Thứ bảy, 25/05/2019 - 16:19

“Sát thủ đánh chặn” MiG-31 của Nga bay vượt độ cao Armstrong

Dân trí

Một kênh truyền hình Nga đã công bố đoạn video cho thấy máy bay MiG-31 bay tới độ cao cận vũ trụ, vượt giới hạn Armstrong.

“Sát thủ đánh chặn” MiG-31 của Nga bay vượt giới hạn Armstrong

“Sát thủ đánh chặn” MiG-31 của Nga bay vượt độ cao Armstrong - 1

Máy bay MiG-31 (Ảnh: Sputnik)

Kênh truyền hình của Bộ Quốc phòng Nga Zvezda đã chiếu đoạn video ghi lại cảnh máy bay chiến đấu đánh chặn siêu thanh MiG-31 của Nga (NATO gọi là Foxhound) bay tới độ cao 21.500m, vượt qua giới hạn Armstrong (18.900-19.350m).

Sputnik dẫn thông số kỹ thuật của MiG-31 cho biết, máy bay này có thể bay tới độ cao 25.000m.

Các chuyến bay ở độ cao vượt qua giới hạn Armstrong thường gây ra rung lắc rất mạnh ở phần thân máy bay. Chính vì vậy, chỉ các “chim sắt” được thiết kế đặc biệt mới có thể chịu được độ cao như vậy mà không bị rơi.

MiG-31 có thể đạt được độ cao nói trên trong khoảng 9-18 phút. Nó không chỉ được thiết kế để có thể bay lên qua giới hạn Armstrong mà còn có thể tác chiến hiệu quả trong môi trường này.

MiG-31 đã gia nhập biên chế Nga từ những năm 1980 và cho tới nay, nó đã trải qua một số lần cải tiến với các biến thể hiện đại hơn. MiG-31BM đã được nâng cấp radar và hệ thống kiểm soát hỏa lực, giúp “chim sắt” Nga tăng cường khả năng phát hiện và truy tìm mục tiêu đối thủ.

MiG-31BM có khả năng mang nhiều loại vũ khí từ tên lửa cho tới bom dẫn đường. Năm ngoái, MiG-31 đã được trang bị vũ khí mới nhất gia nhập quân đội Nga, tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Với radar Zaslon M, MiG-31BM có thể cùng lúc truy quét 10 mục tiêu và tấn công 6 mục tiêu khác nhau với khoảng cách phát hiện lên tới 320 km. Theo các chuyên gia quân sự, sau khi cải tiến, khả năng chiến đấu của MiG-31BM tăng lên gấp đôi so với thế hệ đầu MiG-31, xứng đáng với tên gọi “sát thủ đánh chặn” trong quân đội Nga.

Đức Hoàng

Theo Sputnik