Thứ hai, 16/02/2015 - 22:17

Quốc hội Hàn Quốc chính thức phê chuẩn Thủ tướng mới

Dân trí

Quốc hội Hàn Quốc ngày 16/2 phê chuẩn ông Lee Wan-koo trở thành Thủ tướng mới của nước này. Ông Lee là Thủ tướng thứ 3 được Tổng thống Park Geun-Hye đề cử trong vòng 9 tháng trở lại đây.

Ông Lee Wan-koo trở thành Thủ tướng mới của Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Ông Lee Wan-koo trở thành Thủ tướng mới của Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Theo Arirang, chính trị gia kỳ cựu Lee Wan-koo (64 tuổi), lãnh đạo đảng Thế giới Mới, đã được Quốc hội phê chuẩn trở thành Thủ tướng mới của Hàn Quốc với 148 phiếu thuận, 128 phiếu chống và 5 phiếu không hợp lệ.

Dự kiến, ông Lee sẽ được Tổng thống Park Geun-hye xác nhận là Thủ tướng và chính thức nhận nhiệm vụ vào ngày 17/2.

Vị thủ tưởng mới được mong đợi sẽ giúp thúc đẩy chính sách giúp đỡ tầng lớp lao động và hồi sinh nền kinh tế mà chính quyền Tổng thống Park Geun-hye đang theo đuổi.

Sau khi ông Lee đảm nhiệm vị trí mới, văn phòng tổng thống được dự đoán sẽ thực hiện một số chuyển đổi nhỏ, bao gồm các thành viên nội các và trợ lý, dựa trên khuyến nghị của vị tân thủ tướng.

Tuy nhiên, trang tin Arirang nhận định tại Hàn Quốc, Thủ tướng chính phủ thường chỉ đảm nhận các công việc mang tính nghi thức, quyền lực thực chất chủ yếu nằm trong tay Tổng thống.

Ông Lee là Thủ tướng Hàn Quốc thứ 3 chỉ trong 9 tháng trở về đây, kể từ khi Thủ tướng Chung Hon-won đệ đơn xin từ chức nhận trách nhiệm về vụ chìm phà hồi tháng 4/2014 làm hơn 300 người thiệt mạng và mất tích.

Hai người kế nhiệm ông Chung sau đó đều phải rời nhiệm sở sau thời gian ngắn nắm quyền do những tranh cãi liên quan đến những vấn đề cá nhân.

Arirang nhận định đất nước Hàn Quốc đang chờ xem ông Lee sẽ trợ giúp Tổng thống như thế nào cũng như sẽ để lại những dấu ấn gì trong các vấn đề trọng đại của nước này.

Thoa Phạm

Theo AP

 

Mới nhất