Sáu hồ sơ quân sự thách thức Tổng thống Donald Trump

Dù thích những biện pháp đơn giản, song Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không dễ khép lại 6 mặt trận được mở ra dưới thời của hai người tiền nhiệm, bao gồm Afghanistan, Iraq, Syria, Libya, Somalia và Yemen.
>>Ông Trump và những thách thức ngoại giao ngay ngày đầu nhậm chức
>>Vô vàn thách thức chờ đón ông Donald Trump

Tờ Le Figaro trong bài phân tích mới đây đã nhận định Washington không có "chiếc đũa thần" cho 6 hồ sơ quân sự dưới đây.

Afghanistan - Cuộc can thiệp quân sự dai dẳng nhất

15 năm sau khi khai hỏa cuộc chiến đầu tiên hậu biến cố 11/9, Washington vẫn chưa tìm ra ngõ thoát.

Tháng 10/2001, Mỹ đưa quân sang Afghanistan với mục đích phá vỡ sào huyệt tổ chức khủng bố al-Qaeda tại quốc gia Nam Á này với mục tiêu một công đôi việc: vừa tiêu diệt al-Qaeda, vừa lật đổ chính quyền Taliban ở Kabul. Bước kế tiếp Washington dựng lên một chính quyền mới, đem lại một chút hy vọng cho người dân Afghanistan sau 20 năm chiến tranh.

Sáu hồ sơ quân sự thách thức Tổng thống Donald Trump - 1

Binh lính Mỹ tại Afghanistan. (Nguồn: The New York Times)

Những tưởng xong việc, các quân nhân Mỹ sẽ hồi hương. Nhưng tình hình trên thực địa đã xấu đi đáng kể. Quân Taliban lại vùng lên, đe dọa an ninh và cả tiến trình chuyển đổi chính trị tại Afghanistan khiến Mỹ tiếp tục sa lầy tại đây.

Suốt hai nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Barack Obama vẫn bất lực về vấn đề Afghanistan. Kế hoạch rút toàn bộ quân khỏi quốc gia này bị gián đoạn. 15 năm sau ngày khởi động cuộc chiến, vẫn còn 8.400 lính Mỹ đóng tại Afghanistan. Trên nguyên tắc, đầu năm 2017, Mỹ sẽ phải điều thêm 300 lính hải quân đến Helmand, thành trì của quân Taliban.

Ngay sát cạnh với Afghanistan, Pakistan cũng khiến chính giới ở Washington đau đầu không kém. Islamabad vừa là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố nhưng cũng là một quốc gia bao dung cho quân Hồi giáo cực đoan từ Afghanistan tràn sang. Đó chưa kể đến việc Pakistan còn nắm giữ vũ khí hạt nhân trong tay.

Bình luận về cuộc chiến của Mỹ tại Afghanistan, nhà báo Adrien Jaulmes đánh giá: “Không có giải pháp đơn giản và dễ dàng nào cho ông Trump trong hồ sơ này. Nếu Mỹ mà rút hoàn toàn khỏi Afghanistan, chế độ Kabul có nguy cơ đổ vỡ và Taliban sẽ sống lại”.

Iraq - Đất dụng võ của IS

Tới Iraq, Mỹ cũng không thể dễ dàng rút khỏi mặt trận này. Cuối năm 2011, quân đội Mỹ rời khỏi vùng Mesopotamie. Hậu quả là 1/3 lãnh thổ Iraq rơi vào tay quân thánh chiến Hồi giáo chỉ trong vòng ba năm sau đó. IS đã vào đến gần sát thành Baghdad trước khi bị quân đội Mỹ cản đường. Cực chẳng đã, Tổng thống Obama trong hai năm 2015 và 2016 đã phải đưa quân và chuyên gia quân sự trở lại Iraq để tăng cường cho lực lượng an ninh nước này.

Sáu hồ sơ quân sự thách thức Tổng thống Donald Trump - 2

Nhưng với Tổng thống Trump cũng như người tiền nhiệm, Iraq là một hồ sơ hết sức nhạy cảm.

Thứ nhất, cho đến tận giờ phút này, cả khu vực Trung Đông vẫn có ác cảm với Mỹ sau khi Chính quyền Tổng thống George W. Bush can thiệp quân sự năm 2002 lật đổ Tổng thống Saddam Hussein. Thứ hai, Iraq ngày nay là một quốc gia bị phân rẽ giữa hai hệ phái Sunni và Shiite, chính quyền trung ương trong tay phe Shiite bị suy yếu và chịu ảnh hưởng của nước láng giềng sát cạnh là Iran. Trong khi đó, cuộc chiến chống IS vẫn chưa tới hồi kết.

Hiện vẫn còn khoảng 5.000 quân nhân và cố vấn Mỹ đồn trú tại Iraq cùng với các tổ đặc nhiệm được cử sang hiện trường để giúp Iraq chiếm lại Mosul.

Syria - Sai lầm của Tổng thống Obama (?)

Những tiếng nói chỉ trích mạnh mẽ nhất việc Tổng thống George W. Bush tấn công Iraq đã quay lại phê phán Tổng thống Barack Obama không can thiệp vào Syria. Thái độ do dự đó đẩy Trung Đông vào thế “nước sôi lửa bỏng”. Cuộc nội chiến tại Syria kéo dài và Washington đã mở đường cho Moscow trở lại khu vực.

Theo báo Le Figaro, việc hỗ trợ người Kurd tại Syria chống IS đã đẩy Mỹ vào thế khó xử với Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh chiến lược của Mỹ và do đó cũng đã góp phần làm gia tăng tinh thần bài Mỹ tại khu vực này.

Nếu chính quyền ông Trump chủ trương hợp tác với Nga để tiêu diệt IS thì giải pháp đó sẽ càng củng cố thêm vai trò của Moscow và Tehran trên quê hương của Tổng thống Bashar al-Assad.

Libya - Không thể phủi tay

Năm 2011, với lý do nhân đạo, Anh và Mỹ can thiệp vào Libya nhưng kết quả đã không được như mong đợi. Lật đổ được nhà lãnh đạo Muammar Gadhafi nhưng Libya lâm vào nội chiến, phân chia giữa các phe phái thù địch và trở thành mảnh đất màu mỡ cho quân thánh chiến.

Đặc biệt khi Libya quá gần với châu Âu về mặt địa lý và không ai kiểm soát vùng sa mạc Sahara rộng lớn. Sau vụ Đại sứ Mỹ tại Benghazi bị ám sát năm 2012, Washington rút lui khỏi điểm nóng này. Nhưng sự bành trướng của IS tại Libya đã buộc Mỹ năm 2016 phải can thiệp trở lại để giữ được thành phố Sirte. Từ đó tới nay quân đội Mỹ liên tục tiến hành các chiến dịch không kích và tấn công.

Bởi vậy, cho dù Tổng thống Trump có muốn phủi tay với Libya nhưng vì vị trí chiến lược cả về mặt quân sự lẫn dầu lửa, Washington không dễ để cho Nga lấp vào chỗ trống trên quê hương Gaddafi. Sớm muộn gì Libya cũng sẽ là hồ sơ cần được ông Trump để mắt đến.

Yemen - Bài toán đau đầu

So với các hồ sơ trên, tình hình tại Yemen cũng rối ren không kém. Là quốc gia nghèo nhất trong khối các nước Ả-rập, Yemen từ năm 2011 bị chia rẽ giữa miền Bắc - ủng hộ Tổng thống Ali Saleh, nhà lãnh đạo liên tục cầm quyền từ hơn ba thập niên qua và chịu ảnh hưởng của Iran và phía Nam Yemen - là phe được Saudi Arabia yểm trợ.

Sáu hồ sơ quân sự thách thức Tổng thống Donald Trump - 3

Năm 2014, phe Houthi trung thành với Tổng thống Saleh chiếm được thủ đô Sanaa và cảng Aden. Tháng 3/2015, với sự hậu thuẫn của Anh, Pháp, Mỹ, Saudi Arabia dẫn đầu liên quân quốc tế gồm 10 nước Hồi giáo theo hệ phái Sunni để giành lại Sanaa. Lợi dụng tình hình tranh tối tranh sáng, các tổ chức Hồi giáo cực đoan như Aqpa (chi nhánh của al-Qaeda trong vùng) hoạt động mạnh không kém IS.

Năm 2016, Mỹ trực tiếp can thiệp vào chiến sự Yemen qua nhiều kênh như hỗ trợ hậu cần cho không quân Saudi Arabia, điều tàu chiến đến Địa Trung Hải và dùng máy bay không người lái tấn công các tổ chức thánh chiến tại Yemen... Hiện liên quân các nước Ả-rập vẫn đang sa lầy tại Yemen và Mỹ chưa thể nhanh chóng khép lại mặt trận này.

Somalia - Cuộc chiến không tên

Mỹ đã chính thức rút khỏi Somalia từ năm 1993 sau vụ đặc nhiệm Mỹ thất bại nặng nề ở Mogadishu. Trên thực tế, thời gian gần đây, Washington đã kín đáo trở lại mảnh đất này, mở màn “một cuộc chiến bí mật” chống các phong trào Hồi giáo cực đoan như al-Shabaab - có liên quan với al-Qaeda.

Năm 2016, khoảng 200-300 lính đặc nhiệm Mỹ cùng với lực lượng quân sự Kenya, Uganda và Somalia đã mở ba đợt tấn công al-Shabaab. Nhưng dù dưới hình thức nào, khi đã lao vào cuộc, Washington khó có thể rút lui khỏi Somalia mà không sợ để cho khu vực mang tính chiến lược về mặt giao thương hàng hải này biến thành địa bàn của al-Qaeda ở châu Phi.

Theo /Le Figaro

Thế giới và Việt Nam

MỚI NHẤT
Quan chức Trung Quốc gây xôn xao vì đãi khách bằng thịt tê tê
Quan chức Trung Quốc gây xôn xao vì đãi khách bằng thịt tê tê

Theo Shanghaiist, ​chính phủ Trung Quốc đang tiến hành một cuộc điều tra về việc các quan chức ở khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây đã tổ chức một bữa tiệc đãi khách bằng thịt tê tê.

Thứ tư, 08/02/2017 - 10:00

Bộ trưởng Mỹ hối tiếc vì vội vã thực thi lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump
Bộ trưởng Mỹ hối tiếc vì vội vã thực thi lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Mỹ John Kelly ngày 7/2 cho biết ông lấy làm tiếc vì đã không trì hoãn việc thực thi sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, ông khẳng định sắc lệnh này là một điều đúng đắn.

Thứ tư, 08/02/2017 - 09:45

Đài Loan lên kế hoạch sản xuất 66 máy bay quân sự
Đài Loan lên kế hoạch sản xuất 66 máy bay quân sự

(Dân trí) - Đài Loan đã lên kế hoạch sản xuất 66 máy bay huấn luyện với chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào năm 2020 để nâng cao năng lực phòng vệ giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc đại lục vẫn chưa hạ nhiệt.

Thứ tư, 08/02/2017 - 09:25

Ngoại trưởng Trung Quốc: Nếu xung đột Mỹ - Trung nổ ra, cả hai đều thua cuộc
Ngoại trưởng Trung Quốc: Nếu xung đột Mỹ - Trung nổ ra, cả hai đều thua cuộc

(Dân trí) - Sẽ không có bên nào chiến thắng nếu xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc nổ ra, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo, trong một bình luận nhằm giảm nhẹ nguy cơ xảy ra xung đột với Mỹ sau những căng thẳng gần đây giữa hai nước kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.

Thứ tư, 08/02/2017 - 09:00

Giao tranh ác liệt, Ukraine dọa ban bố tình trạng thiết quân luật
Giao tranh ác liệt, Ukraine dọa ban bố tình trạng thiết quân luật

Tình trạng thiết quân luật có thể được áp dụng nếu tình hình an ninh tại Ukraine xấu đi, đó là tuyên bố của Ngoại trưởng nước này Pavel Klimkin trong một chương trình truyền hình ngày 7/2.

Thứ tư, 08/02/2017 - 09:00

Ông Obama học lướt ván sau khi rời Nhà Trắng
Ông Obama học lướt ván sau khi rời Nhà Trắng

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Barack Obama đã học và thử sức với trò chơi lướt ván sóng trong kỳ nghỉ dưỡng tại Quần đảo Virgin thuộc Anh sau khi chính thức rời nhiệm sở hồi tháng trước.

Thứ tư, 08/02/2017 - 08:34

Thượng viện Mỹ phê chuẩn Bộ trưởng Giáo dục sau phiếu bầu của Phó Tổng thống
Thượng viện Mỹ phê chuẩn Bộ trưởng Giáo dục sau phiếu bầu của Phó Tổng thống

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mike Pence ngày 7/2 đã phải can thiệp để phá vỡ thế bế tắc chưa từng có trong lịch sử Mỹ khi Thượng viện bỏ phiếu để thông qua đề cử của Tổng thống Donald Trump đối với vị trí Bộ trưởng Giáo dục.

Thứ tư, 08/02/2017 - 07:36

Tòa phúc thẩm liên bang điều trần về sắc lệnh hạn chế nhập cư của ông Trump
Tòa phúc thẩm liên bang điều trần về sắc lệnh hạn chế nhập cư của ông Trump

(Dân trí) - Cuối giờ chiều ngày 7/2 theo giờ địa phương (sáng nay 8/2 giờ Việt Nam) phiên điều trần đầu tiên về sắc lệnh di trú gây tranh cãi của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ diễn ra tại tòa án phúc thẩm liên bang.

Thứ tư, 08/02/2017 - 05:51

Ứng viên nội các của ông Trump thừa nhận thuê người nhập cư bất hợp pháp
Ứng viên nội các của ông Trump thừa nhận thuê người nhập cư bất hợp pháp

(Dân trí) - Ứng viên được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử vào ghế Bộ trưởng Lao động đã thừa nhận thuê một người di cư không giấy tờ làm người giúp việc, một tiết lộ từng khiến các ứng viên nội các trong các chính quyền trước đó phải sớm rút lui.

Thứ tư, 08/02/2017 - 12:12

Nga tiêu diệt gần 900 mục tiêu khủng bố ở Syria
Nga tiêu diệt gần 900 mục tiêu khủng bố ở Syria

(Dân trí) - Bộ Tổng tham mưu Nga cho biết Lực lượng Không quân Nga đã tiêu diệt 892 mục tiêu khủng bố ở gần thị trấn al-Bab của Syria, Sputnik đưa tin ngày 7/2.

Thứ ba, 07/02/2017 - 10:41

Giải mật xung đột Ukraine: Tâm điểm cuộc đấu địa-chính trị Nga-Mỹ
Giải mật xung đột Ukraine: Tâm điểm cuộc đấu địa-chính trị Nga-Mỹ

Đạo diễn lừng danh của Mỹ Oliver Stone vừa kêu gọi chính quyền Donald Trump giải mật cuộc xung đột Ukraine-địa điểm bắt đầu cuộc Chiến tranh lạnh mới.

Thứ ba, 07/02/2017 - 10:00

Ông Trump vẫn chưa từ bỏ thương trường dù đã nhậm chức?
Ông Trump vẫn chưa từ bỏ thương trường dù đã nhậm chức?

(Dân trí) - Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tách biệt hoàn toàn khỏi đế chế kinh doanh đồ sộ của ông từ sau khi nhậm chức nhưng theo phân tích của CBS tỷ phú New York dường như vẫn chưa “rút hẳn chân” khỏi thương trường.

Thứ ba, 07/02/2017 - 09:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Cú thoát thân cực đỉnh của T-62M khiến Leopard 2A4 lép vế
Cú thoát thân cực đỉnh của T-62M khiến Leopard 2A4 lép vế

Truyền thông Syria vừa đăng tải đoạn video ghi lại pha đánh chặn cực đỉnh của chiếc T-62M trong quân đội nước này khi bị tên lửa TOW tấn công.

Thứ ba, 07/02/2017 - 06:00

Philippines cảnh báo Trung Quốc có thể xây thêm đảo nhân tạo ở Biển Đông
Philippines cảnh báo Trung Quốc có thể xây thêm đảo nhân tạo ở Biển Đông

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 7/2 cho biết Trung Quốc có thể sẽ tìm cách xây dựng thêm bãi đá ngầm ở khu vực Biển Đông.

Thứ ba, 07/02/2017 - 05:46

Những kịch bản có thể xảy ra khi sắc lệnh di trú của ông Trump "ra tòa"
Những kịch bản có thể xảy ra khi sắc lệnh di trú của ông Trump "ra tòa"

(Dân trí) - Tòa án liên bang có thể quyết định khôi phục lại, hoặc duy trì đóng băng sắc lệnh di trú gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump, hoặc cuộc chiến pháp lý có thể chưa dừng lại ở đó.

Thứ ba, 07/02/2017 - 03:13

Thiết bị quân sự Nga đổ dồn về biên giới với Ukraine
Thiết bị quân sự Nga đổ dồn về biên giới với Ukraine

Theo nhiều nguồn tin, Nga đang tăng cường triển khai thêm binh lính và vũ khí đến biên giới phía tây, khu vực tiếp giáp với miền đông Ukraine giữa tình hình căng thẳng đang leo thang tại khu vực này trong suốt một tuần qua.

Thứ ba, 07/02/2017 - 03:00

Bà Clinton lần đầu phát biểu trước công chúng sau lễ nhậm chức của ông Trump
Bà Clinton lần đầu phát biểu trước công chúng sau lễ nhậm chức của ông Trump

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã nhắn gửi thông điệp ủng hộ nữ quyền trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng từ sau lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump hồi tháng 1.

Thứ ba, 07/02/2017 - 02:52

Quân đội Ukraine dồn tên lửa đạn đạo cho trận chiến cuối
Quân đội Ukraine dồn tên lửa đạn đạo cho trận chiến cuối

Theo phát ngôn viên của DPR ngày 5/2, Quân đội chính phủ Ukraine tiếp tục dồn vũ khí hạng nặng đến Donbass, trong đó có tên lửa đạn đạo Tochka-U.

Thứ ba, 07/02/2017 - 02:00

Nhà Trắng tự tin sẽ chiến thắng trong cuộc chiến bảo vệ sắc lệnh di trú
Nhà Trắng tự tin sẽ chiến thắng trong cuộc chiến bảo vệ sắc lệnh di trú

(Dân trí) - Nhà Trắng ngày 6/2 tự tin tuyên bố sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến pháp lý ngày càng căng thẳng liên quan tới lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Donald Trump, trong khi Bộ Tư pháp Mỹ vẫn nỗ lực bảo vệ sắc lệnh gây tranh cãi này.

Thứ ba, 07/02/2017 - 01:46

Cuộc chiến Syria: Nga-Mỹ từ đối đầu đến... thỏa thuận?
Cuộc chiến Syria: Nga-Mỹ từ đối đầu đến... thỏa thuận?

Nếu Nga-Mỹ hợp tác chống khủng bố thì IS sẽ bị xóa sổ khỏi lãnh thổ Syria. Và, cuộc chiến Syria đã đến lúc dừng lại…

Thứ ba, 07/02/2017 - 12:00

Chính trường Hàn Quốc chưa “lặng sóng”
Chính trường Hàn Quốc chưa “lặng sóng”

Phản ứng trước việc Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn bác đề nghị của nhóm điều tra đặc biệt về việc khám xét Nhà Xanh (Phủ Tổng thống), đại diện Đảng Dân chủ Chu Mi-ae hôm 6-2 đã lên tiếng chỉ trích đây là hành động đi ngược nguyên tắc và luật pháp để bảo vệ Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye.

Thứ ba, 07/02/2017 - 11:20

Ông Trump chỉ trích “người của Obama” làm lộ cuộc gọi với lãnh đạo thế giới
Ông Trump chỉ trích “người của Obama” làm lộ cuộc gọi với lãnh đạo thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “tố” các nhân viên Nhà Trắng, những người làm việc từ thời chính quyền tiền nhiệm của ông Barack Obama, tiết lộ với báo chí về chi tiết cuộc gọi của ông với người đồng cấp Mexico và Thủ tướng Australia gần đây.

Thứ ba, 07/02/2017 - 11:01

Báo Trung Quốc lần đầu lên tiếng về quan hệ với Mỹ dưới thời ông Trump
Báo Trung Quốc lần đầu lên tiếng về quan hệ với Mỹ dưới thời ông Trump

(Dân trí) - Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 6/2 đã đưa ra những bình luận đầu tiên về mối quan hệ Trung - Mỹ kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức hồi tháng trước.

Thứ ba, 07/02/2017 - 10:01

Tiết lộ sốc về dàn máy bay chiến đấu của Mỹ
Tiết lộ sốc về dàn máy bay chiến đấu của Mỹ

(Dân trí) - Hơn 1 nửa số máy bay chiến đấu của Hải quân Mỹ không thể cất cánh do đang trong thời gian bảo trì hoặc chờ lắp đặt thêm linh kiện vì thiếu ngân sách, trang tin Defense News dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 6/2.

Thứ ba, 07/02/2017 - 09:40