Chủ nhật, 17/03/2019 - 09:52

"Sát thủ máu lạnh" ở New Zealand từng du lịch khắp thế giới, nhiều nước cấp tập điều tra

Dân trí

Giới chức tại nhiều quốc gia đang điều tra các chuyến đi của nghi phạm chính trong các vụ thảm sát ở New Zealand, sau khi tên này từng du lịch khắp thế giới, trong đó có một loạt quốc gia châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan và có thể cả Triều Tiên.

Sát thủ máu lạnh ở New Zealand từng du lịch khắp thế giới, nhiều nước cấp tập điều tra - 1

Nghi phạm Tarrant được cho là từng tới Triều Tiên (Ảnh: News.com.au)

 

Brenton Harrison Tarrant, 28 tuổi, quốc tịch Australia, bị cáo buộc đã tiến hành các vụ xả súng tại 2 nhà thờ ở trung tâm thành phố Christchurch, New Zealand hôm 15/3. Tính tới ngày 17/3, tổng cộng 50 người đã thiệt mạng trong 2 vụ tấn công và 50 người khác bị thương.

Trước khi tiến hành vụ xả súng, Tarrant đã đăng tải trên mạng xã hội một “bản tuyên ngôn”, trong đó tên này đề cập đến các chuyến thăm tới Pakistan, Triều Tiên, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Ba Lan, Bulgaria, Ukraine, Iceland, Argentina và nhiều quốc gia khác. Giờ đây, một số quốc gia đang điều tra xem tay súng có thể đã làm gì tại nước mình và liệu y có "nhiễm" tư tưởng cực đoan trong các chuyến đi này hay không.

Theo báo Telegraph của Anh, các lực lương an ninh khắp thế giới đang xây dựng một bức tranh chi tiết về các chuyến đi của Tarrant tới các trận chiến cổ và các thành phố có liên quan tới các cuộc chiến giữa người Công giáo và Đạo hồi hàng trăm năm nước.

Tarrant đã sử dụng số tiền mà cha hắn để lại sau khi qua đời vào năm 2010 và các quỹ gây được từ việc đầu tư vào tiền ảo để chi trả cho các chuyến đi kéo dài.

Anh

Một trong số các quốc được nghi phạm nhắc tới là Anh, khi tên này kêu gọi ám sát Thị trưởng London Sadiq Khan. Tarrant cáo cuộc ông Khan hành động để “thay thế” người da trắng, vốn chiếm số đông, bằng người Hồi giáo.

Giờ đây, cơ quan tình báo MI5 của Anh đang điều tra khả năng có các mối liên hệ giữ Tarrant và các nhóm cực đoan tại Anh mà anh ta có thể đã thiết lập trong các chuyến thăm châu Âu. Báo Sunday Times của Anh sáng ngày 17/3 đưa tin rằng MI5 đang đứng đầu cuộc điều tra này.

Theo Daily Telegraph, Tarrant được tin là đã tới Anh trong chuyến thăm châu Âu kéo dài 2 tháng mà hắn đã nhiễm tư tưởng cực đoan. Nghi phạm đã đi khắp châu Âu và ở Anh tới nửa tháng vào năm 2017.

Một nguồn tin cấp cao của chính phủ Anh tiết lộ, Tarrant được tin là đã dừng chân tại Anh và ở lại tới một vài tuần.

Pháp

Vào mùa hè năm 2017, Tarrant đã thuê một chiếc xe ở miền đông nước Pháp để tới thăm các ngôi mộ thời chiến trước khi tới Anh, có thể bằng phà.

Các cơ quan tình báo Pháp đang cố gắng xác định xem liệu nghi phạm có mối liên hệ nào với các phần tử cực đoan Pháp hay không. Chuyến đi của hắn tới Pháp khi đó trùng thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống, khi chính trị gia cựu hữu Marine Le Pen có thời điểm suýt giành chiến thắng.

Bulgaria

Các lãnh đạo tình báo và an ninh Bulgaria đã có một cuộc họp khẩn cấp sau vụ xả súng ở Christchurch, khi quốc gia Đông Âu này là một trong các điểm đến gần đây của tay súng.

Tổng công tố Sotir Tsatsarov cho biết với báo giới rằng nghi phạm đã có mặt tại Bulgaria từ ngày 9-15/11 hồi năm ngoái để “thăm các địa điểm lịch sử và nghiên cứu lịch sử của quốc gia Balkan”.

Các nguồn tin tại Bulgaria tiết lộ với truyền thông New Zealand rằng các miêu tả trên tạp chí súng trường được tìm thấy tại hiện trường vụ xả súng được viết bằng tiếng Cyrillic, trong đó có tên của các trận đánh nổi tiếng và các nhân vật lịch sử từ khu vực Balkan, những người đã chiến đấu chống lại đế quốc Ottoman. Các cuộc chiến chống lại quân Thổ Ottoman cũng từng là truyền cảm hứng cho tay súng Na Uy Anders Breivik, kẻ đã sát hại 77 người vào năm 2011.

Tarrant đã tới thủ đô Sofia của Bulgaria trên một chuyến bay từ Dubai tại Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất. Hắn thuê một chiếc ô tô tại đó và đi thăm một loạt các địa điểm ở Dubai.

Nghi phạm sau đó tay từ Sofia tới thủ đô Bucharest của Romania, từ đó hắn tới quốc gia láng giềng Hungary bằng ô tô.

Thổ Nhĩ Kỳ

Tarrant đã tới Thổ Nhĩ Kỳ ít nhất 2 lần, ở một thời gian dài tại đây, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên nói với hãng tin TRTWorld. Các chuyến thăm diễn ra vào năm 2016, trước và sau cuộc đảo chính bất thành hồi giữa tháng 7 năm đó.

Trong “bản tuyên ngôn”, tay súng đã hối thúc giành lại thánh đường nổi tiếng Hagia Sophia tại Istanbul từ người Hồi giáo và kêu gọi ám sát Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Các cơ quan thực thi pháp luật Thổ Nhĩ Kỳ đang điều tra các hành động của Tarrant tại nước này, vì họ tin rằng hắn đến để “tiến hành một vụ tấn công khủng bố hoặc một vụ ám sát”. Một số người gốc Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong số các nạn nhân của vụ xả súng tại nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch.

Vào tháng 3/2016, Tarrant từng có 4 ngày ở Thổ Nhĩ Kỳ trước khi trở lại vào tháng 9. Từ Thổ Nhĩ Kỳ, tên này được cho là đã tới các quốc gia khác tại châu Âu, châu Á và châu Phi. Các camera an ninh đã ghi hình được cảnh Tarrant tới sân bay Ataturk tại Istanbul.

Pakistan

Chủ một khách sạn tại thung lung Nagar ở phía Bắc Pakistan nói với truyền thông rằng Tarrant là một trong các vị khách của ông vào tháng 10/2018. Ông cho biết nghi phạm đi một mình và trông có vẻ khiêm tốn.

Chủ khách sạn trên đã chia sẻ bức ảnh của một người đàn ông mà ông khẳng định là Tarrant, cầm một chiếc máy ảnh phía trước mặt, nhưng bức ảnh này chưa được kiểm chứng độc lập.

Nhiều nước khác

Vào năm 2016 và có thể là vào năm sau đó, Tarrant đã tới khu vực Balkan, thăm các quốc gia Serbia, Montenegro và Bosnia.

Cảnh sát Áo xác nhận Tarrant từng tới nước này vào tháng 12/2016 và tháng 1/2017.

Nghi phạm cũng tới Tây Ban Nha, sau đó Bồ Đào Nha. Hắn cũng được cho là đã thăm Iceland, Ba Lan và Argentina.

Cũng có có một bức ảnh lan truyền trên mạng được cho là của nghi phạm chụp tại đài tưởng niệm Samjiyon ở Triều Tiên.

An Bình

Theo Herald, RT, Telegraph