Thứ năm, 22/08/2019 - 11:20

Quân nhân Israel nổ súng vào máy bay dân sự vì nhầm là máy bay Syria

Dân trí

Ba quân nhân Israel đã nổ súng vào một máy bay dân sự của nước này vì tưởng nhầm đây là máy bay của Syria xâm nhập vào không phận ở khu vực mà Israel đang kiểm soát.

Quân nhân Israel nổ súng vào máy bay dân sự vì nhầm là máy bay Syria
Quân nhân Israel nổ súng vào máy bay dân sự vì nhầm là máy bay Syria - 1

Một máy bay nông nghiệp rải phân bón ở sa mạc Negev (Ảnh minh họa: Times of Israel)

Theo RT, sự việc xảy ra vào ngày 21/8, khi các quân nhân lực lượng nhảy dù của Israel tưởng nhầm một máy bay nông nghiệp chuyên dùng để bón phân của nước này là máy bay Syria đang đi vào khu vực không phận trên cao nguyên Golan hiện do Israel kiểm soát.

Khi thấy máy bay dân sự xuất hiện, các quân nhân của Israel đã nhanh chóng nổ súng. Ba quân nhân đã dừng lại giữa đường và quan sát trước khi tấn công mục tiêu bị tình nghi. Đoạn video ghi lại sự việc đã được đăng lên mạng internet.

Chiếc máy bay nông nghiệp đã bị bắn vài viên đạn trước khi các quân nhân nhận ra là họ đã bắn nhầm mục tiêu. Phi công điều kiển máy bay bón phân ban đầu tưởng rằng bị chim bay vào động cơ vì thấy có điều không ổn, nhưng sau đó anh này phát hiện ra nhiên liệu đã bị rò ra vì trúng đạn nên nghĩ rằng mình đã bị phía Syria tấn công.

Sau đó, phi công đã hạ cánh thành công máy bay ở sân bay Mahanaim gần Rosh Pina, theo truyền thông địa phương. Không có ai bị thương sau vụ việc, tuy nhiên lực lượng phòng vệ Israel cho rằng đây là một vụ việc nghiêm trọng và đang được điều tra cũng như cam kết sẽ có bài học rút ra từ sự cố này.

“Quân nhân Israel hoạt động trên cao nguyên Golan phát hiện ra một máy bay tình nghi là máy bay đối thủ bay từ Syria qua và cho rằng đây là mối đe dọa thực sự vì vậy họ đã nổ súng. Sau khi biết đây là máy bay dân sự, họ đã dừng lại”, thông báo của quân đội Israel viết.

Quân nhân Israel nổ súng vào máy bay dân sự vì nhầm là máy bay Syria - 2

Các quân nhân Syria nhằm bắn mục tiêu (Ảnh: Twitter)

Đức Hoàng

Theo RT