Thứ bảy, 19/09/2020 - 13:29

Sai lầm có thể khiến ông Biden thất bại khi đối đầu trực tiếp với ông Trump

Dân trí

Sự thiếu nhất quán trong các tuyên bố chính sách có thể là sai lầm khiến chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống Dân chủ Mỹ Joe Biden thất bại vào phút chót.

Sai lầm có thể khiến ông Biden thất bại khi đối đầu trực tiếp với ông Trump - 1
Các cuộc tranh luận trực tiếp giữa 2 ứng viên tổng thống Mỹ đóng vai trò quan trọng. (Ảnh: Getty)

Chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống Dân chủ Mỹ Joe Biden dường như khá suôn sẻ sau đêm vận động tranh cử ở Scranton, bang Pennsylvania hôm 17/9. Chỉ còn chưa đầy 50 ngày nữa là tới ngày bầu cử chính thức, ông Biden đã tận dụng tối đa sự chú ý của cử tri toàn quốc với việc đưa ra những đề xuất chính sách, kêu gọi đoàn kết dân tộc và công kích đối thủ Cộng hòa Donald Trump.

Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử của ông cũng không tránh được những lỗ hổng. Những sơ hở đó có thể đã được bỏ qua trong đêm vận động tranh cử vừa qua ở Pennsylvania, nhưng nếu ông lặp lại những sai lầm này trong 3 cuộc tranh luận sắp tới, may mắn sẽ không còn mỉm cười với ông ấy.

Trong suốt chiến dịch tranh cử gần đây của mình, ông Biden tìm cách thể hiện mình đồng cảm sâu sắc với cử tri, những người đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 như một giáo viên bị bệnh đa xơ cứng, một y tá có chồng vừa qua đời, một nhân viên y tế phải vật lộn mưu sinh. Sự đồng cảm có thể giúp các ứng viên đi được chặng đường dài trong cuộc đua vào Nhà Trắng bởi lẽ cử tri Mỹ muốn cảm thấy có sự kết nối với người mà họ sẽ lựa chọn làm tổng thống.

Trong bối cảnh một số bang đã bắt đầu bỏ phiếu qua thư, ông Biden hối thúc cử tri lên kế hoạch bỏ phiếu sớm, đăng ký trước thời gian và địa điểm họ sẽ bỏ phiếu.

Mặt khác, chiến dịch vận động của ông Biden cũng bộc lộ những hạn chế. Ông đã rất tinh tế khi lựa chọn vấn đề dịch Covid-19 là ưu tiên hàng đầu cho chiến dịch vận động của mình, và liên tiếp công kích cách ứng phó đại dịch của chính quyền Tổng thống Trump. Mặc dù vậy, đến nay ông chưa đưa ra được giải pháp cụ thể cho vấn đề này ví dụ như liệu ông có ban bố sắc lệnh yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc để phòng dịch nếu đắc cử không. Đầu tuần này, ông cho biết, đội ngũ pháp lý của ông cho rằng ông có quyền hạn theo hiến pháp để áp quy định đeo khẩu trang bắt buộc toàn quốc. Tuy nhiên, trong đêm vận động tranh cử 17/9, ông thừa nhận “không thể bắt buộc người dân đeo khẩu trang”, thay vào đó ông sẽ khuyến khích tất cả thị trưởng, thống đốc áp lệnh này tại từng địa phương.

Một vấn đề khác là sự độc lập về năng lượng và khai thác dầu theo công nghệ fracking (kỹ thuật khai thác mỏ bằng cách dùng áp suất chất lỏng để làm nứt các tầng đá trong lòng đất). Trong giai đoạn bầu cử sơ bộ, ông Biden nói ông phản đối fracking và nhiên liệu hóa thạch, và cam kết sẽ xóa bỏ chúng nếu đắc cử. Tuy vậy, trong sự kiện vận động mới đây, ông nói, ít nhất trong ngắn hạn sẽ chưa cấm công nghệ khai thác fracking mà sẽ xóa bỏ dần. Cấm hay không cấm công nghệ khai thác fracking có ý nghĩa quan trọng đối với công nhân khai mỏ ở Pennsylvania, một trong những bang chiến trường trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Phát biểu trong một sự kiện vận động cách đó hàng trăm km tại Wisconsin, ông Trump cũng kịch liệt công kích ứng viên Dân chủ. Chủ nhân Nhà Trắng cho rằng, nếu ông Biden đắc cử, “những kẻ bạo loạn, vô chính phủ, những kẻ đốt phá sẽ lên ngôi”.

Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang bước vào giai đoạn nước rút khi chỉ còn hơn 1 tháng nữa là tới ngày bầu cử chính thức. Các thăm dò dư luận đều cho thấy, ông Biden hiện dẫn trước ông Trump trung bình 7 điểm, và dẫn trước ở hầu hết bang chiến trường. Tuy nhiên, các chuyên gia không loại trừ ông Trump có thể giành chiến thắng bất ngờ như năm 2016 nhờ phiếu đại cử tri.

Minh Phương
Tổng hợp