Thứ tư, 13/03/2019 - 06:53

Quốc hội Anh bác bỏ Brexit lần hai, Anh có thể "không bao giờ rời EU"

Dân trí

Các nghị sĩ quốc hội Anh ngày 12/3 tiếp tục bác bỏ dự thảo Brexit (Anh rút khỏi EU) của Thủ tướng Theresa May - một diễn biến mà bà May cảnh báo rằng “nước Anh có thể không bao giờ rút được khỏi EU”.

theresa may.jpg
Thủ tướng Anh Theresa May (Ảnh: Reuters)Reuters cho biết, với 391 phiếu chống, 242 phiếu thuận, quốc hội Anh ngày 12/3 đã bác bỏ dự thảo Brexit của Thủ tướng Theresa May. Đây là lần thứ hai quốc hội Anh nói "không" với các đề xuất do Thủ tướng May đưa ra nhằm rút Anh khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Trong bài phát biểu trước đó, bà May cảnh báo, nếu dự thảo lần này không được thông qua, nước Anh "có thể không bao giờ rời khỏi EU".

Cuộc bỏ phiếu hôm qua tại quốc hội Anh một lần nữa đẩy nước Anh vào một tương lai bất định, hoặc rút khỏi EU mà không có thỏa thuận, hoặc lùi ngày rút khỏi EU sau hạn chót 29/3, hoặc bầu cử trước hạn hoặc thậm chí trưng cầu dân ý lại về Brexit.

Graham Brady, một nghị sĩ có tầm ảnh hưởng trong Đảng Bảo thủ cầm quyền của bà May, cho rằng hai kịch bản nhiều khả năng xảy ra nhất là Anh rời EU mà không có thỏa thuận hoặc trì hoãn Brexit “vô thời hạn”. Trong khi đó, lãnh đạo Công đảng đối lập, Jeremy Corbyne, nói rằng Thủ tướng May nên kêu gọi mở một cuộc tổng tuyển cử.

Theo nguồn tin của Reuters, quốc hội Anh dự kiến sẽ bỏ phiếu vào 19h hôm nay 13/3 về việc Anh liệu có rút khỏi EU mà không có thỏa thuận hay không - một kịch bản mà giới lãnh đạo doanh nghiệp cảnh báo có thể gây hỗn loạn thị trường, gián đoạn nguồn cung, gây tình trạng khan hiếm lương thực, thuốc men.

Về phía EU, liên minh này cho rằng nguy cơ Anh rời khối không thỏa thuận ngày càng tăng, song sẽ không có thêm bất cứ đàm phán nào với Anh về các điều khoản Brexit.

"Sẽ không có cơ hội lần ba. Không có thêm bất cứ diễn giải, đảm bảo nào nếu cuộc bỏ phiếu ngày mai thất bại", Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố hôm 11/3 trước thềm cuộc bỏ phiếu Brexit tại quốc hội Anh. "EU đã làm mọi thứ có thể để có được thỏa thuận Brexit. Sự bế tắc chỉ có thể được giải quyết ở phía Anh”, ông Michel Barnier, nhà đàm phán của EU, nhấn mạnh lại.

Minh Phương
Theo BBC, Reuters

Từ khóa: