Quan tham tỉnh nghèo gây kinh động lãnh đạo Trung Quốc

Dư luận Trung Quốc đang xôn xao trước sự thật về vụ một cán bộ lãnh đạo cấp sở ở tỉnh nghèo Cam Túc khi bị điều tra đã phát hiện vơ vét tới 9,2 tỷ NDT (32.200 tỷ VND). Một nguồn tin từ cơ quan điều tra cho biết, vụ án này đã khiến lãnh đạo trung ương rúng động.
>>Quan tham Trung Quốc gục ngã trước “cửa ải mỹ nhân”
>>Ly kỳ thuyết phục “quan tham” Trung Quốc về nước quy hàng
>>Quan tham Trung Quốc ở biệt phủ lắp kính chống đạn, hầm tránh bom hạt nhân


Lôi Chí Cường.

Lôi Chí Cường.

Quan nhỏ tham nhũng lớn

Theo tạp chí “Tài Tân chu san” số ra ngày 14/5, quan tham này là Lôi Chí Cường – từng giữ các chức Cục trưởng Tài chính, Phó thị trưởng thành phố Thiên Thủy, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tín dụng nông thôn tỉnh Cam Túc.

Trong quá trình điều tra, Lôi Chí Cường đã chủ động giao nộp hơn 200 triệu NDT tang vật phần lớn đều nằm ngoài những điều mà tổ điều tra nắm được trước đó. Đi sâu điều tra, họ kinh hoàng phát hiện ra Cường còn có thêm 9 tỷ NDT nữa không khai báo. Cam Túc là tỉnh nghèo nằm ở Tây Bắc Trung Quốc, diện tích phần lớn là sa mạc, thuộc số địa phương kinh tế chậm phát triển nhất Trung Quốc nên việc phát hiện ra vụ án “quan nhỏ tham nhũng khủng” này đã khiến ban lãnh đạo trung ương kinh động.

Đi sâu điều tra vụ án Lôi Chí Cường, các nhân viên điều tra đã lần ra vụ án tham nhũng của Vương Tam Vận, Ủy viên Trung ương, Bí thư tỉnh ủy Cam Túc từ việc giao du làm ăn của Vương Sướng - con trai Vương Tam Vận với con trai Cường. Sau khi Cường bị bắt để điều tra hôm 26/4/2017, con trai ông ta cũng sa lưới đã khai ra những điều bất lợi cho Vương Tam Vận, dẫn đến Vận bị bắt hôm 11/7/2017.


Vương Tam Vận

Vương Tam Vận

Lôi Chí Cường sinh năm 1958 quê Vũ Sơn, Cam Túc, tốt nghiệp Khoa Tài chính Đại học Tài chính Mậu dịch Cam Túc. Sau khi tốt nghiệp ông ta vào công tác trong ngành tài chính tỉnh, leo dần từ nhân viên lên cấp phòng, ban rồi Bí thư đảng ủy, Cục trưởng Tài chính thành phố Thiên Thủy. Tháng 1/1999, Cường được bổ nhiệm chức Phó Thị trưởng Thiên Thủy; đến 8/2005 điều qua Liên minh HTX tín dụng nông thôn tỉnh làm Phó Bí thư kiêm Bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật đảng ủy rồi Bí thư đảng ủy; từ 6/2007 là Chủ nhiệm Liên minh cho đến khi bị điều tra ngày 26/4/2017. Ngày 9/10/2017 Viện Kiểm sát tỉnh Cam Túc quyết định phát lệnh bắt giam Cường vì có dấu hiệu phạm tội nhận hối lộ.

Ngày 24/2/2018, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc thông báo: Viện Kiểm sát tỉnh Cam Túc đã chỉ định Viện Kiểm sát thành phố Khánh Dương khởi tố vụ án Lôi Chí Cường, Bí thư đảng ủy, Chủ nhiệm Liên minh HTX tín dụng nông thôn tỉnh Cam Túc (cấp trưởng sở) phạm tội nhận hối lộ và có số tài sản cực lớn không thể giải trình. Bản khởi tố của Viện Kiểm sát Khánh Dương cáo buộc: Lôi Chí Cường đã lợi dụng tiện lợi khi giữ các chức vụ Phó thị trưởng Thiên Thủy và Chủ nhiệm Liên minh HTX tín dụng nông thôn tỉnh Cam Túc để mưu lợi cho người khác rồi nhận hối lộ số tiền cực lớn và có số tài sản cực lớn không thể giải trình nguồn gốc, cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự theo tội nhận hối lộ và có tài sản lớn nguồn gốc bất minh.

Tài Tân viết: “Lối sống sa đọa của Lôi Chí Cường khiến người ta kinh sợ. Khi khám nhà đã thu giữ được số đồ cổ chở đầy 2 xe tải. Nhà riêng của Cường sẽ được bảo tồn nguyên trạng để làm nơi giáo dục mang tính cảnh báo như trường hợp “Hồng Lâu” của Lại Xương Tinh ở Quảng Đông trước đây”. Từ lâu, dân chúng Cam Túc đã gọi Lôi Chí Cường là “Lôi bát ức” (ám chỉ Cường có tài sản 800 triệu tệ), không ngờ số tài sản thực của ông ta còn lớn gấp mười mấy lần lời đồn.

Bí thư tỉnh nghèo chịu chơi

Là tỉnh nghèo nhưng Cam Túc lại là một trong những địa phương thuộc loại “nổi nhất” về tham nhũng. Từ sau Đại hội 18 đến nay, sau khi Tô Vinh, Phó Chủ tịch Chính Hiệp, nguyên Bí thư tỉnh ủy bị điều tra và nhận án chung thân, Vương Tam Vận là Bí thư Cam Túc thứ hai bị ngã ngựa; chỉ trong vòng nửa năm sau đã có thêm 8 quan chức cấp sở bị điều tra, đồng thời nhiều quan chức khác đã tự sát.

Cũng theo Tài Tân chu san, sau khi bị ngã ngựa hôm 11/7/2017, đến ngày 30/9 cùng năm, Vương Tam Vận bị Viện Kiểm sát tối cao Trung Quốc lập hồ sơ điều tra, sau đó Vận bị truy tố và bị Tòa án tỉnh Hà Nam đưa ra xét xử từ ngày 26/1/2018. Cho đến nay, Vận vẫn chưa bị tuyên án, nhưng các thông tin về chuyện tham nhũng ủ bại của ông ta bắt đầu lan truyền trên báo chí. Tài Tân cho biết, Vận rất thích uống rượu và ca hát. Vận thích rượu, nhưng chỉ thích uống loại Mao Đài lâu năm đắt tiền. Trong thời gian giữ chức ở An Huy các năm 2007 – 2008 ai cũng biết chuyện “Tỉnh trưởng Vương rượu xong hay hát”. Vận có mối quan hệ chặt chẽ với làng showbiz Trung Quốc đến mức “chỉ cần bấm điện thoại là gọi được nữ ca sĩ hạng sao từ Bắc Kinh về hát”.

Vận nhiều lần đến một khách sạn 5 sao sân golf 36 lỗ ở Hoàng Sơn để ăn nhậu, chơi bời. Ông ta thường tổ chức tụ họp với các quan chức thân thiết và những ông chủ trong giới kinh doanh ở cạnh bể bơi; dưới bể là các cô gái Nga biểu diễn bơi nghệ thuật, cạnh bể bơi dựng một màn hình Led cực lớn. Nhậu xong, Vận cầm mic hướng lên màn hình cất giọng hát trong khi những người khác ra sức vỗ tay cổ vũ.

Vương Tam Vận sinh 1952, quê Sơn Đông, vốn là một thanh niên trí thức, 1974 vào học Học viện sư phạm Quý Dương. 6 năm sau khi tốt nghiệp, Vận chính thức bước vào nghiệp chính trị với khởi điểm khá cao: Thư ký Ban Tổ chức tỉnh ủy Quý Châu, rồi làm Bí thư thành ủy Quý Dương, đến tháng 10/1988 đã là Phó Bí thư tỉnh ủy Quý Châu, Vận đã liên tục công tác ở Quý Châu suốt 30 năm. 10 năm sau đó, Vương Tam Vận lần lượt luân chuyển giữ chức Phó Bí thư các tỉnh Tứ Xuyên, Phúc Kiến, An Huy, trong đó giữ chức Tỉnh trưởng An Huy 4 năm. Tháng 12/2011, Vận được điều chuyển làm Bí thư tỉnh ủy Cam Túc, vào trung ương tại Đại hội 18 (11/2014); ngày 27/4/2017 bị điều về Bắc Kinh làm Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, văn hóa, giáo dục của quốc hội, đến 11/7 cùng năm bị cách ly điều tra.

Theo Thu Thủy

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Cựu thủ tướng Malaysia đo huyết áp, cầu nguyện trước khi trình diện cơ quan điều tra
Cựu thủ tướng Malaysia đo huyết áp, cầu nguyện trước khi trình diện cơ quan điều tra

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak tối 19/5 đã đăng tải trên tài khoản Twitter bức ảnh ông đo huyết áp để kiểm tra sức khỏe và cầu nguyện chỉ vài ngày trước khi ông phải ra trình diện cơ quan điều tra về cáo buộc tham nhũng.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 03:39

"Giải mã" chiếc ghế trống cạnh Hoàng tử William trong đám cưới em trai
"Giải mã" chiếc ghế trống cạnh Hoàng tử William trong đám cưới em trai

(Dân trí) - Trong hàng ghế dành cho các thành viên Hoàng gia trong lễ cưới của Hoàng tử Harry tại lâu đài Windsor ngày 19/5, Hoàng tử William được nhìn thấy để trống ghế bên cạnh. Điều này làm dấy lên đồn đoán đó có thể là cách để Hoàng tử tưởng nhớ đến người mẹ quá cố, Công nương Diana.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 03:11

Thủ lĩnh giấu mặt của IS điều khiển chiến dịch bí mật
Thủ lĩnh giấu mặt của IS điều khiển chiến dịch bí mật

Giới chức chống khủng bố Mỹ cho rằng thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi còn sống và đang đứng sau chiến dịch bảo vệ những thành trì còn sót lại của chúng ở Đông Syria.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 02:32

Máy bay Cuba tránh trường học và nhà dân trước khi rơi
Máy bay Cuba tránh trường học và nhà dân trước khi rơi

(Dân trí) - Các nhân chứng cho biết, trước khi lao xuống đất và phát nổ khiến 110 người thiệt mạng, máy bay chở khách của hãng hàng không Cuba Cubana de Aviacion đã chuyển hướng đột ngột và dường như để tránh khu vực trường học và nhà dân, tránh gây thảm kịch lớn hơn.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 02:15

Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm Đại sứ mới tại Hàn Quốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm Đại sứ mới tại Hàn Quốc

Ông Harris được phái làm Đại sứ tại Hàn Quốc với mục đích gây sức ép đối với Triều Tiên trước Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 12:33

Hành động tưởng nhớ Công nương quá cố Diana của cô dâu Meghan
Hành động tưởng nhớ Công nương quá cố Diana của cô dâu Meghan

(Dân trí) - Trong bữa tiệc tối sau lễ thành hôn với Hoàng từ Harry, cô dâu Meghan Markle đã đeo nhẫn của Công nương Diana, một hành động thể hiện sự tưởng nhớ với người mẹ chồng quá cố.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 11:25

Tổng thống Trump gây "bão" mạng vì viết nhầm tên vợ
Tổng thống Trump gây "bão" mạng vì viết nhầm tên vợ

(Dân trí) - Mặc dù nhanh chóng nhận ra vừa sửa lỗi viết nhầm tên Đệ nhất phu nhân Melania, nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn khiến cư dân mạng "dậy sóng".

Chủ nhật, 20/05/2018 - 11:09

Ông Putin hé lộ thời gian biên chế siêu tên lửa “bất khả chiến bại” của Nga
Ông Putin hé lộ thời gian biên chế siêu tên lửa “bất khả chiến bại” của Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ rằng Moscow sẽ sớm đưa vào biên chế tổ hợp tên lửa siêu vượt âm Avangard và tên lửa “quỷ satan”, những vũ khí tấn công tiên tiến có thể vô hiệu hóa mọi hệ thống phòng thủ trên thế giới.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 10:47

Đảng đối lập Đức nộp đơn kiện Thủ tướng Merkel
Đảng đối lập Đức nộp đơn kiện Thủ tướng Merkel

(Dân trí) - Đảng cực hữu AfD đã nộp đơn kiện, cáo buộc chính quyền Thủ tướng Đức Angela Merkel “phớt lờ” Quốc hội nước này khi đưa ra quyết định mở cửa biên giới do người tị nạn, một hành động đảng này cho là vi hiến.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 10:21

Cô dâu Hoàng gia Meghan rạng ngời trong hai bộ váy cưới “thường dân”
Cô dâu Hoàng gia Meghan rạng ngời trong hai bộ váy cưới “thường dân”

(Dân trí) - Tân nương của Hoàng tử Anh Harry, diễn viên người Mỹ Meghan Markle, đã diện 2 bộ váy trong lễ cưới cổ tích diễn ra hôm qua 19/5. Có nhiều ý kiến ca ngợi sự giản dị, tinh tế của những chiếc váy có vẻ thiết kế cho “người thường” hơn là cho một công nương Hoàng gia.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 10:04

Người Malaysia “sốc” vì số của cải giấu trong nhà cựu thủ tướng
Người Malaysia “sốc” vì số của cải giấu trong nhà cựu thủ tướng

(Dân trí) - Trong 10 ngày qua, không có sự việc nào khiến người dân Malaysia “sốc” bằng việc đoàn xe nối đuôi nhau chở các hộp túi xách hàng hiệu, những vali tiền mặt, kim cương thu giữ tại nhà riêng của cựu Thủ tướng Najib Razak.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 08:39

Chuyên gia đoán nguyên nhân vụ rơi máy bay Cuba làm 110 người thiệt mạng
Chuyên gia đoán nguyên nhân vụ rơi máy bay Cuba làm 110 người thiệt mạng

(Dân trí) - Các chuyên gia đã có những phân tích để phỏng đoán về nguyên nhân khiến máy bay chở khách Cuba rơi hôm 18/5 làm 110 người thiệt mạng.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc trả lại những người đào tẩu
Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc trả lại những người đào tẩu

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 19/5 đề nghị Hàn Quốc thả những người Triều Tiên đào tẩu mà họ cho rằng bị Seoul dụ dỗ và bắt cóc, hãng tin Yonhap cho biết.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 07:14

10 thay đổi của Meghan Markle sau đám cưới cổ tích
10 thay đổi của Meghan Markle sau đám cưới cổ tích

(Dân trí) - Sau đám cưới với Hoàng tử Harry vào cuối tuần này, cuộc sống hoàng gia của nữ diễn viên xinh đẹp người Mỹ Meghan Markle sẽ hoàn toàn thay đổi với nhiều quy tắc và luật lệ mà cô phải tuyệt đối tuân thủ.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 06:37

Bí mật chiếc vương miện kim cương của cô dâu Meghan
Bí mật chiếc vương miện kim cương của cô dâu Meghan

(Dân trí) - Ngoài váy cưới lộng lẫy, chiếc vương miện kim cương của Meghan Markle, cô dâu của Hoàng tử Anh Harry, trong ngày cưới hôm qua cũng thu hút sự chú ý đặc biệt.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 06:11

Những khung hình đẹp trong đám cưới cổ tích của Hoàng tử Harry
Những khung hình đẹp trong đám cưới cổ tích của Hoàng tử Harry

(Dân trí) - Đám cưới của Hoàng tử Harry và Meghan Markle không chỉ là sự kiện trọng đại của Hoàng gia mà còn thu hút sự chú ý của người dân Anh và người hâm mộ trên toàn thế giới.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 09:00

Chiêm ngưỡng váy cưới lộng lẫy của cô dâu Hoàng tử Harry
Chiêm ngưỡng váy cưới lộng lẫy của cô dâu Hoàng tử Harry

(Dân trí) - Cô dâu của Hoàng tử Harry, Meghan Markle, hôm nay 19/5 đã xuất hiện lộng lẫy trong bộ váy cưới tinh khôi tại lễ đường ở lâu đài Windsor.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 06:41

Bên trong "Không lực Một" đầu tiên phục vụ các tổng thống Mỹ
Bên trong "Không lực Một" đầu tiên phục vụ các tổng thống Mỹ

(Dân trí) - SAM 26000 là chuyên cơ "Không lực Một" đầu tiên của nước Mỹ, đã phục vụ nhu cầu di chuyển của 8 tổng thống Mỹ trong 36 năm. Đây là chiếc máy bay đã chứng kiến rất nhiều khoảnh khắc quan trọng trong lịch sử nước Mỹ.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 06:23

Hoàng tử Harry và cô dâu "khóa môi" ngọt ngào sau đám cưới cổ tích
Hoàng tử Harry và cô dâu "khóa môi" ngọt ngào sau đám cưới cổ tích

(Dân trí) - Khoảng 12h trưa ngày 19/5 theo giờ địa phương, đám cưới cổ tích giữa Hoàng tử Anh Harry và hôn thê người Mỹ Meghan Markle chính thức diễn ra tại thánh đường ở lâu đài Windsor. Cặp đôi đã dành cho nhau những lời thề nguyện trước sự chứng kiến của quan khách và có màn "khóa môi" ngọt ngào bên ngoài lễ đường.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 06:00

Tiết lộ nhẫn cưới của Hoàng tử Harry và hôn thê người Mỹ
Tiết lộ nhẫn cưới của Hoàng tử Harry và hôn thê người Mỹ

(Dân trí) - Hoàng gia Anh cho biết, trong lễ cưới vào chiều nay, Hoàng tử Harry và hôn thê Meghan sẽ cùng trao nhẫn cưới cho nhau và Harry sẽ đeo nhẫn cưới sau khi kết hôn.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 05:12

Hé lộ diện mạo của Hoàng tử Harry trong ngày cưới
Hé lộ diện mạo của Hoàng tử Harry trong ngày cưới

(Dân trí) - Hoàng tử Harry được cho là sẽ khoác lên mình bộ quân phục của thủy quân khi sánh bước cùng vị hôn thê Meghan Markle trong lễ đường vào chiều nay. Tuy nhiên, Hoàng tử có thể sẽ phải cạo bỏ bộ râu của mình khi mặc trang phục này.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 04:32

Cô dâu Meghan diện váy cưới tinh khôi tới lễ đường
Cô dâu Meghan diện váy cưới tinh khôi tới lễ đường

(Dân trí) - Hôn thê của Hoàng tử Harry, Meghan Markle, đã rời khách sạn để tới lễ đường ở Windsor khi chỉ nửa giờ nữa hôn lễ giữa họ diễn ra.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 04:15

Cô dâu của Hoàng tử Harry nhận tước vị chưa từng có trong lịch sử
Cô dâu của Hoàng tử Harry nhận tước vị chưa từng có trong lịch sử

(Dân trí) - Điện Kensington hôm nay đã thông báo tước hiệu dành cho Hoàng tử Harry và hôn thê người Mỹ Meghan Markle đúng vào ngày diễn ra đám cưới của cặp đôi này.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 03:59

Đêm độc thân cuối cùng của Hoàng tử Harry và bạn gái người Mỹ
Đêm độc thân cuối cùng của Hoàng tử Harry và bạn gái người Mỹ

(Dân trí) - Trong đêm cuối cùng trước đám cưới cổ tích, Hoàng tử Anh Harry đã ở cùng anh trai là Hoàng tử William tại một khách sạn 5 sao, trong khi cô dâu Meghan Markle dành thời gian bên mẹ trong một khách sạn khác gần điểm tổ chức lễ cưới.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 03:41