Sắp có một Syria hoàn toàn khác?

Từ 0 giờ ngày 5-5, một lệnh ngừng bắn tạm thời được thiết lập ở thành phố Aleppo và vùng phụ cận dưới sự bảo lãnh của Mỹ và Nga, các nước “bảo lãnh” cho những phe phái đối nghịch ở Syria. Liệu đây có phải là dấu hiệu cho thấy cục diện Syria sẽ thay đổi trong những ngày tới bởi lẽ dường như các cường quốc đã thỏa thuận được điều gì đó.
>>Hi vọng nhỏ nhoi để ông Assad tại vị ở Syria?
>>Sân khấu Syria chính thức hạ màn?

Mới tuần trước, Mỹ và Nga còn rất căng thẳng với nhau về vấn đề Syria. Ngày 29-4, Ngoại trưởng John Kerry đã nói chuyện qua điện thoại rất lâu với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov về tương lai của tiến trình hòa giải ở Syria. Ngoại trưởng Mỹ yêu cầu Moskva hãy tạo thêm áp lực lên chính quyền Damas cũng như đồng minh của họ là ngưng, hay ít nhất là giới hạn các cuộc tấn công ở Aleppo.

Bất chấp lệnh ngừng bắn, một vụ đánh bom liều chết ở thành phố Homs, phía Tây Syria hôm 5-5 đã làm ít nhất 6 người chết, 28 người bị thương.
Bất chấp lệnh ngừng bắn, một vụ đánh bom liều chết ở thành phố Homs, phía Tây Syria hôm 5-5 đã làm ít nhất 6 người chết, 28 người bị thương.

Mặc dù Ngoại trưởng Lavrov không đáp ứng ngay yêu cầu của đồng nghiệp Mỹ nhưng Nga đã có câu trả lời chính thức. Nga sẽ không yêu cầu chính quyền Damas ngừng oanh kích thành phố Aleppo, hiện đang là chiến trường chính tại Syria. Trong buổi phỏng vấn với hãng tin Nga Interfax ngày 30/4, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Guennadi Gatilov khẳng định: “Không, chúng tôi sẽ không gây sức ép (với chế độ Damas để ngừng tấn công) vì cần phải hiểu đây là một cuộc chiến chống mối đe dọa khủng bố”.

Ngày 1-5, ông Kerry đến Thụy Sĩ để thảo luận với đặc sứ LHQ về Syria Staffan de Mistura, và Ngoại trưởng Arập Xêút Adel al-Jubeir cùng Ngoại trưởng Jordan Nasser Judeh, rồi trở về Washington hôm 2-5. Hôm đó, ông Lavrov đã không xuất hiện tại Geneva.

Qua ngày hôm sau, ông Staffan de Mistura tức tốc bay sang Nga gặp Ngoại trưởng Lavrov để bàn về vấn đề Syria. Sau khi trở về từ Moskva, ông de Mistura bay thẳng sang Berlin chiều 4-5 để gặp gỡ các ngoại trưởng Đức, Pháp và điều phối viên đối lập Syria, ông Riad Hijab. Sau cuộc gặp này, Hội đồng Bảo an LHQ họp lại tại New York theo yêu cầu của Pháp và Anh để thảo luận về tình hình thành phố Aleppo ở miền bắc Syria.

Sau các cuộc gặp liên tiếp, dường như Nga và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận bí mật nào đó. Tại cuộc nói chuyện với ông de Mistura ở Moskva hôm 3-5, ông Lavrov cho biết một thỏa thuận ngừng bắn có thể đạt được “trong tương lai gần nhất, thậm chí là trong những giờ tới” tại Syria.

Sau cuộc họp khẩn với đại diện Liên Hiệp Quốc tại Syria và Ngoại trưởng Nga ở Moskva hôm 3-5, Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ đưa ra tối hậu thư cho Tổng thống Bashar al-Assad và những lực lượng ủng hộ ông ở Moskva và Tehran. “Thời hạn cho sự chuyển tiếp chính trị của Syria là ngày 1-8. Bây giờ đã bắt đầu tháng 5. Vì vậy, hoặc là có chuyện gì đó xảy ra trong vài tháng tới hoặc họ (lực lượng Chính phủ Syria) yêu cầu một hướng đi khác”, ông Kerry nói với các nhà báo ở Bộ Ngoại giao Mỹ, theo AP ngày 4-5.

“Nếu ông Assad không thực hiện được điều này, sẽ có những hậu quả khôn lường, mà một trong số những hậu quả đó là sự sụp đổ hoàn toàn của thỏa thuận ngừng bắn và khi đó Syria sẽ quay trở lại với cuộc nội chiến đã kéo dài 5 năm qua. Tôi không nghĩ Nga muốn điều này” - ông Kerry cảnh báo.

Sắp có một Syria hoàn toàn khác? - 2

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Syria Staffan de Mistura tại Moskva, ngày 3-5.

Theo ông Kerry, kế hoạch đang thực hiện ở Syria là làm sao đảm bảo một lệnh ngừng bắn có thể kéo lâu dài hơn và cố gắng tách các lực lượng đối lập khỏi dân quân - lực lượng không bị chi phối bởi thỏa thuận ngừng bắn và khó bị kiểm soát. Ngoại trưởng Mỹ tái khẳng định Mỹ sẽ không chấp nhận một sự chuyển đổi ở Syria với sự ở lại của ông Assad.

“Nếu chiến lược của Assad là tìm cách cắt một phần Aleppo hay một phần đất nước, thì tôi tin chiến tranh sẽ không bao giờ kết thúc ở Syria”, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố. Ông Kerry nhấn mạnh: “Chừng nào ông Assad còn tại vị thì phe đối lập sẽ tiếp tục chiến đấu với lực lượng của ông ta, bằng cách này hay cách khác”.

Trong một tuyên bố hoàn toàn gây bất ngờ khác, ngày 4-5, Ngoại trưởng Nga Lavrov nói Tổng thống Syria Assad không phải đồng minh của Moskva. Ông Lavrov khẳng định, Nga ủng hộ Tổng thống Assad trong cuộc chiến chống khủng bố nhưng vị này không phải là đồng minh như trường hợp Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, ông Lavrov phủ nhận nguồn tin của báo Debka (Israel) cho rằng Nga đã đồng ý thảo luận với Mỹ về việc “loại bỏ” ông Assad khỏi “cuộc chơi” ở Syria.

Một chuyển động khác đáng chú ý là trong ngày 4-5, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết, khoảng 30 chiếc máy bay cường kích Su-25 của không quân nước này đã được rút khỏi các căn cứ ở Syria về nước.

Xâu chuỗi những thông tin trên, trang tin Debka của Israel cho rằng, Nga đã đồng ý thảo luận với Mỹ về việc “loại bỏ” ông Assad khỏi “sân chơi” ở Syria. Không những thế, trang tin này còn cho rằng, Moskva chấp nhận khởi động đàm phán về tương lai của các tướng lĩnh quân đội Syria - những người đang chỉ huy cuộc chiến chống quân nổi dậy. Một danh sách các nhân vật đã được lập ra, xem ai là người buộc phải ra đi, ai là người tại vị.

Một trong những tín hiệu rõ ràng nhất liên quan đến tiến trình này chính là việc hầu như toàn bộ các thủ lĩnh chiến trường thuộc phe đối lập tại Syria đã tụ hợp ở Sở chỉ huy tác chiến Mỹ đặc trách chống khủng bố đặt tại Amman/Jordan, có sự tham gia của đại diện đến từ Mỹ, Jordan, Saudi Arabia. Cuộc gặp kéo dài trong 2 ngày (2-3/5) là kết quả từ hàng loạt các cuộc tiếp xúc ở Geneva trong những ngày gần đây giữa các quan chức ngoại giao hàng đầu ba nước Mỹ, Arập Xê út và Jordan.

Các nguồn tin của Debka nói rằng, quan chức cấp cao của Mỹ phụ trách chiến lược của Nhà Trắng về tình hình Syria đã cung cấp cho thủ lĩnh phe nổi dậy hàng loạt những “thỏa thuận” đạt được giữa Washington và Moskva về cách thức chấm dứt cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này. Một trong những điểm chính yếu nhất là việc ông Assad thoái vị và cùng với gia đình rời khỏi Syria - vốn là yêu sách hàng đầu mà phe đối lập đặt điều kiện để tiếp tục tham gia các cuộc hòa đàm.

Tại các cuộc tiếp xúc, giới chức Mỹ cũng yêu cầu giới chóp bu phe nổi dậy cùng với quan chức Arập Xêút, Jordan hỗ trợ thúc đẩy việc thực thi các giải pháp đã đạt được (với phía Nga), không có hành động can thiệp mang tính cản phá, nói cách khác là ngừng các cuộc giao tranh.

Theo một số nhà quan sát, hòa bình cho Syria không khó nếu một khi các cường quốc, nhất là Nga và Mỹ đã thống nhất chia sẻ lợi ích được với nhau. Những lợi ích đó là gì thì còn phải chờ thêm một thời gian nữa mới biết được.

Thật ra thì không phải Nga, Mỹ muốn bắt tay nhau để chia sẻ quyền lợi bất chấp đồng minh khu vực. Theo chuyên gia địa chính trị Nga Fyodor Lukiakov, Tổng biên tập Tạp chí Nga trong chính sách toàn cầu và cũng là Chủ tịch Ủy ban Chính sách ngoại giao và quốc phòng thì 30 năm sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Nga và Mỹ đều nhận thấy chỉ có họ mới hợp tác được với nhau như thời còn Liên Xô cũ. Đây là “trật tự mới” của thế giới hiện nay. Các nước khác, hoặc không muốn hoặc không đủ sức làm.

Theo M.Thạch (tổng hợp)

An ninh thế giới

MỚI NHẤT
Bà Hillary thua đối thủ Sanders ở West Virginia
Bà Hillary thua đối thủ Sanders ở West Virginia

(Dân trí) - Cử tri tại bang West Virginia và Nebraska của Mỹ đã tiến hành bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 10/5. Trong khi ông Donald Trump dễ dàng dành chiến thắng vì là ứng viên còn lại duy nhất của đảng Cộng hòa, thì bà Hillary Clinton tiếp tục nếm trải thất bại trước đối thủ Bernie Sanders.

Thứ tư, 11/05/2016 - 09:06

Tổng thống Nga Putin thừa nhận hạn chế trong chiến dịch Syria
Tổng thống Nga Putin thừa nhận hạn chế trong chiến dịch Syria

(Dân trí) - Mặc dù đánh giá cao chất lượng cũng như hiệu quả của vũ khí Nga trong chiến dịch can thiệp quân sự ở Syria, nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng thừa nhận những vấn đề, những hạn chế của chiến dịch này.

Thứ tư, 11/05/2016 - 08:01

Tổng thống Obama sẽ có chuyến thăm lịch sử tới Hiroshima
Tổng thống Obama sẽ có chuyến thăm lịch sử tới Hiroshima

(Dân trí) - Tổng thống Barack Obama sẽ tới thăm thành phố Hiroshima, Nhật Bản vào ngày 27/5 tới, sẽ trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên tới thăm thành phố từng bị bom nguyên tử Mỹ phá hủy năm 1945. Đây là một phần trong nỗ lực thực hiện mục tiêu loại trừ vũ khí hạt nhân trên thế giới của nhà lãnh đạo Mỹ.

Thứ tư, 11/05/2016 - 07:19

Tổng thống Putin trổ tài chơi khúc côn cầu trên băng
Tổng thống Putin trổ tài chơi khúc côn cầu trên băng

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục cho thấy hình ảnh một nhà lãnh đạo không chỉ giỏi trong điều hành mà còn xuất sắc trong lĩnh vực thể thao với việc một lần nữa giành chiến thắng trong trận thi đấu khúc côn cầu diễn ra hôm qua.

Thứ tư, 11/05/2016 - 06:59

Máy bay trinh sát Mỹ áp sát biên giới Nga
Máy bay trinh sát Mỹ áp sát biên giới Nga

(Dân trí) - Một máy bay do thám của Mỹ bị phát hiện hoạt động sát biên giới Nga gần biển Baltic, trang mạng liveuamap.com chuyên cập nhật hoạt động của các máy bay chiến đấu cho biết.

Thứ tư, 11/05/2016 - 06:32

"Cần có quy tắc ứng xử chung cho lực lượng tuần duyên các nước ở Biển Đông"
"Cần có quy tắc ứng xử chung cho lực lượng tuần duyên các nước ở Biển Đông"

(Dân trí) - Giới phân tích cho rằng thủ tục hành chính và lợi ích xung đột về chủ quyền đang cản trở những nỗ lực thành lập bộ quy tắc ứng xử của lực lượng tuần duyên tại Biển Đông, bất chấp những nguy cơ gia tăng tại vùng biển có tranh chấp chủ quyền này có thể dẫn tới xung đột.

Thứ tư, 11/05/2016 - 06:14

Malaysia, Trung Quốc nhất trí giải quyết các vấn đề Biển Đông qua DOC
Malaysia, Trung Quốc nhất trí giải quyết các vấn đề Biển Đông qua DOC

(Dân trí) - Malaysia và Trung Quốc ngày 10/5 đã nhất trí giải quyết những vấn đề liên quan tới Biển Đông qua Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và đẩy nhanh quá trình hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Thứ tư, 11/05/2016 - 05:53

Czech sơ tán quy mô lớn vì kẻ nặc danh dọa cho nổ 10 quả bom
Czech sơ tán quy mô lớn vì kẻ nặc danh dọa cho nổ 10 quả bom

(Dân trí) - Các hội trường, nhà ga trung tâm và các tòa nhà công cộng tại thủ đô Praha cùng nhiều thành phố khác tại Czech ngày 10/5 đã được sơ tán sau khi kẻ nặc danh đe dọa kích nổ 10 quả bom.

Thứ tư, 11/05/2016 - 05:37

Điều ít biết về ngôi Mộ chiến sĩ Vô danh ở Matxcơva
Điều ít biết về ngôi Mộ chiến sĩ Vô danh ở Matxcơva

Ngày 9/5/2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặt vòng hoa trước Mộ Chiến sĩ Vô danh ở bên tường Điện Kremlin. Đây là nghi lễ truyền thống nhân Ngày Chiến thắng phát xít Đức. Ít ai biết rằng ngôi mộ này đã được dựng lên như thế nào?

Thứ ba, 10/05/2016 - 11:00

Mỹ có cách đánh chặn tên lửa đạn đạo Sarmat
Mỹ có cách đánh chặn tên lửa đạn đạo Sarmat

Được coi là khắc tinh của Đòn tấn công toàn cầu, vì vậy nhiệm vụ đánh chặn tên lửa Sarmat của Nga không phải là dễ dàng với Mỹ.

Thứ ba, 10/05/2016 - 10:00

Tàu chiến, máy bay Trung Quốc bám đuổi tàu Mỹ tuần tra Biển Đông
Tàu chiến, máy bay Trung Quốc bám đuổi tàu Mỹ tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc đã điều 2 máy bay chiến đấu và 3 tàu hải quân áp sát tàu khu trục USS William P. Lawrence của Mỹ khi tàu này tiến hành tuần tra quanh đá Chữ Thập mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thứ ba, 10/05/2016 - 09:33

Tổng thống Obama sẽ thăm Việt Nam từ ngày 23-25/5
Tổng thống Obama sẽ thăm Việt Nam từ ngày 23-25/5

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay ra thông cáo cho biết, nhận lời mời của lãnh đạo Việt Nam, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm Việt Nam từ ngày 23/5 tới 25/5. Nhà Trắng cho hay ông Obama sẽ tới Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Chỉ còn Donald Trump, đảng Cộng hòa tìm phương án C
Chỉ còn Donald Trump, đảng Cộng hòa tìm phương án C

“Trò chơi vương quyền” của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 đã thất bại hoàn toàn vào chiều tối ngày 4-5, sau khi cả hai ứng cử viên đối thủ của ông Donald Trump là Ted Cruz và John Kasich lần lượt tuyên bố “dừng cuộc chơi” để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Thứ ba, 10/05/2016 - 06:00

Tấn công bằng dao tại nhà ga Đức, 1 người chết, 3 người bị thương
Tấn công bằng dao tại nhà ga Đức, 1 người chết, 3 người bị thương

(Dân trí) - Một người đàn ông hôm nay đã dùng dao tấn công các hành khách tại nhà ga gần thành phố Munich (Đức), làm 1 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương. Cảnh sát đang điều tra khả năng vụ việc có liên quan tới Hồi giáo cực đoan.

Thứ ba, 10/05/2016 - 05:54

Nga xác nhận đang phát triển tên lửa có thể xuyên thủng lá chắn của Mỹ
Nga xác nhận đang phát triển tên lửa có thể xuyên thủng lá chắn của Mỹ

(Dân trí) - Nga đang phát triển các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) với mục tiêu có thể xuyên thủng mọi lá chắn tên lửa của Mỹ, Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga Sergey Karakayev hôm nay 10/5 xác nhận.

Thứ ba, 10/05/2016 - 05:11

Triều Tiên diễu hành mừng đại hội đảng thành công
Triều Tiên diễu hành mừng đại hội đảng thành công

(Dân trí) - Hôm nay 10/5, sau khi đại hội lần thứ 7 của đảng Lao động Triều Tiên chính thức bế mạc, hàng trăm nghìn người Triều Tiên đã đổ về thủ đô Bình Nhưỡng để diễu hành chào mừng sự thành công của đại hội đảng đầu tiên từ năm 1980.

Thứ ba, 10/05/2016 - 04:42

Tướng Triều Tiên "tái xuất" sau thông tin bị xử tử
Tướng Triều Tiên "tái xuất" sau thông tin bị xử tử

(Dân trí) - Cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên, Tướng Ri Yong Gil, người được cho là đã bị hành quyết hồi tháng 2 vừa qua, đã có tên trong danh sách các thành viên mới được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khóa VII.

Thứ ba, 10/05/2016 - 04:40

Vì sao Kim Jong Un dịu giọng với Mỹ, Hàn?
Vì sao Kim Jong Un dịu giọng với Mỹ, Hàn?

Trong kỳ đại hội Đảng Lao động cuối tuần qua, lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên đã đưa ra những tuyên bố bất bình thường.

Thứ ba, 10/05/2016 - 04:00

Giao tranh ác liệt ở Aleppo, 400 tay súng khủng bố thương vong
Giao tranh ác liệt ở Aleppo, 400 tay súng khủng bố thương vong

Nguồn tin quân sự Syria cho biết, khoảng 400 tay súng khủng bố đã bị tiêu diệt, hoặc bị thương trong các cuộc giao tranh với quân đội chính phủ Syria và lực lượng đồng minh ở thị trấn Khan Tuman, ngoại ô phía nam tỉnh Aleppo trong vòng 2-3 ngày qua.

Thứ ba, 10/05/2016 - 03:30

Phóng viên kể chuyện thăm căn cứ quân sự Nga tại Syria
Phóng viên kể chuyện thăm căn cứ quân sự Nga tại Syria

(Dân trí) - Tuần qua, hơn 100 phóng viên quốc tế đã có dịp tới thăm căn cứ không quân Nga tại Hmeimim, Syria và những chi tiết lâu nay ít được biết tới về đời sống quân nhân Nga đang chiến đấu chống khủng bố đã được hé lộ.

Thứ ba, 10/05/2016 - 03:11

Lốc xoáy khổng lồ ở Mỹ: 2 người chết
Lốc xoáy khổng lồ ở Mỹ: 2 người chết

Hôm thứ Hai vừa qua, một cơn lốc xoáy lớn đã tràn qua Oklahoma, Hoa Kỳ làm 2 người chết và nhiều nhà cửa bị phá hủy.

Thứ ba, 10/05/2016 - 03:00

Thủ tướng Ấn Độ "trưng" tài liệu đáp trả nghi vấn bằng giả
Thủ tướng Ấn Độ "trưng" tài liệu đáp trả nghi vấn bằng giả

(Dân trí) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm qua 9/5 buộc phải công khai bằng cấp trước công chúng sau khi đảng chính trị đối lập cáo buộc ông nói dối về việc từng tốt nghiệp đại học.

Thứ ba, 10/05/2016 - 02:56

Phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc có thể bị trì hoãn vì Đài Loan
Phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc có thể bị trì hoãn vì Đài Loan

(Dân trí) - Việc Hiệp hội luật quốc tế của Đài Loan mới đây trình lên Tòa án trọng tài quốc tế các bằng chứng bằng văn bản nhằm phản bác lại Philippines trong vụ kiện Trung Quốc ở Biển Đông có thể làm trì hoãn quá trình ra phán quyết của tòa.

Thứ ba, 10/05/2016 - 02:50

Tàu chiến Mỹ áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên đá Chữ Thập
Tàu chiến Mỹ áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên đá Chữ Thập

(Dân trí) - Hôm nay 10/5, một tàu hải quân Mỹ đã đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo trái phép.

Thứ ba, 10/05/2016 - 02:29