Rào cản ngôn ngữ trên con đường thống nhất bán đảo Triều Tiên

Dân trí Mặc dù cùng nói chung một thứ tiếng, song sự chia rẽ suốt hàng chục năm qua khiến người Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn không hiểu hết ý nghĩa câu nói của nhau trong giao tiếp thông thường.
>>Chặng đường đoàn tụ đẫm nước mắt của gia đình ly tán Hàn - Triều
>>Ước mong đoàn tụ của người Triều Tiên ly tán ở tuổi "xế chiều"

Thân nhân 2 miền Triều Tiên rơi nước mắt trong ngày đoàn tụ gia đình tổ chức vào năm 2015. (Ảnh: Yonhap)
Thân nhân 2 miền Triều Tiên rơi nước mắt trong ngày đoàn tụ gia đình tổ chức vào năm 2015. (Ảnh: Yonhap)

Khi doanh nhân Hàn Quốc Kim Yong-tae làm việc với người Triều Tiên tại Khu công nghiệp Kaesong trước khi cơ sở này bị đóng cửa vào năm 2016, một trong những thách thức lớn nhất là giao tiếp với nhau dù cả hai quốc gia trên bán đảo Triều Tiên đều nói chung một thứ tiếng.

“Nhiều lúc bị khó xử vì có những cụm từ tôi chưa bao giờ được nghe trong thời gian sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc”, ông Kim nói.

Kim Yong-tae vẫn nhớ lại những ánh mắt vô cảm của các công nhân Triều Tiên khi ông sử dụng từ “container”, một từ phát âm giống tiếng Anh được người Hàn Quốc sử dụng trong giao tiếp.

Trong bối cảnh người Hàn Quốc ngày càng sử dụng nhiều từ vay mượn của nước ngoài còn Triều Tiên đặt nặng vấn đề nhạy cảm chính trị đối với một số từ ngữ nhất định, rào cản về ngôn ngữ ngày càng tăng đã làm phức tạp thêm mối quan hệ hợp tác kinh tế và trao đổi văn hóa giữa hai nước, mặc dù hai quốc gia láng giềng đã cải thiện quan hệ song phương trong thời gian gần đây.

Theo Reuters, để đối phó với tình trạng bất đồng ngôn ngữ và thúc đẩy sự đoàn kết giữa hai miền Triều Tiên, chính phủ Hàn Quốc đã chuẩn bị khởi động một dự án chuyên môn nhằm phát triển một từ điển ngôn ngữ chung trên bán đảo Triều Tiên.

Cả Triều Tiên và Hàn Quốc đều nói cùng một thứ tiếng dựa trên bảng chữ cái Hangeul. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sau nhiều thập niên chia cắt, người dân hai nước chỉ hiểu được 70% số từ vựng của nhau.

Cả Triều Tiên và Hàn Quốc đều mong muốn đạt được mục tiêu tái thống nhất. Tuy nhiên, do mỗi bên đều lựa chọn phát triển theo một hướng hoàn toàn khác biệt nên giấc mơ thống nhất dường như vẫn còn xa vời.

Chính quyền Triều Tiên cho đến nay vẫn kiểm soát chặt chẽ nền kinh tế của nước này. Điều đó đồng nghĩa với việc nhiều người Triều Tiên sẽ không quen với những thuật ngữ về kinh tế và thương mại trong hệ thống tư bản chủ nghĩa tại Hàn Quốc.

“Vô gia cư, tiền thuê nhà trả theo năm hay theo tháng: Người Triều Tiên không biết đến những khái niệm này bởi mọi thứ (ở Triều Tiên) đều thuộc quyền sở hữu của nhà nước”, Kim Wanseo, người Hàn Quốc làm việc cho ủy ban biên soạn từ điển chung với Triều Tiên, cho biết.

“Khi nhắc đến những cụm từ chung, nếu tôi nói 10 từ thì sẽ có 7 từ người dân hai bên đều hiểu. Tuy nhiên, nếu sử dụng biệt ngữ hoặc cụm từ kỹ thuật, sẽ có sự khác biệt rất lớn giữa hai nước”, Kim Wanseo, nhà biên soạn từ điển, nói thêm.

Theo Kim Young-hee, người Triều Tiên đào tẩu tới Hàn Quốc hồi năm 2002, cô đã phải học nhiều cụm từ về tài chính mà không tồn tại ở Triều Tiên, bao gồm những từ về cổ phiếu và cổ phần.

Rào cản trên con đường thống nhất

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 (Ảnh: Reuters)

Sự cô lập về chính trị và văn hóa của Triều Tiên đồng nghĩa với việc người Triều Tiên sử dụng ít từ mượn tiếng Anh hơn so với người Hàn Quốc. Thực tế này đã thể hiện rất rõ khi các vận động viên Triều Tiên và Hàn Quốc cùng nhau thi đấu trong đội tuyển khúc côn cầu chung tại Thế vận hội mùa Đông hồi tháng 2.

“Chỉ có 2 từ mà cả hai bên đều hiểu là “giày trượt” và “đĩa chơi khúc côn cầu”. Chúng tôi phải dàn xếp với nhau trước khi các buổi tập bắt đầu. Thậm chí chúng tôi còn in danh sách các từ khác nhau giữa hai nước và dán chúng lên tủ chứa đồ của các vận động viên”, Kim Jung-min, phát ngôn viên của Hiệp hội Khúc Côn cầu Hàn Quốc, cho biết.

Sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 4, hai quốc gia đã khởi động một loạt dự án hợp tác chung.

Ngoài dự án từ điển chung, vốn được khởi động từ năm 2006 nhưng đã tạm dừng từ năm 2015 do các căng thẳng chính trị, các dự án khác cũng đang được thảo luận, bao gồm dự án khảo cổ khai quật một cung điện ở Triều Tiên, các chương trình biểu diễn của đoàn nghệ thuật Triều Tiên tại Hàn Quốc, các dự án kiểm soát sâu bệnh tại Triều Tiên và hàng loạt sự kiện thể thao. Trong một động thái nhằm thể hiện sự thống nhất liên Triều, Triều Tiên đã điều chỉnh múi giờ nhanh hơn 30 phút để thống nhất với Hàn Quốc.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết việc bảo tồn và thống nhất một ngôn ngữ chung là cần thiết để chuẩn bị cho sự thống nhất cuối cùng giữa hai miền Triều Tiên. Tuy nhiên, sự khác biệt về chính trị có thể gây ra những khó khăn và các cuộc thảo luận về từ điển chung trước đây giữa Hàn Quốc và Triều Tiên từng gặp phải những cụm từ bị cho là nhạy cảm.

Ví dụ, các tác giả của nhóm soạn thảo từ điển chung buộc phải tránh từ dùng để chỉ “ông ấy” vì người Triều Tiên thường dùng từ này để nói về các nhà lãnh đạo. Ngoài ra, theo ông Kim Wanseo, các ví dụ nêu trong từ điển cũng không được nhắc đến Mỹ.

Những người soạn từ điển chung Hàn - Triều cũng từng tranh cãi với nhau về từ “dong-mu”. Tại Hàn Quốc, từ này có nghĩa là bạn bè thời thơ ấu. Trong khi đó tại Triều Tiên, từ này chỉ những người đồng chí từng tham gia cách mạng xã hội chủ nghĩa với nhau. Rốt cuộc, hai bên đã phải thương lượng để chọn ra nghĩa “công bằng” nhất cho từ “dong-mu”, đó là “những người cùng nỗ lực vì mục tiêu chung”.

Một từ gây tranh cãi khác giữa Hàn Quốc và Triều Tiên là “sal-ji-da”. Trong khi người Hàn Quốc sử dụng từ này để nói ai đó đã “tăng cân”, người Triều Tiên dùng “sal-ji-da” trong bối cảnh nói về sự xúc phạm và thường “dùng cho động vật”.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Chặng đường dài tới lễ ký Hiệp định Đình chiến trên bán đảo Triều Tiên
Chặng đường dài tới lễ ký Hiệp định Đình chiến trên bán đảo Triều Tiên

Sau gần 200 phiên họp và 400 giờ thảo luận trải dài hơn 2 năm, các bên mới có thể đi đến Hiệp định Đình chiến ngày 27/7/1953.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 10:04

Xe chở kỹ sư Trung Quốc bị đánh bom liều chết ở Pakistan
Xe chở kỹ sư Trung Quốc bị đánh bom liều chết ở Pakistan

(Dân trí) - Lực lượng phiến quân ở Pakistan đã đánh bom tự sát một xe chở các kỹ sư người Trung Quốc đang làm việc ở Pakistan, làm ít nhất 6 người bị thương.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 09:59

Lộ diện nghi phạm vụ cướp máy bay ở sân bay Mỹ để tự sát
Lộ diện nghi phạm vụ cướp máy bay ở sân bay Mỹ để tự sát

(Dân trí) - Nghi phạm vụ cướp máy bay của hãng Alaska Airlines được xác định là một nhân viên 29 tuổi của hãng Horizon Air có tên là Richard Russell.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 08:21

Nga bắn hạ 4 máy bay không người lái tiến gần căn cứ quân sự ở Syria
Nga bắn hạ 4 máy bay không người lái tiến gần căn cứ quân sự ở Syria

(Dân trí) - Trong 3 ngày liên tiếp, Nga đã bắn hạ 4 máy bay không người lái áp sát căn cứ quân sự không quân Khmeimim của Nga tại Syria.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 07:34

Su-35 của Nga: Chiến binh bền bỉ
Su-35 của Nga: Chiến binh bền bỉ

Tiêm kích tàng hình Sukhoi Su-35 Flanker-E đại diện cho thế hệ máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư của quân đội Nga với khả năng cơ động vượt trội.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 09:42

Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp sắp thăm Việt Nam lần đầu
Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp sắp thăm Việt Nam lần đầu

(Dân trí) - 3 máy bay chiến đấu Rafale sẽ có chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam vào cuối tháng này trong khuôn khổ chiến dịch PEGASE của Không quân Pháp tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 09:39

Đoạn hội thoại của kẻ cướp máy bay tại Mỹ trước khi lao xuống đảo
Đoạn hội thoại của kẻ cướp máy bay tại Mỹ trước khi lao xuống đảo

(Dân trí) - Một số đoạn ghi âm thu lại cuộc trò chuyện giữa thợ cơ khí cướp máy bay Q-400 tại sân bay Seattle và nhân viên kiểm soát không lưu đã được công bố sau khi vụ việc xảy ra.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 04:31

Tương quan Mỹ-Trung Quốc trong cuộc tranh giành ảnh hưởng ở Đông Nam Á
Tương quan Mỹ-Trung Quốc trong cuộc tranh giành ảnh hưởng ở Đông Nam Á

Cả Mỹ và Trung Quốc đều có những lợi thế riêng rất mạnh ở Đông Nam Á. Cuộc cạnh tranh giữa 2 thế lực này sẽ là một “trò chơi” dài lâu.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 04:18

Máy bay Mỹ bị cướp tại sân bay trước khi đâm xuống đảo
Máy bay Mỹ bị cướp tại sân bay trước khi đâm xuống đảo

(Dân trí) - Một thợ máy đã đánh cắp một máy bay tại sân bay quốc tế Seattle-Tacoma vào ngày 10/8, buộc hai máy bay quân sự Mỹ phải đuổi theo trước khi máy bay bị cướp đâm xuống một hòn đảo.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 02:37

Dự án chung với Trung Quốc: Lời cảnh báo cho Philippines
Dự án chung với Trung Quốc: Lời cảnh báo cho Philippines

Philippines có kế hoạch ký thỏa thuận thăm dò chung với Trung Quốc ở vùng biển của nước này trên biển Đông trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cuối năm nay.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 02:15

Trào lưu đàn ông “trát phấn tô son” bùng nổ ở Trung Quốc
Trào lưu đàn ông “trát phấn tô son” bùng nổ ở Trung Quốc

(Dân trí) - Ngày càng nhiều đàn ông Trung Quốc quan tâm tới diện mạo bên ngoài và tích cực sử dụng son phấn để làm đẹp cho bản thân. Ngành mĩ phẩm dành cho đàn ông tại quốc gia đông dân nhất thế giới cũng đang có dấu hiệu bùng phát mạnh mẽ.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 01:28

Châu Phi: Hiệu trưởng trường cao đẳng bị bắt quả tang mạo danh đi thi hộ
Châu Phi: Hiệu trưởng trường cao đẳng bị bắt quả tang mạo danh đi thi hộ

(Dân trí) - Hiệu trưởng một trường cao đẳng ở quốc gia châu Phi Burundi đã bị bắt quả tang tại trận khi mạo danh là thí sinh tham gia kỳ thi quốc gia để thi hộ người khác.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 01:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện tình lãng mạn của các cô dâu Việt tại Hàn Quốc lên báo nước ngoài
Chuyện tình lãng mạn của các cô dâu Việt tại Hàn Quốc lên báo nước ngoài

(Dân trí) - Vượt qua những rào cản về ngôn ngữ, khác biệt về văn hóa, những cô dâu Việt Nam ở Hàn Quốc đã và đang cố gắng hòa nhập với cuộc sống mới, vun vén chăm lo cho hạnh phúc gia đình, trở thành hậu phương vững chắc cho chồng.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 10:55

Triều Tiên bất ngờ dừng đón khách du lịch Trung Quốc
Triều Tiên bất ngờ dừng đón khách du lịch Trung Quốc

(Dân trí) - Việc Triều Tiên bất ngờ dừng mọi chuyến tham quan từ Trung Quốc tới nước này từ ngày 11/8 được cho là nhằm chuẩn bị chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Bình Nhưỡng.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 10:52

Cảnh tượng đổ nát tại cơ sở vũ khí bí mật của Liên Xô
Cảnh tượng đổ nát tại cơ sở vũ khí bí mật của Liên Xô

(Dân trí) - Từng là nơi phát triển vũ khí uy lực của Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh, phòng thí nghiệm Kasatka nay trở thành một cơ sở hoang phế với những đống ngư lôi hoen rỉ.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 09:39

Nga có thể trọng thưởng chỉ huy tàu phát hiện và bám đuổi tàu ngầm Mỹ
Nga có thể trọng thưởng chỉ huy tàu phát hiện và bám đuổi tàu ngầm Mỹ

(Dân trí) - Tàu hộ vệ Đô đốc Essen của Nga được cho là đã phát hiện và bám theo tàu ngầm hạt nhân Mỹ trên Địa Trung Hải suốt 2 giờ liền. Với thành tích này, chỉ huy tàu Đô đốc Essen có thể sẽ được nhận phần thưởng danh dự cấp nhà nước.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 08:36

Cách Nga có thể đáp trả sau cảnh báo “tuyên chiến kinh tế” với Mỹ
Cách Nga có thể đáp trả sau cảnh báo “tuyên chiến kinh tế” với Mỹ

(Dân trí) - Sau khi Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cảnh báo việc Mỹ thực thi các lệnh cấm vận với Moscow sẽ bị coi là hành động tuyên chiến kinh tế, các chuyên gia đã đánh giá mức độ thiệt hại của cả hai bên cũng như cách Nga có thể ứng phó với tình huống căng thẳng này.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 08:19

Người Trung Quốc “nóng mặt” vì cựu sao khiêu dâm Nhật Bản đeo khăn quàng đỏ
Người Trung Quốc “nóng mặt” vì cựu sao khiêu dâm Nhật Bản đeo khăn quàng đỏ

(Dân trí) - Một công ty Trung Quốc đã phải công khai đăng đàn xin lỗi sau khi để cựu sao khiêu dâm Sora Aoi quàng khăn đỏ, biểu tượng của đội thiếu niên tiền phong Trung Quốc, tham gia một sự kiện từ thiện. Động thái này đã khiến dư luận Trung Quốc bức xúc.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 08:04

Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo máy bay Mỹ trên Biển Đông
Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo máy bay Mỹ trên Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc đã ngang nhiên cảnh báo máy bay trinh thám của Mỹ bay qua Biển Đông, khi một nhóm phóng viên của Mỹ có mặt trên chuyến bay này để tận mắt chứng kiến các hoạt động bồi đắp, xây dựng trái phép của Bắc Kinh.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 07:03

Nổ lớn tại nhà máy quân sự Anh, ít nhất 1 người chết
Nổ lớn tại nhà máy quân sự Anh, ít nhất 1 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 1 người thiệt mạng, một người khác bị thương sau vụ nổ lớn tại nhà máy Chemring Countermeasures chuyên sản xuất linh kiện của quân đội Anh ở Salisbury ngày 10/8.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 06:59

Công dân Nhật Bản bị bắt tại Triều Tiên
Công dân Nhật Bản bị bắt tại Triều Tiên

(Dân trí) - Giới chức Nhật Bản cho biết một công dân của nước này đã bị bắt giữ tại Triều Tiên gần đây và Tokyo đang thu thập thêm thông tin về vụ việc.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 06:47

Báo Hong Kong: Nội bộ Trung Quốc rạn nứt vì "đòn" chiến tranh thương mại của Mỹ
Báo Hong Kong: Nội bộ Trung Quốc rạn nứt vì "đòn" chiến tranh thương mại của Mỹ

(Dân trí) - Cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng với Mỹ đang gây ra những rạn nứt trong nội bộ đảng Trung Quốc. Những người chỉ trích nói rằng lập trường chủ nghĩa dân tộc quá mạnh của Bắc Kinh càng khiến cho vị thế của Washington được củng cố thêm, Thời báo Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) của Hong Kong dẫn các nguồn tin cho hay.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 06:43

Tướng Mỹ: Triều Tiên thiếu 2 "mảnh ghép cuối cùng" để tạo tên lửa liên lục địa hoàn hảo
Tướng Mỹ: Triều Tiên thiếu 2 "mảnh ghép cuối cùng" để tạo tên lửa liên lục địa hoàn hảo

(Dân trí) - Triều Tiên dường như thiếu "hai mảnh ghép công nghệ cuối cùng" để hoàn thiện tên lửa liên lục địa (ICBM) khi Bình Nhưỡng quyết định tạm ngừng các vụ thử tên lửa, Yonhap dẫn nhận định của một quan chức quân đội Mỹ ngày 10/8 cho biết.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 06:36

Quan tham Trung Quốc giấu gần 40 triệu USD trong nhà
Quan tham Trung Quốc giấu gần 40 triệu USD trong nhà

(Dân trí) - Cơ quan điều tra đã khám xét và thu giữ 270 triệu Nhân dân tệ (39,5 triệu USD) tiền mặt tại các nhà riêng của ông Lai Xiaomin, cựu Chủ tịch Công ty quản lý tài sản China Huarong Asset Management - một đơn vị quốc doanh của Trung Quốc chuyên xử lý nợ xấu.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 09:47