Sắp đến đích, Brexit vẫn làm nước Anh lủng củng

Khả năng nước Anh không rời khỏi EU rất mỏng manh nhưng tiến trình đàm phán ì ạch cùng áp lực thời hạn đến gần khiến nhà đầu tư và doanh nghiệp lo lắng.
>>Hậu Brexit, Anh bất ngờ "đánh tiếng" muốn gia nhập TPP
>>Nội bộ chia rẽ, chính phủ Anh tiến thoái lưỡng nan về Brexit
>>Tròn 1 năm cuộc bỏ phiếu Brexit: Anh vẫn loay hoay trong “sương mù”

Sự kiện Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (gọi chung là nước Anh) rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit - những ngày gần đây và sắp tới đã nóng lại khi chỉ còn khoảng 10 tháng nữa, tức đến 29-3-2019, cả Anh và EU sẽ hoàn thành chương trình đàm phán kéo dài gần hai năm .

Nước Anh bị chia rẽ sâu sắc

Gần một năm qua kể từ ngày đàm phán đầu tiên bắt đầu vào giữa năm ngoái, các hoạt động con thoi vẫn diễn ra liên tục giữa các nhà thương thuyết của Anh và EU. Tuy nhiên, các thách thức lớn nhất quyết định tương lai của nền kinh tế nước Anh và số phận doanh nghiệp, người dân EU ở London vẫn chưa được giải quyết.

Trong khi Thượng viện Anh mong muốn ở lại Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA), một mô hình giữa EU và Na Uy, nhằm tránh những cú sốc mạnh mẽ về thuế quan hậu Brexit thì chính phủ và phe Công đảng Anh kịch liệt phản đối vì cho rằng đó là giải pháp không khác gì Anh đã “đầu hàng” EU.

Thủ tướng Anh Theresa May vẫn đang kiên trì theo đuổi đường lối rút khỏi EEA nhưng vẫn loay hoay với giải pháp thay thế. Viết trên tạp chí Sunday Times hôm qua (13-5), Thủ tướng May nhấn mạnh chắc chắn nước Anh sẽ rời khỏi liên minh thuế quan với EU mà không áp đặt một cơ chế (hải quan) cứng ở biên giới Ireland. “Sẽ có sự thỏa hiệp nhưng tôi sẽ không để các bạn phải chịu thiệt” - bà May nói.

Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ rời khỏi liên minh thuế quan với EU để thành lập một chính sách thương mại độc lập và đàm phán các hiệp định giao thương giữa Anh và EU cũng như Anh và các quốc gia khác trên thế giới theo quan điểm lợi ích của Anh. “Tôi đã đề xuất các giải pháp khác nhau về hình thức hải quan mới với EU và chính phủ Anh sẽ tiếp tục theo đuổi các phương án này trong các cuộc đàm phán” - Thủ tướng May cho biết.

Tuy nhiên, giải pháp của Thủ tướng May đưa ra lại là thiết lập đối tác hải quan mới với EU, hiểu nôm na là Anh sẽ giúp EU thu thuế nhập khẩu những hàng hóa trung chuyển qua các cảng của nước này. Điều này không chỉ bị chỉ trích bởi phe bảo thủ mà ngay chính Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cũng khẳng định “ý tưởng điên rồ”. Giới quan sát cũng nhận định rằng ngay cả khi Thủ tướng May thuyết phục được nội các lẫn Quốc hội Anh thì đề xuất của bà cũng bị đại diện EU từ chối.


Thủ tướng Anh Theresa May đang bị bủa vây bởi nhiều khó khăn. Ảnh: FINANCIALTRIBUNE

Thủ tướng Anh Theresa May đang bị bủa vây bởi nhiều khó khăn. Ảnh: FINANCIALTRIBUNE

Những bất ổn kinh tế kéo dài

Các diễn biến gần đây cho thấy Thủ tướng May đã thất bại trong việc đoàn kết nội các chính phủ nhằm thống nhất các chính sách với EU hậu Brexit. Đồng thời bà May cũng gặp nhiều sự phản kháng từ phía Quốc hội Anh.

Câu hỏi quan trọng cho đến lúc này vẫn chưa được thống nhất là làm sao kiểm soát dòng hàng hóa giữa Anh-EU và phải làm gì với vùng biên giới Ireland, vốn là vùng biên giới đất liền duy nhất giữa Anh và EU.

Sự thất bại của Thủ tướng Anh trong việc thống nhất các điều khoản của đạo luật đàm phán rút khỏi EU đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế nước này. Các chỉ dấu hiện nay cho thấy Anh rất khó hoàn thành đàm phán rút khỏi EU một cách tốt đẹp vào thời hạn cuối tháng 3-2018, điều này làm bất an các nhà đầu tư lẫn doanh nghiệp. Đồng bảng Anh đã tăng giảm liên tục cũng vì hiệu ứng này.

Các quan chức hàng đầu của Anh đang lo ngại về những rủi ro đối với nền kinh tế nếu các diễn biến tới đây của Brexit vẫn không có những tiến triển lạc quan hơn.

Bộ trưởng Kinh tế Anh Greg Clark nói với BBC rằng: “Tôi đã nói chuyện với chủ tịch toàn cầu Tập đoàn Toyota, Motor vào tuần này. Họ đang tiến hành đưa ra một quyết định rất quan trọng, rằng sẽ đặt nhà máy sản xuất motor tiếp theo ở đâu tại châu Âu”. Phía Toyota đã từ chối bình luận đâu là điểm đến tiếp theo của tập đoàn này, dù họ đã có một cơ sở rất thành công ở xứ Wales.

Không chỉ Toyota mà nhiều tập đoàn kinh tế lớn khác cũng đang kêu gọi phía chính phủ Anh có những động thái làm rõ về tương lai quan hệ Anh-EU hậu Brexit. Điều này không nằm ngoài mục tiêu giữ vững niềm tin của nhà đầu tư và sự an tâm của các doanh nghiệp trong việc điều chỉnh chiến lược kinh doanh dài hạn trong bối cảnh màn “ly hôn” giữa Anh và EU chính thức diễn ra trong vòng chưa đầy một năm nữa.

Thủ tướng Anh bị bủa vây khó khăn

Xét về hiệu quả kinh tế thì cả EU lẫn Anh đều không muốn cả hai quay lại giai đoạn phải áp dụng các biện pháp thuế quan, vốn có thể làm tổn hại nền kinh tế hai bên. Tuy nhiên, giải pháp thay thế cho một đạo luật thuế quan khắc nghiệt là gì? Vẫn chưa bên nào có thể trả lời một cách trọn vẹn. EU khẳng định rằng nếu không có một thỏa thuận về vấn đề biên giới Ireland thì đàm phán Brexit xem như thất bại.

Giới quan sát cho rằng Thủ tướng May đang rơi vào một tình thế bất khả thi. Bà May không thể đương đầu cứng rắn với EU về vấn đề hải quan ở Ireland mà không làm mích lòng, thậm chí là phản ứng của các đồng minh chính trị chủ chốt ở Bắc Ireland. Trái lại, nếu bà May mềm dẻo hoặc có những nhượng bộ về các điều kiện thuế quan với EU thì những người theo đường lối bảo thủ, chống “khuất phục EU” trong đảng và nội các của bà May sẽ chống lại bà.

Trong khi đó, phía bên kia của bàn đàm phán, trưởng đoàn đàm phán của EU, ông Michel Barnier, nhắc đi nhắc lại rằng sẽ không có một thỏa thuận Brexit nào được thông qua cho đến khi tất cả vấn đề giữa hai bên phải được giải quyết.

Theo Cẩm Chi

Pháp luật TP.HCM

MỚI NHẤT
Cô dâu thường dân của Hoàng tử Harry sẽ mang tước vị gì sau đám cưới cổ tích?
Cô dâu thường dân của Hoàng tử Harry sẽ mang tước vị gì sau đám cưới cổ tích?

(Dân trí) - Sau đám cưới vào ngày 19/5 tới đây với Hoàng tử Anh Harry, diễn viên xinh đẹp người Mỹ Meghan Markle ngay lập tức sẽ trở thành “công nương” và có thể mang tước hiệu Nữ công tước xứ Sussex.

Thứ hai, 14/05/2018 - 05:26

Chuyện “dở khóc, dở cười” của những người trùng tên với lãnh đạo Triều Tiên
Chuyện “dở khóc, dở cười” của những người trùng tên với lãnh đạo Triều Tiên

(Dân trí) - Những công dân sinh ra và lớn lên ở Hàn Quốc có họ tên trùng với 3 nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành, Kim Jong-il và Kim Jong-un thường gặp những chuyện “dở khóc, dở cười”.

Thứ hai, 14/05/2018 - 05:24

Sở chỉ huy của IS ở Syria bị san phẳng
Sở chỉ huy của IS ở Syria bị san phẳng

(Dân trí) - Không quân Iraq đã phá hủy một trung tâm chỉ huy của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bên trong lãnh thổ Syria, Reuters dẫn thông cáo của quân đội Iraq cho biết ngày 14/5.

Thứ hai, 14/05/2018 - 04:50

Máy bay Trung Quốc bị vỡ cửa kính buồng lái trên không trung
Máy bay Trung Quốc bị vỡ cửa kính buồng lái trên không trung

(Dân trí) - Một máy bay chở khách của hãng hàng không Trung Quốc đã phải hạ cánh khẩn cấp sau khi một phần cửa kính buồng lái rơi ngay khi máy bay đang bay trên không trung.

Thứ hai, 14/05/2018 - 04:21

Mỹ sẽ không tìm cách thay đổi chế độ ở Triều Tiên
Mỹ sẽ không tìm cách thay đổi chế độ ở Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ sẽ không tìm cách thay đổi chế độ của Triều Tiên.

Thứ hai, 14/05/2018 - 04:08

Số phận khó đoán của hàng nghìn nhà khoa học hạt nhân Triều Tiên
Số phận khó đoán của hàng nghìn nhà khoa học hạt nhân Triều Tiên

(Dân trí) - Ngoài dỡ bỏ các cơ sở và kho vũ khí hạt nhân, việc quyết định số phận của hàng nghìn nhà khoa học hạt nhân Triều Tiên trong tiến trình phi hạt nhân hóa có thể sẽ được đưa ra bàn thảo tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới.

Thứ hai, 14/05/2018 - 03:55

Giới chức Triều Tiên liên tiếp thăm Trung Quốc trước hội nghị Mỹ-Triều
Giới chức Triều Tiên liên tiếp thăm Trung Quốc trước hội nghị Mỹ-Triều

(Dân trí) - Sau hai chuyến thăm bí mật của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Trung Quốc, một phái đoàn cấp cao của Triều Tiên hôm nay 14/5 tiếp tục có chuyến thăm Bắc Kinh và được cho là nhằm thảo luận những vấn đề liên quan đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới.

Thứ hai, 14/05/2018 - 02:56

Mỹ khai trương Đại sứ quán tại Jerusalem: Đổ dầu vào lửa xung đột Israel-Palestine
Mỹ khai trương Đại sứ quán tại Jerusalem: Đổ dầu vào lửa xung đột Israel-Palestine

Hôm nay (14/5), Mỹ khai trương đại sứ quán mới ở Jerusalem, một động thái làm trầm trọng hơn nữa cuộc xung đột giữa Israel và người Palestine.

Thứ hai, 14/05/2018 - 02:40

Ông Trump mời bà Merkel thăm phòng ngủ ở Nhà Trắng
Ông Trump mời bà Merkel thăm phòng ngủ ở Nhà Trắng

(Dân trí) - Ông Donald Trump đã dẫn Thủ tướng Đức Angela Merkel tham quan phòng ngủ cá nhân tại Nhà Trắng, một hành động dường như thể hiện mối thân tình giữa 2 nhà lãnh đạo dù đôi lúc họ bất đồng quan điểm ở một vài vấn đề.

Thứ hai, 14/05/2018 - 02:33

Hé lộ thế giới đào tạo vệ sĩ bảo vệ lãnh đạo Triều Tiên
Hé lộ thế giới đào tạo vệ sĩ bảo vệ lãnh đạo Triều Tiên

(Dân trí) - Dùng đầu húc vỡ gạch, làm vỡ bóng đèn bằng một ngón tay, đập vỡ phiến đá granite đặt trên ngực một người mà không gây thương tích là những yêu cầu cần thiết để trở thành vệ sĩ của nhà lãnh đạo Triều Tiên, một cựu vệ sĩ Triều Tiên đào tẩu tiết lộ.

Thứ hai, 14/05/2018 - 02:15

“Giải mã” những tin đồn về đất nước bí ẩn Triều Tiên
“Giải mã” những tin đồn về đất nước bí ẩn Triều Tiên

(Dân trí) - Chuyến đi tới Triều Tiên gần đây đã giúp Rachel Davey, một cây bút người Australia, giải đáp những thắc mắc liên quan tới những tin đồn về quốc gia bí ẩn nhất thế giới này.

Thứ hai, 14/05/2018 - 12:09

Melania Trump - Đệ nhất phu nhân đặc biệt nhất trong lịch sử Mỹ
Melania Trump - Đệ nhất phu nhân đặc biệt nhất trong lịch sử Mỹ

(Dân trí) - Bà Melania Trump được đánh giá là một trong những Đệ nhất phu nhân đặc biệt nhất trong lịch sử nước Mỹ, với nhiều điểm khác biệt so với những người tiền nhiệm.

Thứ hai, 14/05/2018 - 12:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuộc đối đầu giữa hai đối thủ "không đội trời chung" Israel-Iran tại Syria
Cuộc đối đầu giữa hai đối thủ "không đội trời chung" Israel-Iran tại Syria

(Dân trí) - Mâu thuẫn sâu sắc trong quá khứ giữa Israel và Syria và việc Iran ngày càng gia tăng ảnh hưởng tại Syria và Trung Đông dường như là nguyên nhân khiến Damascus trở thành chiến trường cho sự đối đầu của 2 nước lớn trong khu vực.

Thứ hai, 14/05/2018 - 11:35

Chiến tranh sắp lên vũ trụ
Chiến tranh sắp lên vũ trụ

Cả Mỹ, Nga và Trung Quốc đều chứng tỏ khả năng phóng tên lửa từ trái đất để ngăn chặn và phá hủy vệ tinh.

Thứ hai, 14/05/2018 - 10:55

Đất ở khu phi quân sự đắt như "tôm tươi" sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều
Đất ở khu phi quân sự đắt như "tôm tươi" sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều

(Dân trí) - Hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều diễn ra hồi cuối tháng 4 đã khiến nhu cầu mua đất của người Hàn Quốc tăng vọt ở khu phi quân sự (DMZ), nơi được mệnh danh là khu vực “nguy hiểm nhất thế giới”.

Thứ hai, 14/05/2018 - 10:46

Ngoại trưởng Mỹ ấn tượng với sự chuyên nghiệp của ông Kim Jong-un
Ngoại trưởng Mỹ ấn tượng với sự chuyên nghiệp của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Sau chuyến thăm bí mật tới Bình Nhưỡng và dành thời gian trao đổi với ông Kim Jong-un, Ngoại trưởng Mỹ Mile Pompeo đã mô tả những ấn tượng về nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Thứ hai, 14/05/2018 - 09:49

Mãn nhãn màn nhào lộn đỉnh cao của máy bay Nga
Mãn nhãn màn nhào lộn đỉnh cao của máy bay Nga

(Dân trí) - Các đội bay nhào lộn của Nga đã thể hiện những kỹ thuật trình diễn phức tạp và đẹp mắt trong triển lãm hàng không tại Moscow.

Thứ hai, 14/05/2018 - 09:33

Cựu tướng Mỹ cảnh báo nguy cơ xung đột quân sự nếu hội nghị Mỹ-Triều thất bại
Cựu tướng Mỹ cảnh báo nguy cơ xung đột quân sự nếu hội nghị Mỹ-Triều thất bại

(Dân trí) - Cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mike Mullen cảnh báo, nếu hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới thất bại, nguy cơ xung đột quân sự giữa Washington và Bình Nhưỡng sẽ gia tăng.

Thứ hai, 14/05/2018 - 09:20

Mỹ “tung” hàng loạt lời hứa với Triều Tiên trước thềm hội nghị thượng đỉnh
Mỹ “tung” hàng loạt lời hứa với Triều Tiên trước thềm hội nghị thượng đỉnh

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra một loạt lời hứa hẹn giúp đỡ Triều Tiên, bao gồm việc cho phép các doanh nghiệp đầu tư vào nước này, nếu Bình Nhưỡng đồng ý phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Thứ hai, 14/05/2018 - 07:49

Mỹ chính thức mở đại sứ quán ở Jerusalem
Mỹ chính thức mở đại sứ quán ở Jerusalem

(Dân trí) - Phái đoàn cấp cao của Mỹ đã có mặt tại Israel để chuẩn bị cho lễ mở cửa đại sứ quán ở Jerusalem vào hôm nay 14/5.

Thứ hai, 14/05/2018 - 07:22

Chuyên gia "giải mã" bí ẩn số phận máy bay MH370
Chuyên gia "giải mã" bí ẩn số phận máy bay MH370

(Dân trí) - Các chuyên gia hàng không nổi tiếng thế giới cho rằng, sự biến mất của máy bay MH370 của hàng hàng không Malaysia Airlines là một hành động có chủ ý và được lên kế hoạch kỹ lưỡng từ trước.

Thứ hai, 14/05/2018 - 06:51

Chuyến đi bí mật của Ngoại trưởng Mỹ tới Triều Tiên qua lời kể phóng viên
Chuyến đi bí mật của Ngoại trưởng Mỹ tới Triều Tiên qua lời kể phóng viên

(Dân trí) - Hai phóng viên hiếm hoi có cơ hội tháp tùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chuyến đi tới Triều Tiên gần đây đã chia sẻ những trải nghiệm khó quên của họ về quốc gia được cho là bí ẩn nhất thế giới.

Thứ hai, 14/05/2018 - 06:41

Ngoại trưởng Mỹ tới Triều Tiên: Tiết lộ về cuốn hộ chiếu đặc biệt
Ngoại trưởng Mỹ tới Triều Tiên: Tiết lộ về cuốn hộ chiếu đặc biệt

(Dân trí) - Phải cam kết giữ bí mật, được cấp hộ chiếu đặc biệt và lịch trình kín đến phút chót là những trải nghiệm khó quên của hai phóng viên có cơ hội tháp tùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chuyến đi tới Triều Tiên trong tuần này.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 09:56

Bức ảnh lý giải tổ hợp phòng không Syria “bất động” trước tên lửa Israel
Bức ảnh lý giải tổ hợp phòng không Syria “bất động” trước tên lửa Israel

(Dân trí) - Một bức ảnh chụp tổ hợp Pantsir-S1 của Syria sau khi bị tên lửa Israel đánh trúng trong cuộc không kích ngày 10/5 đã lý giải cho sự bất động của hệ thống phòng không này trong tình huống “nước sôi lửa bỏng”.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 08:03