Thứ tư, 18/10/2017 - 15:31

Quân khủng bố IS có ý đồ chọn Malaysia làm căn cứ mới

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia, ông Jazlan Mohamed cho biết tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) xem nước này là nơi lý tưởng để chiêu mộ thành viên và gia tăng ảnh hưởng ở Đông Nam Á.


Thứ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Datuk Nur Jazlan Mohamed cho biết IS đang “để mắt” đến Malaysia - Ảnh: New Straits Times

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Datuk Nur Jazlan Mohamed cho biết IS đang “để mắt” đến Malaysia - Ảnh: New Straits Times

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp với Hiệp hội Phòng chống ma túy và Cục Chống ma túy quốc gia Malaysia, Thứ trưởng Nur Jazlan nhận định: Bọn IS “để mắt” đến Malaysia vì nước này là một trong những quốc gia Hồi giáo lớn vẫn còn an toàn và hòa bình.

Theo ông Nur Jazlan, "nhiều kẻ khủng bố xem Malaysia là nơi để chiêu mộ thành viên và giành lấy sự ủng hộ từ cộng đồng Hồi giáo đông đảo tại đây. Nếu có những vụ tấn công xảy ra tại đây, các nhóm khủng bố như bọn IS xem như đã thành công khi tạo ra hỗn loạn và phá vỡ sự phòng thủ của chúng ta”.

Tuy nhiên ông Nur Jazlan cũng khẳng định lực lượng cảnh sát Malaysia đã có kinh nghiệm trong ngăn chặn các âm mưu khủng bố, ví dụ như phá được kế hoạch tấn công lễ bế mạc SEA Games 2017 của nhóm phiến quân Abu Sayyaf có liên quan đến IS vào tháng 9 trước, do đó người dân có thể yên tâm.

Theo ông Nur Jazlan: “Cảnh sát đang liên tục theo dõi hoạt động của bọn khủng bố. Họ cũng đang tìm hiểu cách thức và địa điểm mà bọn khủng bố lấy vũ khí. Chúng ta nên đặt niềm tin vào lực lượng cảnh sát. Công tác giám sát và theo dõi của chúng tôi đảm bảo sẽ giúp cho đất nước hòa bình và ổn định”.

“Ngoài ra, chúng tôi đã học được nhiều thứ từ những chiến dịch ngăn chặn các nhóm phiến quân. Chúng tôi sẽ dùng kinh nghiệm học được áp dụng cho chống khủng bố”, Thứ trưởng Nur Jazlan chia sẻ.

Mới đây cảnh sát Malaysia vừa bắt giữ 3 đối tượng có âm mưu dùng bom tự chế thực hiện các cuộc tấn công trên khắp đất nước. Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Malaysia Mohamad Fuzi Harun ngày 17.10 cho biết đã phát hiện 5 thiết bị nổ mà các đối tượng này chế tạo để đánh bom một lễ hội bia ở Kuala Lumpur.


Cảnh sát Malaysia trong chiến dịch truy quét bọn khủng bố tại bang Kelantan vào ngày 10.10.2017 - Ảnh: Benar News

Cảnh sát Malaysia trong chiến dịch truy quét bọn khủng bố tại bang Kelantan vào ngày 10.10.2017 - Ảnh: Benar News

Ba đối tượng gồm một sinh viên 19 tuổi, một công nhân thời vụ 25 tuổi và một cựu binh 35 tuổi. Cả ba được cho là thành viên của bọn IS tại Iraq và Syria. Những thiết bị nổ mà các đối tượng chế tạo có bán kính phá hủy lên đến 30 mét, ông Mohamad Fuzi Harun cho hay.

Nhiều vụ tấn công xảy ra trong thời gian qua cùng cuộc chiến kéo dài giữa quân đội chính phủ Philippines và nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan Maute tuyên bố trung thành với quân IS tại thành phố Marawi cho thấy hiểm họa chủ nghĩa khủng bố ngày càng tăng ở Đông Nam Á.

Ngày 16.10, giới chức Philippines tuyên bố đã tiêu diệt được “thủ lĩnh” của bọn IS Đông Nam Á Isnilon Hapilon và kẻ đứng đầu lực lượng Maute tại Marawi là Omarkhayam Maute. Tuy nhiên Mahmud Ahmad, kẻ được xem là “phó tướng” của Isnilon Hapilon, đã chạy thoát và nhiều khả năng sẽ là thủ lĩnh mới, trang SCMP cho biết.


Mahmud Ahmad, kẻ có khả năng trở thành thủ lĩnh mới của IS tại Đông Nam Á - Ảnh: SCMP

Mahmud Ahmad, kẻ có khả năng trở thành thủ lĩnh mới của IS tại Đông Nam Á - Ảnh: SCMP

Theo trang Newsweek, không phải ngẫu nhiên bọn IS lại chọn khu vực Đông Nam Á. Đây là khu vực có dân số trên 600 triệu người, trong đó cộng đồng Hồi giáo lên tới gần 300 triệu tín đồ, chiếm 15% tổng số người theo đạo Hồi trên thế giới, tập trung chủ yếu tại các nước Malaysia, Indonesia, Philippines.

Đông Nam Á cũng là khu vực có nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan hoạt động mạnh tại những vùng hẻo lánh hay những hòn đảo biệt lập, nơi chính quyền khó quản lý.

Theo Cẩm Bình

Một thế giới