Thứ ba, 15/09/2020 - 11:36

Rộ video nghi tiêm kích Mỹ đánh rơi thùng dầu sát tàu sân bay

Dân trí

Một đoạn video xuất hiện trên mạng internet được cho ghi lại cảnh tiêm kích F/A-18E Super Hornet của Mỹ đánh rơi thùng dầu phụ khi vừa cất cánh từ tàu sân bay.

Rộ video nghi tiêm kích Mỹ đánh rơi thùng dầu sát tàu sân bay
Rộ video nghi tiêm kích Mỹ đánh rơi thùng dầu sát tàu sân bay - 1

Khoảnh khắc thùng dầu phụ rơi khỏi chiếc tiêm kích (Ảnh chụp màn hình)

Theo Drive, đoạn video được đăng tải lên mạng internet vào ngày 14/9 được cho ghi lại cảnh chiếc tiêm kích F/A-18E của Mỹ cất cánh nhờ hệ thống máy phóng từ trên boong của một tàu sân bay.

Tuy nhiên, khi vừa cất cánh thành công, thùng dầu phụ dưới máy bay bất ngờ bị rơi xuống biển. Đoạn video cho thấy sau sự cố, dầu đã tràn ra bên ngoài trong khi chiếc máy bay chiến đấu vẫn tiếp tục di chuyển.

Theo Drive, hiện chưa xác định nguyên nhân chính xác của sự cố hay thời gian và địa điểm xảy ra vụ việc. Một số giả thuyết đã được đặt ra như thùng dầu không được gắn chặt vào tiêm kích hoặc sự cố về hệ thống điện đã gây ra vụ rơi thùng đầu. Ngoài ra, giới quan sát cũng phỏng đoán kịch bản phi công có thể đã tự chủ động thả thùng dầu vì một sự cố nào đó.

Giới chuyên gia cũng cho biết vụ rơi thùng dầu gây thiệt hại khoảng vài nghìn USD, không tới mức vài trăm nghìn hoặc vài triệu USD như với tên lửa hoặc đạn dược.

Ong bắp cày" F/A-18 có chiều dài 18,31m, sải cánh 13,62m, chiều cao 4,88m. Trọng lượng cất cánh tối đa lên tới 30 tấn. Đây là máy bay chiến đấu 2 động cơ, có bán kính chiến đấu hơn 900km với tốc độ tối đa xấp xỉ 2.000km/h.

Nó có khả năng mang những khí tài hiện đại nhất như tên lửa không đối không tầm trung AIM-120 AMRAAM, bom dẫn đường laser Paveway, tên lửa chống bức xạ AGM-88 Harm, đạn tấn công ngoài tầm phòng không điểm AGM-154, AGM-158.

Đây không phải lần đầu một chiếc F/A-18 Mỹ gặp sự cố khi hoạt động trên tàu sân bay. Hồi tháng 6, hải quân Mỹ xác nhận một tiêm kích F/A-18F Super Hornet hoạt động trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã gặp nạn và lao xuống vùng biển gần Philippines.

Đức Hoàng

Theo Drive