Thứ ba, 02/10/2018 - 14:10

Robot quân sự của Nga khoe tài chiến đấu tinh nhuệ

Dân trí

Video do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy siêu robot chiến đấu Uran-9 của Nga, “tả xung hữu đột” với các lực lượng bộ binh trong khuôn khổ một bài diễn tập tác chiến. Uran-9 được coi là vũ khí của tương lai và hiện chưa có đối thủ cạnh tranh trên thế giới.

Robot quân sự của Nga khoe tài chiến đấu tinh nhuệ

Robot chiến đấu Uran-9 của quân đội Nga (Ảnh: Sputnik)
Robot chiến đấu Uran-9 của quân đội Nga (Ảnh: Sputnik)

Theo Sputnik, Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/9 đã công bố một đoạn video ghi lại cuộc tập trận quy mô lớn của các binh chủng trong lực lượng lục quân Nga gồm tăng thiết giáp, pháo binh, công binh, bộ binh cơ giới. Nga đã triển khai các vũ khí mới và hiện đại nhất trong kho vũ khí tham gia diễn tập lần này, trong đó có robot cảm tử diệt tăng Nerekhta, và robot chiến đấu Uran-9.

Uran-9 là mẫu phương tiện chiến đấu không người lái mặt đất (UGV) do Quân đội Nga phát triển. Nó có thiết kế tương tự như một mẫu xe bọc thép hạng nhẹ được trang bị một pháo tự động 2A72 30mm, một súng máy đồng trục 7,62mm, 4 tên lửa chống tăng có điều khiển 9M120 Ataka và 6 tên lửa đất đối không.

Hệ thống vũ khí uy lực của Uran-9 là các tên lửa chống tăng có điều khiển 9M120 Ataka với hệ thống dẫn đường bằng sóng vô tuyến SACLOS. Hệ thống này có khả năng tấn công bất kỳ xe tăng chiến đấu nào của đối thủ, kể cả khi được trang bị giáp phản ứng nổ.

Nhiệm vụ chính của Uran-9 trong các trận chiến đấu là trinh sát và yểm trợ cho các lực lượng bộ binh.

Ngoài ra, Uran-9 còn được trang bị 6 ống phóng đạn nhiệt áp RPO Shmel, có khả năng tiêu diệt mọi mục tiêu với tầm bắn tối đa lên đến 1,7km. Loại vũ này thích hợp cho các nhiệm vụ tiêu diệt quân địch ẩn nấp trong các công sự, cơ sở ngầm. Uran-9 được đánh giá là mạnh hơn xe bọc thép Stryker của Mỹ, vốn chỉ được trang bị súng phóng lựu Mk19 hay súng M2.

Uran-9 được điều khiển thông qua một trung tâm chỉ huy di động với hệ thống điều khiển theo thời gian trong khoảng cách 3km.

Các chuyên gia quân sự Phương Tây đánh giá Uran-9 là một khí tài đầy uy lực, hiện chưa có đối thủ xứng tầm và xứng đáng là “vũ khí của tương lai”.

Tuy trong quá trình triển tại Syria, Uran-9 đã để lộ những điểm yếu và thiếu sót kỹ thuật chưa đúng như kỳ vọng khi tham chiến trong môi trường đô thị, nhưng Nga đã ghi nhận và đang lên phương án cải tiến, hoàn thiện vũ khí này trong tương lai.

Đức Hoàng

Tổng hợp