama Bin Laden từng trốn trong một căn lều đắp từ bùn, đá ở vùng núi xa xôi Tora Bora thuộc Afghanistan, nằm giáp với Pakistan.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 11:01

Nga bác tin đồn về sức khỏe của Tổng thống Putin
Nga bác tin đồn về sức khỏe của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Từ ngày 5/3 đến nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã không xuất hiện trước báo giới, làm dấy lên những đồn đoán về sức khỏe của ông. Dù vậy, người phát ngôn điện Kremlin ngày 12/3 khẳng định Putin “hoàn toàn khỏe mạnh”.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 10:45

Tòa án Ai Cập xét xử hai con trai của cựu Tổng thống Mubarak
Tòa án Ai Cập xét xử hai con trai của cựu Tổng thống Mubarak

Ngày 12/3, Gamal và Alaa Mubarak, hai con trai của cựu Tổng thống Hosni Mubarak, đã bị đưa ra xét xử lần đầu tiên kể từ khi được phóng thích hồi tháng Một vừa qua.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 10:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Ai đắc lợi trong cuộc khủng hoảng Ukraine?
Ai đắc lợi trong cuộc khủng hoảng Ukraine?

Cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay đã đẩy mối quan hệ Mỹ - Nga xuống mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh, đồng thời thách thức trật tự an ninh ở châu Âu, đặc biệt là tại hầu hết các quốc gia Đông Âu.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 10:29

Nga: 8.000 lính pháo binh tập trận gần biên giới Ukraine
Nga: 8.000 lính pháo binh tập trận gần biên giới Ukraine

(Dân trí) - Trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây, Nga ngày 12/3 điều động 8.000 lính cùng hàng loạt khí tài hạng nặng cho cuộc tập trận ở miền nam. Cùng ngày, các hạm đội Biển Đen, Biển Bắc và Biển Baltic của Hải quân nước này đã đồng loạt tiến hành diễn tập quân sự.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 10:25

Nhật Bản sẽ trừng phạt Triều Tiên về vụ công dân mất tích
Nhật Bản sẽ trừng phạt Triều Tiên về vụ công dân mất tích

Chính phủ Nhật Bản đã lên phương án trừng phạt Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng không thực tâm thực hiện thỏa thuận, không đưa ra được báo cáo điều tra vấn đề công dân Nhật mất tích mà Tokyo cho là bị bắt cóc.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 10:22

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 16 công dân Indonesia được cho là mất tích
Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 16 công dân Indonesia được cho là mất tích

Hãng tin ANTARA cho biết ngày 12/3, Bộ Ngoại giao Indonesia khẳng định các quan chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 16 người dân Indonesia khi đang cố gắng vượt qua biên giới nước này để vào Syria.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 10:11

Thêm bất đồng vì dự thảo hiến pháp mới?
Thêm bất đồng vì dự thảo hiến pháp mới?

Bất đồng trên chính trường Thái Lan ngày càng tăng khi Hội đồng Lập pháp quốc gia (NLA) nước này bắt đầu tiến trình bỏ phiếu bãi nhiệm với từng cá nhân trong tổng số 38 cựu thượng nghị sĩ.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 10:04

Hy Lạp đang ngả theo Nga?
Hy Lạp đang ngả theo Nga?

Quan hệ giữa Chính phủ Hy Lạp và Nga ngày càng gắn bó, giữa lúc giới chức Athens vẫn bất hòa với các chủ nợ quốc tế về những cải cách cần thực hiện để tránh phá sản.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 09:51

Hòa bình ở Biển Đông có ý nghĩa quan trọng đối với khu vực
Hòa bình ở Biển Đông có ý nghĩa quan trọng đối với khu vực

Philippines và Malaysia nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng song phương, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 09:28

Ấn Độ Dương là đấu trường Trung-Ấn
Ấn Độ Dương là đấu trường Trung-Ấn

Tờ "Le Monde" của Pháp số ra ngày 12/3 đã có bài báo tựa đề "Ấn Độ và Trung Quốc cạnh tranh trên Ấn Độ Dương".

Thứ sáu, 13/03/2015 - 08:54

Mỹ: Ngừng tìm kiếm nạn nhân vụ rơi trực thăng quân sự, trục vớt 9 thi thể
Mỹ: Ngừng tìm kiếm nạn nhân vụ rơi trực thăng quân sự, trục vớt 9 thi thể

(Dân trí) - Giới chức Mỹ hôm qua 12/3 đã quyết định ngừng cuộc tìm kiếm sau khi tìm thấy 9 thi thể trong tổng số 11 binh lính trên chiếc trực thăng Black Hawk bị rơi xuống biển tối 10/3 trong khi đang tập luyện.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 08:16

Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng GDP xuống xấp xỉ 7%
Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng GDP xuống xấp xỉ 7%

Báo cáo công tác chính phủ được Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trình bày tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội ngày 5/3, Trung Quốc đã hạ mục tiêu tăng trưởng M2 từ 13% năm 2014 xuống 12% năm 2015 và tốc độ tăng trưởng GDP từ 7,5% xuống còn xấp xỉ 7%.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 08:10

Ukraine: Một đồng minh của cựu Tổng thống Yanukovych chết bí ẩn
Ukraine: Một đồng minh của cựu Tổng thống Yanukovych chết bí ẩn

(Dân trí) - Một cựu thống đốc khu vực được tìm thấy đã chết bí ẩn tại Ukraine, vụ việc mới nhất trong hàng loạt cái chết liên quan tới các đồng minh của Tổng thống bị phế truất Viktor Yanukovych.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 08:06

Bangladesh: Sập nhà máy xi măng, 8 người chết
Bangladesh: Sập nhà máy xi măng, 8 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 8 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương khi một nhà máy xi măng tại miền nam Bangladesh, đang được một công ty Trung Quốc xây dựng, bất ngờ bị sập ngày 12/3.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 07:36