Quốc đảo Thái Bình Dương “quay lưng” với Đài Loan, căng thẳng Mỹ - Trung tăng nhiệt

Dân trí Cuộc cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ tại Nam Thái Bình Dương có thể sẽ tăng nhiệt khi quốc đảo Solomon được cho là đã thỏa thuận với Bắc Kinh về việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan sau 36 năm.
>>Mỹ sẽ đẩy mạnh hiện diện quân sự tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
>>Ngoại trưởng Mỹ thăm đồng minh ở Thái Bình Dương, ngăn chặn đà bành trướng của Trung Quốc
>>Mỹ tăng cường hoạt động tại Thái Bình Dương ngăn Trung Quốc bành trướng

Quốc đảo Thái Bình Dương “quay lưng” với Đài Loan, căng thẳng Mỹ - Trung tăng nhiệt - 1

Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tại Đài Bắc năm 2017. (Ảnh: AFP)

Quần đảo Solomon, một trong những đồng minh ngoại giao hiếm hoi còn sót lại của Đài Loan, đã thành lập một nhóm các bộ trưởng để thảo luận với chính quyền Trung Quốc về việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và chuyển sang thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Bắc Kinh.

Theo Reuters, một đội đặc nhiệm của Solomon phụ trách đánh giá quan hệ với Đài Loan đã trở về nước sau chuyến công du tới các quốc gia đồng minh của Trung Quốc tại khu vực Thái Bình Dương. Sau đó, tới giữa tháng 8, một nhóm gồm 8 bộ trưởng và thư ký riêng của thủ tướng Solomon tiếp tục cho chuyến thăm tới thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Quần đảo Solomon là một trong 17 quốc gia vẫn công nhận và duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan. 6 trong số 17 quốc gia này nằm tại Thái Bình Dương.

Trung Quốc vẫn luôn coi Đài Loan là một tỉnh không thể tách rời. Do vậy, Bắc Kinh vẫn tìm cách gây sức ép với Đài Loan bằng cách thuyết phục các đồng minh của hòn đảo này chuyển quan hệ ngoại giao sang chính quyền Trung Quốc, đặc biệt từ khi nhà lãnh đạo có xu hướng độc lập Thái Anh Văn lên nắm quyền tại Đài Loan từ năm 2016.

Reuters dẫn lịch trình của quốc hội Solomon cho biết, đội đặc nhiệm do Thủ tướng Manasseh Sogavare thành lập sau khi ông tái đắc cử hồi tháng 4 sẽ đệ trình đề xuất của họ liên quan tới vấn đề Đài Loan vào đầu tuần này.

“Chính quyền hiện tại đã có suy tính nhất định về việc chuyển đổi (quan hệ ngoại giao). Chính quyền đã chi nhiều tiền cho việc này”, Peter Kenilorea, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Quốc hội Solomon, cho biết.

Một nghị sĩ giấu tên của chính quyền Solomon cho biết cả đội đặc nhiệm và nhóm các bộ trưởng rõ ràng đều nghiêng về phía Trung Quốc. Mặc dù vậy, vẫn có khả năng việc chuyển đổi quan hệ ngoại giao sẽ không diễn ra.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng không xác nhận thông tin về chuyến thăm. Ông Cảnh chỉ nói rằng Trung Quốc sẵn sàng phát triển quan hệ hữu nghị với các nước khác dựa trên nguyên tắc Một Trung Quốc.

Mỹ - Australia lo ngại

Quốc đảo Thái Bình Dương “quay lưng” với Đài Loan, căng thẳng Mỹ - Trung tăng nhiệt - 2

Một góc quần đảo Solomon. (Ảnh: Getty)

Theo giới quan sát, việc quốc đảo Solomon chuyển quan hệ ngoại giao chính thức sang Trung Quốc đại lục không chỉ giáng một đòn vào sự hiện diện của Đài Loan trong khu vực, mà còn “đổ thêm dầu vào lửa” cho cuộc cạnh tranh giữa Bắc Kinh và Washington cũng như các đồng minh của Mỹ tại Nam Thái Bình Dương.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại hàng đầu và là nhà cung cấp viện trợ chính cho phần lớn các quốc gia Nam Thái Bình Dương. Sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực, chủ yếu thông qua các dự án cơ sở hạ tầng lớn như cầu, đường, cảng và các chương trình viện trợ, đã khiến Mỹ lo ngại.

Mỹ từ lâu vẫn duy trì việc tiếp cận độc quyền về quốc phòng tại khu vực Nam Thái Bình Dương thông qua căn cứ quân sự tại đảo Guam và các thỏa thuận an ninh với các quốc đảo Miconesia, Marshall và Palau.

Trong chuyến thăm tới Micronesia hồi tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhấn mạnh những lo ngại về tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực. Nhà ngoại giao Mỹ nói rằng các thỏa thuận an ninh của Mỹ với Miconesia, Marshall và Palau sẽ “duy trì nền dân chủ nhằm đối phó với nỗ lực của Trung Quốc hòng định hình lại khu vực Thái Bình Dương”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuần trước nhấn mạnh sự cấp bách của Mỹ trong việc tìm ra những cách thức mới để củng cố sức mạnh của Washington tại châu Á - Thái Bình Dương, nhằm đối phó với các khoản đầu tư của Trung Quốc vào các cơ sở quân sự trong khu vực.

Một báo cáo được công bố năm 2018 cho biết Bắc Kinh đang lên kế hoạch xây dựng một căn cứ hải quân thường trực tại Vanuatu. Điều này làm dấy lên lo ngại về sự hiện diện của Trung Quốc trong khu vực và hai nước lo ngại nhất là Mỹ và Australia. Tuy nhiên, cả Trung Quốc và Vanuatu đều bác bỏ thông tin trên.

Derek Grossman, nhà phân tích quốc phòng cấp cao tại Rand Corporation, nhận định Mỹ và Australia sẽ tiếp tục tìm cách ngăn chặn hoặc ít nhất kiềm chế ảnh hưởng ngoại giao và kinh tế của Trung Quốc đối với các nước Thái Bình Dương.

“Nếu quần đảo Solomon chuyển sang quan hệ với Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ có cơ hội hiện diện tại đây trong tương lai”, Grossman cho biết.

Mỹ đã thể hiện lo ngại khi các nước xoay chuyển mối quan hệ từ Đài Loan sang Bắc Kinh. Năm ngoái, Nhà Trắng từng cảnh báo “sự phát triển về kinh tế và an ninh của toàn khu vực châu Mỹ” sẽ bị ảnh hưởng khi El Salvador cắt đứt quan hệ với Đài Loan và thiết lập quan hệ với Bắc Kinh.

Theo Adam Ni, nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Macquarie ở Sydney, Mỹ cảnh giác về sự hiện diện của Trung Quốc tại Nam Thái Bình Dương vì điều này sẽ làm giảm vai trò lãnh đạo của Washington trong khu vực.

“Rõ ràng, tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại Nam Thái Bình Dương sẽ tạo ra sự lo ngại tại Australia và Mỹ”, chuyên gia Ni nhận định.

Khu vực Thái Bình Dương được xem là “thành trì” ngoại giao của Đài Loan. Quan hệ ngoại giao với các quốc đảo tại khu vực này chiếm hơn 1/3 trong tổng số quan hệ ngoại giao của Đài Loan.

Theo Jonathan Pryke, giám đốc chương trình đảo Thái Bình Dương tại Viện nghiên cứu Lowy ở Australia, mặc dù quốc đảo Solomon không thể tạo ra hiệu ứng domino nếu cứt đứt quan hệ với Đài Loan, song tầm ảnh hưởng ngày càng mở rộng của Bắc Kinh trong khu vực vẫn là vấn đề gây quan ngại.

“Australia và Mỹ cũng được hưởng lợi từ việc khu vực Thái Bình Dương không bị quân sự hóa thêm. Australia và Mỹ đã đúng khi cảnh giác, tuy nhiên nếu Trung Quốc lựa chọn can dự một cách chiến lược hơn, họ có thể mang những nguồn lực quan trọng tới khu vực. Quả bóng đang ở sân của Trung Quốc khi họ quyết định tiến xa như thế nào trong tham vọng chiến lược tại Thái Bình Dương”, chuyên gia Pryke nhận định.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Máy bay chiến đấu Su-25 của Nga vỡ tan khi gặp nạn
Máy bay chiến đấu Su-25 của Nga vỡ tan khi gặp nạn

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu Su-25UB hôm nay đã gặp nạn ở miền nam nước Nga và bị phá hủy hoàn toàn. Hiện chưa rõ số phận 2 phi công và các đội khẩn cấp đang tìm kiếm họ.

Thứ ba, 03/09/2019 - 08:31

Vì sao Đại học Harvard "giàu" hơn 109 nền kinh tế trên thế giới?
Vì sao Đại học Harvard "giàu" hơn 109 nền kinh tế trên thế giới?

Ngân hàng đầu tư Credit Suisse ước tính ĐH Harvard có nhiều tiền hơn 109 quốc gia trên thế giới và đây không phải là trường duy nhất của Mỹ có nhiều tiền mặt hơn hầu hết các quốc gia khác trên thế giới.

Thứ ba, 03/09/2019 - 08:00

Căn cứ tuyệt mật của quân đội Mỹ tại Ấn Độ Dương
Căn cứ tuyệt mật của quân đội Mỹ tại Ấn Độ Dương

(Dân trí) - Căn cứ của quân đội Mỹ trên đảo Diego Garcia ở Ấn Độ Dương được coi là cơ sở quân sự chiến lược quan trọng và tuyệt mật của Washington tại khu vực.

Thứ ba, 03/09/2019 - 07:56

Căng thẳng với Mỹ, ngoại trưởng Trung Quốc bất ngờ thăm Triều Tiên
Căng thẳng với Mỹ, ngoại trưởng Trung Quốc bất ngờ thăm Triều Tiên

Đến thăm Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Trung Quốc hôm nay tái khẳng định quan điểm ủng hộ Triều Tiên và duy trì “trao đổi gần gũi” với đồng minh lâu đời, trong bối cảnh tiến trình đàm phán hạt nhân của Bình Nhưỡng với Washington bế tắc và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang.

Thứ ba, 03/09/2019 - 04:22

Đô đốc Mỹ: Diễn tập cùng ASEAN là bằng chứng cho cam kết của Washington với khu vực
Đô đốc Mỹ: Diễn tập cùng ASEAN là bằng chứng cho cam kết của Washington với khu vực

(Dân trí) - Chuẩn đô đốc Hải quân Mỹ Murray Joe Tynch III khẳng định Tập trận hàng hải Mỹ - ASEAN (AUMX) là bằng chứng cho thấy cam kết của Washington với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do.

Thứ ba, 03/09/2019 - 03:54

Nhật Bản bắt thực tập sinh người Việt nghi đâm dao chết người
Nhật Bản bắt thực tập sinh người Việt nghi đâm dao chết người

(Dân trí) - Cảnh sát Nhật Bản đã bắt một thực tập sinh nông nghiệp người Việt nghi có liên quan tới vụ đâm dao khiến một cụ ông thiệt mạng và một cụ bà bị thương.

Thứ ba, 03/09/2019 - 03:32

Đại sứ quán Hàn Quốc tại Nhật Bản bị gửi thư chứa đạn
Đại sứ quán Hàn Quốc tại Nhật Bản bị gửi thư chứa đạn

(Dân trí) - Một bức thư đe dọa truy tìm người Hàn Quốc và chứa một viên đạn đã được gửi tới Đại sứ quán Hàn Quốc tại Nhật Bản, giữa lúc quan hệ giữa hai nước lớn ở châu Á đang căng thẳng vì các mâu thuẫn lịch sử.

Thứ ba, 03/09/2019 - 03:23

Dinh thủ tướng Anh có thêm "đệ nhất khuyển"
Dinh thủ tướng Anh có thêm "đệ nhất khuyển"

(Dân trí) - Dinh thủ tướng Anh ở số 10 phố Downing đã chào đón thêm “đệ nhất khuyển”, sau khi có một con mèo khác giữ chức “tổng quản phụ trách bắt chuột”.

Thứ ba, 03/09/2019 - 02:50

Tàu tuần duyên hiện đại nhất của Hải quân Mỹ diễn tập với ASEAN
Tàu tuần duyên hiện đại nhất của Hải quân Mỹ diễn tập với ASEAN

(Dân trí) - Trong cuộc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN (AUMX) đang diễn ra, phía Mỹ điều liên đội tàu khu trục 7 tham gia, trong đó nổi bật nhất là tàu tuần duyên USS Montgomery - một trong những tàu tuần duyên hiện đại nhất của hải quân Mỹ.

Thứ ba, 03/09/2019 - 02:35

Tấn công trường học tại Trung Quốc trong ngày khai giảng, 8 học sinh thiệt mạng
Tấn công trường học tại Trung Quốc trong ngày khai giảng, 8 học sinh thiệt mạng

(Dân trí) - Một vụ tấn công trường học kinh hoàng đã xảy ra ngay trong ngày khai giảng năm học mới, khi một người đàn ông 40 tuổi đâm dao vào các học sinh tại một trường tiểu học ở tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, làm 8 em nhỏ thiệt mạng.

Thứ ba, 03/09/2019 - 02:22

Lãnh đạo Hong Kong bác tin định từ chức
Lãnh đạo Hong Kong bác tin định từ chức

(Dân trí) - Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết bà chưa bao giờ đề nghị từ chức, sau khi xuất hiện đoạn băng ghi âm đề cập tới vấn đề này.

Thứ ba, 03/09/2019 - 11:46

Hỏa hoạn kinh hoàng trên tàu lặn Mỹ: 25 người chết, 9 người vẫn mắc kẹt
Hỏa hoạn kinh hoàng trên tàu lặn Mỹ: 25 người chết, 9 người vẫn mắc kẹt

(Dân trí) - Một tàu du lịch lặn biển của Mỹ đã gặp phải vụ cháy nghiêm trọng khiến ít nhất 25 người thiệt mạng, trong khi số phận của 9 người mắc kẹt bên trong phương tiện vẫn chưa rõ ràng.

Thứ ba, 03/09/2019 - 11:17

ĐÁNG QUAN TÂM
“Người tên lửa” Anh bay vượt eo biển bằng bộ trang bị “siêu nhân”
“Người tên lửa” Anh bay vượt eo biển bằng bộ trang bị “siêu nhân”

(Dân trí) - Một nhà phát minh người Anh được mệnh danh là “người tên lửa” đã thực hiện chuyến bay kéo dài hơn 1 km qua eo biển Solent bằng bộ trang bị đặc biệt do ông chế tạo.

Thứ ba, 03/09/2019 - 10:27

Thương chiến Mỹ-Trung: Trump nắm thế chủ động, Trung Quốc đối phó dài hơi
Thương chiến Mỹ-Trung: Trump nắm thế chủ động, Trung Quốc đối phó dài hơi

Sau nhiều cuộc đàm phán không đạt kết quả và việc Trung Quốc từ chối nhượng bộ các yêu cầu của Mỹ, chiến lược của ông Trump đã có sự thay đổi lớn.

Thứ ba, 03/09/2019 - 10:21

Khoảnh khắc máy bay cứu thương Philippines đâm vào khách sạn làm 9 người chết
Khoảnh khắc máy bay cứu thương Philippines đâm vào khách sạn làm 9 người chết

(Dân trí) - Một máy bay cứu hộ y tế của Philippines đã gặp nạn và đâm xuống một khách sạn khiến 9 người di chuyển trên phương tiện này thiệt mạng.

Thứ ba, 03/09/2019 - 09:07

Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua thêm S-400 của Nga nếu Mỹ không bán Patriot
Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua thêm S-400 của Nga nếu Mỹ không bán Patriot

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ có thể sẽ mua thêm hệ thống phòng không S-400 của Nga nếu đồng minh Mỹ từ chối không bán tổ hợp Patriot cho Ankara.

Thứ ba, 03/09/2019 - 07:44

Tỷ phú Trung Quốc bị nghi mang túi tiền cho đảng chính trị Australia
Tỷ phú Trung Quốc bị nghi mang túi tiền cho đảng chính trị Australia

(Dân trí) - Kết quả một cuộc điều tra tham nhũng cho thấy tỷ phú Trung Quốc Huang Xiangmo bị cáo buộc mang túi tiền trị giá 67.300 USD tới trụ sở của một đảng chính trị tại Australia sau sự kiện gây quỹ năm 2015.

Thứ ba, 03/09/2019 - 07:30

Trưởng đặc khu Hong Kong nói sẽ từ chức nếu có thể
Trưởng đặc khu Hong Kong nói sẽ từ chức nếu có thể

(Dân trí) - Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Trưởng đặc khu Hong Kong, cho biết bà sẽ từ chức nếu có thể và quan ngại về khả năng giới hạn của bản thân trong việc xử lý cuộc biểu tình đã kéo dài trong vài tháng vừa qua.

Thứ ba, 03/09/2019 - 07:03

Trung Quốc đệ đơn kiện Mỹ lên WTO
Trung Quốc đệ đơn kiện Mỹ lên WTO

(Dân trí) - Bắc Kinh đã đệ đơn kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Washington áp thuế 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Thứ hai, 02/09/2019 - 10:27

Cuộc chiến thương mại leo thang: Mỹ hay Trung Quốc sẽ “ngấm đòn”?
Cuộc chiến thương mại leo thang: Mỹ hay Trung Quốc sẽ “ngấm đòn”?

(Dân trí) - Giới phân tích nhận định nền kinh tế và người tiêu dùng Mỹ có thể gặp khó khăn sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định áp thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc.

Thứ hai, 02/09/2019 - 08:49

Trung, Triều lợi gì khi các đồng minh Mỹ rạn nứt?
Trung, Triều lợi gì khi các đồng minh Mỹ rạn nứt?

Những bước đi của Seoul và Tokyo, cùng sự bất lực của Washington trong việc cải thiện các mối quan hệ căng thẳng đã khiến các chuyên gia băn khoăn về tương lai quan hệ Nhật-Hàn.

Thứ hai, 02/09/2019 - 05:30

Ông Putin nói judo giúp gắn kết các nhà lãnh đạo thế giới
Ông Putin nói judo giúp gắn kết các nhà lãnh đạo thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho rằng Judo không chỉ là một môn thể thao mà còn là cách để cải thiện bản thân và nâng cao hiểu biết với các nhà lãnh đạo thế giới.

Thứ hai, 02/09/2019 - 03:43

Tàu chiến, máy bay sẵn sàng tham gia diễn tập hàng hải ASEAN - Mỹ đầu tiên
Tàu chiến, máy bay sẵn sàng tham gia diễn tập hàng hải ASEAN - Mỹ đầu tiên

(Dân trí) - Tàu chiến và máy bay các nước đã sẵn sàng tham gia cuộc diễn tập hàng hải đầu tiên giữa Mỹ và ASEAN trong tuần này.

Thứ hai, 02/09/2019 - 02:13

Tranh cãi cảnh “biển” người Trung Quốc chen chân chờ siêu thị mở cửa
Tranh cãi cảnh “biển” người Trung Quốc chen chân chờ siêu thị mở cửa

(Dân trí) - Việc hàng chục nghìn người đã chen nhau xếp hàng suốt hơn 4 giờ để chờ vào một cửa hàng nội thất Ikea mới ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc đã gây tranh cãi trong cộng đồng mạng nước này.

Thứ hai, 02/09/2019 - 11:26