Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:30

“S-400 mua của Nga không chỉ bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ mà còn EU và NATO”

Dân trí

Một quan chức của đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hệ thống phòng không S-400 họ mua của Nga không chỉ bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ mà còn cho các nước thành viên EU và khối NATO.

“S-400 mua của Nga không chỉ bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ mà còn EU và NATO” - 1

Hệ thống phòng không S-400 (Ảnh: Sputnik)

Tass dẫn phát biểu ngày 6/4 của ông Omer Celik, phát ngôn viên đảng Công lý và Phát triển của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, cho biết hệ thống S-400 họ mua của Nga không chỉ đảm bảo an ninh cho Thổ Nhĩ Kỳ mà còn bảo vệ các nước EU và NATO.

“Quý vị biết rất rõ là chúng tôi ban đầu muốn mua hệ thống Patriot của Mỹ, nhưng Washington đưa ra những điều kiện cho vay không hấp dẫn. Trong trường hợp đó, chúng tôi đã đạt được thỏa thuận với Nga mua S-400”, ông Celik nói.

“Dĩ nhiên, chúng tôi mua S-400 để đảm bảo an toàn cho lãnh thổ của riêng chúng tôi từ các cuộc tấn công xuất phát từ Syria. Tuy nhiên, chúng tôi cũng sẽ đồng thời bảo vệ EU và NATO. S-400 sẽ được bàn giao vào tháng 7. Chúng tôi sẽ không từ bỏ thương vụ này”, ông Celik lý giải.

Phát ngôn viên này chỉ ra Ankara đã buộc phải nâng cao năng lực phòng thủ sau khi “các đối tác NATO đưa các hệ thống phòng không Patriot ra khỏi lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ vài năm trước”.

“Khi tên lửa phóng tới khu Kilis từ phía Syria, không một nước nào chào hàng chúng tôi bất cứ thứ gì để ngăn chặn các vụ tấn công như vậy”, ông Celik nói, đồng thời chỉ trích chính sách của các đồng minh Phương Tây là “tiêu chuẩn kép”.

“Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp là thành viên NATO. Hy Lạp có hệ thống S-300 và sẽ sớm có S-400. Vì sao nó lại trở thành vấn đề với chúng tôi? Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia có chủ quyền và thật sai lầm khi cấm cản chúng tôi sử dụng hệ thống S-400 chúng tôi đang mua”, ông Celik lý giải.

Thương vụ S-400 với Nga đã đẩy căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ lên cao. Mỹ cho rằng S-400 có thể là rủi ro an ninh với NATO vì hệ thống của Nga có thể thu thập thông tin quan trọng của các hệ thống vũ khí khác và có thể biết cách khắc chế chúng.

Washington đã tạm ngừng chuyển máy bay chiến đấu F-35 cho Ankara và được cho là cũng đang cân nhắc loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình với quan ngại trên. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence từng đưa ra tối hậu thư với Ankara rằng họ chọn “ở lại NATO hoặc mua S-400 của Nga”.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần khẳng định họ sẽ không từ bỏ hệ thống phòng không của Moscow.

Uy lực hệ thống phòng không S-400 của Nga

Đức Hoàng

Theo Tass

Từ khóa: