Quan hệ Thái Lan - Trung Quốc và bài học “Mahathir” cho Bangkok?

Theo các nhà quan sát, sau cuộc bầu cử ngày 24/3 tới, Thái Lan sẽ tái cân bằng mối quan hệ với Trung Quốc, tương tự như Malaysia đã làm năm 2018.
>>Thủ tướng Malaysia cảnh báo Philippines thận trọng với các khoản nợ Trung Quốc
>>Malaysia hủy dự án đường sắt 20 tỷ USD với Trung Quốc

“Đã đến lúc cần phải cân bằng lại”; “Chúng ta đang quá thân với Trung Quốc”; “Hãy rút ra bài học từ Mahathir Mohamad của Malaysia”.

Đó là những quan điểm về tương lai quan hệ giữa Thái Lan và Trung Quốc của những chính trị gia Thái Lan ủng hộ dân chủ và những nhà giám sát chính sách ngoại giao trước thềm cuộc bầu cử vào ngày 24/3 tới – cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên kể từ sau cuộc đảo chính tháng 5/2014.

Quan hệ Thái Lan - Trung Quốc và bài học “Mahathir” cho Bangkok? - 1

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o Cha. Ảnh: Washington Times

 

Đã đến lúc cần thay đổi?

Kể từ khi Tướng Prayuth Chan-Ocha lên nắm quyền, nhiều người đã đặt câu hỏi rằng ông sẽ làm thế nào khi Thái Lan đang mắc kẹt ở vị trí đứng giữa cuộc chiến ảnh hưởng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Sau cuộc đảo chính tháng 5/2014, Mỹ đã giảm hợp tác quân sự với Thái Lan - nước cùng với Philippines là 2 đồng minh của Mỹ ở Đông Nam Á. Ở thời điểm đó, Thái Lan lại tăng cường quan hệ với Trung Quốc, khi chi hàng tỷ baht mua vũ khí từ Trung Quốc trong 5 năm qua.

Trong bối cảnh hiện nay, cho dù ông Prayuth có tiếp tục nắm quyền hay không, thì quan hệ Thái-Trung vẫn nhiều khả năng sẽ được cân bằng lại, theo Pongphisoot Busbarat, một nhà nghiên cứu hàng đầu về chính sách ngoại giao của Thái Lan đồng thời là một diễn giả tại Đại học Chulalongkorn.

“Việc thiết lập chính sách ngoại giao ở Mỹ và ở Thái Lan đều đang hướng tới việc đưa mối quan hệ song phương trở lại như trước kia [trước khi xảy ra đảo chính]. Dù ông Prayuth vẫn tiếp tục nắm quyền hay một đảng khác sẽ lên nắm quyền thì điều đó sẽ vẫn xảy ra”, ông Pongphisoot cho biết. Điều đó sẽ làm tăng khả năng Mỹ khôi phục các hỗ trợ tài chính và giáo dục về quân sự cho Thái Lan.

“Chúng tôi đang chuẩn bị tích cực cho điều đó”. Peter Haymond, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Thái Lan nói với Bloomberg tháng này.

Phe đối lập tại Thái Lan đều cho rằng, bây giờ là lúc tái cân bằng các mối quan hệ, đặc biệt là trong quan hệ tương tác với phương Tây.

Mặc dù những ảnh hưởng từ kinh tế Trung Quốc đối với Thái Lan không dấy lên sự tranh cãi chính trị và trở thành vấn đề chủ đạo trong chiến dịch tranh cử ở Thái Lan như đã từng xảy ra ở nước láng giềng Malaysia năm 2018, nhưng chủ đề này vẫn nằm trong các vấn đề chính sách ngoại giao mà các ứng cử viên đưa ra với các cử tri.

Bài học Mahathir?

Thanathorn Juangroongruangkit, lãnh đạo đảng Tương lai Tiến lên Thái Lan, nói rằng, Thái Lan nên học hỏi từ vị Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. Ngay sau chiến thắng bất ngờ hồi năm ngoái, chính trị gia 93 tuổi này (Mahathir) đã yêu cầu xem xét lại các dự án cơ sở hạ tầng của Malaysia có liên quan đến Trung Quốc. Khi đó, Malaysia đã hủy một số dự án, trong khi 2 bên vẫn đang tiếp tục đàm phán về việc cắt giảm dự án kết nối đường sắt Bờ Đông dài 688km trị giá 55 tỷ ringgit (13 tỷ USD).

Một dự án mà ông Thanathorn, chính trị gia 40 tuổi, tuyên bố sẽ xem xét lại nếu trở thành người nắm quyền, là các dự án đường sắt giữa Thái Lan với Trung Quốc.

“Chúng ta đã cho đi quá nhiều khi thỏa thuận với Trung Quốc. Chúng tôi muốn thay đổi điều đó và muốn tái cân bằng các mối quan hệ, chuyển hướng sang châu Âu, Nhật Bản và Mỹ nhiều hơn”.

Ông nhấn mạnh thêm: “Khi nói về dự án hợp tác đường sắt cao tốc với Trung Quốc, có thể chúng ta nên học theo tấm gương của Thủ tướng Malaysia Mahathir”.

Thủ tướng Prayuth và các thành viên trong đảng Palang Pracharat đều không đưa ra bình luận về chính sách ngoại giao của Thái Lan. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Time năm 2018, nhà lãnh đạo Thái Lan nói rằng “Trung Quốc là một trong các đối tác của Thái Lan cùng với các nước khác như Mỹ…”

Pavida Pananond, một trợ lý giáo sư về kinh doanh quốc tế tại đại học Thamassat của Thái Lan, nhận định, ông Prayuth có thể điều chỉnh các thỏa thuận với Trung Quốc nếu ông vẫn còn giữ chức Thủ tướng sau cuộc bầu cử.

Bà nhấn mạnh vào vị trí Chủ tịch ASEAN mà Thái Lan nắm giữ trong năm 2019. “Có sự đối đầu ngày càng tăng giữa Mỹ và Trung Quốc và vai trò của Thái Lan với tư cách là Chủ tịch ASEAN trong năm 2019 đang khiến Thái Lan cần phải có những bước đi thận trọng trong việc cân bằng mối quan hệ với cả 2 nước này”.

“Các siêu dự án giữa các nhà đầu tư Trung Quốc và các doanh nghiệp Thái Lan, dù có vẻ như có lợi lớn cho các tập đoàn Thái Lan cũng thậm chí sẽ trở nên khó được chấp nhận hơn”, bà Pananond nói.

Trung Quốc vẫn lạc quan

Trong khi đó, giới quan sát ở Trung Quốc, lại có cái nhìn tích cực hơn về tương lai quan hệ song phương hậu bầu cử.

Xu Liping, thuộc Viện nghiên cứu khoa học xã hội Trung Quốc nhận định Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha nhiều khả năng vẫn nắm giữ quyền lực sau cuộc bầu cử ngày 24/3 tới.

“Trong quan hệ với Trung Quốc, về lịch sử, cho dù là chính phủ nào nắm quyền ở Thái Lan, thì định hướng quan hệ song phương sẽ vẫn không bao giờ thay đổi”, ông dự đoán trong một bài bình luận trên Global Times tháng trước.

Nie Wen Juan, một trợ lý giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, quan hệ giữa Thái Lan và Trung Quốc không có nhiều bất đồng lớn; hai nước có các cuộc trao đổi “phi chính phủ” khá mạnh mẽ; và một chính phủ Mỹ thiếu nhất quán dưới thời Tổng thống Donald Trump là những yếu tố cho thấy quan hệ Thái-Trung nhiều khả năng sẽ vẫn được duy trì mạnh mẽ.

Theo Nie Wen Juan, “Sự bất ổn trong chính quyền Trump đã khiến các nước Đông Nam Á, trong đó có Thái Lan thông qua chiến lược thực dụng và cẩn trọng trong việc đối mặt với cuộc cạnh tranh ảnh hưởng của các nước lớn. Chính sách về Trung Quốc của Thái Lan nhiều khả năng sẽ không có thay đổi lớn”.

Theo Thùy Linh

VOV.VN

MỚI NHẤT
Australia lý giải lý do tay súng ở New Zealand không nằm trong “danh sách đen”
Australia lý giải lý do tay súng ở New Zealand không nằm trong “danh sách đen”

(Dân trí) - Các cơ quan an ninh và tình báo tại Australia và New Zealand đã vấp phải những hoài nghi lẫn chỉ trích khi không nắm được bất kỳ hành vi đáng ngờ nào của tay súng gây ra vụ thảm sát tại thành phố Christchurch, làm 50 người thiệt mạng.

Thứ hai, 18/03/2019 - 04:49

Ấn Độ triển khai tàu sân bay, tàu ngầm hạt nhân “nắn gân” Pakistan
Ấn Độ triển khai tàu sân bay, tàu ngầm hạt nhân “nắn gân” Pakistan

(Dân trí) - Ấn Độ đã chuyển hàng chục tàu chiến, bao gồm tàu sân bay và tàu ngầm năng lượng hạt nhân từ chế độ tập trận sang chế độ sẵn sàng tác chiến nhằm "nắn gân" Pakistan, trong bối cảnh 2 quốc gia Nam Á căng thẳng vì tranh chấp biên giới.

Thứ hai, 18/03/2019 - 04:33

Nguy cơ bị điện giật khi dùng bệ toilet thông minh của Trung Quốc
Nguy cơ bị điện giật khi dùng bệ toilet thông minh của Trung Quốc

(Dân trí) - Một cuộc kiểm tra của giới chức Trung Quốc với mặt hàng bệ toilet thông minh cho thấy gần 40% các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn và có thể khiến người dùng bị điện giật khi sử dụng.

Thứ hai, 18/03/2019 - 03:59

Chế độ quân nhân hợp đồng và công cuộc cải cách quân đội Nga
Chế độ quân nhân hợp đồng và công cuộc cải cách quân đội Nga

Để nâng cao hiệu quả chiến đấu, Nga cải cách quân đội theo hướng áp dụng chế độ hợp đồng, nâng tỷ lệ quân nhân chuyên nghiệp và giảm tỷ lệ sĩ quan...

Thứ hai, 18/03/2019 - 03:49

Thanh niên New Zealand đối mặt án tù 14 năm vì phát tán video vụ xả súng đẫm máu
Thanh niên New Zealand đối mặt án tù 14 năm vì phát tán video vụ xả súng đẫm máu

(Dân trí) - Một thanh niên 18 tuổi người New Zealand có thể đối mặt với án tù tối đa 14 năm vì bị cáo buộc phát tán đoạn video ghi lại vụ xả súng kinh hoàng làm 50 người chết ở 2 nhà thờ Hồi giáo.

Thứ hai, 18/03/2019 - 03:00

Xích lại gần Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đào thêm hố sâu trong quan hệ với Mỹ
Xích lại gần Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đào thêm hố sâu trong quan hệ với Mỹ

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tới Thổ Nhĩ Kỳ là cơ hội để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước.

Thứ hai, 18/03/2019 - 02:53

Tham vọng nối dài tầm ảnh hưởng sang châu Âu của Trung Quốc gặp "chướng ngại vật"
Tham vọng nối dài tầm ảnh hưởng sang châu Âu của Trung Quốc gặp "chướng ngại vật"

(Dân trí) - Giới quan sát nhận định rằng chiến lược nhằm xâm nhập và gia tăng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực Trung và Đông Âu thông qua sáng kiến 16+1 đang gặp phải các "chướng ngại vật".

Thứ hai, 18/03/2019 - 02:41

Người New Zealand tự nguyện từ bỏ súng, chính phủ hứa sửa luật súng trong 10 ngày
Người New Zealand tự nguyện từ bỏ súng, chính phủ hứa sửa luật súng trong 10 ngày

(Dân trí) - Nhiều người sở hữu súng đã tình nguyện từ bỏ việc sở hữu súng trường bán tự động sau vụ thảm sát tại 2 nhà thờ làm 50 người chết ở thành phố Christchurch. Cùng ngày, chính phủ New Zealand thông báo sẽ sửa đổi luật sở hữu súng trong vòng 10 ngày tới.

Thứ hai, 18/03/2019 - 02:04

Trung Quốc bắt giữ 13.000 "phần tử khủng bố" tại Tân Cương
Trung Quốc bắt giữ 13.000 "phần tử khủng bố" tại Tân Cương

(Dân trí) - Giới chức tại Trung Quốc đã bắt giữ gần 13.000 “phần tử khủng bố” tại khu vực Tân Cương kể từ năm 2014, chính phủ hôm nay cho biết, trong một tài liệu chính sách dài để một lần nữa bảo vệ các biện pháp chống các phần tử Hồi giáo cực đoan vốn gây tranh cãi.

Thứ hai, 18/03/2019 - 12:15

Mỹ “phản pháo” cứng rắn khi Triều Tiên đánh tiếng dừng đàm phán hạt nhân
Mỹ “phản pháo” cứng rắn khi Triều Tiên đánh tiếng dừng đàm phán hạt nhân

(Dân trí) - Cả Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ và Quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng đều đưa ra những tuyên bố cứng rắn với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo nguy cơ dừng các cuộc đàm phán hạt nhân với Washington.

Thứ hai, 18/03/2019 - 11:38

Nhà Trắng chỉ trích sự liên hệ giữa tay súng ở New Zealand với Tổng thống Trump
Nhà Trắng chỉ trích sự liên hệ giữa tay súng ở New Zealand với Tổng thống Trump

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Nhà Trắng đã lên tiếng chỉ trích sự liên hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Brenton Harrison Tarrant, nghi phạm vụ xả súng đẫm máu khiến 50 người thiệt mạng ở New Zealand.

Thứ hai, 18/03/2019 - 11:18

Báo Mỹ: Các phi công phải học lái Boeing 737 Max trên iPad
Báo Mỹ: Các phi công phải học lái Boeing 737 Max trên iPad

(Dân trí) - Một số phi công Mỹ dường như đã không được cung cấp thông tin đầy đủ về các tính năng mới của Boeing 737 Max và phải học trên máy tính bảng iPad trong 2 giờ đồng hồ mà không được tập trên hệ thống mô phỏng, báo New York Times đưa tin.

Thứ hai, 18/03/2019 - 10:33

ĐÁNG QUAN TÂM
5 lần phủ quyết gây tranh cãi nhất của các đời tổng thống Mỹ
5 lần phủ quyết gây tranh cãi nhất của các đời tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên áp dụng quyền phủ quyết để bảo vệ lập trường về xây tường biên giới với Mexico và cũng là ông chủ Nhà Trắng gần đây nhất sử dụng quyền lực đặc biệt này.

Thứ hai, 18/03/2019 - 10:09

Nhật Bản lần đầu chế tạo tên lửa hành trình không đối hạm đề phòng Trung Quốc
Nhật Bản lần đầu chế tạo tên lửa hành trình không đối hạm đề phòng Trung Quốc

(Dân trí) - Nhật Bản được cho là đã lần đầu tiên phát triển tên lửa hành trình không đối hạm tầm xa nhằm răn đe Trung Quốc, trong bối cẳng Bắc Kinh đang nâng cấp năng lực hải quân.

Thứ hai, 18/03/2019 - 08:44

Máy bay từ TP Hồ Chí Minh suýt va chạm với máy bay khác trên bầu trời Ấn Độ
Máy bay từ TP Hồ Chí Minh suýt va chạm với máy bay khác trên bầu trời Ấn Độ

(Dân trí) - Một máy bay của hãng hàng không Pháp Air France cất cánh từ thành phố Hồ Chí Minh đã suýt va chạm với một máy bay khác trên bầu trời thành phố Mumbai, Ấn Độ, báo chí địa phương đưa tin.

Thứ hai, 18/03/2019 - 08:27

Ông Kim Jong-un nhấn mạnh phát triển độc lập sau cảnh báo dừng đàm phán với Mỹ
Ông Kim Jong-un nhấn mạnh phát triển độc lập sau cảnh báo dừng đàm phán với Mỹ

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng trưởng kinh tế “độc lập” sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo nguy cơ dừng các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Thứ hai, 18/03/2019 - 08:00

Tổng thống Trump cáo buộc Google giúp đỡ quân đội Trung Quốc
Tổng thống Trump cáo buộc Google giúp đỡ quân đội Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc “ông lớn” công nghệ Google giúp đỡ cho quân đội Trung Quốc khi hoạt động kinh doanh tại quốc gia châu Á.

Thứ hai, 18/03/2019 - 07:33

Hé lộ dữ liệu từ hộp đen máy bay Ethiopia bị rơi
Hé lộ dữ liệu từ hộp đen máy bay Ethiopia bị rơi

(Dân trí) - Dữ liệu trích xuất từ hộp đen của máy bay Ethiopian Airlines cho thấy điểm tương đồng giữa vụ tai nạn này với vụ rơi máy bay tại Indonesia khi cả hai đều liên quan tới dòng Boeing 737 MAX.

Thứ hai, 18/03/2019 - 07:12

Mỹ phát triển siêu vũ khí không gian, quyết vượt mặt Nga và Trung Quốc
Mỹ phát triển siêu vũ khí không gian, quyết vượt mặt Nga và Trung Quốc

Mỹ đang có kế hoạch phát triển vũ khí laser và vũ khí chùm hạt trong không gian, cùng các hệ thống phòng thủ tên lửa mới trong thời gian tới.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 10:36

Lý do Mỹ chần chừ cấm bay “con cưng” của Boeing bất chấp làn sóng tẩy chay
Lý do Mỹ chần chừ cấm bay “con cưng” của Boeing bất chấp làn sóng tẩy chay

(Dân trí) - Việc chính quyền Mỹ và hãng Boeing chậm trễ đưa ra lệnh cấm bay đối với dòng máy bay 737 MAX sau hai vụ tai nạn thảm khốc có thể xuất phát từ những lý do nhất định liên quan tới lợi ích kinh tế.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 10:33

Chiến hạm Mỹ bị cách ly trên biển vì virus hiếm
Chiến hạm Mỹ bị cách ly trên biển vì virus hiếm

Hải quân Mỹ thông báo 25 thủy thủ và lính thủy quân lục chiến trên chiến hạm USS Fort McHenry đã bị cách ly suốt 2 tháng vì một loại virus hiếm truyền nhiễm trên tàu.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 10:30

Bà của tay súng tại New Zealand lần đầu lên tiếng: “Nó nghiện chơi game từ nhỏ”
Bà của tay súng tại New Zealand lần đầu lên tiếng: “Nó nghiện chơi game từ nhỏ”

(Dân trí) - Bà ngoại của thủ phạm gây ra 2 vụ tấn công đẫm máu tại New Zealand cho biết cháu trai nghiện các trò chơi điện tử từ thời còn là học sinh. Điều này có thể lý giải phần nào việc nghi phạm quay video trực tiếp về vụ xả súng trên mạng, trong đó có các cảnh tương tự trong các game bắn súng.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 05:42

Lũ quét kinh hoàng tại Indonesia, ít nhất 63 người thiệt mạng
Lũ quét kinh hoàng tại Indonesia, ít nhất 63 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 63 thi thể đã được tìm thấy và hàng chục người bị thương sau khi xảy ra đợt lũ quét tại tỉnh Papua phía đông Indonesia vào tối 16/3.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 04:43

Người hùng xả thân khống chế sát thủ “máu lạnh” tại New Zealand
Người hùng xả thân khống chế sát thủ “máu lạnh” tại New Zealand

(Dân trí) - Một người đàn ông đã bất chấp nguy hiểm, tìm mọi cách khống chế tên sát thủ máu lạnh trong vụ xả súng khiến 50 người thiệt mạng tại New Zealand.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 03:28