Thứ bảy, 10/11/2018 - 15:22

Sau Bộ trưởng Tư pháp, ông Trump có thể sắp sa thải Bộ trưởng Thương mại

Dân trí

Truyền thông Mỹ dẫn một số nguồn tin cho biết Tổng thống Donald Trump có thể sẽ thay thế vị trí Bộ trưởng Thương mại sau khi ông chủ Nhà Trắng vừa sa thải Bộ trưởng Tư pháp gần đây.


Tổng thống Donald Trump (trái) và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Donald Trump (trái) và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross (Ảnh: Reuters)

CNBC ngày 10/11 dẫn 3 nguồn tin thân cận với Tổng thống Trump cho biết ông chủ Nhà Trắng muốn thay thế Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross vào cuối năm nay.

Các nguồn tin cũng tiết lộ người đang được Tổng thống Trump cân nhắc thay thế ông Ross là bà Linda Marie McMahon, lãnh đạo Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ. Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng đang xem xét ông Ray Washburne, Giám đốc điều hành Cơ quan Đầu tư Tư nhân Hải ngoại.

Bà McMahon từng nói với một số cố vấn thân cận nhất của Tổng thống Trump rằng bà có thể sẽ đồng ý nhậm chức Bộ trưởng Thương mại nếu được nhà lãnh đạo Mỹ đề cử cho vị trí này. Cũng theo các nguồn tin, quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra và Tổng thống Trump có thể sẽ đổi ý vào phút chót.

Tổng thống Trump thường thể hiện sự không hài lòng với các thành viên nội các nhưng ông cũng hạn chế đưa ra những quyết định thay thế nhân sự. Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders không phủ nhận thông tin bà McMahon là ưu tiên số một trong danh sách thay thế Bộ trưởng Ross. Tuy nhiên, bà Sanders khẳng định chưa có thông báo thay đổi nhân sự ở thời điểm hiện tại.

Có một số thông tin nói rằng Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross đã không còn nhận được sự quý mến từ Tổng thống Trump. Mặc dù vậy, ông Ross vẫn ủng hộ các chính sách thương mại của tổng thống, đặc biệt các lệnh áp thuế mà Mỹ áp đặt lên các đồng minh truyền thống. Ông Ross cũng là người bảo vệ cuộc chiến thương mại của ông Trump với Trung Quốc.

Một số nghị sĩ Mỹ gần đây đã tiết lộ thông tin về một số cuộc họp của Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross với lãnh đạo của 3 công ty mà ông từng đầu tư tài chính. Điều này khiến các nghị sĩ nghi ngờ ông Ross có thể vi phạm các quy tắc về xung đột lợi ích.

Bộ trưởng Ross, cựu quan chức ngân hàng 80 tuổi, sở hữu khối tài sản lên tới gần 3 tỷ USD. Ông Ross từng chỉ trích mạnh mẽ các hành vi thương mại của Trung Quốc và là người có ảnh hưởng lớn đến lập trường gay gắt của ông Trump đối với các thỏa thuận thương mại đa phương như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thông tin trên được đưa ra sau khi Tổng thống Trump ngày 7/11 sa thải Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions. Mặc dù là người ủng hộ ông Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016, song ông Sessions hứng không ít chỉ trích của ông Trump từ tháng 3 năm ngoái sau khi rút khỏi cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ cũng như nghi vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga.

Một số nguồn tin cả ở trong và ngoài chính quyền Trump tiết lộ một cuộc “thay máu” đang âm thầm diễn ra tại Nhà Trắng khi Tổng thống Donald Trump dự định thay đổi các thành viên trong nội các của ông để chuẩn bị cho 2 năm cuối nhiệm kỳ. Trước Bộ trưởng Tư pháp, hàng loạt vị trí cấp cao đã chủ động từ chức hoặc bị sa thải khỏi nội các của Tổng thống Trump. Bản thân ông Trump cũng từng nói rằng “ở một thời điểm nào đó, mọi người đều ra đi và như vậy mới là Washington”.

Thành Đạt

Theo CNBC