Quy trình sàng lọc đã bỏ sót khách nhiễm corona trên tàu cập bến Campuchia

Dân trí Các chuyên gia cho rằng chính quy trình sàng lọc và xét nghiệm du khách trên MS Westerdam dường như đã bỏ sót nữ du khách người Mỹ nhiễm virus Covid-19 và cho bà xuống tàu.
>>Khẩn cấp truy tìm hơn 1.000 hành khách trên du thuyền cập cảng ở Campuchia
>>Malaysia cấm bay hành khách trên du thuyền cập cảng Campuchia
>>Khách trên tàu cập bến Campuchia vẫn nhiễm corona khi xét nghiệm lần 2

 
Quy trình sàng lọc đã bỏ sót khách nhiễm corona trên tàu cập bến Campuchia - 1

Du thuyền MS Westerdam (Ảnh: Reuters)

Trước khi được cập bến Campuchia hôm 14/2, MS Westerdam đã bị tới 5 nơi từ chối cập cảng vì nỗi lo ngại có thể có mầm bệnh trên tàu.

Phía Campuchia nói rằng du thuyền không có mầm bệnh và các hành khách đã được xuống tàu. Một số hành khách sau đó đi ngắm cảnh, thăm các bãi biển, tới các nhà hàng, theo New York Times. Số khác đã di chuyển tới một vài địa điểm khác trên thế giới.

Tuy nhiên, một du khách không thể đi xa hơn máy quét thân nhiệt đặt ở sân bay Kuala Lumpur, Malaysia. Nữ hành khách 83 tuổi người Mỹ bị kiểm tra hôm 15/2 tại đây và cho kết quả dương tính với virus corona chủng mới (Covid-19).

Vấn đề trong quy trình sàng lọc

Chính phủ Campuchia nói rằng các hành khách và phi hành đoàn trên MS Westerdam đã được sàng lọc dựa trên quy tắc của WHO và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (USCDA) trước khi được phép cho xuống tàu.

Một hành khách cho biết các quan chức y tế Campuchia đã đo nhiệt độ của tất cả mọi người.

Có khoảng 20 người đã báo về việc cảm thấy không khỏe trong chuyến hành trình đã được đưa đi xét nghiệm virus corona, theo thông báo ngày 16/2 của Đại sứ quán Mỹ ở Campuchia. Toàn bộ 20 người này xét nghiệm ra kết quả âm tính.

Nữ hành khách 83 tuổi người Mỹ không nằm trong danh sách 20 người nói trên. Bà không tới phòng y tế của du thuyền trong suốt chuyến đi, không thông báo gì về bất cứ triệu chứng mắc bệnh, hãng vận tải Holland America nói hôm 16/2.

Tiến sĩ William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt (Mỹ), cho rằng lẽ ra việc xét nghiệm virus corona chủng mới cần được thực hiện trên mỗi người được xuống tàu thay vì một nhóm khách có triệu chứng. Chuyên gia này nhận định, ác biện pháp sàng lọc khác như trả lời bảng câu hỏi hay đo nhiệt độ đều có khả năng không chính xác.

Ông Schaffner cho rằng, một số hành khách háo hức với việc sắp được xuống tàu có thể không trả lời bảng câu hỏi một cách đầy đủ hoặc hoàn toàn chính xác. Thêm vào đó, nhiệt độ của người ốm có thể thay đổi lên xuống trong ngày, thường là thấp hơn vào buổi sáng. Những yếu tố này có thể khiến cho việc sàng lọc thông thường trở nên không chuẩn hoàn toàn.

Quy trình sàng lọc đã bỏ sót khách nhiễm corona trên tàu cập bến Campuchia - 2

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tặng hoa và bắt tay hành khách của du thuyền khi họ xuống tàu (Ảnh: AFP)

Khi Malaysia nói rằng du khách Mỹ 83 tuổi bị nhiễm Covid-19, phía Campuchia và hãng Holland America đều hoài nghi với kết quả và yêu cầu xét nghiệm lại. Ngày 16/2, Malaysia xác nhận một lần nữa là nữ du khách Mỹ đang mang virus corona chủng mới. Tuy nhiên, điều gây thắc mắc ở đây là bà đã bị nhiễm khi nào, nhiễm ở đâu và nhiễm từ ai. Những câu hỏi này chưa có câu trả lời.

Malaysia sau đó ra thông báo sẽ không có thêm bất cứ hành khách nào của MS Westerdam được vào nước này, viện dẫn rằng các hành khách đều được coi là mối đe dọa ở thời điểm này vì có thể đã có tương tác với nữ hành khách mang mầm bệnh.

Holland America ngày 16/2 cam kết sẽ hợp tác với các chính phủ và chuyên gia y tế để truy tìm các hành khách rời khỏi du thuyền MS Westerdam đã đi về nhà. Và những người đã về nhà sẽ được cơ quan y tế địa phương liên lạc.

Holland America đã bảo vệ hoạt động sàng lọc y tế mà họ thực hiện trên tàu và khi tàu cập cảng Campuchia. Nhưng công ty này không trả lời câu hỏi của New York Times về tính hợp lý của việc để các hành khách trên tàu di chuyển tới các địa điểm trên khắp thế giới mà không tiến hành cách ly họ trước.

Các chuyên gia nói với New York Times rằng, cách tiếp cận tốt nhất để ngăn chặn virus corona trên tàu MS Westerdam lây lan ở mức độ rộng hơn là phải kiểm tra toàn bộ hành khách và cách ly họ trong 2 tuần trước khi cho họ di chuyển tới nơi khác.

Theo New York Times, cuộc chiến toàn cầu chống lại virus corona phức tạp ở chỗ các quốc gia khác nhau có thể có các biện pháp giám sát và phòng ngừa dịch bệnh khác nhau.

Dù Tổ chức Y tế Thế giới WHO đưa ra hướng dẫn, nhưng việc thực thi tiêu chuẩn này phụ thuộc vào mỗi quốc gia, bao gồm cả việc có cách ly hay cấm đi lại những người có thể bị phơi nhiễm với mầm bệnh hay không.

Nỗi lo ngại

Quy trình sàng lọc đã bỏ sót khách nhiễm corona trên tàu cập bến Campuchia - 3

Hành khách rời tàu (Ảnh: Reuters)

Bloomberg dẫn lời giáo sư Stanley Deresinski từ Đại học Stanford, Mỹ, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, cho biết: “Cụ bà (hành khách nhiễm virus corona) đã ở trên tàu và bị nhiễm virus trong một số ngày. Bà ấy có thể lây cho những người đã về nhà. Có một khả năng là những người nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng có thể bắt đầu một chuỗi lây nhiễm khác ở những nơi mà họ đến”.

“Du thuyền là nơi xảy ra rủi ro khá cao về việc truyền nhiễm bệnh tật. Mọi người tụ tập ở mọi nơi, sử dụng chung hành lang, cùng chạm vào tay nắm cửa và lan can. Việc lây nhiễm không phải là khó”, giáo sư Jean-Paul Rodrigue tại Đại học Hofstra của Mỹ nhận định.

Theo New York Times, tính đến 16/2, hành khách trên tàu đã tới ít nhất 3 lục địa và các quan chức y tế giờ đây đang tìm cách xác định mức độ của vấn đề và ngăn dịch bệnh không lan rộng hơn.

“Chúng tôi đã dự đoán rằng có gì đó sẽ xảy ra, nhưng tôi phải nói rằng tôi không ngờ nó lại có quy mô như vậy”, chuyên gia Schaffner nói.

Chuyên gia Peter Rabinowitz tại Đại học Washington (Mỹ), cho biết sự việc này sẽ thách thức khả năng truy tìm dấu vết, phương pháp thường được sử dụng để theo dõi những người bị nhiễm bệnh.

Ông Rabinowitz cảnh báo việc kiểm soát hoàn toàn một sự việc như vụ việc lúc này là khá khó.

Theo hãng vận tải du thuyền, hơn 140 hành khách đã bay sang Malaysia. Ngoại trừ hành khách nhiễm Covid-19 và chồng cùng một số hành khách khác, phần lớn trong số trên đã được tiếp tục di chuyển tới các địa điểm khác bao gồm cả Mỹ, Hà Lan, Australia.

Hơn 1.000 hành khách khác của du thuyền đã bay tới Phnom Penh, thủ đô Campuchia và đang theo nhiều cách khác nhau để có thể về nhà.

Tính đến 16/2, có 233 hành khách và 747 thành viên thủy thủ đoàn vẫn còn trên tàu đậu tại Sihanoukville. Kể từ khi Malaysia thông báo về việc hành khách Mỹ nhiễm bệnh, những hành khách và thành viên thủy thủ đoàn đã bị hạn chế di chuyển. 

Hiện chưa rõ liệu Campuchia có cách ly các hành khách vẫn đang ở trong nước họ hay không hay những người đã về nhà có bị cách ly ở nơi mà họ cư trú hay không.

Đức Hoàng

Theo Bloomberg, New York Times

MỚI NHẤT
Trung Quốc dùng mã màu theo dõi nguy cơ người dân nhiễm virus corona
Trung Quốc dùng mã màu theo dõi nguy cơ người dân nhiễm virus corona

(Dân trí) - Chính phủ Trung Quốc đã kết hợp với các hãng công nghệ để phát triển các hệ thống mã màu giúp theo dõi những người có nguy cơ bị nhiễm virus corona trên cả nước.

Thứ ba, 18/02/2020 - 07:35

Thế giới “nín thở” khi hàng nghìn người trên các “du thuyền corona” về nước
Thế giới “nín thở” khi hàng nghìn người trên các “du thuyền corona” về nước

(Dân trí) - Hơn 3.000 hành khách trên hai du thuyền có người nhiễm virus corona đang tỏa ra hơn 40 quốc gia và gieo rắc nỗi sợ hãi về nguy cơ lây lan bệnh dịch chết người.

Thứ ba, 18/02/2020 - 06:38

Thêm 98 người tử vong, số người chết vì corona ở Trung Quốc lên 1.868
Thêm 98 người tử vong, số người chết vì corona ở Trung Quốc lên 1.868

(Dân trí) - Số người nhiễm mới và số người tử vong vì virus corona ở Trung Quốc có xu hướng tăng chậm lại, trong bối cảnh chính phủ nước này tuyên bố các biện pháp ngăn chặn dịch đã bắt đầu phát huy hiệu quả.

Thứ ba, 18/02/2020 - 06:28

Trung Quốc sáng chế bộ xét nghiệm phát hiện virus corona trong 15 phút
Trung Quốc sáng chế bộ xét nghiệm phát hiện virus corona trong 15 phút

(Dân trí) - Một trường đại học tại Trung Quốc đã phát triển thành công bộ xét nghiệm nhanh virus corona chủng mới (COVID-19) với khả năng cho ra kết quả chỉ trong 15 phút.

Thứ hai, 17/02/2020 - 10:07

Công dân Nga đầu tiên nhiễm virus corona
Công dân Nga đầu tiên nhiễm virus corona

(Dân trí) - Một phụ nữ Nga trên du thuyền Diamond Princess tại Nhật Bản đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (COVID-19).

Thứ hai, 17/02/2020 - 09:30

Bộ Y tế Campuchia bác tin Thủ tướng Hun Sen nhiễm virus corona
Bộ Y tế Campuchia bác tin Thủ tướng Hun Sen nhiễm virus corona

(Dân trí) - Campuchia cảnh báo sẽ có hành động pháp lý đối với những người tung tin thất thiệt Thủ tướng Hun Sen nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19).

Thứ hai, 17/02/2020 - 09:29

Phát hiện 2 ca nhiễm corona bất thường ở Trung Quốc, cách ly 21 ngày
Phát hiện 2 ca nhiễm corona bất thường ở Trung Quốc, cách ly 21 ngày

(Dân trí) - Chính quyền huyện Tân Hương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc quyết định kéo dài thời gian cách ly đối với 2 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới lên 21 ngày, sau khi phát hiện những yếu tố bất thường.

Thứ hai, 17/02/2020 - 08:36

Thêm 99 người nhiễm virus corona trên du thuyền ở Nhật Bản
Thêm 99 người nhiễm virus corona trên du thuyền ở Nhật Bản

(Dân trí) - Hiện tại có tổng cộng 454 người nhiễm virus corona chủng mới trên du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly tại cảng Yokohama, Nhật Bản.

Thứ hai, 17/02/2020 - 06:47

Mỹ đưa 14 người nhiễm virus corona trên du thuyền ở Nhật Bản về nước
Mỹ đưa 14 người nhiễm virus corona trên du thuyền ở Nhật Bản về nước

(Dân trí) - Mỹ thông báo đưa 14 công dân nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) trên du thuyền bị cách ly ngoài khơi Nhật Bản về nước trên cùng máy bay với những người được sơ tán khác.

Thứ hai, 17/02/2020 - 05:35

Phòng cách ly “dã chiến” cứu bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona tại Mỹ
Phòng cách ly “dã chiến” cứu bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona tại Mỹ

(Dân trí) - Bệnh nhân trở về từ “tâm dịch” Vũ Hán đã được điều trị thành công tại Mỹ sau khi bị xác nhận nhiễm virus corona, nhờ những nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ.

Thứ hai, 17/02/2020 - 05:25

Trung Quốc cân nhắc hoãn họp quốc hội vì bệnh dịch Covid-19
Trung Quốc cân nhắc hoãn họp quốc hội vì bệnh dịch Covid-19

(Dân trí) - Trung Quốc đang cân nhắc việc hoãn kỳ họp quốc hội thường niên trong bối cảnh chính phủ nước này đang nỗ lực kiểm soát virus corona chủng mới (Covid-19).

Thứ hai, 17/02/2020 - 05:24

Trung Quốc tiêu hủy tiền từ bệnh viện, chợ để ngăn virus corona
Trung Quốc tiêu hủy tiền từ bệnh viện, chợ để ngăn virus corona

(Dân trí) - Ngân hàng trung ương Trung Quốc chi nhánh Quảng Châu quyết định sẽ hủy tiền mặt từ các bệnh viện, chợ kinh doanh đồ tươi sống và xe buýt để tránh nguy cơ virus corona lan rộng.

Thứ hai, 17/02/2020 - 04:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Băng nhóm vũ trang cướp giấy vệ sinh ở Hong Kong thời “bão” dịch
Băng nhóm vũ trang cướp giấy vệ sinh ở Hong Kong thời “bão” dịch

(Dân trí) - Cảnh sát Hong Kong đang ráo riết truy tìm băng nhóm có vũ trang đứng sau vụ cướp hàng trăm cọc giấy vệ sinh trong bối cảnh mặt hàng này khan hiếm do dịch bệnh từ virus corona.

Thứ hai, 17/02/2020 - 02:48

Khẩn cấp truy tìm hơn 1.000 hành khách trên du thuyền cập cảng ở Campuchia
Khẩn cấp truy tìm hơn 1.000 hành khách trên du thuyền cập cảng ở Campuchia

(Dân trí) - Tình hình có thể khó kiểm soát hơn khi hơn 1.000 hành khách của du thuyền MS Westerdam cập cảng Campuchia tỏa ra nhiều nơi trên thế giới sau khi 1 hành khách nhiễm virus corona mới.

Thứ hai, 17/02/2020 - 02:18

Nhận diện "cương lĩnh tái tranh cử" của Tổng thống Trump
Nhận diện "cương lĩnh tái tranh cử" của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Giới quan sát cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã công bố sớm “cương lĩnh tái tranh cử” thông qua thông điệp liên bang lần thứ 3 trong nhiệm kỳ.

Thứ hai, 17/02/2020 - 12:15

Hiểm họa dịch bệnh từ “điểm nóng” động vật hoang dã tại Trung Quốc
Hiểm họa dịch bệnh từ “điểm nóng” động vật hoang dã tại Trung Quốc

(Dân trí) - Cảnh sát Trung Quốc hai tuần qua đã đột kích nhiều căn hộ, nhà hàng và khu chợ trên cả nước, bắt giữ gần 700 người vi phạm lệnh cấm mua bán và tiêu thụ động vật hoang dã.

Thứ hai, 17/02/2020 - 11:59

Malaysia cấm bay hành khách trên du thuyền cập cảng Campuchia
Malaysia cấm bay hành khách trên du thuyền cập cảng Campuchia

(Dân trí) - Những hành khách còn lại trên du thuyền MS Westerdam sẽ không được phép vào Malaysia sau khi phía Kuala Lumpur phát hiện một ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) từ tàu trên.

Thứ hai, 17/02/2020 - 11:18

Xe "quái thú", chuyên cơ của ông Trump xuất hiện tại "thánh địa xe đua"
Xe "quái thú", chuyên cơ của ông Trump xuất hiện tại "thánh địa xe đua"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có màn xuất hiện hoành tráng tại giải đua xe hàng đầu nước Mỹ với sự tham gia của siêu xe “quái thú” và chuyên cơ Không Lực Một.

Thứ hai, 17/02/2020 - 10:09

Phòng thí nghiệm Vũ Hán bác đồn đoán “bệnh nhân số 0” phát tán virus corona
Phòng thí nghiệm Vũ Hán bác đồn đoán “bệnh nhân số 0” phát tán virus corona

(Dân trí) - Viện virus học Vũ Hán đã lên tiếng bác bỏ thông tin rằng một nhân viên của họ là “bệnh nhân số 0” hay người đầu tiên nhiễm virus corona chủng mới sau đó phát tán ra nhiều nước trên thế giới.

Thứ hai, 17/02/2020 - 09:52

Trung Quốc cấp phép sản xuất lô thuốc tiềm năng đầu tiên với virus corona
Trung Quốc cấp phép sản xuất lô thuốc tiềm năng đầu tiên với virus corona

(Dân trí) - Lô thuốc có tiềm năng điều trị hiệu quả đối với dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) đã được đưa vào sản xuất tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Thứ hai, 17/02/2020 - 08:32

Mỹ sơ tán gần 400 công dân khỏi du thuyền Diamond Princess trong đêm
Mỹ sơ tán gần 400 công dân khỏi du thuyền Diamond Princess trong đêm

(Dân trí) - Gần 400 hành khách Mỹ trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly ở Yokohama đã được lên máy bay về nước, trong khi đó 40 công dân Mỹ khác nhiễm virus corona chủng mới phải ở lại Nhật Bản điều trị.

Thứ hai, 17/02/2020 - 07:31

Mỹ đưa tàu chiến đi qua  Biển Đông và eo biển Đài Loan
Mỹ đưa tàu chiến đi qua Biển Đông và eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Mỹ hồi cuối tuần qua đã đưa tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan rồi tiến vào Biển Đông.

Thứ hai, 17/02/2020 - 07:23

“Tâm dịch” Hồ Bắc lệnh toàn bộ người dân ở trong nhà
“Tâm dịch” Hồ Bắc lệnh toàn bộ người dân ở trong nhà

(Dân trí) - Hồ Bắc, “tâm dịch” corona tại Trung Quốc, đã yêu cầu người dân trong tỉnh ở trong nhà cho tới khi có thông báo tiếp theo.

Thứ hai, 17/02/2020 - 07:19

Số người chết vì virus corona ở Trung Quốc lên 1.770 ca
Số người chết vì virus corona ở Trung Quốc lên 1.770 ca

(Dân trí) - Trong ngày 16/2, Trung Quốc đại lục có thêm 105 người tử vong vì viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) gây ra, nâng tổng số người chết vì virus này tại đây lên 1.770.

Thứ hai, 17/02/2020 - 06:39