Thứ sáu, 25/10/2019 - 14:25

Quốc đảo Thái Bình Dương không cho Trung Quốc thuê lãnh thổ

Dân trí

Chính quyền quốc đảo Solomon cho biết thỏa thuận thuê một hòn đảo thuộc lãnh thổ nước này với một công ty Trung Quốc là không hợp pháp và phải chấm dứt.

Quốc đảo Thái Bình Dương không cho Trung Quốc thuê lãnh thổ - 1

Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Tư pháp Solomon John Muria ngày 24/10 cho biết thỏa thuận được ký giữa chính quyền tỉnh Trung tâm và Tập đoàn Doanh nghiệp China Sam của Trung Quốc về việc thuê trọn hòn đảo Tugali của Solomon là không hợp pháp và phải chấm dứt do chưa được sự thông qua của chính phủ.

“Thỏa thuận không được Bộ Tư pháp xem xét trước khi ký. Thỏa thuận này là bất hợp pháp, không thể thực thi và phải chấm dứt ngay lập tức”, Bộ trưởng Muria cho biết.

Thông tin về thỏa thuận thuê đảo Tulagi giữa chính quyền tỉnh Trung tâm và tập đoàn China Sam được công bố không lâu sau khi Solomon cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan hồi tháng 9 để thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Bắc Kinh.

Đặt trụ sở tại Bắc Kinh, China Sam là tập đoàn về công nghệ, đầu tư và năng lượng được thành lập từ năm 1985 và là một doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc. China Sam dự tính thuê toàn bộ đảo Tulagi trong thời hạn 75 năm và phát triển hòn đảo này cũng như các đảo lân cận thành đặc khu kinh tế.

Tugali là hòn đảo có vị trí quan trọng, từng là nơi đặt căn cứ quân sự của Mỹ trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Tugali từng là thủ đô của Solomon trước khi quốc đảo này dời thủ đô tới đảo Guadalcanal.

Giới phân tích nhận định thỏa thuận thuê đảo tại Solomon của Trung Quốc có thể là cách để nước này mở rộng ảnh hưởng tại khu vực Thái Bình Dương, cạnh tranh trực tiếp với Mỹ và Australia. Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc có thể sử dụng đảo Tugali để thiết lập hiện diện quân sự ở Thái Bình Dương.

Giám đốc điều hành Viện Chính sách Chiến lược Australia Peter Jennings cảnh báo thỏa thuận với China Sam có thể dẫn tới việc thiết lập một căn cứ quân sự của Trung Quốc ở cửa ngõ của Australia, nhất là khi quốc đảo Solomon bị vỡ nợ do bất kỳ khoản vay nào với Bắc Kinh.

Theo ông Jennings, quốc đảo Solomon nằm ở vị trí rất chiến lược và đây từng là nơi chứng kiến đà tiến của Nhật Bản bị chặn lại trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Chuyên gia cho rằng Trung Quốc đang tìm cách kiểm soát toàn bộ hướng tiếp cận vào lục địa châu Á và nếu Bắc Kinh thành công, điều này sẽ gây khó khăn cho Mỹ trong việc tiến vào châu Á.

Thành Đạt

Theo SCMP