Sau Tổng thống Ukraine, ông Trump lại vướng phải lùm xùm điện đàm với Thủ tướng Úc

Dân trí Trong bối cảnh Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ dẫn đầu đã chính thức mở một cuộc điều tra luận tội nhằm vào Tổng thống Trump liên quan tới cuộc điện đàm gây tranh cãi với Tổng thống Ukraine, ông chủ Nhà Trắng lại đối mặt với các thông tin bất lợi mới từ cuộc điện đàm với Thủ tướng Úc.
>>Tổng thống Trump nói luận tội ông là mưu đồ lớn nhất trong lịch sử Mỹ
>>“Người trong cuộc” Joe Biden lên tiếng giữa lùm xùm luận tội ông Trump
>>Ông Trump “vạch mặt” đối thủ Biden giữa lùm xùm luận tội

Sau Tổng thống Ukraine, ông Trump lại vướng phải lùm xùm điện đàm với Thủ tướng Úc - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Australia Scott Morrison (Ảnh: AFP/GETTY)

Báo New York Times ngày 30/9 dẫn lời 2 quan chức Mỹ giấu tên đưa tin, trong một cuộc điện đàm gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc Thủ tướng Australia Scott Morrison trợ giúp Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William P. Barr thu nhập thông tin cho một cuộc điều tra của Bộ Tư pháp mà ông Trump hi vọng có thể làm mất uy tín cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Muller nhằm vào cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Cụ thể, ông Trump đã thúc giục ông Morrison và Australia trợ giúp Bộ Tư pháp Mỹ điều tra nguồn gốc của cuộc điều tra của ông Muller.

Theo New York Times, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr chính là người đề nghị Tổng thống Mỹ đề cập trực tiếp với Thủ tướng Morrison về vấn đề trên.

Australia đã lên tiếng xác nhận cuộc điện đàm nói trên, và cho biết Thủ tướng nước này đã đồng ý trợ giúp Mỹ.

Cũng theo một trong số nguồn tin trên của New York Times, Nhà Trắng đã hạn chế việc tiếp cận bản ghi ghép cuộc điện đàm cho một nhóm nhỏ quan chức cố vấn của ông Trump. Việc hạn chế như vậy là bất thường và điều này giống với cách xử lý cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 7, gây ra những lo ngại rằng đội ngũ nhân viên Nhà Trắng đã cố tình giấu ghi chép các cuộc điện đàm của ông Trump với một số nhà lãnh đạo nước ngoài.

Theo New York Times, cũng giống cuộc điện đàm Trump-Zelensky, cuộc điện đàm giữa ông chủ Nhà Trắng với nhà lãnh đạo Australia có thể là một dấu hiệu nữa cho thấy Tổng thống Mỹ đang dùng ngoại giao cấp cao để hỗ trợ các lợi ích chính trị cá nhân.

Thông tin trên được tiết lộ trong bối cảnh Tổng thống Trump đang đối mặt với nguy cơ luận tội liên quan tới cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Ukraine. Ông Trump bị cáo buộc đã gây sức ép với ông Zelensky để điều tra đối thủ chính trị Joe Biden trong một cuộc điện đàm bị người tố giác tiết lộ hồi tuần trước. Cuộc điện đàm đã đã khiến đảng Dân chủ khởi động các tiến trình luận tội, và luật sư cá nhân của ông Trump là Rudy Giuliani ngày 30/9 đã nhận được trát hầu tòa.

Cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Muller đã điều tra xem liệu ông Trump có thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 hay không. Báo cáo điều tra chính thức, được công bố hồi tháng 4, xác định rằng chiến dịch tranh cử của ông Trump không phạm tội thông đồng với Nga để gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử. Nhưng báo cáo cũng không nói rằng liệu ông Trump có phạm tội cản trở công lý hay không.

Cuộc điều tra của ông Muller đã khiến ông Trump nổi giận, và Tổng thống Mỹ đã nhiều lần gọi đó là “một cuộc đi săn phù thủy”. Hồi tháng 5, ông Trump thông báo rằng Bộ trưởng Tư pháp William Barr sẽ điều tra xem cuộc điều tra của ông Muller bắt nguồn từ đâu.

Đại sứ Australia tại Mỹ Joe Hockey đã viết thư cho Nhà Trắng ngay sau đó đề nghị trợ giúp trong bất kỳ xem xét nào, theo báo chí Australia.

Chính phủ Australia lên tiếng

Trong một tuyên bố phát đi hôm nay, chính phủ Australia cho biết nước này “luôn sẵn sàng trợ giúp và hợp tác với các nỗ lực nhằm làm sáng tỏ những vẫn đề đang được điều tra. Thủ tướng nhấn mạnh sự sẵn sàng này một lần nữa”.

Thủ tướng Morrison là một trong những đồng minh quốc tế thân cận nhất của Tổng thống Trump và ông đã được đón tiếp long trọng tại Nhà Trắng trong chuyến thăm chính thức hồi tuần trước.

Theo New York Times, cuộc điều thoại thảo luận về cuộc điều tra của ông Mueller diễn ra ngay trước chuyến thăm nói trên.

Cuộc điều tra về mối quan hệ giữa ông Trump và Nga một phần bắt nguồn từ việc các quan chức Australia liên lạc với Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) để trao đổi về những lo ngại của một nhà ngoại giao hàng đầu.

Ông Alexander Downer, từng là Cao ủy của Australia tại Anh, tiết lộ rằng, cựu cố vấn George Papadopoulos của ông Trump đã nói với ông vào tháng 5/2016 rằng Moscow đã có hành động “chơi xấu” đối với bà Hillary Clinton - khi đó là ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, đối thủ trực tiếp của ông Trump trong cuộc bầu cử.

“Ông ấy nói… rằng Nga có thể tung ra một số thông tin có thể gây bất lợi cho bà Clinton”, ông Downer cho biết với hãng tin ABC của Australia.

Ông Papadopoulos bác bỏ từng thảo luận các chi tiết như vậy. Ông này đã ngồi tù 2 tuần vào năm 2018 sau khi thừa nhận nói dối FBI về các cuộc gặp mà ông từng thực hiện với các nhân vật được cho là làm trung gian cho Nga.

An Bình

Theo NYT, BBC

MỚI NHẤT
Ông Trump tố đảng Dân chủ muốn "đảo chính" thông qua điều tra luận tội
Ông Trump tố đảng Dân chủ muốn "đảo chính" thông qua điều tra luận tội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng những gì mà đảng Dân chủ đang làm với ông không phải chỉ là một cuộc điều tra luận tội mà đó là một “cuộc đảo chính”.

Thứ tư, 02/10/2019 - 09:38

Tổng thống Ukraine lên tiếng “thanh minh” giúp ông Trump
Tổng thống Ukraine lên tiếng “thanh minh” giúp ông Trump

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Ukraine phủ nhận cáo buộc cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đóng băng khoản tiền viện trợ để gây sức ép buộc Kiev phải điều tra đối thủ Joe Biden.

Thứ tư, 02/10/2019 - 08:50

Tổng thống Ukraine mời ngôi sao điện ảnh Mỹ tới thăm
Tổng thống Ukraine mời ngôi sao điện ảnh Mỹ tới thăm

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đặc biệt mời ngôi sao phim hành động Mỹ Tom Cruise tới thăm Kiev để bàn về hợp tác trong lĩnh vực phim ảnh với Ukraine.

Thứ tư, 02/10/2019 - 08:22

Video quan chức Trung Quốc giấu 13,5 tấn vàng tại tầng hầm bí mật
Video quan chức Trung Quốc giấu 13,5 tấn vàng tại tầng hầm bí mật

(Dân trí) - Trong quá trình điều tra một quan chức, lực lượng hành pháp Trung Quốc đã phát hiện ra người này có một nhà kho chứa tới 13,5 tấn vàng, tiền mặt cùng hàng loạt các vật phẩm giá trị khác.

Thứ tư, 02/10/2019 - 07:55

Tổng thống Trump đòi “ba mặt một lời” với người tố giác
Tổng thống Trump đòi “ba mặt một lời” với người tố giác

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục khẳng định mong muốn được trao đổi với người đã tố giác ông liên quan tới cuộc điện đàm gây tranh cãi với nhà lãnh đạo Ukraine.

Thứ tư, 02/10/2019 - 07:16

Triều Tiên phóng tên lửa sau tuyên bố nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ
Triều Tiên phóng tên lửa sau tuyên bố nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên được cho đã phóng ít nhất một tên lửa chưa xác định chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ vào cuối tuần này.

Thứ tư, 02/10/2019 - 06:43

Ông Trump khoe chi 2.500 tỷ USD cho dàn vũ khí “tuyệt vời nhất”
Ông Trump khoe chi 2.500 tỷ USD cho dàn vũ khí “tuyệt vời nhất”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết kể từ khi ông trở thành ông chủ Nhà Trắng, Washington đã chi số tiền kỷ lục 2.500 tỷ USD vào quốc phòng và cải tạo kho vũ khí.

Thứ ba, 01/10/2019 - 09:42

Tổng thống Iran có thể đã phớt lờ cuộc điện đàm của ông Trump tại Liên Hợp Quốc
Tổng thống Iran có thể đã phớt lờ cuộc điện đàm của ông Trump tại Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani dường như đã “phớt lờ” cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump khi các lãnh đạo tham gia Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuần qua, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ ba, 01/10/2019 - 08:56

Hải quân Mỹ thay chỉ huy nhóm tàu chiến lớn nhất trên tàu sân bay ở Biển Đông
Hải quân Mỹ thay chỉ huy nhóm tàu chiến lớn nhất trên tàu sân bay ở Biển Đông

(Dân trí) - Chỉ huy nhóm tàu chiến lớn nhất hải quân Mỹ đã được bổ nhiệm trong một buổi lễ diễn ra ngay trên tàu sân bay USS Ronald Reagan khi tàu này đang di chuyển trên khu vực Biển Đông.

Thứ ba, 01/10/2019 - 07:04

Hạn chót Brexit cận kề, Thủ tướng Anh Boris Johnson có nguy cơ mất ghế
Hạn chót Brexit cận kề, Thủ tướng Anh Boris Johnson có nguy cơ mất ghế

Thủ tướng Anh Boris Johnson có nguy cơ sắp mất chức khi liên tiếp những sóng gió bủa vây đe dọa “chiếc ghế nóng” của ông ở số 10 phố Downing.

Thứ ba, 01/10/2019 - 05:13

Điều tra luận tội Tổng thống Trump: Nước cờ rủi ro với đảng Dân chủ
Điều tra luận tội Tổng thống Trump: Nước cờ rủi ro với đảng Dân chủ

(Dân trí) - Việc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể mang đến cho đảng Dân chủ những rủi ro nhất định, tuy nhiên giới phân tích cho rằng đảng này vẫn có lý do để theo đuổi “cuộc chiến” với ông chủ Nhà Trắng.

Thứ ba, 01/10/2019 - 03:53

Đài Loan: Cầu sập đè xuống tàu đánh cá, nhiều người nghi bị mắc kẹt
Đài Loan: Cầu sập đè xuống tàu đánh cá, nhiều người nghi bị mắc kẹt

(Dân trí) - Một cây cầu tại Đài Loan đã đổ sập xuống ở bến cảng, đè lên một số con tàu đánh cá, làm dấy lên mối lo ngại từ chính quyền địa phương rằng một số người trên tàu bị mắc kẹt.

Thứ ba, 01/10/2019 - 03:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga bắn siêu tên lửa “nắm đấm thép” tiêu diệt mục tiêu cách 5.500 km
Nga bắn siêu tên lửa “nắm đấm thép” tiêu diệt mục tiêu cách 5.500 km

(Dân trí) - Nga công bố video ghi lại bài thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol-M, vũ khí có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và có sức công phá cực “khủng”, được ví như “nắm đấm thép”.

Thứ ba, 01/10/2019 - 02:38

Đại sứ Azerbaijan mong đón nhiều sinh viên Việt Nam tới Azerbaijan học tập
Đại sứ Azerbaijan mong đón nhiều sinh viên Việt Nam tới Azerbaijan học tập

(Dân trí) - Đại sứ Anar Imanov mong muốn, thông qua báo Dân trí, nhiều bạn trẻ sẽ hiểu biết hơn về đất nước Azerbaijan và quốc gia vùng Trung Á này sẵn sàng đón thêm nhiều sinh viên tới du học.

Thứ ba, 01/10/2019 - 02:22

15.000 binh sĩ Trung Quốc duyệt binh mừng 70 năm Quốc khánh
15.000 binh sĩ Trung Quốc duyệt binh mừng 70 năm Quốc khánh

(Dân trí) - Sự kiện với sự tham gia của 15.000 binh sĩ cùng hàng trăm vũ khí và thiết bị quân sự tại quảng trường Thiên An Môn sáng 1/10 được xem là lễ duyệt binh lớn nhất từ trước đến nay của Trung Quốc nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh.

Thứ ba, 01/10/2019 - 12:06

Phát biểu lần đầu hậu mất chức, cựu cố vấn “diều hâu” bất đồng sâu sắc với ông Trump
Phát biểu lần đầu hậu mất chức, cựu cố vấn “diều hâu” bất đồng sâu sắc với ông Trump

(Dân trí) - Trong phát biểu công khai đầu tiên kể từ sau khi bị Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải, cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã cho thấy rõ mình và ông chủ Nhà Trắng bất đồng quan điểm về vấn đề Triều Tiên.

Thứ ba, 01/10/2019 - 11:58

Tổng thống Ukraine: Công bố cuộc điện đàm với ông Trump sẽ là “sai lầm”
Tổng thống Ukraine: Công bố cuộc điện đàm với ông Trump sẽ là “sai lầm”

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố Kiev sẽ không công khai bản ghi chép chính xác cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump vì cho rằng đây là một hành động sai lầm.

Thứ ba, 01/10/2019 - 11:02

Khoảnh khắc nhà máy dầu Ả rập Xê út  nổ như “cầu lửa”
Khoảnh khắc nhà máy dầu Ả rập Xê út nổ như “cầu lửa”

(Dân trí) - Một đoạn video mới đã được công bố ghi lại khoảnh khắc nhà máy lọc dầu tại Ả rập Xê út bị tấn công hồi tháng 9.

Thứ ba, 01/10/2019 - 10:53

Chuyện phế truất Tổng thống Mỹ: Kẻ sứt đầu, người mẻ trán
Chuyện phế truất Tổng thống Mỹ: Kẻ sứt đầu, người mẻ trán

Câu chuyện điều tra nhằm phế truất Tổng thống Trump đang ngày càng nóng lên ở Mỹ. Bản chất của chuyện này là gì? Hệ lụy với hai đảng ra sao?

Thứ ba, 01/10/2019 - 10:38

Vì sao Ukraine phải mua “sát thủ diệt tăng” Mỹ Javelin bằng mọi giá?
Vì sao Ukraine phải mua “sát thủ diệt tăng” Mỹ Javelin bằng mọi giá?

Tổng thống Trump được cho là đã kết nối thương vụ mua bán tên lửa Javenlin với cuộc điều tra ông Joe Biden, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine.

Thứ ba, 01/10/2019 - 09:23

Iran cảnh báo “xóa sổ Israel khỏi bản đồ”
Iran cảnh báo “xóa sổ Israel khỏi bản đồ”

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của quân đội Iran nói rằng việc “xóa sổ Irsrael khỏi bản đồ” hiện giờ là mục tiêu “có thể thực hiện được” nhờ vào tiến bộ công nghệ của Tehran.

Thứ ba, 01/10/2019 - 09:17

Nga cảnh báo Mỹ "dừng trò chơi trừng phạt ngớ ngẩn"
Nga cảnh báo Mỹ "dừng trò chơi trừng phạt ngớ ngẩn"

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra tuyên bố cứng rắn và chỉ trích Mỹ sau khi Washington công bố các biện pháp trừng phạt mới nhất nhằm vào Moscow.

Thứ ba, 01/10/2019 - 08:24

Lãnh đạo thế giới tiễn biệt cố Tổng thống Pháp Jacques Chirac
Lãnh đạo thế giới tiễn biệt cố Tổng thống Pháp Jacques Chirac

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Nga Vladimir Putin và cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton là 3 trong số những chính trị gia thế giới tham gia tang lễ của cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac.

Thứ ba, 01/10/2019 - 08:08

Ông Trump muốn “vạch mặt” người tố giác
Ông Trump muốn “vạch mặt” người tố giác

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết vẫn đang xác định danh tính của người tố giác cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông và nhà lãnh đạo Ukraine.

Thứ ba, 01/10/2019 - 07:24