Thứ tư, 03/06/2015 - 10:07

Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật ngăn chặn do thám trong nước

Dân trí

Với 67 phiếu thuận và 32 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua đạo luật ngăn chặn các hoạt động do thám trong nước, khép lại chương trình theo dõi gây tranh cãi do các cơ quan tình báo nước này bí mật tiến hành kể từ sau vụ khủng bố 11/9/2001.

Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật ngăn chặn do thám trong nước
Tổng thống Obama cam kết sẽ ký Đạo luật nước Mỹ Tự do ngay khi văn kiện được đệ trình lên Nhà Trắng (Ảnh: RT)

Với kết quả trên, “Đạo luật nước Mỹ Tự do” (USA Freedom Act) đã chính thức vượt qua “cửa ải” cuối cùng ở cả hai viện Quốc hội.

Theo đạo luật mới, chương trình do thám của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) sẽ bị điều chỉnh đáng kể theo hướng phải chấm dứt hoàn toàn các hoạt động do thám công dân Mỹ trên diện rộng vốn đã được tiến hành từ hơn một thập kỷ qua.

Cụ thể, trong vòng 6 tháng, các cơ quan an ninh và thực thi pháp luật của Chính phủ Mỹ sẽ phải ngừng mọi hoạt động thu thập dữ liệu điện thoại quy mô lớn.

Thay vào đó, các công ty dịch vụ điện thoại  như Verizon Communications Inc và AT&T Inc sẽ đảm nhận việc này.

Các nhà chức trách Mỹ chỉ có thể tiếp cận các dữ liệu khi được sự cho phép của một tòa án phụ trách lĩnh vực chống khủng bố.

Trước đó một tuần, Hạ viện Mỹ cũng đã chính thức thông qua đạo luật này, mở đường cho việc khép lại chương trình theo dõi bí mật gây nhiều tranh cãi của NSA vốn được tiến hành kể từ sau các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Đây được coi là một bước tiến quan trọng của chính quyền Tổng thống Barack Obama trong nỗ lực chấn chỉnh hoạt động của các cơ quan do thám và thực thi pháp luật sau hàng loạt bê bối liên quan đến các chương trình do thám bí mật gây tranh cãi bị “kẻ thổi còi” Edward Snowden phanh phui cách đây 2 năm.

“Tôi vui mừng khi Thượng viện cuối cùng đã thông qua Đạo luật nước Mỹ Tự do, vì các quyền tự do dân sự và vì an ninh của nước Mỹ. Tôi sẽ ký dự luật này ngay khi nhận được”, Tổng thống Obama viết trên tài khoản Twitter cá nhân. 

Vũ Anh
Theo AP