Rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga, ông Trump “nắn gân” Trung Quốc

Dân trí Việc Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp ước hạt nhân kéo dài hàng chục năm với Nga được cho là không nhắm vào Moscow mà hướng mục tiêu tới Trung Quốc dù Bắc Kinh không phải là một bên tham gia vào thỏa thuận này.
>>"Chiếc van" hạt nhân không còn, cuộc đua Mỹ - Nga tái hiện
>>Lý do ông Trump muốn chấm dứt hiệp ước hạt nhân với Nga
>>Cựu lãnh đạo Liên Xô Gorbachev nói về quyết định rút khỏi hiệp ước hạt nhân của Mỹ

 

Rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga, ông Trump “nắn gân” Trung Quốc - Ảnh 1.

Từ trái qua phải: Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Express)

 Tổng thống Donald Trump ngày 20/10 tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), một thỏa thuận ra đời từ thời Chiến tranh Lạnh với Nga, vì cho rằng Moscow đã “vi phạm” hiệp ước này suốt nhiều năm. INF cấm Nga và Mỹ phát triển hoặc triển khai các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất, kể cả là tên lửa mang đầu đạn thông thường hay tên lửa hạt nhân, với tầm bắn từ 500-5.500km.

“Chúng tôi sẽ không để họ vi phạm một thỏa thuận hạt nhân, sau đó bước ra ngoài và chế tạo những vũ khí mà chúng tôi không được phép chế tạo”, ông Trump tuyên bố.

Nga bị nghi ngờ bắt đầu tiến hành thử nghiệm một loại tên lửa hành trình nằm trong diện bị cấm từ đầu năm 2008 và đây là cái cớ để Mỹ cáo buộc Moscow liên tiếp vi phạm hiệp ước INF. Mặc dù vậy, mục đích thực sự của Washington khi rút khỏi INF không thực sự nhằm vào Nga, thậm chí cũng không nhắm tới vũ khí hạt nhân.

Theo National Interest, trong kỷ nguyên mới của cạnh tranh chiến lược, động thái của chính quyền Trump tập trung vào cuộc đối đầu với Trung Quốc tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Không bị ràng buộc bởi hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân, Trung Quốc đã chế tạo và triển khai kho tên lửa hiện đại và phức tạp, đủ khả năng đe dọa các mục tiêu quân sự của Mỹ và các đồng minh tại châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm các tàu sân bay và căn cứ không quân.

Trung Quốc không phải là một bên ký hiệp ước INF, do vậy Bắc Kinh có thể “rảnh tay” phát triển kho vũ khí chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD) khổng lồ, bao gồm tên lửa đạn đạo chống hạm hay còn gọi là sát thủ tàu sân bay DF-21 với tầm bắn lên tới 1.500km. Những vũ khí này đều nằm trong danh sách mà Mỹ bị cấm triển khai.

Điều này khiến Mỹ dường như bị gạt ra ngoài lề trong “cuộc đua về tầm bắn” giữa các hệ thống vũ khí quân sự được thiết kế để bảo vệ các vùng biển và vùng trời tại Tây Thái Bình Dương - nơi chứng kiến cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt giữa các nước.

Nếu xảy ra xung đột công nghệ cao, các tàu của Hải quân Mỹ sẽ gặp bất lợi khi chỉ có thể trông cậy vào các hệ thống vũ khí phóng từ biển cũ hơn như tên lửa Tomahawk và lực lượng không quân triển khai từ tàu sân bay để đối phó với các vũ khí A2/AD có khả năng sát thương cao được Trung Quốc “giấu” bên trong đất liền.

“Trong bất kỳ cuộc chiến trên không nào, chúng ta (Mỹ) có thể làm tốt trong một vài ngày đầu tiên. Tuy nhiên, sau đó chúng ta buộc phải chuyển tất cả lực lượng về Nhật Bản và không thể tiến hành đủ các cuộc xuất kích để tấn công sâu vào lãnh thổ Trung Quốc”, Christopher Johnson, cựu chuyên gia cấp cao về Trung Quốc tại Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), nhận định.

Trong trường hợp Mỹ không đủ khả năng tấn công các hệ thống vũ khí chống hạm đặt trong lãnh thổ Trung Quốc, các tàu sân bay của Mỹ hoạt động ngoài khơi bờ biển Trung Quốc sẽ rơi vào tình thế vô cùng nguy hiểm.

Viễn cảnh có lợi cho Mỹ

Rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga, ông Trump “nắn gân” Trung Quốc - Ảnh 3.

Tàu khu trục Mỹ phóng tên lửa trong một cuộc tập trận. (Ảnh: US Navy)

Các chuyên gia cho rằng việc rút khỏi hiệp ước INF sẽ cho phép Mỹ triển khai các hệ thống tên lửa tầm trung đặt trên mặt đất tại châu Á để đối phó với Trung Quốc. Điều này sẽ giúp Mỹ có thêm có phương án quân sự khả thi trong trường hợp xảy ra xung đột với Trung Quốc.

Sau khi rút khỏi INF, Mỹ có thể triển khai các hệ thống vũ khí mới, có thể bắt đầu từ phiên bản tên lửa hành trình Tomahawk phóng từ mặt đất, sau đó là các tên lửa đạn đạo như DF-21 và DF-26, tới các khu vực khó có thể bị tấn công như bắc Nhật Bản, đảo Guam, nam Philippines hoặc thậm chí bắc Australia.

Những vũ khí trên có tiềm năng trở thành nền tảng trong chiến lược quân sự mới của Mỹ tại Tây Thái Bình Dương. Theo chiến lược này, Mỹ có thể sử dụng các hệ thống A2/AD để phong tỏa các vùng biển gần Trung Quốc, từ đó ngăn chặn và kiềm tỏa các động thái bành trướng quân sự của Bắc Kinh mà không cần triển khai các tàu Mỹ vào khu vực nguy hiểm. Ngoài ra, việc triển khai các tên lửa đặt trên mặt đất sẽ giúp Mỹ tiết kiệm đáng kể chi phí cũng như nhân lực, thay vì trông cậy vào các nhóm tác chiến tàu sân bay như hiện nay.

Adam Ni, nhà nghiên cứu về chính sách an ninh và đối ngoại Trung Quốc tại Đại học Quốc gia Australia, cho rằng việc Mỹ rút khỏi INF sẽ có tác động rất lớn tới cân bằng quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt trong bối cảnh xảy ra xung đột, vì Washington khi đó có thể triển khai các hệ thống tên lửa tầm trung đặt trên mặt đất tại châu Á.

Sau tuyên bố của Tổng thống Trump, Ủy ban châu Âu đã kêu gọi Mỹ và Nga đối thoại nhằm tiếp tục thực thi hiệp ước INF. Trong khi đó, Trung Quốc hối thúc Washington nên suy nghĩ kỹ trước khi quyết định.

“Mỹ hiện có khả năng tấn công các mục tiêu tại Trung Quốc thông qua các cuộc không kích và các hệ thống tên lửa phóng từ biển. Việc triển khai tên lửa tầm trung đặt trên mặt đất tới những nước như Nhật Bản sẽ bổ sung thêm năng lực của Mỹ trong khu vực và làm xói mòn ưu thế vốn được Trung Quốc gây dựng hàng chục năm nay”, chuyên gia Ni nhận định.

Collin Koh, chuyên gia an ninh hàng hải tại Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore, cho biết việc triển khai tên lửa sẽ tạo cho Mỹ cú hích cần thiết để thực hiện không chỉ các cuộc tấn công hạt nhân mà còn các chiến dịch quân sự thông thường.

Các chiến lược gia Trung Quốc từ lâu đã quan ngại sâu sắc về viễn cảnh các hệ thống phòng thủ của Mỹ và các đồng minh trong khu vực phối hợp với nhau để ngăn hải quân Trung Quốc triển khai lực lượng tới các vùng biển lân cận. Nhiều chuyên gia phân tích cảnh báo việc Mỹ rút khỏi INF có thể khơi mào một cuộc chạy đua tên lửa, thậm chí chính trị gia Nga Aleksey Pushkov tuyên bố động thái này của Washington là đòn giáng mạnh mẽ vào hệ thống ổn định chiến lược toàn cầu.

Thành Đạt

Theo SCMP, National Interest

MỚI NHẤT
Máy bay vận tải Mỹ thả nhầm xe bọc thép xuống rừng
Máy bay vận tải Mỹ thả nhầm xe bọc thép xuống rừng

(Dân trí) - Một máy bay vận tải C-17 của quân đội Mỹ đã vô tình thả nhầm một xe bọc thép Humvee xuống một khu vực rừng ở Fort Bragg, North Carolina hôm qua 24/10 trong một bài thử nghiệm.

Thứ năm, 25/10/2018 - 08:45

Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng của Kazakhstan tại Đông Nam Á
Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng của Kazakhstan tại Đông Nam Á

(Dân trí) - Đại sứ Zhumakhanov cho rằng, Kazakhstan, với vị trí ở trung tâm của lục địa Á - Âu, có tiềm năng vận tải trung chuyển to lớn nhằm giúp hàng hóa từ Việt Nam và các nước ASEAN sang châu Âu trong thời gian ngắn nhất và ngược lại

Thứ năm, 25/10/2018 - 08:44

Mỹ "tố" Trung - Nga nghe lén điện thoại của Tổng thống Trump
Mỹ "tố" Trung - Nga nghe lén điện thoại của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Các cơ quan tình báo Mỹ cho biết Nga và Trung Quốc đang tìm cách nghe lén các cuộc gọi điện thoại của Tổng thống Donald Trump để thu thập thông tin mà họ có thể sử dụng để gây ảnh hưởng đến chính sách của Mỹ.

Thứ năm, 25/10/2018 - 08:31

Tướng Mỹ: Chiến tranh Mỹ - Trung có thể xảy ra trong 15 năm tới
Tướng Mỹ: Chiến tranh Mỹ - Trung có thể xảy ra trong 15 năm tới

(Dân trí) - Hãng thông tấn AP dẫn lời cựu Tư lệnh Lực lượng quân sự Mỹ tại châu Âu cảnh báo nhiều khả năng sẽ xảy ra một cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc trong 15 năm tới.

Thứ năm, 25/10/2018 - 07:50

Tổng thống Putin cảnh báo trừng phạt bất cứ nước nào cho Mỹ triển khai tên lửa hạt nhân
Tổng thống Putin cảnh báo trừng phạt bất cứ nước nào cho Mỹ triển khai tên lửa hạt nhân

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/10 cảnh báo, Nga sẽ buộc phải đáp trả bất cứ quốc gia châu Âu nào đồng ý cho Mỹ triển khai tên lửa hạt nhân sau khi Washington tuyên bố ý định rút khỏi hiệp ước về vũ khí hạt nhân với Moscow.

Thứ năm, 25/10/2018 - 06:43

Thái tử Ả rập Xê út lần đầu lên tiếng vụ nhà báo nghi bị sát hại
Thái tử Ả rập Xê út lần đầu lên tiếng vụ nhà báo nghi bị sát hại

(Dân trí) - Thái tử Ả rập Xê út Mohammad bin Salman tuyên bố tất cả thủ phạm có liên quan tới cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi đều bị trừng phạt để đảm bảo công lý được thực thi.

Thứ năm, 25/10/2018 - 06:06

Đại sứ Nhật Bản nói về “cơn khát” nhân lực biết tiếng Nhật tại Việt Nam
Đại sứ Nhật Bản nói về “cơn khát” nhân lực biết tiếng Nhật tại Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cho biết nhu cầu giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng và Nhật Bản đã chuẩn bị các chương trình đặc biệt nhằm tăng cường bồi dưỡng cho các giáo viên tiếng Nhật tại Việt Nam.

Thứ tư, 24/10/2018 - 10:28

Mỹ phát hiện bưu kiện nghi chứa thuốc nổ gửi tới nhà Obama, Clinton
Mỹ phát hiện bưu kiện nghi chứa thuốc nổ gửi tới nhà Obama, Clinton

(Dân trí) - Mật vụ Mỹ đã phát hiện hai gói đồ nghi là bom gửi tới nhà của hai cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và Bill Clinton trong tuần này.

Thứ tư, 24/10/2018 - 08:55

Pháp phát hiện hành khách đáng ngờ trên chuyến bay MH370
Pháp phát hiện hành khách đáng ngờ trên chuyến bay MH370

(Dân trí) - Các nhà điều tra Pháp được cho là đã phát hiện ra những chi tiết mới khi điều tra về vụ mất tích bí ẩn của máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines cách đây 4 năm, trong đó có thông tin về một số hành khách đáng ngờ trên chuyến bay.

Thứ tư, 24/10/2018 - 07:35

3 vụ mất tích bí ẩn của các hoàng tử Ả rập bất mãn với hoàng gia
3 vụ mất tích bí ẩn của các hoàng tử Ả rập bất mãn với hoàng gia

(Dân trí) - Trước khi xảy ra cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi gần đây, 3 hoàng tử Ả rập Xê út có quan điểm bất mãn với chính quyền cũng được cho là đã mất tích bí ẩn trong khoảng thời gian 2015-2017.

Thứ tư, 24/10/2018 - 05:24

Syria điều vũ khí hạng nặng, chuẩn bị tấn công “chảo lửa” Idlib
Syria điều vũ khí hạng nặng, chuẩn bị tấn công “chảo lửa” Idlib

(Dân trí) - Quân đội Syria được cho là đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công quy mô lớn vào “chảo lửa” Idlib, nhằm vào các phẩn tử khủng bố và lực lượng đối lập đang ẩn náu tại đây.

Thứ tư, 24/10/2018 - 05:01

Saudi Arabia hứng bão “chỉ trích” vì vụ sát hại nhà báo Khashoggi
Saudi Arabia hứng bão “chỉ trích” vì vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Saudi Arabia tiếp tục hứng chịu “cơn bão chỉ trích” từ dư luận quốc tế khi vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi dần được làm sáng tỏ.

Thứ tư, 24/10/2018 - 04:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ "tẩy chay" sự kiện ở Trung Quốc vì căng thẳng thương mại
Mỹ "tẩy chay" sự kiện ở Trung Quốc vì căng thẳng thương mại

(Dân trí) - Mỹ không có kế hoạch cử các quan chức cấp cao tham dự hội chợ xuất nhập khẩu lớn ở Thượng Hải, Trung Quốc vào tháng tới và cũng hối thúc Bắc Kinh ngừng các hoạt động thương mại không công bằng.

Thứ tư, 24/10/2018 - 03:30

Tổng thống Trump: Thái tử Ả-rập Xê-út có thể liên quan tới cái chết của nhà báo Khashoggi
Tổng thống Trump: Thái tử Ả-rập Xê-út có thể liên quan tới cái chết của nhà báo Khashoggi

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman có thể liên quan tới chiến dịch nhằm sát hại nhà báo Jamal Khashoggi trong lãnh sự quán của Riyadh tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ tư, 24/10/2018 - 02:54

Ngoại giao "bẫy nợ" của Trung Quốc: Đằng sau những khoản cho vay dễ dãi
Ngoại giao "bẫy nợ" của Trung Quốc: Đằng sau những khoản cho vay dễ dãi

(Dân trí) - Thông qua các khoản cho vay lớn dành cho các nước nhỏ, Trung Quốc đang mở rộng tầm ảnh hưởng từ châu Á-Thái Bình Dương đến cả những khu vực xa xôi như Trung Đông và châu Phi. Tuy nhiên, các nước đã bắt đầu thức tỉnh trước những gánh nặng nợ nần.

Thứ tư, 24/10/2018 - 02:31

Giải độc đắc 1,6 tỷ USD ở Mỹ đã có chủ nhân
Giải độc đắc 1,6 tỷ USD ở Mỹ đã có chủ nhân

(Dân trí) - Ít nhất một người ở Nam California đã mua tấm vé có dãy số trùng khớp với dãy số may mắn giải độc đắc Mega Millions trị giá kỷ lục 1,6 tỷ USD. Trong khi đó, nhiều người chơi khác ở California cũng may mắn sở hữu tấm vé số có 5 trong 6 số trùng khớp.

Thứ tư, 24/10/2018 - 02:08

Doanh nhân Hồng Kông chết khi thẩm vấn, quan Trung Quốc lãnh án bất thường
Doanh nhân Hồng Kông chết khi thẩm vấn, quan Trung Quốc lãnh án bất thường

Một tòa án Trung Quốc vừa kết án 9 cựu công tố viên mức án lên tới 15 năm tù liên quan tới vụ án của doanh nhân - ông chủ khách sạn Hồng Kông Stephen Lau Hei-wing, người bị tra tấn tới chết khi bị bắt giữ năm ngoái.

Thứ tư, 24/10/2018 - 01:29

Nga hé lộ về lệnh trừng phạt đáp trả Ukraine
Nga hé lộ về lệnh trừng phạt đáp trả Ukraine

(Dân trí) - Điện Kremlin cho biết sắc lệnh cho phép Nga trừng phạt các công ty và công dân Ukraine để đáp trả các lệnh trừng phạt của Kiev nhằm vào Moscow, sẽ không gây ảnh hưởng tới dân thường Ukraine.

Thứ tư, 24/10/2018 - 11:46

Giải pháp mới tìm kiếm MH370 tại Campuchia sau khi thợ săn bỏ cuộc
Giải pháp mới tìm kiếm MH370 tại Campuchia sau khi thợ săn bỏ cuộc

(Dân trí) - Cuộc tìm kiếm máy bay mất tích MH370 tại rừng rậm Campuchia có thể sẽ được nối lại nhờ sự trợ giúp của công nghệ sau khi các nhóm thám hiểm người Anh đã quyết định tạm dừng chiến dịch này do gặp nhiều nguy hiểm.

Thứ tư, 24/10/2018 - 11:38

“Nghệ thuật biến hình” ấn tượng của đặc vụ CIA
“Nghệ thuật biến hình” ấn tượng của đặc vụ CIA

(Dân trí) - Một cựu nhân viên CIA, người từng giữ vị trí trưởng bộ phận cải trang, đã hé lộ về những phương pháp thay đổi thân phận được sử dụng khi các mật vụ CIA làm nhiệm vụ.

Thứ tư, 24/10/2018 - 10:33

Singapore lập cơ quan “cạnh tranh” Vành đai và Con đường của Trung Quốc
Singapore lập cơ quan “cạnh tranh” Vành đai và Con đường của Trung Quốc

(Dân trí) - Singapore đã thành lập một cơ quan của chính phủ để hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng trên toàn châu Á và đây được xem là kế hoạch đối trọng với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Thứ tư, 24/10/2018 - 10:22

Tranh cãi xung quanh cầu vượt biển 20 tỷ “đô” dài nhất thế giới của Trung Quốc
Tranh cãi xung quanh cầu vượt biển 20 tỷ “đô” dài nhất thế giới của Trung Quốc

(Dân trí) - Sau những lần bị tạm hoãn xây dựng, gần một thập niên thi công và chi phí đắt đỏ 20 tỷ USD, cây cầu vượt biển dài nhất thế giới nối Hong Kong, Macau và Chu Hải chính thức được khánh thành. Tuy nhiên, cây cầu dài 55km dường như vẫn là một chủ đề gây nhiều tranh cãi ở thời điểm hiện tại.

Thứ tư, 24/10/2018 - 10:18

50.000 binh sĩ NATO tập trận lớn nhất kể từ Chiến tranh lạnh
50.000 binh sĩ NATO tập trận lớn nhất kể từ Chiến tranh lạnh

(Dân trí) - Khoảng 50.000 binh sĩ từ 29 quốc gia thành viên NATO và Phần Lan, Thụy Điển bắt đầu từ ngày mai 25/10 sẽ tham gia vào một cuộc tập trận lớn nhất kể từ thời Chiến tranh lạnh. Cuộc tập trận được cho là một động thái nhằm phô diễn sức mạnh của NATO.

Thứ tư, 24/10/2018 - 09:13

Đòn trừng phạt đầu tiên của Mỹ sau vụ nhà báo Ả rập mất tích
Đòn trừng phạt đầu tiên của Mỹ sau vụ nhà báo Ả rập mất tích

(Dân trí) - Mỹ cảnh báo sẽ tước visa của 21 công dân Ả rập Xê út có liên quan tới nghi án mất tích và sát hại nhà báo Jamal Khashoggi dù hai nước là đồng minh thân cận

Thứ tư, 24/10/2018 - 08:15