Thứ hai, 29/08/2016 - 12:37

Sân bay đón lãnh đạo G20 tệ nhất Trung Quốc

Dân trí

Chỉ vài ngày trước khi khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu, Trung Quốc, sân bay ở đây bị đánh giá là một trong những sân bay quản lý kém nhất ở nước này.


Sân bay Tiêu Sơn, Hàng Châu. (Ảnh: SCMP)

Sân bay Tiêu Sơn, Hàng Châu. (Ảnh: SCMP)

Cơ quan quản lý hàng không dân sự Trung Quốc hồi tuần trước đã cấm sân bay Tiêu Sơn ở Hàng Châu mở thêm các đường bay mới, giờ bay mới cũng như thêm máy bay mới và đánh giá đây là một trong 4 sân bay tệ nhất ở nước này. Ba sân bay còn lại gồm Phố Đông , Hồng Quế ở Thượng Hải và sân bay Lộc Khẩu ở Nam Kinh, nhật báo China News cho biết.

Theo giới chức địa phương, tình trạng trễ chuyến ở sân bay Tiêu Sơn ở Hàng Châu đã được cải thiện trong tháng 7 nhưng hiện sân bay này vẫn bị cấm khai thác thêm các đường bay mới. Giới chức địa phương khẳng định, lệnh cấm này không ảnh hưởng đến hội nghị G20 dự kiến diễn ra ở Hàng Châu vào ngày 4-5/9 tới.

Những tháng gần đây, giới chức hàng không Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực khắc phục tình trạng trễ chuyến trước những lời phàn nàn của hành khách, trong đó có việc áp dụng các biện pháp phạt đối với những sân bay và hãng hàng không thường xuyên chậm chuyến.

Họ cho rằng, những nỗ lực này đã giúp cải thiện phần nào tình trạng trễ chuyến. Cụ thể, tỷ lệ chuyến bay đúng giờ trong tháng 7 ở Trung Quốc đạt hơn 73%, tăng so với tỷ lệ 68% trong năm 2014 và 2015, số liệu thống kê chính thức cho biết. Tuy nhiên, nếu thời gian trễ chuyến trung bình năm 2014 là 19 phút thì đến năm 2015 đã tăng lên 21 phút.

Các sân bay Trung Quốc từ lâu bị coi thuộc nhóm tệ nhất trên thế giới về khía cạnh giờ giấc. Theo cơ quan quản lý hàng không dân sự Trung Quốc, 80% trường hợp trễ chuyến là do vấn đề kiểm soát không lưu, thời tiết xấu và năng lực quản lý của các hãng hàng không kém. Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận, các hoạt động quân sự cũng là một nhân tố ảnh hưởng, chiếm 13% các trường hợp trễ chuyến.

Không quân Trung Quốc kiểm soát hầu hết không phận nước này. Tình trạng trễ chuyến những tháng gần đây được cho là có liên quan chặt chẽ đến việc quân đội nước này tiến hành các cuộc tập trận.

Trước thềm hội nghị G20, Trung Quốc đã đầu tư không ít tiền bạc để "thay da đổi thị" thành phố này. Bộ Tài chính Trung Quốc phân bổ 9 triệu USD cho chi phí tổ chức hội nghị thượng đỉnh G20, nhiều gấp gần 9 lần số tiền nước này từng chi cho Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) năm 2014 tại Bắc Kinh. Chính quyền Hàng Châu đã triển khai 651 dự án chỉnh trang đô thị, trong khuôn khổ ngân sách đầu tư hạ tầng 160 tỷ nhân dân tệ (24,1 tỷ USD) của năm nay.

Minh Phương

Theo SCMP