Thứ ba, 03/10/2017 - 10:45

Sau 2 năm không kích, Nga xoay chuyển cục diện cuộc chiến ở Syria

Chiến dịch không kích của Nga ở Syria bắt đầu từ cuối tháng 9/2015 đã thay đổi căn bản cục diện cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này.

“Phao cứu sinh” cho quân Chính phủ Syria

Sputnik dẫn lời chuyên gia quân sự người Thổ Nhĩ Kỳ Celalettin Yavuz nhận định, chiến dịch quân sự do Nga tiến hành tại Syria đã trở thành “phao cứu sinh” cho quân Chính phủ và “thổi một luồng gió mới” vào cuộc chiến chống khủng bố trong khu vực.


Chiến đấu cơ Nga xuất kích tiêu diệt IS ở Syria. Ảnh: RT

Chiến đấu cơ Nga xuất kích tiêu diệt IS ở Syria. Ảnh: RT

Nhờ có sự yểm trợ của Không quân Nga, các lực lượng quân đội Syria đã chiếm lại được 87,4% lãnh thổ từ tay IS và các tổ chức khủng bố khác. Không quân Nga cho biết họ đã tiến hành khoảng 30.000 đợt không kích tiêu diệt 96.000 mục tiêu khủng bố.

“Trước khi Nga tiến hành can thiệp quân sự vào Syria, quân Chính phủ Syria bị dồn ép đến sát khu vực bờ biển nằm giữa Latakia và Damascus. Chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad cũng chỉ kiểm soát được duy nhất thành phố Damascus. Vào thời điểm đó, mối đe dọa về việc Syria có thể bị “chia năm xẻ bảy” là rất rõ ràng”, ông Yavuz nói.

Tuy nhiên, nhờ sự “vào cuộc” của Không quân Nga và sau này là Hải quân Nga, cục diện trên chiến trường Syria đã “thay đổi chóng mặt”. Quân đội Syria dần dần tăng cường được vị thế của mình và giành được nhiều thắng lợi trên thực địa.

“Sự hỗ trợ của các chuyên gia và cố vấn quân sự của Nga cùng với sự ủng hộ về mặt quân sự của Iran đóng vai trò rất quan trọng trong việc tiếp thêm sinh khí cho quân đội Syria. Sự có mặt của họ giúp nhuệ khí của binh sĩ Syria tăng lên đáng kể”, ông Yavuz nói.

Liên quan đến việc người Kurd ở Iraq vừa tiến hành trưng cầu dân ý đòi độc lập và nguy cơ phong trào này có thể lan sang Syria, ông Yavuz khẳng định, chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ không để điều này xảy ra.

“Sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria đóng vai trò then chốt trong chiến dịch giải phóng các khu vực bị IS và các tổ chức khủng bố cũng như phe đối lập chiếm giữ của quân Chính phủ”, ông Yavuz nói và nhấn mạnh, Nga đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ Chính phủ Syria thực hiện điều này.

Sáng kiến hòa bình Astana: Tương lai Syria được đảm bảo

Cũng theo ông Yavuz, không chỉ thành công trên chiến trường, những nỗ lực ngoại giao của Nga trong việc đạt được một giải pháp hòa bình cho vấn đề Syria cũng đã đạt được những thành quả bước đầu.

Sáng kiến đàm phán hòa bình Astana do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran bảo trợ bắt đầu từ tháng 12/2016 tại Kazakhstan đã giúp các bên tham chiến tại Syria có cơ hội ngồi vào bàn đàm phán để tìm ra một giải pháp giải quyết cuộc xung đột hiện nay.

“Trái với các cuộc đàm phán về hòa bình Syria được tổ chức tại Geneva vốn hay “đi trật” vấn đề, sáng kiến hòa bình Astana đã trở thành một khuôn khổ đối thoại quan trọng nhằm hướng tới việc khôi phục lại nhà nước Syria sau khi cuộc chiến chống lại IS giành được thắng lợi hoàn toàn”, ông Yavuz nói.

Ông Yavuz cũng ca ngợi sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ trong việc tổ chức hòa đàm Astana. Điều này được thể hiện rõ bởi việc thành lập 4 khu vực “giảm căng thẳng tại Syria” bao gồm: Hành lang phía Nam giáp biên giới Jordan, khu vực Đông Ghouta, Bắc Homs và Idlib.

Biên bản ghi nhớ về việc thành lập 4 khu vực “hạ nhiệt căng thẳng tại Syria” đã được các bên ký trong vòng hội đàm thứ 4 tại Astana vào tháng 5/2017. Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ trở thành các nước bảo trợ cho lệnh ngừng bắn tại Syria.

Đến ngày 15/9, ba nước nói trên đã đi đến thống nhất việc thiết lập một “khu vực an toàn” tại Idlib. Vấn đề này từ lâu vẫn bị bỏ ngỏ bởi khu vực này hiện vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát của lực lượng phiến quân.

Tuyên bố Astana nêu rõ, các nước bảo trợ “một lần nữa nhấn mạnh rằng, việc thiết lập vùng hạ nhiệt căng thẳng và vùng an toàn là các biện pháp tạm thời. Các khu vực này sẽ được thiết lập trong thời gian 6 tháng và sẽ tự động gia hạn nếu được các nước bảo trợ chấp thuận”.

Tổng thống Nga Putin đã gọi kết quả của việc thành lập vùng hạ nhiệt căng thẳng và vùng an toàn tại Syria là “thắng lợi chung” mở đường cho việc chấm dứt cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông này.

Sau khi đã chiếm lại được Palmyra và Aleppo từ tay các tổ chức khủng bố, Không quân Nga lại tiếp tục hỗ trợ quân đội Syria giải phóng Deir ez-Zor. Ngày 5/9, quân Chính phủ Syria đã phá vỡ được vòng tuyến phòng thủ của chúng và đẩy lui được chúng ra khỏi khu vực. Trong khi đó, Chính phủ Syria cũng đang nỗ lực thiết lập lại trật tự tại tỉnh Idlib và coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Theo Trần Khánh

VOV