Thứ bảy, 10/02/2018 - 20:16

SDF bắt sống 2 phiến quân IS người Anh chuyên hành quyết dã man các con tin

Hai tay súng thánh chiến người Anh thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giao tự xưng (IS), được biết đếnvới biệt danh "Beatles", đã bị bắt giữ bởi các chiến binh người Kurd ở Syria.


Phiến quân thánh chiến IS dọa giết hai con tin người Nhật Bản, ngày 20-1-2015

Phiến quân thánh chiến IS dọa giết hai con tin người Nhật Bản, ngày 20-1-2015

"Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã bắt hai tay súng người Anh thuộc tổ chức IS vào đầu tháng trước ở miền đông Syria. Các lực lượng Mỹ ở khu vực này đã được tiếp cận với các phiến quân. Một kẻ được xác định là Alexanda Kotey, tên còn lại là El Shafee Elsheikh", một trong quan chức Mỹ ngày 9-2 xác nhận.

Vào tháng 3-2017, một báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Elsheikh, 29 tuổi, và Kotey, 34 tuổi, được cho là đã tham gia vào các cuộc hành quyết các con tin phương Tây của nhóm khủng bố IS với các phương pháp tra tấn cực kỳ độc ác.

Kotey cũng chịu trách nhiệm tuyển dụng một số công dân Anh tham gia vào nhóm khủng bố này.

Được biết, hai tay súng này là những kẻ cuối cùng của một nhóm gồm bốn phiến quân chưa bị vào tù. Nhóm này được đặt tên theo nhóm nhạc pop Anh "Beatles" bởi giọng Anh đặc trưng của chúng.

Nổi tiếng nhất trong số bốn người này là Mohammed Emwazi, được biết đến là "John thánh chiến", một kẻ hành quyết nổi tiếng, thường xuất hiện trong những đoạn video chặt đầu của IS.

Emwazi, công dân Anh gốc Ả Rập, đã trở thành khuôn mặt công khai của IS, và là biểu tượng của sự tàn bạo của tổ chức IS sau khi xuất hiện trong các video sát hại các nhà báo Mỹ Steven Sotloff và James Foley, nhân viên cứu trợ Mỹ Abdul-Rahman Kassig, các nhân viên cứu trợ Anh David Haines và Alan Henning, nhà báo Nhật Kenji Goto và nhiều con tin khác.

Theo các quan chức Mỹ, một cuộc tấn công tên lửa do liên minh Mỹ- Anh tiến hành vào năm 2015 tại thị trấn Raqqa của Syria đã giết chết Emwazi.

Theo Vũ Tú

An ninh thủ đô