Quan hệ Việt-Mỹ là bài học cho thế giới: Không thể đứng nhìn

Khi có sự xuất hiện của Mỹ và nhiều nước khác, Việt Nam sẽ thêm nhiều lời phản đối Trung Quốc và nhiều tiếng nói bảo vệ Việt Nam hơn.
>>Ngoại trưởng Việt-Mỹ bàn biện pháp tăng cường đối tác toàn diện
>>Quan hệ Việt-Mỹ vẫn sẽ phát triển mạnh mẽ nếu TPP thất bại

TS Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Kinh tế thế giới, Viện Nghiên cứu chính trị thế giới đã nói như vậy. Ông kỳ vọng mối quan hệ Việt - Mỹ sẽ có nhiều bước tiến lớn trong tương lai.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

PV:- Thưa ông, chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tổng kết lại mối quan hệ Việt Nam - Mỹ và cho rằng: ''Mỹ và Việt Nam một lần nữa đã chứng tỏ rằng những quốc gia từng thù hận có thể trở thành đối tác, thậm chí trong thế giới phức tạp mà chúng ta đang chứng kiến hôm nay... Đây cũng là một bài học đầy ý nghĩa và đúng lúc cho cả thế giới''. Ông bình luận thế nào về phát biểu trên? Theo ông, bài học quan hệ Việt Nam - Mỹ có ý nghĩa như thế nào trong thế giới ngày hôm nay?

TS Bùi Ngọc Sơn: Bài phát biểu của ông Kerry thực tế đang nhắc lại lời của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton. Dù vậy, lời nhắc lại cần được nhìn nhận trong hai bối cảnh giữa quá khứ và hiện tại để hiểu rõ hơn bản chất của vấn đề.

Nếu trong quá khứ, bài phát biểu của ông Bill Clinton đưa ra trong bối cảnh Việt - Mỹ mới bước vào giai đoạn bình thường hóa mối quan hệ, vấn đề tư tưởng, giao thương giữa hai nước còn nhiều e ngại. Hôm nay, trong bối cảnh thế giới đầy biến động, hành vi tranh chấp trên Biển Đông của Trung Quốc đang có nhiều hành vi leo thang, gây căng thẳng, Việt Nam đang bị một sức ép rất lớn. Về phía Mỹ, chính phủ nước này cũng đang lo lắng về sự trỗi dậy của Trung Quốc bằng những động thái không hòa bình. Trong hoàn cảnh đó, nếu Việt Nam có tìm kiếm một sự ủng hộ từ một nước lớn như Mỹ cũng là cần thiết và có lợi cho cuộc bảo vệ lợi ích của mình.

Ngược lại, Mỹ xích lại gần Việt Nam cũng là vì lợi ích của chính nước này trên Biển Đông đồng thời, Mỹ đang thể hiện rõ hơn chiến lược xoay trục tại khu vực châu Á Thái Bình Dương trong thời gian gần đây.

Như vậy, có thể hiểu rằng, tự hoàn cảnh đang kéo hai nước Việt – Mỹ gần với nhau hơn và tự hoàn cảnh đang khiến hai nước xích lại gần nhau, cùng bắt tay, hợp tác bảo vệ quyền lợi, lợi ích của cả hai bên. Từ thực tế đó, mà Việt - Mỹ từ chỗ là thù địch, đối đầu đang dần trở thành đối tác, bạn bè.

Về lĩnh vực kinh tế, nếu để ý sẽ thấy trong các bài phát biểu gần đây Mỹ đều thừa nhận Việt Nam đang có những chuyển đổi mạnh mẽ, nền kinh tế đang chuyển dần sang nền kinh tế thị trường. Đây chính là mấu chốt của bước tiến mới trong quan hệ giao thương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ và điều này cũng đang được Hoa Kỳ cổ vũ và ủng hộ mạnh mẽ.

Tất cả điều đó đang cho thấy rõ ràng đã có một sự thay đổi rất lớn trong quan điểm của hai nước về tăng cường mối quan hệ song phương cũng như nhận thức rõ ràng về vai trò của hai bên trong vấn đề đảm bảo an ninh tại khu vực Biển Đông, cũng như an ninh, an toàn cả khu vực và thế giới.

PV:- Quả thật, sau 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ, mối quan hệ hai nước được phát triển trong tất cả các lĩnh vực, trong đó, có nhiều mối liên kết mang tính định hình trật tự thế giới như TPP. Theo ông, bước chuyển từ đối tác tốt sang bạn bè tốt trong quan hệ Việt - Mỹ có sớm xảy ra hay không và vì sao?

TS Bùi Ngọc Sơn: Tôi tin trong tương lai, mối quan hệ giữa hai nước sẽ tốt dần lên thông qua sự cam kết cùng nhau hợp tác, phát triển, cùng bảo đảm an toàn, an ninh hàng hải toàn khu vực. Thực tế, sự hợp tác này là vì lợi ích của cả Mỹ và Việt Nam chứ không vì riêng lợi ích của một nước nào.

Sự ra đời của Hiệp định thương mại Thái Bình Dương (TPP) cùng sự tham gia của Việt Nam đã cho thấy đây là cơ hội thắt chặt hơn mối quan hệ giữa hai nước.

PV:- Trong vấn đề biển Đông, chính Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho biết, các hành động bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông đã kéo gần quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam. Mỹ cũng đang ngày càng có hành động quyết liệt hơn nhằm bảo vệ quyền tự do hàng hải ở khu vực này. Ông đánh giá thế nào về sự tham gia tích cực của Mỹ vào vấn đề biển Đông? Việt Nam được hưởng lợi thế nào nếu ngày càng có nhiều tiếng nói chính nghĩa phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc ở khu vực này?

TS Bùi Ngọc Sơn: Trước hết cần phải khẳng định, sự xuất hiện của Mỹ trên Biển Đông là vì lợi ích của chính họ trước tiên.

Nhưng về phía Việt Nam ngay từ thời nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cũng đã phải thừa nhận, Mỹ có vai trò rất quan trọng trong vấn đề Biển Đông, đặc biệt là vai trò trong vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải toàn khu vực.

Trong hoàn cảnh hiện nay, sự ngang ngược của Trung Quốc cùng những động thái bồi lấp xây đảo nhân tạo; xây đường băng và mới đây là đưa máy bay quân sự ra các đảo nhân tạo cho thấy an ninh khu vực đang bị đe dọa. Việc này không chỉ phía chuyên gia mà ngay cả phía Chính phủ Mỹ cũng nhiều lần nêu quan ngại đồng thời đề nghị Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động gây căng thẳng leo thang trên Biển Đông.

Trước sự trỗi dậy mạnh mẽ với thái độ hung hăng, bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc, thì Mỹ với tiềm lực là một siêu cường về kinh tế càng không thể khoanh tay đứng nhìn. Khi động chạm tới quyền lợi sẽ buộc Mỹ phải xuất hiện.

Sự xuất hiện của Mỹ không chỉ bằng lời nói trong những bài phát biểu, Mỹ đang chứng tỏ một chiến lược xoay trục sang khu vực châu Á Thái Bình Dương một phần để bảo vệ vị trí số một, ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc. Đồng thời, cũng là tăng cường hợp tác phát triển kinh tế với các nước đồng minh trong khu vực.

Điều này càng chứng tỏ vị trí quan trọng của Biển Đông trong chiến lược phát triển kinh tế toàn cầu, do đó, sự xuất hiện của Mỹ là hiển nhiên.

Về phía Việt Nam, cần nhận thức đầy đủ và rõ ràng vai trò của mình trên Biển Đông, qua đó, tranh thủ thật nhiều tiếng nói ủng hộ từ phía Mỹ cũng như từ phía cộng đồng thế giới. Khi có sự xuất hiện của Mỹ và nhiều nước khác tức là sẽ có nhiều sự quan tâm hơn, nhiều tiếng nói cùng lên tiếng phản đối Trung Quốc và bảo vệ Việt Nam hơn.

PV:- Sau chuyến thăm của Tổng thống Obama, theo ông dự đoán, liệu mối quan hệ Việt - Mỹ có nâng lên một tầm cao mới hay không? Xin ông phân tích cụ thể.

TS Bùi Ngọc Sơn: Tôi tin rằng mối quan hệ này sẽ đạt tới tầm cao mới. Nếu những lời đồn đoán về việc Mỹ sẽ xóa bỏ lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam nó sẽ là bước tiến quan trọng giúp Việt Nam có thêm nhiều tiềm lực để củng cố quốc phòng, an ninh cũng như có nhiều lựa chọn hơn nữa trong vấn đề an ninh quốc phòng.

PV:- Xin cảm ơn ông!

Theo Lam Lam

Đất Việt

MỚI NHẤT
Nga - Nhật thống nhất cách tiếp cận mới trong giải quyết tranh chấp lãnh thổ
Nga - Nhật thống nhất cách tiếp cận mới trong giải quyết tranh chấp lãnh thổ

(Dân trí) - Ngày 6/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại khu nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen với mong muốn tăng cường đối thoại hợp tác giữa hai nước, đồng thời nhất trí cùng tìm ra phương hướng giải quyết tranh chấp lãnh thổ kéo dài hàng chục năm qua, vốn ngăn cản Moscow và Tokyo ký kết hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 11:31

Iraq phát hiện hơn 50 mộ tập thể tại nơi IS từng kiểm soát
Iraq phát hiện hơn 50 mộ tập thể tại nơi IS từng kiểm soát

(Dân trí) - Hơn 50 ngôi mộ tập thể đã được tìm thấy tại các khu vực từng nằm dưới quyền kiểm soát của Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Iraq, trong đó có 3 ngôi được phát hiện trong một sân bóng đá, thông tin do phái viên Liên Hợp Quốc Jan Kubis cung cấp hôm 6/5.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 10:16

Ảnh vệ tinh “tố” Triều Tiên sắp thử hạt nhân
Ảnh vệ tinh “tố” Triều Tiên sắp thử hạt nhân

(Dân trí) - Bình Nhưỡng có thể sắp thử hạt nhân lần 5, chuyên gia của Mỹ dựa trên phân tích các ảnh chụp vệ tinh ngày 5/5 tại cơ sở hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên cho biết.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 09:16

Mỹ điều xe tăng tới sát biên giới Nga để tập trận
Mỹ điều xe tăng tới sát biên giới Nga để tập trận

(Dân trí) - Trong diễn biến mới nhất của hoạt động triển khai quân sự của Mỹ và các nước đồng minh ở gần biên giới Nga, Lầu Năm Góc lần đầu tiên điều xe tăng từ Bulgaria tới Gruzia để chuẩn bị cho cuộc tập trận quân sự tại đây, Sputnik đưa tin hôm nay 7/5.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 08:39

Người Hồi giáo đầu tiên đắc cử thị trưởng London
Người Hồi giáo đầu tiên đắc cử thị trưởng London

(Dân trí) - Chính trị gia Công đảng Sadiq Khan, một tín đồ Hồi giáo và là con trai của một tài xế xe buýt, ngày 6/5 đã được bầu làm thị trưởng London của nước Anh, đánh dấu một mốc chính trị quan trọng trong thế giới phương Tây.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 08:11

Ông Kim Jong-un ca ngợi thành công về hạt nhân trong diễn văn khai mạc đại hội đảng
Ông Kim Jong-un ca ngợi thành công về hạt nhân trong diễn văn khai mạc đại hội đảng

(Dân trí) - Trong diễn văn khai mạc đại hội đảng Lao động Triều Tiên lần thứ 7 ngày 6/5 tại thủ đô Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ca ngợi sự thành công của các vụ thử tên lửa và hạt nhân do quân đội nước này thực hiện trong thời gian qua.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 07:42

Obama cảnh báo Trump: Làm tổng thống không phải là truyền hình thực tế
Obama cảnh báo Trump: Làm tổng thống không phải là truyền hình thực tế

(Dân trí) - Lần đầu tiên lên tiếng kể từ khi Donald Trump trở thành ứng viên tổng thống duy nhất của đảng Cộng hòa, Tổng thống Barack Obama cảnh báo làm tổng thống không phải là truyền hình thực tế và đề nghị xem xét lại nghiêm túc chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 07:35

Nhân vật bí ẩn đứng sau Hồ sơ Panama chính thức lộ diện
Nhân vật bí ẩn đứng sau Hồ sơ Panama chính thức lộ diện

(Dân trí) - Trong một tuyên bố dài 1.800 từ, nhân vật đã tiết lộ Hồ sơ Panama lấy bí danh “John Doe” nói rằng chưa từng làm việc cho một cơ quan tình báo hay cơ quan chính phủ và chính sự bất bình đẳng thu nhập đã thôi thúc người này chia sẻ tài liệu mật.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 07:01

Trưởng đại diện CIA “bị đầu độc” sau vụ tiêu diệt Osama bin Laden
Trưởng đại diện CIA “bị đầu độc” sau vụ tiêu diệt Osama bin Laden

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) từng giám sát cuộc đột kích tiêu diệt Osama bin Laden nghi ngờ rằng ông đã bị các điệp viên Pakistan đầu độc chỉ ít tuần sau đó, báo chí Mỹ tiết lộ.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 06:50

Trung Quốc sợ điều gì ở Biển Đông: Tử huyệt
Trung Quốc sợ điều gì ở Biển Đông: Tử huyệt

Không ai dám đánh giá thấp sức mạnh quân sự Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng cái giá phải trả thì không thuộc quyết định của Trung Quốc...

Thứ bảy, 07/05/2016 - 06:00

Syria: Các nhóm phiến quân chiếm thị trấn chiến lược ở Aleppo
Syria: Các nhóm phiến quân chiếm thị trấn chiến lược ở Aleppo

Theo Reuters, ngày 6/5, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các nhóm phiến quân, gồm cả Mặt trận al-Nusra có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda, đã chiếm được một ngôi làng chiến lược từ quân chính quyền, trong cuộc giao tranh ác liệt ở phía Nam Aleppo.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 05:00

Nga tổ chức hòa nhạc giữa lòng thành cổ Palmyra từng bị IS chiếm
Nga tổ chức hòa nhạc giữa lòng thành cổ Palmyra từng bị IS chiếm

Đông đảo binh sĩ và nhân dân Syria cũng như quân nhân Nga đã dự buổi hòa nhạc tổ chức giữa lòng Palmyra từng bị IS chiếm đóng và cài nhiều bom mìn.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Không quân Nga ở Syria còn mạnh tới mức nào?
Không quân Nga ở Syria còn mạnh tới mức nào?

(Dân trí) - Mặc dù Nga tuyên bố rút hầu hết lực lượng khỏi Syria, song vẫn duy trì hiện diện ở căn cứ không quân Hmeymim gần tỉnh Latakia. Lực lượng chiến đấu của Nga ở Syria vẫn còn rất mạnh với phi đội chiến đấu cơ.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 10:03

Quan hệ Việt-Mỹ là bài học cho thế giới: Dự báo sáng
Quan hệ Việt-Mỹ là bài học cho thế giới: Dự báo sáng

Dù không đưa ra tuyên bố hợp tác chiến lược toàn diện nhưng quan hệ Việt – Mỹ đã bước sang một tầm cao mới - LS Hoàng Việt.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 10:00

Nhiều người Mỹ lo ngại “mối đe dọa” Trung Quốc
Nhiều người Mỹ lo ngại “mối đe dọa” Trung Quốc

(Dân trí) - Kết quả thăm dò do hãng Pew tiến hành cho thấy phần lớn người Mỹ muốn nước này là siêu cường quân sự duy nhất trên thế giới, trong khi một nửa số người Mỹ tham gia cuộc thăm dò cho rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc với tư cách cường quốc là mối đe dọa lớn với Washington.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 09:08

Nhật phát triển radar bắt sống máy bay tàng hình Trung Quốc
Nhật phát triển radar bắt sống máy bay tàng hình Trung Quốc

Theo Sina, với nỗ lực tóm sống máy bay tàng hình của Trung Quốc, Nhật Bản quyết tâm phát triển loại radar chống tàng hình thế hệ mới.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 09:00

Vì sao người Mỹ bỏ phiếu cho Donald Trump?
Vì sao người Mỹ bỏ phiếu cho Donald Trump?

(Dân trí) - Cuộc bầu cử tổng thống đang diễn ra tại Mỹ cho thấy sự chia rẽ ngày càng sâu sắc trong lòng nước Mỹ về tư tưởng đảng phái. Kết quả từ một cuộc thăm dò ý kiến gần đây cho thấy, lý do hàng đầu để một cử tri Mỹ quyết định lựa chọn ứng viên một đảng ra tranh cử tổng thống là để ứng viên của đảng đối lập không thể giành chiến thắng trong cuộc đua này.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 08:21

Sân khấu Syria chính thức hạ màn?
Sân khấu Syria chính thức hạ màn?

Mỹ bất ngờ ra tối hậu thư cho Tổng thống Assad, Nga gây sốc khi tuyên bố ông Assad không phải đồng minh và cho rút hàng loạt máy bay chiến đấu từ Syria về nước. Phải chăng vở kịch Syria của các cường quốc đã hạ màn?

Thứ sáu, 06/05/2016 - 08:00

Đối phó Nga, Ba Lan quyết đầu tư mạnh cho quốc phòng
Đối phó Nga, Ba Lan quyết đầu tư mạnh cho quốc phòng

Nhằm tăng cường khả năng phòng vệ, Ba Lan mới đây đã đặt mua thêm gần 100 thiết bị quân sự mới.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 07:00

Hàng loạt hoạt động kỷ niệm 71 năm ngày Chiến thắng phátxít
Hàng loạt hoạt động kỷ niệm 71 năm ngày Chiến thắng phátxít

Những ngày tháng Năm này, tại nhiều nơi trên thế giới, các hoạt động kỷ niệm 71 năm Chiến thắng phátxít nhằm tôn vinh chiến công vĩ đại của nhân dân Liên Xô và phe đồng minh trong cuộc chiến đánh bại chủ nghĩa phátxít, chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ Hai đã diễn ra.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 06:00

Tìm thấy thi thể của nữ Thứ trưởng Malaysia trong vụ rơi trực thăng
Tìm thấy thi thể của nữ Thứ trưởng Malaysia trong vụ rơi trực thăng

(Dân trí) - Giới chức Malaysia chiều nay 6/5 đã xác nhận thi thể đầu tiên được tìm thấy sau khi trực thăng chở các quan chức nước này mất tích chiều qua là nữ Thứ trưởng Bộ Kế hoạch công nghiệp và hàng tiêu dùng Malaysia Noriah Kasnon.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 05:11

Trung Quốc lớn tiếng dọa bật lại các chỉ trích về Biển Đông
Trung Quốc lớn tiếng dọa bật lại các chỉ trích về Biển Đông

(Dân trí) - Một quan chức ngoại giao Trung Quốc hôm nay 6/5 lớn tiếng nói rằng Trung Quốc sẵn sàng bật lại những chỉ trích quốc tế về vấn đề Biển Đông, và rằng “sức ép càng lớn, sức bật càng mạnh”.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 04:28

Nga hạ thủy tàu ngầm tấn công mang tên Komsomolsk-na-Amure
Nga hạ thủy tàu ngầm tấn công mang tên Komsomolsk-na-Amure

Theo Sputnik, bộ phận báo chí của Tổng công ty đóng tàu Nga ngày 5/5 thông báo tàu ngầm diesel-điện Komsomolsk-na-Amure thuộc dự án 877, lớp Varshavyanka đã được hạ thủy tại Nhà máy đóng tàu Amur.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 04:00

Triều Tiên mời 100 phóng viên nước ngoài tới đưa tin đại hội đảng
Triều Tiên mời 100 phóng viên nước ngoài tới đưa tin đại hội đảng

(Dân trí) - Triều Tiên được cho là đã cho phép hơn 100 phóng viên nước ngoài tới nước này đưa tin về đại hội đảng Lao động diễn ra hôm nay 6/5.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 03:34