Thứ năm, 21/03/2019 - 08:02

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị điều tra vì nghi thiên vị Boeing

Dân trí

Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo mở cuộc điều tra nhằm vào Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan vì nghi ngờ có động thái thiên vị đối với Boeing - hãng sản xuất máy bay khổng lồ của Mỹ.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị điều tra vì nghi thiên vị Boeing - 1

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan (Ảnh: AP)

“Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng đã quyết định điều tra những đơn kiện mà chúng tôi nhận được gần đây, trong đó nói rằng Quyền Bộ trưởng Patrick Shanahan được cho là đã có những hành động nhằm nâng đỡ Boeing, nơi ông ấy từng làm việc trước đây, đồng thời nói xấu các đối thủ của Boeing. Điều này đã vi phạm các quy tắc về đạo đức”, người phát ngôn của Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ Dwrena Allen ngày 20/3 cho biết.

“Trong bản xác nhận gần đây với Ủy ban Quân vụ Thượng viện, Quyền Bộ trưởng Shanahan khẳng định ông ủng hộ một cuộc điều tra đối với những cáo buộc trên. Chúng tôi cũng đã thông báo với ông ấy rằng, chúng tôi đã bắt đầu tiến hành cuộc điều tra này”, bà Allen cho biết thêm.

Theo AFP, các nhà điều tra đang vào cuộc để làm rõ xem liệu ông Shanahan, khi còn là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, đã từng vi phạm các quy tắc đạo đức hay chưa khi chê bai tập đoàn Lockheed Martin, một đối thủ của Boeing, tại các cuộc họp ở Lầu Năm Góc.

Tổ chức giám sát pháp lý Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức tại Washington (CREW) tuần trước đã gửi đơn kiện tới tổng thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ, trong đó trích dẫn các thông tin do truyền thông đăng tải nói rằng, Quyền Bộ trưởng Shanahan đã bôi nhọ dòng máy bay chiến đấu F-35, một sản phẩm của Lockheed Martin, trong khi đề cao dòng máy bay chiến đấu F-15X của Boeing.

“Ông Shanahan được cho là đã khen ngợi Boeing trong các cuộc thảo luận về các hợp đồng của chính phủ. Ông ấy nói rằng Boeing sẽ làm tốt hơn nhiều so với đối thủ Lockheed Martin nếu Boeing được ký một hợp đồng mua bán máy bay chiến đấu, đồng thời liên tục coi thường máy bay do Lockheed Martin sản xuất. Thông qua những bình luận và hành vi của ông ấy, Quyền Bộ trưởng Shanahan có thể đã vi phạm quy tắc đạo đức của Lầu Năm Góc”, CREW cho biết.

Tháng 12/2018, Bloomberg từng đưa tin ông Shanahan đã gây sức ép, buộc Không quân Mỹ phải mua F-15X của Boeing trong khi Không quân Mỹ không hứng thú với dòng máy bay này.

Ông Shanahan được bổ nhiệm làm thứ trưởng Quốc phòng Mỹ từ đầu năm 2017. Trước đó, ông từng có 30 năm kinh nghiệm làm việc tại Boeing, nhà thầu quốc phòng lớn thứ hai của Mỹ, và từng giữ chức giám đốc điều hành của tập đoàn khổng lồ này.

Trước khi tới Lầu Năm Góc, ông Shanahan đã ký một thỏa thuận đạo đức, trong đó ông khẳng định sẽ không dính líu tới bất kỳ vấn đề nào liên quan tới Boeing để tránh “xung đột lợi ích”.

Ông Shanahan hiện là quan chức cấp cao nhất tại Lầu Năm Góc sau khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã thôi việc vào tháng 12 năm ngoái do bất đồng với quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Trump. Ông Trump cho đến nay vẫn chưa bổ nhiệm một bộ trưởng quốc phòng thường trực để chính thức thay thế ông Mattis. Hiện cũng chưa rõ ông chủ Nhà Trắng có lựa chọn ông Shanahan cho vị trí này hay không.

Thông tin điều tra quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Boeing đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng sau hai vụ rơi máy bay thương mại chỉ trong 5 tháng. Tại phiên điều trần ở thượng viện tuần trước, khi được hỏi ông có ủng hộ một cuộc điều tra nhằm vào Boeing hay không, ông Shanahan khẳng định đó thẩm quyền của các nhà chức trách.

Thành Đạt

Tổng hợp