Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ phải đối mặt những thách thức nào?

Trên cương vị Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Shanahan sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức mới.
>>Thông điệp đầu năm mới của quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ
>>Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhắn nhủ cấp dưới trong ngày cuối cùng tại vị
>>Con đường “chông gai” tới Lầu Năm Góc của quyền bộ trưởng quốc phòng Mỹ

Ngày 1/1/2019 (theo giờ địa phương), Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan chính thức đảm nhiệm chức vụ mới là Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ . Theo tờ Straitstimes, ông Patrick Shanahan tiếp quản vai trò lãnh đạo Bộ Quốc phòng thay thế người tiền nhiệm James Mattis vào thời điểm cực kỳ quan trọng khi mà thế giới đang có nhiều biến động và nước Mỹ đang đi theo một chính sách đối ngoại khó lường dưới sự dẫn dắt của Tổng thống Donald Trump.


Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan. Ảnh: NY Post.

Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan. Ảnh: NY Post.

​Khó khăn trước mắt

Trên cương vị mới, ông Shanahan sẽ có nhiệm vụ hàn gắn quan hệ giữa Nhà Trắng và các quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng trong bối cảnh cựu Bộ trưởng James Mattis sau khi rời bỏ nhiệm sở đã để lại sự rạn nứt lớn giữa Bộ này với Tổng thống Trump. Ông Gordon Adams, cựu quan chức phụ trách vấn đề ngân sách tại Nhà Trắng đã gọi Shanahan là một “người quản lý có năng lực tuyệt vời”, song nhấn mạnh “chưa biết ông sẽ làm như thế nào để làm việc ăn ý với Tổng thống Trump”.

Tháng 12/2018, Tổng thống Trump đã ra lệnh rút toàn bộ các lực lượng Mỹ ra khỏi Syria, và rút khoảng 50% lực lượng ra khỏi Afghanistan - quyết định bất ngờ này đã khiến các nghị sỹ và những đồng minh của Mỹ lo ngại. Dự kiến, ông Shanahan sẽ phải giám sát việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Syria, đồng thời giúp Tổng thống Trump quyết định tiến độ công việc. Một vấn đề khác mà quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phải cân nhắc là làm thế nào để bảo vệ các đồng minh người Kurd của Mỹ tại Syria trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa sẽ tấn công lực lượng này một khi quân đội Mỹ rút đi.

Mặc dù ông Shanahan không thường xuyên giải quyết những vấn đề liên quan đến địa chính trị gai góc như thế này nhưng các quan chức của Bộ quốc phòng đều tin rằng ông luôn có cách xử lý phù hợp. Phát biểu với hãng tin AFP, người phát ngôn của ông Shanahan, Trung tá Joe Buccino nói: “Ông ấy đã có 18 tháng để theo dõi tất cả các hoạt động này, ông ấy đã tham gia tất cả các cuộc họp và các cuộc thảo luận cũng như gửi thông báo đến Nhà Trắng”.

Một thách thức nữa đối với Quyền Bộ trưởng quốc phòng mới Shanahan là các nước đồng minh của Mỹ sẽ tìm đến ông để có được sự đảm bảo về cam kết của Mỹ với mối quan hệ đồng minh lâu dài đã được thiết lập suốt thời gian qua, Nhiều nhà phân tích cho rằng, ông Shanahan phải rất thận trọng khi xử lý vấn đề này, tránh để xảy ra mâu thuẫn với Tổng thống Trump - người luôn chỉ trích các đồng minh của Mỹ đã không chi tiêu tương xứng cho quốc phòng.

Ông Trump từng tỏ thái độ tức giận khi phải nghe những lời khuyên trái ý. Đây cũng là một trong những lý do ông sa thải nhiều trợ lý cấp cao của mình, như cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson, cựu Cố vấn an ninh quốc gia H. R. McMaste và Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly.

Ông Shanahan sẽ đảm nhận tốt cương vị mới?

Dù chưa có nhiều kinh nghiệm về chính sách ngoại giao và quân sự, nhưng ông Shanahan đã đảm nhiệm rất tốt vai trò Thứ trưởng Quốc phòng trong thời gian qua, đặc biệt là phụ trách mảng kinh doanh của cơ quan này, bởi ông có quan hệ tốt với nhiều nhà thầu quốc phòng.

Là người quản lý các công việc hàng ngày của Bộ Quốc phòng, ông Shanahan đã có đóng góp lớn trong việc hoạch định yêu cầu về ngân sách cho năm tài chính 2019 và 2020 của Bộ Quốc phòng. Sau khi Tổng thống Trump kêu gọi các cơ quan liên bang cắt giảm ngân sách dự kiến để giảm mức thâm hụt gần 1.000 tỷ USD, ông Shanahan cho biết, Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị sẵn hai kế hoạch chi tiêu cho năm tài chính 2020, mức đầu tiên là 733 tỷ USD và mức thứ hai thấp hơn khoảng 700 tỷ USD.

Trong thời gian làm Thứ trưởng Quốc phòng, ông Shanahan cũng đóng vai trò quan trọng khi giúp cựu Bộ trưởng Mattis và nhiều nhân vật khác phát triển chính sách quốc phòng, chẳng hạn như Chiến lược phòng thủ quốc gia (NDS) – bản đánh giá toàn diện và sâu rộng nêu bật kỷ nguyên “cạnh tranh quyền lực lớn” với Nga và Trung Quốc.

Theo Trung tá Joe Buccino, chiến lược phòng thủ quốc gia được xem là lĩnh vực quan tâm chính của Shanahan: “Ông coi NDS là bản thiết kế, là kim chỉ nam cho mọi hành động, phương hướng, chính sách của Bộ Quốc phòng”. Bên cạnh đó, ông Shanahan cũng là người tiên phong trong các nỗ lực tái cơ cấu sứ mệnh không gian vũ trụ của Mỹ và lên tiếng ủng hộ kế hoạch của Tổng thống Trump về thành lập “Lực lượng không gian mới” – nhánh thứ 6 của quân đội Mỹ.

Tổng thống Trump đã lựa chọn ông Shanahan trong danh sách các ứng viên tiềm năng kế nhiệm cựu Bộ trưởng quốc phòng Mattis bởi ông có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực kinh doanh với 30 năm làm việc cho tập đoàn Boeing và kiến thức về mặt kỹ thuật chuyên ngành quân sự. Hơn nữa Shanahan còn được biết đến là người có kỹ năng tìm kiếm giải pháp cho nhiều vấn đề hóc búa, đồng thời có quan hệ tốt với Nhà Trắng.

Nhiều nhân vật tại Bộ Quốc phòng đã bày tỏ sự tin tưởng hoàn toàn đối với Quyền Bộ trưởng Quốc phòng và cho biết thêm, ông Shanahan thường xuyên xuất hiện bên cạnh ông Mattis trong các cuộc họp với các nghị sỹ, quan chức Trắng, nhà ngoại giao và quan chức quốc phòng nước ngoài. Trong cơ quan này, cũng có rất ít hoài nghi về việc ông Shanahan có khả năng điều hành tốt Bộ Quốc phòng, cũng như trở thành gương mặt đại diện cho Lầu Năm Góc tại Đồi Capitol và trên trường quốc tế.

Ông Riki Ellison, người sáng lập ra tổ chức phi lợi nhuận Liên minh ủng hộ phòng thủ tên lửa cho biết, năng lực cạnh tranh của Shanahan đặc biệt hữu ích vào thời điểm Mỹ đang chạy đua với Nga và Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực từ không gian vũ trụ tới tăng cường năng lực quân sự./.

Theo Hồng Anh

VOV

MỚI NHẤT
5 nghi phạm vụ sát hại nhà báo Ả rập Xê út đối mặt với án tử hình
5 nghi phạm vụ sát hại nhà báo Ả rập Xê út đối mặt với án tử hình

(Dân trí) - Tổng công tố Ả rập Xê út đã đề nghị mức án tử hình đối với 5 trong số 11 nghi phạm bị cáo buộc có liên quan đến vụ sát hại nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tháng 10/2018.

Thứ năm, 03/01/2019 - 08:01

Chiến thắng vang dội nhất của Tổng thống Putin năm 2018
Chiến thắng vang dội nhất của Tổng thống Putin năm 2018

(Dân trí) - Nga năm 2018 đã trải qua nhiều “sóng gió” trong quan hệ với Mỹ và phương Tây, thậm chí có thời điểm bị cô lập. Tuy vậy, Tổng thống Vladimir Putin vẫn giúp đất nước của ông ghi dấu ấn và giành được thắng lợi về ngoại giao sau kỳ World Cup thành công.

Thứ năm, 03/01/2019 - 06:08

Đoàn xe quân sự lớn Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến đến biên giới Syria chuẩn bị đánh người Kurd
Đoàn xe quân sự lớn Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến đến biên giới Syria chuẩn bị đánh người Kurd

Lực lượngquân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã được nhìn thấy di chuyển tới biên giới gần cáckhu vực do người Kurd chiếm đa số ở miền bắc Syria, điều này minh chứng cho sự chuẩnbị của Ankara để bắt đầu một chiến dịch quân sự chống lại lực lượng đối lập.

Thứ năm, 03/01/2019 - 04:28

Ngựa chiến gây náo loạn lễ diễu hành nhậm chức của tân Tổng thống Brazil
Ngựa chiến gây náo loạn lễ diễu hành nhậm chức của tân Tổng thống Brazil

(Dân trí) - Lễ diễu hành nhậm chức của tân Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã có chút gián đoạn sau khi một chú ngựa trong đội kỵ binh bất ngờ hoảng sợ và gây náo loạn ngay trước đoàn xe.

Thứ năm, 03/01/2019 - 04:03

Ông Trump phản pháo khi bị chỉ trích "chưa xứng làm tổng thống"
Ông Trump phản pháo khi bị chỉ trích "chưa xứng làm tổng thống"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngay lập tức lên tiếng phản pháo sau khi nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney chỉ trích các hành động và chính sách của ông, cho rằng ông chưa xứng làm tổng thống.

Thứ năm, 03/01/2019 - 03:14

Những khoảnh khắc ấn tượng nhất phô diễn sức mạnh quân đội Mỹ năm 2018
Những khoảnh khắc ấn tượng nhất phô diễn sức mạnh quân đội Mỹ năm 2018

(Dân trí) - Lục quân Mỹ đã công bố những bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng nhất của các binh sĩ và khí tài quân sự trên mọi mặt trận trong năm 2018.

Thứ năm, 03/01/2019 - 03:00

Trung Quốc xử tử sát nhân máu lạnh sát hại, phân xác 11 phụ nữ
Trung Quốc xử tử sát nhân máu lạnh sát hại, phân xác 11 phụ nữ

(Dân trí) - Trung Quốc đã xử tử sát nhân máu lạnh khét tiếng Gao Chengyon, tên tội phạm thường nhằm vào các phụ nữ mang trên người đồ màu đỏ. Hắn đã giết hại tổng cộng 11 người trong 14 năm, sau đó phân xác những nạn nhân xấu số.

Thứ năm, 03/01/2019 - 02:51

Chung cư Nga tan hoang như bãi chiến trường sau vụ nổ khiến 31 người chết
Chung cư Nga tan hoang như bãi chiến trường sau vụ nổ khiến 31 người chết

(Dân trí) - Vụ nổ khí ga kinh hoàng đã khiến một góc chung cư 10 tầng ở thành phố thành phố Magnitogorsk, Nga hôm 31/12 sập một góc. Vụ nổ khiến ít nhất 31 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Thứ năm, 03/01/2019 - 02:46

Kiếm bộn tiền nhờ bán dép in thông điệp tranh cãi của Tổng thống Trump
Kiếm bộn tiền nhờ bán dép in thông điệp tranh cãi của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Một nhiếp ảnh gia Mỹ đã cung cấp ra thị trường một sản phẩm đặc biệt: những đôi dép in các dòng tweet có nội dung đối lập nhau do Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter. Sản phẩm này bán "đắt như tôm tươi" nhờ độc và lạ.

Thứ năm, 03/01/2019 - 01:52

Nhà ngoại giao cấp cao Triều Tiên nghi đào tẩu tại Italy
Nhà ngoại giao cấp cao Triều Tiên nghi đào tẩu tại Italy

(Dân trí) - Một nhà ngoại giao hàng đầu Triều Tiên tại Italy được cho là đã nộp đơn xin tị nạn tới một quốc gia phương Tây, truyền thông Hàn Quốc đưa tin.

Thứ năm, 03/01/2019 - 01:39

Những “điểm nóng” trên bản đồ chính trường thế giới năm 2019
Những “điểm nóng” trên bản đồ chính trường thế giới năm 2019

(Dân trí) - Với cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc, sự hiện diện quân sự của Nga tại Đông Âu hay một chính quyền Washington khó đoán dưới thời Tổng thống Donald Trump, 2019 được dự đoán là năm bùng phát nhiều “điểm nóng” trên toàn cầu.

Thứ năm, 03/01/2019 - 01:35

Kẻ cướp dùng máy xúc rạch nát xe bọc thép cướp tiền táo tợn ở Italy
Kẻ cướp dùng máy xúc rạch nát xe bọc thép cướp tiền táo tợn ở Italy

(Dân trí) - Một băng cướp đã dùng xe xúc để rạch nóc một chiếc xe bọc thép chở tiền và lấy đi số tiền khoảng 2,3 triệu USD trên một cao tốc ở miền nam Italy hôm qua 2/1.

Thứ năm, 03/01/2019 - 10:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ 152 du khách Việt “mất tích” tại Đài Loan: Tìm thấy thêm 4 người
Vụ 152 du khách Việt “mất tích” tại Đài Loan: Tìm thấy thêm 4 người

(Dân trí) - Đài Loan đã tìm thấy thêm 4 du khách Việt Nam khác, nâng số lượng người chính quyền hòn đảo tạm giữ lên 28 người. Hiện thời, còn 120 người khác vẫn đang bỏ trốn.

Thứ năm, 03/01/2019 - 09:33

Ông chủ mới của Lầu Năm Góc đặt Trung Quốc vào "tầm ngắm"
Ông chủ mới của Lầu Năm Góc đặt Trung Quốc vào "tầm ngắm"

(Dân trí) - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan khi vừa bắt đầu công việc của mình thay người tiền nhiệm James Mattis đã nhấn mạnh Trung Quốc là mối lo ngại hàng đầu.

Thứ năm, 03/01/2019 - 08:48

Australia phát hiện kim nhọn xuất hiện trong nho
Australia phát hiện kim nhọn xuất hiện trong nho

(Dân trí) - Hai cây kim nhọn đã được tìm thấy găm trong nho mua tại một siêu thị Australia khiến người dân nước này lại xôn xao, gợi lại vụ việc chấn động khi 186 người phát hiện kim cài trong dâu tây và các hoa quả khác hồi năm ngoái.

Thứ năm, 03/01/2019 - 08:08

Người Việt tại Đài Loan lĩnh án 7 năm tù vì ngộ sát đồng nghiệp
Người Việt tại Đài Loan lĩnh án 7 năm tù vì ngộ sát đồng nghiệp

(Dân trí) - Một lao động Việt Nam tại Đài Loan đã bị phạt tù 7 năm 2 tháng sau khi bị tuyên là có tội vì gây nên cái chết của một đồng nghiệp người Việt khác làm cùng trong một nhà máy.

Thứ năm, 03/01/2019 - 07:56

Tổng thống Trump cảnh báo chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa lâu dài
Tổng thống Trump cảnh báo chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa lâu dài

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cảnh báo thời hạn đóng cửa chính phủ Mỹ có thể sẽ tiếp tục kéo dài khi ông chủ Nhà Trắng vẫn kiên quyết yêu cầu ngân sách để xây tường ngăn biên giới với Mexico.

Thứ năm, 03/01/2019 - 07:48

Ông Trump: Tôi không nói sẽ rút quân khỏi Syria nhanh hay chậm
Ông Trump: Tôi không nói sẽ rút quân khỏi Syria nhanh hay chậm

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, kế hoạch rút quân khỏi Syria của ông sẽ triển khai trong một thời gian chưa thể xác định, bác bỏ đồn đoán rằng quá trình này sẽ diễn ra trong vòng 4 tháng.

Thứ năm, 03/01/2019 - 07:06

Mỹ lần đầu tập trận tên lửa quanh đảo Nhật Bản, “nắn gân” Trung Quốc
Mỹ lần đầu tập trận tên lửa quanh đảo Nhật Bản, “nắn gân” Trung Quốc

(Dân trí) - Quân đội Mỹ sẽ tiến hành cuộc tập trận tên lửa đầu tiên ở khu vực xung quanh đảo Okinawa của Nhật Bản trong bối cảnh Washington đang tăng cường nỗ lực đối phó với sự cứng rắn của Trung Quốc.

Thứ năm, 03/01/2019 - 12:25

Nước nào sẽ gánh vác 400 tỉ USD tái thiết Syria?
Nước nào sẽ gánh vác 400 tỉ USD tái thiết Syria?

Tổng thống Syria Bashar al-Assad dự đoán quá trình tái thiết Syria sau nội chiến sẽ tiêu tốn từ 250-400 tỉ USD, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov phát biểu sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo này vào giữa tháng 12 năm ngoái.

Thứ tư, 02/01/2019 - 09:33

Tổng thống Trump công kích nặng nề cựu tướng 4 sao ngày đầu năm mới
Tổng thống Trump công kích nặng nề cựu tướng 4 sao ngày đầu năm mới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày đầu năm mới đã đăng tải dòng tweet có nội dung công kích dữ dội cựu tướng lục quân 4 sao Stanley McChrystal nhằm đáp trả phê phán của ông McChrystal trước đó.

Thứ tư, 02/01/2019 - 09:30

Ông Trump ký luật bán vũ khí cho Đài Loan bất chấp Trung Quốc phản đối
Ông Trump ký luật bán vũ khí cho Đài Loan bất chấp Trung Quốc phản đối

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã ký thông qua một đạo luật nhằm tăng cường ảnh hưởng của Mỹ tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, đồng thời tái khẳng định cam kết của Washington với Đài Loan, đặc biệt trong lĩnh vực bán vũ khí.

Thứ tư, 02/01/2019 - 08:54

Ông Tập Cận Bình kêu gọi thống nhất, lãnh đạo Đài Loan từ chối thẳng thừng
Ông Tập Cận Bình kêu gọi thống nhất, lãnh đạo Đài Loan từ chối thẳng thừng

(Dân trí) - Sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo mục tiêu cuối cùng của bất kỳ cuộc đàm phán nào về tương lai của Đài Loan phải là sự thống nhất, nhà lãnh đạo của hòn đảo tuyên bố không chấp nhận.

Thứ tư, 02/01/2019 - 05:35

Thượng nghị sĩ Mỹ: Ông Trump "chưa xứng đáng" làm tổng thống
Thượng nghị sĩ Mỹ: Ông Trump "chưa xứng đáng" làm tổng thống

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ bang Utah và cũng là cựu ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Mitt Romney đã gay gắt chỉ trích những chính sách của Tổng thống Donald Trump trong vòng 2 năm qua và cho rằng ông Trump chưa xứng đáng với vai trò của người đứng đầu đất nước.

Thứ tư, 02/01/2019 - 05:16