Sập bẫy chính mình?

Với Tuyên bố coi Venezuela là mối đe dọa với “an ninh quốc gia” và áp dụng biện pháp trừng phạt tài chính đối với các quan chức cấp cao của nước này, Mỹ đã giúp cho Tổng thống Maduro tránh được nhiều vấn đề nội bộ, tăng tỷ lệ ủng hộ và còn có cớ để ngăn chặn phe đối lập…
>>Venezuela mở chiến dịch thu thập 10 triệu chữ ký phản đối Mỹ
>>Venezuela huy động 100.000 người tập trận "răn đe" Mỹ

Sập bẫy chính mình?
Người dân Venezuela tuần hành phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ tại thủ đô Caracas (Nguồn: THX/TTXVN)

Phản tác dụng

Những từ ngữ được cho là phi lý và có phần cường điệu như Venezuela “đe dọa bất thường và đặc biệt với an ninh quốc gia” trong sắc lệnh của Tổng thống Barack Obama ngày 9/3 cho thấy có sự thay đổi trong chính sách của Washington sau một thời gian dài phớt lờ các tuyên bố chống Mỹ của chính phủ Venezuela. Không chỉ viện cớ để trừng phạt, một số nhân vật thuộc phái “diều hâu” Mỹ thậm chí còn công khai đe dọa trực tiếp can thiệp quân sự chống Venezuela và các nước “cứng đầu, cứng cổ” ở Mỹ Latinh.

Nhưng Venezuela có thực sự là nguy cơ với nước Mỹ? Mỹ và Venezuela được ngăn cách bởi vùng Trung Mỹ và Mexico với chiều dài hơn 1.600km. Số binh sĩ tại ngũ của Venezuela chưa đầy 100.000 người, và lực lượng không quân chỉ với 227 chiếc máy bay. Tất cả không là gì so với bộ máy quân sự hùng mạnh nhất trên Trái đất. Có vẻ không thuyết phục lắm khi Mỹ sốt sắng ngăn Carascas đổ quân đến Harlingen, bang Texas! Ngay cả phe đối lập ở Venezuela vốn thân Mỹ cũng phải ra một tuyên bố "Venezuela không phải là một mối đe dọa cho bất kỳ quốc gia nào”, đồng thời phản đối việc sử dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương.

Bởi thế, không ngạc nhiên khi ông Luis Vicente León, thuộc công ty thăm dò dư luận Datanalisis, cho biết 44% người dân Venezuela tin rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ là “cái cớ để chuẩn bị cho một cuộc đảo chính” và kiểm soát kho dự trữ dầu khí khổng lồ của Venezuela. Ông này tin rằng trong bầu không khí hiện tại, Tổng thống Venezuela Maduro có thể nhìn thấy sự đảo ngược về tỷ lệ ủng hộ của mình. Cũng dễ hiểu khi ngay lập tức ông Maduro nhận được sự nhất trí của Quốc hội, trao cho ông quyền đặc biệt về an ninh để chống lại "hành động xâm lược tồi tệ nhất của Mỹ chống lại Venezuela trong lịch sử".

Trên khắp đất nước Venezuela, sự chống đối nổi lên trước đó đã rút lui trước khi làn sóng yêu nước - dân tộc bùng lên mà tác nhân khuấy động không ai khác là Washington. Không những vậy, ông Maduro đã tìm thấy một “cái cớ bằng vàng” để vô hiệu hóa các ứng cử viên đối lập trong cuộc bầu cử cơ quan lập pháp sẽ diễn ra trong năm nay, đồng thời buộc tội phe đối lập là một phần trong kế hoạch của Washington, với âm mưu gây mất ổn định tình hình đất nước.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn khá độc đáo, ông Carl Meacham, Giám đốc Chương trình châu Mỹ tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế ở Washington cho rằng chính quyền Obama chắc chắn nhận thức được việc ông Maduro sẽ sử dụng tuyên bố về lệnh trừng phạt để chuyển hướng chú ý của dư luận khỏi các vấn đề trong nước. Bởi bản thân ông Obama cũng muốn “đánh lạc hướng” dư luận Mỹ trước nỗ lực bình thường hóa quan hệ với Cuba, vốn bị xem là quá “mềm mỏng” hay nhượng bộ quá nhiều với các đối thủ lâu năm ở Mỹ Latinh.

Khó xung đột

Khu vực Nam Mỹ không lạ gì với sự can thiệp của Mỹ trong quá khứ, với các vụ đảo chính có bàn tay của Mỹ như ở Guantemala năm 1954, ở Chile năm 1973 và Panama năm 1989. Trong hơn nửa thế kỷ qua, Mỹ cũng đã nhiều lần đưa ra các Lệnh hành pháp có nội dung tương tự như văn bản ngày 9/3 chống chính phủ Venezuela.

Nhưng một chiến dịch quân sự trực tiếp từ Mỹ không phải là khả năng lớn nhất có thể xảy ra, dù tất nhiên cũng không thể loại trừ, đặc biệt là bối cảnh Mỹ Latinh hiện tại.

Một cuộc xung đột nếu xảy ra trong khi ông Obama vẫn còn đương nhiệm cũng sẽ mang lại hậu quả kinh tế khủng khiếp, có thể hạ gục nền kinh tế Mỹ vốn đã lung lay. Và tiếp đó là vấn đề di sản của ông Obama khi ông gần kết thúc hai nhiệm kỳ và không muốn phát động thêm một cuộc chiến tranh hao tâm tổn trí.

Còn về phía Venezuela, nếu có bước đi đáp trả sai lầm sẽ gây tổn hại tới ổn định chính trị của Venezuela không kém gì những âm mưu của Mỹ và các đồng minh. Chưa kể, ông Maduro phải chuẩn bị cho cuộc bầu cử cơ quan lập pháp sẽ diễn ra trong năm nay. Và quan trọng nhất, Mỹ vẫn là nhà nhập khẩu dầu mỏ số một của Venezuela mang lại nguồn thu chính cho các chính sách dân túy của nước này.

Bởi vậy, giữa hai quốc gia có tư tưởng trái ngược này sẽ cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đi đến một quyết định mạnh tay. Những ngôn từ có vẻ “đao to búa lớn” một lần nữa gợi nhớ những tuyên bố mạnh mẽ thời kỳ cố Tổng thống Hugo Chavez còn nắm quyền, và mọi việc có lẽ vẫn đang dừng ở thuật hùng biện được mỗi bên chứng tỏ trước công chúng mà thôi.

Mỹ đưa ra các Lệnh hành pháp có nội dung tương tự văn bản ngày 9/3 chống Venezuela lần đầu tiên với Triều Tiên năm 1950. Tại châu Âu, Mỹ chỉ áp dụng Lệnh hành pháp trên duy nhất với Nam Tư (cũ), hai lần vào các năm 1991 và 1998. Washington cũng áp dụng biện pháp này với Cuba (1963), Cộng hòa Dominica (1965), Iran (1979), Nicaragua (1982) và Iraq (hai lần 1990 và 2003).
 
Theo Thái An
Thế giới và Việt Nam
MỚI NHẤT
Tàu hỏa trật bánh ở Ấn Độ, 30 người thiệt mạng
Tàu hỏa trật bánh ở Ấn Độ, 30 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một tàu hỏa hôm nay 20/3 bị trật đường ray tại miền bắc Ấn Độ, làm ít nhất 30 người thiệt mạng. Hàng chục hành khách đã bị thương, trong đó có nhiều người đang ở trong tình trạng nguy kịch.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 08:51

Libya cảnh báo nguy cơ các tay súng IS tràn sang châu Âu
Libya cảnh báo nguy cơ các tay súng IS tràn sang châu Âu

(Dân trí) - Tư lệnh quân đội Libya ngày 19/3 cảnh báo châu Âu sẽ phải đối diện với nguy cơ tấn công khủng bố từ các phần tử thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong thời gian tới.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 04:45

Chiến thắng của ông Netanyahu khiến thế giới lo ngại
Chiến thắng của ông Netanyahu khiến thế giới lo ngại

Việc tái cử hôm 19/3 của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang không những khiến các nước Trung Đông lo lắng mà bản thân các đồng minh phương Tây của Israel cũng thấy “chán ngán”.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 04:30

Nhật Bản xét xử thuyền trưởng Trung Quốc khai thác trái phép san hô
Nhật Bản xét xử thuyền trưởng Trung Quốc khai thác trái phép san hô

(Dân trí) - Ngày 19/3, truyền thông Nhật Bản đưa tin tòa án ở thành phố Yokohama đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Xiehua Wen với cáo buộc vi phạm luật pháp Nhật Bản.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 04:29

Sydney tặng 1.000 cây giống cho dân trồng khắp thành phố
Sydney tặng 1.000 cây giống cho dân trồng khắp thành phố

(Dân trí) - Chính quyền thành phố Sydney, Úc ngày mai 21/3 sẽ tổ chức hoạt động tặng hơn 1.000 cây xanh cho người dân để khuyến khích “phủ xanh” cảnh quan thành phố. Tại Úc, người chặt cây trái phép có thể đối mặt với khoản phạt lên tới 1,1 triệu USD.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 04:20

Nga phát triển phi cơ thần tốc giúp điều quân khắp thế giới trong 7 giờ
Nga phát triển phi cơ thần tốc giúp điều quân khắp thế giới trong 7 giờ

(Dân trí) - Đến năm 2024, Nga sẽ sở hữu một đội phi cơ vận tải hạng nặng, bay với tốc độ siêu thanh, đồng thời có thể di chuyển một đơn vị chiến thuật gồm 400 xe tăng Armata tới khắp nơi trên thế giới chỉ trong vòng 7 giờ.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 04:10

Căng thẳng biên giới Myanmar: Trung Quốc đang dùng phép thử
Căng thẳng biên giới Myanmar: Trung Quốc đang dùng phép thử

Theo chuyên gia phân tích, Trung Quốc đang dùng phép thử khi tăng cường thiết bị quân sự lên vùng biên giới giữa Myanmar và Trung Quốc.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 04:00

Mỹ lần đầu tiêu diệt máy bay không người lái của IS
Mỹ lần đầu tiêu diệt máy bay không người lái của IS

(Dân trí) - Trong bối cảnh liên quân do Mỹ đứng đầu tiếp tục oanh kích các mục tiêu của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ (CENTCOM) thông báo quân đội nước này đã tiêu diệt một máy bay không người lái của IS tại Iraq.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 03:54

"Phù thủy" hóa trang gốc Việt tháp tùng bà Michelle Obama đi công cán
"Phù thủy" hóa trang gốc Việt tháp tùng bà Michelle Obama đi công cán

Nhà trang điểm người Mỹ gốc Việt Michelle Phan đang vinh dự tháp tùng Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Michelle Obama, trong chuyến thăm 5 ngày tới châu Á.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 03:35

Thủ tướng Ukraine: Một EU chia rẽ là chiến thắng của ông Putin
Thủ tướng Ukraine: Một EU chia rẽ là chiến thắng của ông Putin

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk cảnh báo việc EU không thể thống nhất các lệnh trừng phạt Nga sẽ là một chiến thắng với Tổng thống Putin.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 03:02

Trung Quốc cân nhắc đề nghị Mỹ dẫn độ các đối tượng tình nghi tham nhũng
Trung Quốc cân nhắc đề nghị Mỹ dẫn độ các đối tượng tình nghi tham nhũng

(Dân trí) - Tờ Finacial Times ngày 20/3 đưa tin ông Vương Kỳ Sơn, Trưởng ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Trung Quốc, đang có kế hoạch tới Mỹ trong năm nay để thảo luận về việc dẫn độ các đối tượng tình nghi tới tham nhũng.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 02:42

Ông Kim Jong-un thị sát, chỉ đạo tập trận tấn công sân bay địch
Ông Kim Jong-un thị sát, chỉ đạo tập trận tấn công sân bay địch

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm nay 20/3 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chỉ đạo một cuộc tập trận không quân trong bối cảnh nước này đang đẩy mạnh các cuộc diễn tập quân sự nhằm đối phó lại các nguy cơ từ Hàn Quốc và Mỹ.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 02:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Hôm nay, thế giới chiêm ngưỡng nhật thực toàn phần
Hôm nay, thế giới chiêm ngưỡng nhật thực toàn phần

(Dân trí) - Hàng triệu người hôm nay 20/3 có thể chứng kiến một hiện tượng thiên kỳ thú: nhật thực toàn phần. Người xem tại phía Greenland, phía bắc châu Âu, Bắc Phi và một phần châu Á sẽ quan sát thấy hiện tượng này.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 02:25

Mỹ dọa cắt thông tin tình báo, nếu Đức cho Edward Snowden tị nạn
Mỹ dọa cắt thông tin tình báo, nếu Đức cho Edward Snowden tị nạn

Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel cho biết, Mỹ đã dọa sẽ chấm dứt việc chia sẻ thông tin tình báo với nước này nếu Berlin cho phép Edward Snowden tị nạn hoặc để anh ta đến đó.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 02:19

Pháp: Kinh hoàng 5 trẻ nhỏ bị sát hại tại nhà
Pháp: Kinh hoàng 5 trẻ nhỏ bị sát hại tại nhà

(Dân trí) - Cảnh sát Pháp ngày 19/3 đã phát hiện thi thể của 5 trẻ nhỏ tại một ngôi nhà ở phía Tây Nam nước này, trong vụ việc được xem như một trong những vụ sát hại trẻ em tồi tệ nhất nhiều năm qua.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 02:01

Máy bay Argentina rơi ở Uruguay, 10 người có thể tử nạn
Máy bay Argentina rơi ở Uruguay, 10 người có thể tử nạn

(Dân trí) - Báo Nga hôm nay đưa tin, một máy bay chở khách Argentina vào tối qua 19/3 đã gặp nạn không lâu sau khi cất cánh và rơi xuống một khu vực tại Uruguay. Hiện toàn bộ 10 người trên khoang được cho là đã chết.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 02:00

Nga đệ trình dự thảo nghị quyết về Ukraine
Nga đệ trình dự thảo nghị quyết về Ukraine

Ngày 19/3, Nga đã đệ trình Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) một dự thảo nghị quyết yêu cầu chính quyền Ukraine ngay lập tức phải tiến hành tham vấn với lực lượng đòi độc lập tại miền Đông nước này về các cuộc bầu cử tại khu vực Donbass.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 01:52

Italy truy thu được hơn 14 tỷ euro tiền trốn thuế trong năm 2014
Italy truy thu được hơn 14 tỷ euro tiền trốn thuế trong năm 2014

Trong năm 2014, cùng với nhiều nước trong EU, ngành thuế Italy đã đẩy mạnh công tác ngăn chặn trốn thuế và năm ngoái đã truy thu được 14,2 tỷ euro.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 01:46

Phương Tây đã thất bại trong việc tìm kiếm một vai trò có tính xây dựng cho Matxcơva
Phương Tây đã thất bại trong việc tìm kiếm một vai trò có tính xây dựng cho Matxcơva

Theo tờ Financial Times, ông Robert Hunter, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Quan hệ Xuyên Đại Tây Dương và là cựu Đại sứ Mỹ tại NATO từ năm 1993-1998, cho rằng châu Âu cần một chiến lược được xây dựng từ sự hiểu biết về quá khứ của nước Nga.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 01:39

Nạn nhân vụ khủng bố 11/9 được nhận dạng sau 14 năm
Nạn nhân vụ khủng bố 11/9 được nhận dạng sau 14 năm

Gần 14 năm sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu tòa tháp đôi tại New York (11/9/2001), một nạn nhân đến từ bang New Jersey, đông bắc nước Mỹ, mới chính thức được nhận dạng.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 12:53

Pháp điều chiến hạm lớp Mistral đến Biển Đông chống cướp biển
Pháp điều chiến hạm lớp Mistral đến Biển Đông chống cướp biển

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Pháp đầu tháng này đã điều chiến hạm Mistral mang tên Disbud cùng tàu khu trục hộ tống Aconite tới Biển Đông tham gia các hoạt động chống cướp biển, khủng bố và các cuộc tập trận hải quân chung với các nước trong khu vực.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 12:02

Nhận diện mối lo kép của Anh và Mỹ
Nhận diện mối lo kép của Anh và Mỹ

Trong khi Anh mất ngủ vì mối thâm tình Argentina-Nga thì Mỹ cũng khó chịu không kém vì mối quan hệ chiến lược của quốc gia Nam Mỹ này với Moskva.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 11:30

Trung Quốc điều tra tham nhũng Phó chủ tịch tỉnh Phúc Kiến
Trung Quốc điều tra tham nhũng Phó chủ tịch tỉnh Phúc Kiến

(Dân trí) - Trang web của Ủy ban kiểm tra giám sát kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) ngày 20/3 thông báo tiến hành điều tra tham nhũng đối với Phó chủ tịch tỉnh Phúc Kiến, ông Từ Cương.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 11:21

Venezuela mở chiến dịch thu thập 10 triệu chữ ký phản đối Mỹ
Venezuela mở chiến dịch thu thập 10 triệu chữ ký phản đối Mỹ

(Dân trí) - Chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 19/3 đã bắt đầu chiến dịch mang khẩu hiệu “Venezuela không phải là mối đe dọa, chúng tôi là hy vọng” nhằm thu thập 10 triệu chữ ký vào một lá thư phản đối các biện pháp trừng phạt mới đây của Mỹ.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 10:50