Thứ hai, 16/02/2015 - 06:45

Rộn ràng Tết cổ truyền tại cộng đồng người Việt ở Brandenburg

Trong không khí hối hả chuẩn bị đón Tết cổ truyền... cuối tuần qua, hàng trăm bà con người Việt, đại diện chính quyền sở tại và bạn bè quốc tế đã tề tựu về thành phố Brandenburg để tổ chức gặp mặt, cùng đón mừng Năm mới Ất Mùi 2015.

Quang cảnh buổi gặp mặt (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Quang cảnh buổi gặp mặt (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Với mỗi sự kiện được tổ chức, không khí và số người tham gia sẽ góp phần quan trọng vào thành công của sự kiện đó.

Hội người Việt Nam tại thành phố Brandenburg đã đạt được cả hai điều này khi trong năm nay số người tham dự vượt xa kỳ vọng của Ban tổ chức.

Trước đông đảo bà con và các đại biểu tới dự, ông Phạm Quang Vinh, Chủ tịch Hội người Việt tại Brandenburg, phát biểu khai mạc với lời chúc tốt đẹp nhất gửi tới toàn thể bà con nhân dịp Năm mới Ất Mùi 2015.

Khép lại một năm vất vả mưu sinh với bao bận rộn của cuộc sống thường nhật, bà con người Việt tại Brandenburg lại tề tựu đông đủ trong không khí vui vẻ và ấm cúng tại thành phố Brandenburg để đón chào Năm mới.

Đây cũng là dịp để bà con gặp gỡ và chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống, giúp bà con thêm gắn bó và xích lại gần nhau hơn.

Theo ông Phạm Quang Vinh, những dịp như thế này cũng giúp các thế hệ thứ hai và thứ ba đoàn kết hơn và hiểu thêm về những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Thay mặt Ban chấp hành Hội người Việt tại Brandenburg, ông Phạm Quang Vinh cũng cảm ơn sự nhiệt tình, chủ động của các thành viên Ban tổ chức, đặc biệt là các chị em Hội Phụ nữ, các cháu trong đội múa và văn nghệ đã dành nhiều thời gian, công sức chuẩn bị cho một buổi tối thành công. Ông cũng chúc các cháu tiếp tục chăm ngoan, học giỏi và có thêm nhiều đóng góp cho hoạt động chung của cộng đồng.
 
Quang cảnh buổi gặp mặt (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)
Hội người Việt tại Brandenburg trao Giấy khen và phần thưởng cho các cháu có thành tích học tập xuất sắc (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Nhân dịp này, đại diện các hội đoàn tới dự cũng phát biểu chúc mừng bà con Brandenburg nhân dịp Năm mới, khẳng định tình đoàn kết và luôn ủng hộ nhau trong mọi hoạt động của cộng đồng.

Trong khuôn khổ chương trình, Hội người Việt tại Brandenburg cũng khen thưởng cho các cháu có thành tích học tập xuất sắc nhằm động viên khuyến khích các cháu tiếp tục hăng say học tập, có nhiều hoạt động thiết thực cống hiến cho cộng đồng. Những lời ca tiếng hát, những điệu múa cây nhà lá vườn do các chị em, các cháu tự biên tự diễn đã mang lại một không khí thật vui nhộn và ấm áp, những tràng pháo tay kéo dài không ngớt.

Anh Nguyễn Quang Minh, thành viên Ban chấp hành Hội người Việt tại Brandenburg cho biết Ban tổ chức Tết đã rất đắn đo khi chuẩn bị hội trường, ghế ngồi và cả lượng ẩm thực, bởi Giấy mời đã được gửi đi, song đa phần không có phản hồi hoặc không thông báo cụ thể số người sẽ tới dự.

Cuối cùng, Ban tổ chức, mà Hội Phụ nữ là nòng cốt, đã quyết định chỉ chuẩn bị lượng ẩm thực nhiều hơn một chút so với năm ngoái, kể cả về số lượng ghế ngồi. Tuy nhiên, thực tế đã vượt xa kỳ vọng. Không những tất cả những người được mời đều tới dự mà các gia đình còn đưa theo bạn bè, người thân tới chung vui Tết cùng bà con Brandenburg.

"Hữu xạ tự nhiên hương," nhiều anh em quen biết khi hay ngày sum họp của bà con Brandenburg cũng tự tìm về chung vui trong ngày này. Bên cạnh đó, rất nhiều hội đoàn cũng có đại diện tới chúc Tết, chung vui cùng Hội người Việt tại Brandenburg.

Trời khá lạnh, song những giọt mồ hôi vẫn đổ dài trên má các chị em trong Ban Tổ chức, đặc biệt là những người ngược xuôi lo phần ẩm thực cho buổi tối.

Vất vả là vậy, song niềm vui và những nụ cười vẫn luôn rạng ngời trên khuôn mặt của các chị em, những người đã phải vất vả từ nhiều hôm trước để chuẩn bị cho buối tối này.

Đêm đã về khuya, song hầu như bà con không muốn rời. Cũng phải thôi, bởi đây là dịp duy nhất trong năm bà con Brandenburg được gặp gỡ, sum họp đông đủ như thế.

Những câu chuyện, những cái ôm và những cái vắt tay thật chặt sẽ giúp bà con xua đi nỗi nhớ quê hương da diết, đặc biệt mỗi độ Xuân về như thế này.

Nằm cách Berlin trên 100km, Hội người Việt tại thành phố Brandenburg là một trong số hội đoàn tổ chức đón Tết sớm ở Đức cho bà con cộng đồng.

Cũng trong ngày 7/2, Hội người Việt tại Cottbus, Câu Lạc bộ Đoàn kết Berlin BI, Hội đồng hương Hà Tĩnh,... cũng đã tổ chức đón chào Năm mới 2015./.
 

Độc giả cùng chia sẻ Tết Việt xa xứ

Xuân Ất Mùi đã đến, hòa chung không khí đón Tết của người Việt Nam tại quê nhà, người Việt khắp năm châu cũng đang rộn ràng chuẩn bị đón Tết. Báo Dân Trí mong được đón nhận mọi chia sẻ về không khí đón Tết Việt của đồng bào ta ở nơi xa xứ. Mọi thông tin xin gửi về dantri@dantri.com.vn hoặc thegioi@dantri.com.vn, tiêu đề ghi rõ Tết Việt xa xứ. Chân thành cảm ơn!

 
Theo Mạnh Hùng/Berlin (Vietnam+)
 
http://www.vietnamplus.vn/ron-rang-tet-co-truyen-tai-cong-dong-nguoi-viet-o-brandenburg/307137.vnp