Quan hệ Việt-Mỹ và cục diện địa chính trị khu vực

Cục diện địa chính trị khu vực Đông Nam Á (ĐNA) và rộng hơn là khu vực Tây Thái Bình Dương (TBD) sẽ thay đổi khi quan hệ hợp tác Việt-Mỹ được nâng lên tầm cao mới.
>>Tổng thống Obama đã lên đường tới Hà Nội
>>Chuyên gia Mỹ: Dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sẽ “mở khóa” nhiều lĩnh vực hợp tác

Xây dựng và phát triển mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia là một quá trình. Với Việt Nam và Mỹ, 2 nước từng đã đối đầu khốc liệt với nhau trong cuộc chiến tranh thì để có chuyến thăm của Tổng bí thư ĐCS Việt Nam đến Mỹ và của Tổng thống Mỹ đến Việt Nam không phải là dễ dàng.

Nếu như chuyến thăm của TBT Đảng CSVN đến Mỹ năm 2015 là bước đột phá ngoạn mục thì chuyến thăm của TT Mỹ đến Việt Nam sắp tới lại là công đoạn khánh thành công trình “quan hệ hợp tác Việt-Mỹ” đi vào sử dụng và phát huy hiệu quả cao nhất như mong muốn.

Tuy nhiên, đó là mới chỉ là mặt logic của các tiền đề, đó mới chỉ là thời cơ xuất hiện, còn nắm bắt thời cơ để hành động phù hợp hay để thời cơ trôi đi là phụ thuộc vào ý chí chủ quan của Việt Nam và Mỹ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ năm 2015
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ năm 2015

Thời cơ phát triển quan hệ Việt-Mỹ đã xuất hiện

Có thể nói, cuộc chiến địa chính trị trên khu vực ĐNA giữa Mỹ và Trung Quốc đã vào giai đoạn quyết liệt với trọng tâm là ASEAN.

Cục diện địa chính trị khu vực ĐNA sẽ “không có cửa” để Mỹ nhảy vào khu vực, để thay đổi tư thế quân sự, để thực hiện chiến lược “xoay trục” sang Châu Á-Thái Bình dương…tranh giành với lợi thế của Trung Quốc đang trỗi dậy…nếu như Trung Quốc không tham lam: bành trướng.

Trung Quốc lấn chiếm Biển Đông là xâm hại đến chủ quyền Việt Nam buộc Việt Nam không thể ngồi nhìn. Việt Nam tăng cường tiềm lực quốc phòng, mở rộng quan hệ, tìm các đối tác để xây dựng những cơ chế an ninh phù hợp để phòng thủ bảo vệ tổ quốc.

Trung Quốc lấn chiếm Biển Đông là uy hiếp an ninh hàng hải quốc tế…thách thức vị thế nước Mỹ và lợi ích quốc gia Mỹ.

Như vậy, với Việt Nam, Mỹ là một cường quốc quân sự, kinh tế đứng đầu thế giới, là một cường quốc châu Á-TBD, Mỹ có đủ khả năng để giữ vững ổn định ở Biển Đông. Do đó, Việt Nam ủng hộ sự hiện diện của Mỹ trên Biển Đông trên cơ sở Mỹ tôn trọng luật pháp quốc tế và đương nhiên, Việt Nam sẽ “cùng với Mỹ” phấn đấu cho mục tiêu này.

Với Mỹ, Việt Nam có một vị trí chiến lược quan trọng trên khu vực ĐNA và Tây TBD; là quốc gia duy nhất chỉ dưới sự lãnh đạo của Đảng CSVN là có khả năng, có đủ bản lĩnh, trí tuệ (và truyền thống) để ngăn chặn quyết liệt âm mưu biến Biển Đông thành “ao nhà” của bất kỳ thế lực nào.

Khi điều kiện đã chín, khi lý do là xác đáng, thì đó chính là thời cơ để hành động: Mỹ và Việt Nam phải hợp tác với nhau.

Sự hợp tác Việt-Mỹ không chỉ đơn giản là trên Biển Đông mà phải là một sự hợp tác toàn diện, có chiều sâu và đặc biệt là có độ tin cậy cao mà như người ta nói là có lòng tin chiến lược. Chuyến thăm của TT Mỹ Obama đến Việt Nam chính là thời cơ, thời điểm cho Việt-Mỹ tạo ta mối quan hệ hợp tác theo tinh thần đó.

Cần hiểu và thống nhất cao để khẳng định một cách chắc chắn rằng, hợp tác Việt-Mỹ là nhu cầu chiến lược của đôi bên, không bên nào ỷ lại, thiếu trách nhiệm xây dựng để vuột mất thời cơ.

Mỹ thừa hiểu, Việt Nam là một quốc gia có năng lực quân sự mạnh và thiện chiến nhất khu vực, là có tiếng nói và vị thế nhất định trong khối ASEAN. Vì thế, quan hệ đối tác Mỹ-Việt Nam có một ý nghĩa và tính chất đặc biệt và rất khác với Nhật Bản, Philipines, nó sẽ tạo ra một cục diện địa chính trị khu vực rất khác.

Nếu như quan hệ hợp tác Việt-Mỹ theo tinh thần đó thì nói rằng, đây là một cú chấn động địa chính trị khu vực là không quá.

Được biết Trung Quốc “chăm chú theo dõi” chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Obama.

Trung Quốc uy hiếp Việt Nam đang sử dụng vũ khí Nga đầy uy lực trên Biển Đông đã không thể, thì nếu có thêm “vũ khí Mỹ” (hàm ý là Trung Quốc đụng chạm với lợi ích Mỹ chứ chưa phải Việt Nam sử dụng vũ khí Mỹ), chắc chắn lại càng khó khăn hơn cho Trung Quốc.

Nếu như cho rằng, với việc bồi lấp quân sự hóa mấy đảo giữa Biển Đông là Trung Quốc tạo ra một thế bố trí chiến lược khống chế hoàn toàn Biển Đông là đánh giá quá thấp việc bố trí lực lượng của Mỹ tại Philipines và đặc biệt vị trí vai trò của căn cứ Cam Ranh.

Hơn ai hết, Trung Quốc quá hiểu sự thật đằng sau thuật ngữ “tuần tra bảo vệ an ninh hàng hải” là cái gì. Hơn nữa sự tuần tra của Mỹ trên Biển Đông không phải vì Việt Nam.

Người Mỹ xoay trục sang Châu Á-Thái Bình dương lấy ASEAN làm trọng tâm và Việt Nam là trọng điểm. Người Nga cũng đang rất chú ý tới ASEAN khi đã có Việt Nam, trong khi Trung Quốc thiếu tôn trọng ASEAN, coi đề xuất của ASEAN về DOC và COC như trò đùa.

Tình thế và thế trận trên Biển Đông hiện nay đã khiến Trung Quốc không thể thực hiện ý đồ tham vọng của mình. Vì thế, đã đến lúc Trung Quốc phải thay đổi chính sách đối ngoại, nên “hiền lành” hơn trên Biển Đông.

Biện pháp tốt nhất hiện nay là đàm phán với ASEAN để thực thi DOC và COC trên cơ sở UNCLOS, tức “đóng băng” tình hình Biển Đông để giải quyết tranh chấp bằng đàm phán hòa bình, không dùng vũ lực.

Theo Lê Ngọc Thống

Đất Việt

MỚI NHẤT
Siêu tăng Armata của Nga phô diễn uy lực trên trường bắn
Siêu tăng Armata của Nga phô diễn uy lực trên trường bắn

(Dân trí) - Được trang bị những công nghệ hiện đại nhất, xe tăng Armata của Nga lần đầu được trình làng năm 2015 và mới đây đã có màn phô diễn uy lực ấn tượng trên trường bắn.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 09:31

Trung Quốc: Hơn 4.300 quan chức đã bị xử phạt trong tháng Tư
Trung Quốc: Hơn 4.300 quan chức đã bị xử phạt trong tháng Tư

THX đưa tin, ngày 22/5, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) cho biết trong tháng 4/2016, đã có 4.309 quan chức bị xử phạt do vi phạm các quy định tiết kiệm trong tổng số 3.115 trường hợp.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 08:00

Nga nâng cấp tàu ngầm Oscar II mang được 72 tên lửa chống hạm
Nga nâng cấp tàu ngầm Oscar II mang được 72 tên lửa chống hạm

Nga vừa công bố kế hoạch nâng cấp tàu ngầm Dự án 949A lớp Oscar II (Antey) trong nhiều năm tới, bao gồm việc trang bị thêm cho nó nhiều tên lửa hành trình chống hạm (ASCM).

Chủ nhật, 22/05/2016 - 06:00

Hải quân Mỹ tiếp nhận siêu khu trục hạm tàng hình USS Zumwalt
Hải quân Mỹ tiếp nhận siêu khu trục hạm tàng hình USS Zumwalt

Hải quân Mỹ vừa chính thức được bàn giao tàu khu trục tàng hình USS Zumwalt (DDG-1000).

Chủ nhật, 22/05/2016 - 05:00

Hãng thông tấn AP của Mỹ đưa tin về cuộc bầu cử của Việt Nam
Hãng thông tấn AP của Mỹ đưa tin về cuộc bầu cử của Việt Nam

Hãng thông tấn AP của Mỹ ngày 22/5 đưa tin trước thềm chuyến thăm Hà Nội đầu tiên của Tổng thống Barack Obama, Việt Nam đang tiến hành cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 04:45

Indonesia: Núi lửa phun trào làm 6 người thiệt mạng
Indonesia: Núi lửa phun trào làm 6 người thiệt mạng

(Dân trí) - Giới chức Indonesia ngày 22/5 cho biết số người thiệt mạng trong vụ núi lửa Sinabung phun trào tại tỉnh Bắc Sumatra đã lên đến 6 người, sau khi ngọn núi này “thức giấc”, phun tro bụi cao tới 3km hôm thứ Bảy.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 04:06

Mỹ dọn đường để đưa quân vào Syria?
Mỹ dọn đường để đưa quân vào Syria?

Mỹ đang có nhiều động thái dọn đường để đưa thêm quân và triển khai lực lượng mới trên chiến trường Syria.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 04:00

Quân đội Syria tiêu diệt 125 phiến quân tại tỉnh Hama
Quân đội Syria tiêu diệt 125 phiến quân tại tỉnh Hama

Theo THX, ngày 21/5, hãng thông tấn SANA của Syria đưa tin quân đội chính phủ nước này đã tiêu diệt ít nhất 125 tay súng thuộc tổ chức Mặt trận al-Nusra có liên hệ với Al-Qaeda và các nhóm vũ trang có cùng tư tưởng tại tỉnh Hama.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 03:00

Ông Kim Jong-un tổ chức cuộc thi đặc biệt tìm chồng cho em gái
Ông Kim Jong-un tổ chức cuộc thi đặc biệt tìm chồng cho em gái

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang phát động một cuộc thi hẹn hò để tìm chồng cho người em chưa kết hôn của ông, Kim Yo-jong.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 02:30

Cửa sổ buồng lái máy bay Ai Cập có thể đã bị bom thổi tung
Cửa sổ buồng lái máy bay Ai Cập có thể đã bị bom thổi tung

(Dân trí) - Dữ liệu về những khoảnh khắc cuối cùng trên chuyến bay MS804 của hãng hàng không Ai Cập dường như cho thấy, cửa sổ bên phải buồng lái đã bị bật tung từ bên trong, nghi do bom.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 02:23

Vì sao chuyến thăm Việt Nam của ông Obama có ý nghĩa quan trọng?
Vì sao chuyến thăm Việt Nam của ông Obama có ý nghĩa quan trọng?

(Dân trí) - Tờ Times of India của Ấn Độ hôm qua 21/5 đã đăng tải một bài bình luận về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Tờ báo đã nêu rõ những lý do khiến chuyến thăm này có ý nghĩa quan trọng không chỉ với Mỹ mà còn với Việt Nam.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 02:22

Phương Tây lên cơn sốt tìm diệt tăng Armata
Phương Tây lên cơn sốt tìm diệt tăng Armata

Ngay khi Nga chính thức trình làng tăng T-14 Armata, phương Tây đã nhốn nháo tìm cách phát triển dòng tăng mới đủ mạnh làm đối trọng.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Quân đội Syria và đồng minh sẵn sàng cho cuộc tổng tấn công giải phóng Raqqa
Quân đội Syria và đồng minh sẵn sàng cho cuộc tổng tấn công giải phóng Raqqa

Nhiều nguồn tin ngày 21-5 cho biết, quân đội và các lực lượng yêu nước, cùng với lực lượng không quân Nga, Syria đã sẵn sàng chuẩn bị cho cuộc tấn công quy mô lớn vào các vị trí của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Raqqa từ tỉnh Aleppo và Hama.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 10:00

Trợ lý tiết lộ kế hoạch của ông Obama sau khi rời nhiệm sở
Trợ lý tiết lộ kế hoạch của ông Obama sau khi rời nhiệm sở

(Dân trí) - Mặc dù sẽ nán lại Washington thêm khoảng 2 năm, nhưng Tổng thống Mỹ Barack Obama không có ý định tham gia sâu vào chính trường sau khi hết nhiệm kỳ vào đầu năm sau.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 09:28

Kiều bào Việt Nam với những kỳ vọng vào cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội
Kiều bào Việt Nam với những kỳ vọng vào cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội

Kiều bào Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới đều bày tỏ hy vọng những người sắp được bầu chọn sẽ có có đóng góp lớn cho sự phát triển của đất nước.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 09:20

Những điểm sáng trong di sản đối ngoại của Tổng thống Mỹ Obama
Những điểm sáng trong di sản đối ngoại của Tổng thống Mỹ Obama

Có nhiều ý kiến trái chiều về chính sách đối ngoại của Tổng thống Mỹ Obama từ 2008-2016, nhưng nhìn chung di sản mà ông để lại có nhiều điểm sáng.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 08:50

Tổng thống Obama đã lên đường tới Hà Nội
Tổng thống Obama đã lên đường tới Hà Nội

(Dân trí) - Chiều 21/5 (giờ Washington), Tổng thống Obama đã lên chuyên cơ Air Force One tại căn cứ không quân Adrews ở tiểu bang Maryland, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 23-25/5, hãng tin AFP cho biết.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 07:55

Bí ẩn lời đe dọa viết trên thân máy bay EgyptAir
Bí ẩn lời đe dọa viết trên thân máy bay EgyptAir

(Dân trí) - Một lời đe dọa viết ở phía dưới máy bay gặp nạn sáng 19/5 của hãng hàng không EgyptAir với nội dung “Bọn tao sẽ cho rơi máy bay này” bằng tiếng Ảrập thực tế đã xuất hiện cách đây 2 năm.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 07:52

Những hình ảnh thế giới ấn tượng tuần qua
Những hình ảnh thế giới ấn tượng tuần qua

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ và phu nhân mở tiệc chiêu đãi các nhà lãnh đạo Bắc Âu tại Nhà Trắng; du thuyền lớn nhất thế giới rẽ sóng ở Southampton, Anh; thân nhân của các hành máy bay Ai Cập đau xót khi nghe tin dữ... là những hình ảnh ấn tượng tuần qua.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 07:41

Định vị được hộp đen của máy bay EgyptAir gặp nạn
Định vị được hộp đen của máy bay EgyptAir gặp nạn

(Dân trí) - Một nguồn tin chính phủ Ai Cập ngày 21/5 cho biết nhóm tìm kiếm của họ đã định vị được hộp đen của máy bay A320 mang số hiệu chuyến bay MS804 của hãng hàng không EgyptAir gần nơi phát hiện các mảnh vỡ đầu tiên.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 07:09

Thực hư chuyện hôn nhân của em gái Kim Jong Un
Thực hư chuyện hôn nhân của em gái Kim Jong Un

Đài VOA của Mỹ hôm 19/5 cho biết, cô Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, vẫn còn độc thân.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 11:00

Người có thể đọc được suy nghĩ của Tổng thống Obama
Người có thể đọc được suy nghĩ của Tổng thống Obama

(Dân trí) - Brian Mosteller, trợ lý đặc biệt của Tổng thống Barack Obama, là người hiếm hoi có thể hiểu rõ những thói quen và cảm nhận rõ những cảm xúc của ông chủ Nhà Trắng trong suốt 9 năm qua.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 09:16

Công bố những hình ảnh đầu tiên về các mảnh vỡ máy bay Ai Cập
Công bố những hình ảnh đầu tiên về các mảnh vỡ máy bay Ai Cập

(Dân trí) - Quân đội Ai Cập đã công bố những hình ảnh đầu tiên của các vật thể được cho là thuộc về máy bay MS804 của hãng hàng không EgyptAir rơi tại Địa Trung Hải hôm 19/5.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 08:55

Triều Tiên bất ngờ kêu gọi Hàn Quốc đàm phán
Triều Tiên bất ngờ kêu gọi Hàn Quốc đàm phán

Triều Tiên hôm qua lên tiếng thúc giục Hàn Quốc chấp nhận lời đề nghị đàm phán để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 08:00