Thứ tư, 16/01/2019 - 06:45

Quốc hội Anh phủ quyết thỏa thuận Brexit, Thủ tướng đối mặt nguy cơ mất chức

Dân trí

Hạ viện Anh ngày 15/1 đã phủ quyết thỏa thuận rời Liên minh châu Âu (Brexit) của Thủ tướng Theresa May. Điều này khiến Anh đối mặt với nguy cơ rút khỏi EU trong hỗn loạn hoặc thậm chí đảo ngược quyết định rời liên minh.

Quốc hội Anh phủ quyết thỏa thuận Brexit, Thủ tướng đối mặt nguy cơ mất chức

Quốc hội Anh phủ quyết thỏa thuận Brexit, Thủ tướng đối mặt nguy cơ mất chức - Ảnh 2.

Thủ tướng Anh Theresa May (Ảnh: Reuters)

Hạ viện Anh phủ quyết thỏa thuận Brexit 

Theo Reuters, thỏa thuận Brexit bị phủ quyết tại Hạ viện Anh sau cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 432 phiếu chống, 202 phiếu thuận, đánh dấu thất bại nặng nề nhất của chính phủ Anh trong lịch sử hiện đại. 

Cuộc bỏ phiếu diễn ra không lâu trước thời hạn ấn định Anh rời EU vào ngày 29/3. Hiện tại, nước Anh đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất nửa thế kỷ qua khi nước này chật vật tìm cách rời liên minh mà họ gia nhập năm 1973 trong khi nhiều ý kiến hoài nghi về việc liệu họ có nên rời liên minh hay không.

Cuộc bỏ phiếu ngày 15/1 đánh dấu lần đầu tiên quốc hội Anh bác bỏ một hiệp ước kể từ năm 1864, đánh dấu sự sụp đổ chiến lược suốt 2 năm qua của chính quyền Thủ tướng May nhằm thu xếp để Anh rời EU một cách suôn sẻ sau ngày 29/3.

Về phần mình, Thủ tướng May cho biết, bà sẽ dành thời gian để tranh luận về chủ đề Brexit vào hôm nay. Bà đề nghị các đảng thương lượng để xác định một con đường cho Brexit. "Rõ ràng Hạ viện không ủng hộ thỏa thuận này, nhưng cuộc bỏ phiếu tối nay không nói lên được liệu chúng ta ủng hộ điều gì, không đề cập đến phương cách hay thậm chí hướng để hiện thực hóa nguyện vọng của người dân Anh", bà May nói.

Về phía liên minh châu Âu, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói rằng, ông lấy làm tiếc về kết quả bỏ phiếu, đồng thời hối thúc chính phủ Anh làm rõ ý định để đưa ra các bước đi tiếp theo sớm nhất có thể.

Bỏ phiếu bất tín nhiệm với Thủ tướng May

Quốc hội Anh phủ quyết thỏa thuận Brexit, Thủ tướng đối mặt nguy cơ mất chức - Ảnh 3.

Công đảng Anh kêu gọi bỏ phiếu bất tín nhiệm với Thủ tướng May nhằm mở đường cho bầu cử trước hạn. (Ảnh: PA)

Ngay sau cuộc bỏ phiếu Brexit, lãnh đạo Công đảng đối lập, ông Jeremy Corbyn, đã kêu gọi tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính quyền của Thủ tướng May vào 19h hôm nay 16/1.

Bà May trước đó từng vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Nếu chính quyền của bà vượt qua đợt bỏ phiếu bất tín nhiệm mới nhất này, bà có thể sẽ tiếp tục hoạch định thỏa thuận Brexit. Tuy nhiên, nếu không thể vượt qua, điều đó sẽ mở đường cho việc thành lập một chính phủ mới. 

Nội bộ nước Anh đang chia rẽ về kế hoạch rời EU, trong khi đa số người dân ủng hộ việc rời liên minh trong cuộc trưng cầu dân ý lần 1 hồi tháng 6/2016, nhưng đến nay nhiều người đã bắt đầu lung lay quan điểm và bắt đầu hoài nghi về tương lai của Anh sau khi rời EU. Trong khi những người ủng hộ Brexit cho rằng, các đảng nước này nên tiếp tục thương lượng để có một thỏa thuận rời EU suôn sẻ thì không ít ý kiến ủng hộ việc trưng cầu lại. 

Trước cuộc bỏ phiếu hôm qua, Thủ tướng May nói với các nghị sĩ ủng hộ Brexit rằng, nếu kế hoạch của bà không được quốc hội chấp thuận thì nhiều khả năng Anh sẽ không rời EU, hơn là việc rời liên minh mà không có thỏa thuận.

Trước đó, Tòa án Công lý châu Âu ECJ ngày 10/12 công bố một văn bản cho biết Anh có quyền đảo ngược điều khoản 50, quy định cách mà một nước thành viên muốn rời khỏi EU. Điều này có nghĩa là Anh có thể đơn phương ngừng Brexit, rút lại thông báo muốn chia tay với khối. Giới quan sát cho rằng, thông báo của ECJ cung cấp thêm cho Anh một lựa chọn về tương lai của họ trong EU trong kịch bản chính quyền bà May không thể cân bằng giữa nội bộ Anh và liên minh.

Minh Phương

Theo BBC

                                                                                                                                               

Từ khóa: