Thứ sáu, 15/05/2020 - 14:48

Quốc gia Nam Mỹ đào sẵn hàng nghìn mộ phòng “bão” Covid-19

Dân trí

Hàng nghìn huyệt mộ mới đã được đào tại nghĩa trang chính ở thủ đô của Chile khi số ca mắc Covid-19 tại nước này tăng vọt.

Quốc gia Nam Mỹ đào sẵn hàng nghìn mộ phòng “bão” Covid-19 - 1

Các nhân viên đào huyệt mộ tại nghĩa trang ở Santiago sau khi chính quyền yêu cầu chuẩn bị cho kịch bản số ca mắc Covid-19 tăng vọt. (Ảnh: AFP)

Theo hãng tin AFP, những người đào huyệt đang đào khoảng 2.000 huyệt mộ mới tại nghĩa trang chính ở thủ đô Santiago, Chicago để đối phó với dịch Covid-19. Tính đến nay, ít nhất 368 người đã thiệt mạng và hơn 37.000 người được xác nhận mắc Covid-19 tại Chile.

Chile trước đây chỉ có thêm từ 350 đến 500 ca nhiễm mới mỗi ngày, tuy nhiên số ca nhiễm tăng vọt vào cuối tuần qua. 2.600 ca nhiễm mới đã được ghi nhận trong 24 giờ ngày 13/5, tương đương với số ca nhiễm mới trong ngày 14/5.

“Chúng tôi nhận ra đây là thời khắc lịch sử và có thể sẽ cần nhiều huyệt mộ hơn, vì chúng tôi đã được chứng kiến những gì xảy ra tại các nước khác”, giám đốc nghĩa trang ở Santiago Rashid Saud cho biết.

“Chúng tôi phải đối chiếu với những nước khác đã phải dùng tới mộ tập thể, những nước có người chết nằm trên đường phố và những thi thể thối rữa trong các xe tải. Đó là những gì chúng tôi muốn tránh và hy vọng không phải sử dụng tới chúng”, Saud nói về những huyệt mộ mới được đào.

Trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 12/5, Tổng thống Chile Sebastian Pinera cho biết nước này chuẩn bị đối mặt với những thách thức lớn nhất do dịch Covid-19 mang lại.

“Trong vài tuần tới, chúng ta sẽ đối mặt với thời khắc khó khăn nhất và thách thức y tế lớn nhất trong nhiều thập niên tại đất nước chúng ta”, ông Pinera cảnh báo.

Gần 6 triệu người, tương đương 1/3 dân số Chile, đang phải sống trong tình trạng phong tỏa. Chile hiện là một trong những ổ dịch lớn nhất tại khu vực Nam Mỹ, sau Brazil và Peru.

Để ngăn dịch lây lan, chính phủ Chile đã thực hiện lệnh giới nghiêm sau 10 giờ đêm, đồng thời đóng cửa toàn bộ trường học ít nhất đến tháng 5. Chile cũng đóng cửa biên giới và những doanh nghiệp trong lĩnh vực không thiết yếu.

Thành Đạt

Tổng hợp