Thứ hai, 26/08/2019 - 10:52

Rộ tin Tổng thống Trump đề xuất ném bom nguyên tử để ngăn bão

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là từng gợi ý ném bom hạt nhân vào các cơn bão trước khi chúng tiến vào đất liền và tàn phá nước Mỹ, truyền thông Mỹ đưa tin.

Rộ tin Tổng thống Trump đề xuất ném bom nguyên tử để ngăn bão  - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trang tin Axios của Mỹ ngày 25/8 cho biết, Tổng thống Trump có thể đã từng gợi ý ném bom hạt nhân vào các cơn bão để ngăn chúng đi vào nước Mỹ.

Nguồn tin của Axios nói rằng trong một cuộc họp về bão, ông Trump được cho đã hỏi các quan chức dưới quyền là có thể ngăn bão hình thành bằng cách ném bom nguyên tử vào mắt bão hay không. Tuy nhiên, nguồn tin này không nói về thời điểm ông Trump đưa ra gợi ý trên mà cho biết những người tham gia cuộc họp đã ra về với tâm trạng khá hoang mang.

Theo SCMP, đây không phải lần đầu tiên ông Trump có những gợi ý như vậy. Năm 2017, ông dường như từng hỏi một quan chức cấp cao rằng Mỹ có nên ném bom các cơn bão để ngăn chúng di chuyển và gây thiệt hại hay không.

Nhà Trắng từ chối đưa ra bình luận về bài báo của Axios, tuy nhiên trang tin này dẫn lời một quan chức cấp cao nói rằng “mục tiêu của ông Trump không phải là xấu”.

Ngoài ông Trump, ý tưởng về việc ném bom các cơn bão đã từng được các nhà khoa học của Mỹ đưa ra vào những năm 1950 dưới thời cựu Tổng thống Dwight Eisenhower. Đề xuất này thỉnh thoảng vẫn được đưa ra, dù các nhà khoa học sau này đã nhất trí rằng nó sẽ không hiệu quả.

Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ đã có một nghiên cứu về đề xuất này. “Vào mỗi mùa mưa bão, sẽ luôn có những gợi ý rằng nên sử dụng vũ khí hạt nhân để ngăn chặn cơn bão. Tuy nhiên, quả bom sẽ không làm thay đổi cơn bão mà gió sẽ nhanh chóng đẩy bụi phóng xạ bay tới các khu vực lân cận. Đây thực sự không phải là một ý kiến hay”, nghiên cứu cho biết.

Đức Hoàng

Theo SCMP