Thứ sáu, 18/01/2019 - 18:34

Quốc gia Đông Nam Á đầu tiên tính mua "tia chớp" F-35 của Mỹ

Dân trí

Sau thời gian dài cân nhắc, Singapore dự tính sẽ mua một vài chiếc F-35 của hãng Lockheed Martin. Nếu thương vụ này được kí kết, quốc đảo sư tử sẽ trở thành nước Đông Nam Á đầu tiên mua máy bay chiến đấu thế hệ 5 này của Mỹ.

 

Quốc gia Đông Nam Á đầu tiên tính mua tia chớp F-35 của Mỹ - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu F-35 (Ảnh: Quân đội Mỹ)

 

Theo Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen ngày 18/1 cho biết quốc đảo sư tử đánh giá rằng máy bay chiến đấu F-35 là thay thế phù hợp nhất cho các máy bay F-16 đang trong biên chế quân đội Singapore.

Quan chức quốc phòng này cũng cho biết họ dự kiến sẽ mua một vài chiếc F-35 trước để đánh giá, trước khi đưa ra quyết định có mua máy bay này với số lượng lớn hay không. Nếu thương vụ trên được kí kết, Singapore sẽ trở thành nước Đông Nam Á đầu tiên mua máy bay chiến đấu thế hệ 5 tối tân của Washington, theo trang tin Flight Global.

Singapore hiện là quốc gia có ngân sách quốc phòng lớn nhất Đông Nam Á và là khách hàng tiềm năng của nhiều công ty vũ khí hàng đầu thế giới.

Phi đội 60 chiếc F-16 của Singapore lần đầu gia nhập biên chế quân đội Singapore vào năm 1998 và dự kiến sẽ về hưu vào năm 2030.

“Các cơ quan quốc phòng Singapore đã quyết định F-35 sẽ là thay thế phù hợp nhất cho F-16. Chúng tôi muốn mua một vài máy bay trước, để đánh giá toàn diện khả năng của F-35 trước khi đưa ra quyết định rằng có mua với số lượng lớn hay không”, ông Ng nói.

Quan chức quốc phòng Singapore cho biết họ sẽ sớm trao đổi với phía Mỹ để đẩy nhanh tiến độ thương vụ, nhấn mạnh rằng có thể sẽ mất khoảng 9-12 tháng để 2 bên chốt lại các điều khoản trong thỏa thuận.

F-35 hiện là một trong những máy bay chiến đấu hiện đại nhất thế giới. Giá của máy bay này tùy thuộc vào từng biến thể. F-35A là phiên bản giá rẻ nhất, vào khoảng 89,2 triệu USD mỗi chiếc, trong khi F-35B và F-35C sẽ có giá cao hơn khoảng 10-20 triệu USD.

Theo CNA, Singapore được cho là đang tỏ ra hứng thú với biến thể F-35B, phiên bản có khả năng hạ cánh và cất cánh thẳng đứng.

Thông báo của ông Ng giúp khép lại những đồn đoán trong nhiều năm qua về việc liệu Singapore có mua F-35 hay không.

Tháng 6/2018, ông Ng cho biết Singapore đang cân nhắc giữa các máy bay F-35, Eurofighter Typhoon và máy bay chiến đấu tàng hình của Trung Quốc.

Máy bay chiến đấu F-35 được coi là niềm hy vọng của hàng không quân sự Mỹ nhờ hội tụ những yếu tố của một vũ khí chiến đấu uy lực như khả năng tàng hình trước radar, tốc độ siêu âm ấn tượng, tính linh hoạt cao, hệ thống cảm biến hiện đại.

Mỹ đã phát triển F-35 thành 3 biến thể khác nhau, trong đó F-35A dành cho không quân, F-35C cho hải quân, và F-35B dành cho thủy quân lục chiến. F-35 cũng là một vũ khí gây tranh cãi vì thời gian phát triển lâu hơn dự kiến cũng như các lỗi kỹ thuật từ đơn giản tới nghiêm trọng đã phát sinh khiến cho dự án bị đội chi phí lên rất cao, biến nó trở thành máy bay chiến đấu đắt đỏ nhất thế giới.

Máy bay chiến đấu F-35B khoe khả năng cất cánh thẳng đứng

Đức Hoàng

Tổng hợp