SeaSpider - khắc tinh ngư lôi đáng sợ của Đức

SeaSpider đáp ứng tốt tất cả các bài thử về hệ thống điều khiển vũ khí, khả năng di chuyển dưới nước và phát hiện ngư lôi và tốc độ phản ứng.
>>Cuộc đua vũ khí trí tuệ nhân tạo và những nguy cơ tiềm ẩn
>>Tiềm năng phát triển vũ khí thông minh và robot của Trung Quốc

Ngư lôi ngày càng được hoàn thiện

Sau Thế chiến 2, các chuyên gia tin rằng, tâm điểm của chiến tranh thế kỷ 21 là chiến tranh mạng, tuy vậy, trong mấy thập kỷ gần đây, một số lượng rất nhiều tàu ngầm và tàu mặt nước được đóng và mua mới. Với lực lượng tàu ngầm ngày càng phát triển, mối nguy hiểm do các loại ngư lôi mang lại trong các cuộc hải chiến hiện đại cũng ngày càng tăng. Cuộc chiến trên các đại dương chủ yếu dựa vào các loại tên lửa nhưng việc đối phó với các mối đe dọa từ ngư lôi vẫn không hề bị coi nhẹ.

SeaSpider - khắc tinh ngư lôi đáng sợ của Đức - 1

Ngư lôi chống ngư lôi ATT SeaPider. Ảnh: Atlas Elektronik GmbH.


Nhờ những tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ, các ngư lôi đơn giản của đầu thế kỷ 20 được thay thế bằng ngư lôi với khả năng tìm kiếm, phát hiện và theo dõi mục tiêu cũng như các tính năng kỹ - chiến thuật ngày một cao. Ngư lôi hiện đại có thể được điều khiển ở cự ly xa, đạt tốc độ di chuyển 60 hải lý/giờ và khả năng tấn công với tốc độ 300 hải lý/giờ; đồng thời, nhờ công nghệ pin mật độ năng lượng cao, có thể thực hiện nhiệm vụ trong thời gian dài.Các hệ thống phòng thủ chống ngư lôi đã được thiết kế và ứng dụng từ giữa thập niên 1950 gồm các thiết bị tạo tín hiệu thủy âm giả kéo theo tàu nhằm đánh lừa các loại ngư lôi dẫn đường bằng âm thanh và một số vũ khí chống ngư lôi đơn giản. Với các loại ngư lôi hiện đại, những thiết bị kể trên đã không còn hiệu quả; việc phát triển hệ thống phòng thủ ngư lôi từ cơ chế đánh lừa - né tránh đã phát triển lên cơ chế phát hiện - phân loại - định vị (DCL - Detection - Classification - Localization).

Cùng với sự phát triển của công nghệ vật liệu, người ta có thể tạo ra các đầu dò có độ nhạy cao với dải tần số hoạt động rộng cho đầu dò sonar của ngư lôi. Tương tự, sự phát triển của công nghệ vi mô, nano và thiết bị điện tử, đầu dò sonar không chỉ cho phép ngư lôi phát hiện, theo dõi và phân loại đồng thời nhiều mục tiêu trong không gian 3D với độ phân giải cao, mà còn cho phép chúng được trang bị các thuật toán đối phó tiên tiến.

Áp dụng thành tựu của công nghệ sợi quang, ngư lôi giờ đây có thể được điều khiển từ xa bằng cáp quang, với khả năng chuyển một lượng lớn thông tin đã biến ngư lôi thành vũ khí nguy hiểm hơn nhiều. Ngoài ngư lôi hiện đại dẫn đường bằng âm thanh, những phát triển quan trọng trong lĩnh vực ngư lôi siêu dẫn hoạt động theo nguyên lý tạo một lớp không khí xung quanh ngư lôi nhằm giảm thiểu tiếp xúc của ngư lôi với nước, dẫn đến ma sát tối thiểu và tốc độ rất cao, cũng sẽ xuất hiện trong tương lai gần.

SeaSpider thế hệ 3 - khắc tinh ngư lôi đáng sợ của Đức

Ở Đức, ngoài một số tàu chiến sử dụng hệ thống phòng thủ ngư lôi bằng mồi bẫy kéo sau tàu dạng AN/SLQ-25 của Mỹ, công ty Atlas Elektronik GmbH còn phát triển hệ thống chống ngư lôi mang tên SeaSpider ATT (Anti-Torpedo Torpedo), còn có tên khác là MTW (Mini Torpedo Welcome) - hệ thống ngư lôi chống ngư lôi đầu tiên có thể tích hợp với các hệ thống phòng thủ ngư lôi cũ và mới trên thế giới. Thử nghiệm cho thấy SeaSpider đáp ứng tốt tất cả các bài thử về hệ thống điều khiển vũ khí, cân bằng, khả năng di chuyển dưới nước, khả năng phát hiện ngư lôi và tốc độ phản ứng.

Sea Spider có thể sử dụng trên cả tàu nổi và tàu ngầm dạng bệ phóng gắn cố định hay bệ phóng có thể di chuyển trên sàn tàu. Ngoài ra, nó cũng có thể phóng từ các bệ phóng rocket chống ngầm hay các ống phóng ngư lôi hạng nhẹ. Mỗi quả đạn SeaSpider đều có trang bị hệ thống dẫn đường bằng sonar riêng, có khả năng hoạt động ở chế độ truy tìm bằng sóng âm chủ động, thụ động và có thể được trang bị đầu nổ có khả năng phá hủy bất kỳ loại ngư lôi nào.

Tuần rồi, Atlas Elektronik GmbH cho biết, đã thử nghiệm thành công ngư lôi chống ngư lôi SeaSpider thế hệ thứ ba - sản phẩm hợp tác đồng phát triển với Trung tâm kỹ thuật Bundeswehr phục vụ chiến hạm và vũ khí hải quân, công nghệ hàng hải và nghiên cứu ứng dụng (WTD 71), bao gồm thử nghiệm hoạt động của hệ thống phòng thủ ngư lôi chiến hạm nổi; hệ thống phát hiện, phân loại và xác định tọa độ (TDCL); và ngư lôi chống ngư lôi (ATT), được thực hiện từ hạm tàu mặt nước.

Trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm, ngư lôi 483 mm Mk37 của Mỹ và ngư lôi 533 mm DM2A3 của Đức là mục tiêu. Chuỗi sonar thụ động và chủ động TDCL phát hiện ra mối đe dọa, xác định mục tiêu, tọa độ. Dữ liệu được xử lý và chuyển đến nạp vào đầu tự dẫn ngư lôi SeaSpider, khởi động hệ thống phóng đạn trên mặt nước. SeaSpider nhận được thông tin đầy đủ về mục tiêu, cơ động theo hành trình đến điểm tiếp xúc gần nhất (CPA). Vụ đánh chặn thành công tại điểm CPA được xác minh bằng các bộ khí tài đầu thu âm thanh và quang điện tử.

SeaSpider có chiều dài 1940 mm (~ 6,4 feet), đường kính 210 mm (~ 8,3 inch), trọng lượng 107 kg (~ 236 lb), được cho là khắc tinh vô đối, có thể săn lùng và tiêu diệt ngư lôi hiện có của thế giới. Động cơ đẩy dưới nước độc đáo cung cấp lực đẩy hiệu quả nhất cho ATT. Thời gian phản ứng nhanh của SeaSpider và khả năng phòng thủ tuyệt vời cũng như sonar tần số cao của nó cung cấp khả năng phòng thủ hiệu quả trong môi trường duyên hải đầy thách thức. SeaSpider có thể được trang bị cho tàu mặt nước với khả năng phòng thủ mạnh giúp giảm thiểu tác động của các tác động môi trường làm giảm hiệu suất của khả năng phát hiện ngư lôi.

Đây là hệ thống phòng thủ ngư lôi duy nhất có hiệu quả chống lại tất cả các loại mối đe dọa ngư lôi, có xác suất đánh chặn cao, không phụ thuộc vào cảm biến và lực đẩy của ngư lôi tấn công. Thử nghiệm thành công của Đức với hệ thống ngư lôi SeaSpider cho thấy Nga không còn độc quyền trong lĩnh vực đánh chặn ngầm. Atlas Elektronik đang đầu tư sản xuất dây chuyền ngư lôi ATT SeaSpider và tổ hợp thiết bị phòng thủ ngư lôi trên chiến hạm nổi mang tên Atlas Elektronik; đồng thời, đang nghiên cứu chế tạo phiên bản SeaSpider có khả năng truy kích và tiêu diệt ngư lôi đối phương thay vì chỉ làm mồi bẫy động như hiện nay.

Theo CTV Lê Ngọc

VOV

MỚI NHẤT
Nhà Trắng: Các nghị sĩ Mỹ "không đủ thông minh" để đọc báo cáo thuế của ông Trump
Nhà Trắng: Các nghị sĩ Mỹ "không đủ thông minh" để đọc báo cáo thuế của ông Trump

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Nhà Trắng đã đưa ra phát ngôn trên khi được hỏi về vấn đề công bố báo cáo thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ hai, 15/04/2019 - 07:39

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể thăm chính thức Nga vào tuần tới
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể thăm chính thức Nga vào tuần tới

(Dân trí) - Ông Kim Jong-un có thể sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ở vùng Viễn Đông vào tuần tới.

Thứ hai, 15/04/2019 - 07:37

Australia bắt công dân Việt Nam nghi buộc túi cá rồng quanh cổ nhằm buôn lậu
Australia bắt công dân Việt Nam nghi buộc túi cá rồng quanh cổ nhằm buôn lậu

(Dân trí) - Một người đàn ông Việt Nam đã bị bắt tại sân bay ở Australia với cáo buộc buôn lậu loài cá rồng quý hiếm bằng cách buộc túi cá quanh cổ.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 09:14

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ phong tướng hàng loạt
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ phong tướng hàng loạt

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm nay 14/4 đã ra lệnh thăng quân hàm cho hàng chục sĩ quan quân đội Triều Tiên trước ngày sinh nhật cố lãnh đạo Kim Nhật Thành.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 08:35

Pháp lo ngại bạo lực tiếp diễn khi biểu tình “Áo vàng” tăng nhiệt
Pháp lo ngại bạo lực tiếp diễn khi biểu tình “Áo vàng” tăng nhiệt

Tổng cộng đã có 31.000 người biểu tình “Áo vàng” xuống đường trên toàn nước Pháp trong đợt biểu tình thứ 22 của lực lượng này.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 05:45

Hàng nghìn người Triều Tiên tuần hành chúc mừng Chủ tịch Kim Jong-un
Hàng nghìn người Triều Tiên tuần hành chúc mừng Chủ tịch Kim Jong-un

(Dân trí) - Hàng nghìn người dân và binh sĩ đã tham gia cuộc tuần hành tại thủ đô Bình Nhưỡng để chúc mừng nhà lãnh đạo Kim Jong-un tái đắc cử chức Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 05:38

Câu chuyện khởi nghiệp “phở bò” tại Nga của con gái đại sứ Việt Nam
Câu chuyện khởi nghiệp “phở bò” tại Nga của con gái đại sứ Việt Nam

(Dân trí) - Jinny Liên Ngô đã quyết định chọn cho mình một hướng đi mới với nhiều thử thách hơn trên đất nước Nga, thay vì cuộc sống ổn định của con gái một nhà ngoại giao.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 04:01

Mỹ từ chối đề nghị sáp nhập Bờ Tây của Israel
Mỹ từ chối đề nghị sáp nhập Bờ Tây của Israel

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, ông không cho rằng đề nghị sáp nhập Bờ Tây vào lãnh thổ Israel mà Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra là có tác động tiêu cực đến giải pháp "hai nhà nước".

Chủ nhật, 14/04/2019 - 03:07

Ông Kim Jong-un có chức danh mới sau cuộc cải tổ quy mô lớn
Ông Kim Jong-un có chức danh mới sau cuộc cải tổ quy mô lớn

(Dân trí) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có một chức danh mới trong cuộc cải tổ nội các quy mô lớn của chính quyền Bình Nhưỡng hồi tuần trước, trong một dấu hiệu cho thấy nhà lãnh đạo trẻ dường như được trao thêm quyền.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 02:59

Video tàu Nga khai hỏa như “sấm sét” tại biển Baltic
Video tàu Nga khai hỏa như “sấm sét” tại biển Baltic

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video ghi lại cuộc tập trận hải quân với sự tham gia của các tàu chiến trên biển Baltic.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 12:21

Chỉ trích Mỹ bóp nghẹt nền kinh tế, Cuba tuyên bố “không đầu hàng”
Chỉ trích Mỹ bóp nghẹt nền kinh tế, Cuba tuyên bố “không đầu hàng”

(Dân trí) - Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel chỉ trích chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kéo mối quan hệ hai nước xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 10:36

Ông Trump đăng video đả kích nữ nghị sĩ Hồi giáo vì bình luận vụ 11/9
Ông Trump đăng video đả kích nữ nghị sĩ Hồi giáo vì bình luận vụ 11/9

(Dân trí) - Nữ nghị sĩ Hồi giáo đầu tiên đội khăm trùm đầu trong quốc hội Mỹ cho biết bà không thể im lặng sau khi hứng chịu nhiều chỉ trích liên quan tới những bình luận bà đưa ra về các vụ tấn công 11/9, trong đó có những lời lẽ công kích từ Tổng thống Donald Trump.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 10:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuộc chiến pháp lý của ông chủ WikiLeaks sau 7 năm trốn chạy
Cuộc chiến pháp lý của ông chủ WikiLeaks sau 7 năm trốn chạy

(Dân trí) - Sau 7 năm ẩn dật tương đối an toàn bên trong đại sứ quán Ecuador ở London (Anh), giờ đây, nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến pháp lý không chỉ ở Anh mà còn có thể ở Thụy Điển và không loại trừ khả năng bị dẫn độ sang Mỹ.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 08:56

Đảng Dân chủ tăng sức ép để Tổng thống Trump phải công khai thuế thu nhập
Đảng Dân chủ tăng sức ép để Tổng thống Trump phải công khai thuế thu nhập

(Dân trí) - Một ủy ban của Hạ Viện Mỹ đã yêu cầu được cung cấp bản khai thuế thu nhập của Tổng thống Donald Trump chậm nhất là vào ngày 23/4. Ông Trump là ứng viên tổng thống duy nhất từ năm 1976 không công khai hồ sơ khai thuế và nộp thuế thu nhập.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 08:24

Nga phô diễn sức mạnh quân sự “dằn mặt” tập trận của NATO
Nga phô diễn sức mạnh quân sự “dằn mặt” tập trận của NATO

(Dân trí) - Nga đã tổ chức tập trận phô diễn sức mạnh quân sự ở biển Đen trong khi các nước NATO cũng tiến hành tập trận rầm rộ tại khu vực này.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 08:11

Mỹ tính “bơm” 10 tỷ USD vực dậy Venezuela nếu “tổng thống tự phong” lên nắm quyền
Mỹ tính “bơm” 10 tỷ USD vực dậy Venezuela nếu “tổng thống tự phong” lên nắm quyền

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết Washington sẵn sàng đàm phán gói viện trợ thương mại trị giá 10 tỷ USD để vực dậy nền kinh tế Venezuela nếu chính quyền đương nhiệm từ bỏ quyền lực và "tổng thống tự phong" thành lập chính phủ mới.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 07:04

Phản ứng của ông Trump sau khi ông Kim nêu điều kiện gặp thượng đỉnh lần 3
Phản ứng của ông Trump sau khi ông Kim nêu điều kiện gặp thượng đỉnh lần 3

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định mối quan hệ giữa ông và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vẫn rất tốt đẹp và ông sẵn sàng cho hội nghị thượng đỉnh lần 3 sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên bất ngờ ra điều kiện và hạn chót để đạt thỏa thuận về giải trừ hạt nhân với Washington.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 12:43

Thủy thủ Mỹ bị phát hiện chết cùng bạn gái người Nhật
Thủy thủ Mỹ bị phát hiện chết cùng bạn gái người Nhật

(Dân trí) - Một thủy thủ Mỹ và một phụ nữ Nhật Bản được tìm thấy đã chết trong một căn hộ trên đảo Okinawa ở miền nam Nhật Bản, cảnh sát địa phương và các lực lượng Mỹ tại Nhật Bản cho biết.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 11:22

Xe của Đại sứ Ukraine tại Anh bị cố tình đâm liên tiếp
Xe của Đại sứ Ukraine tại Anh bị cố tình đâm liên tiếp

(Dân trí) - Đại sứ quán Ukraine tại Anh xác nhận, chiếc xe của nhà ngoại giao hàng đầu Ukraine tại London đã bị cố tình bị đâm liên tiếp khi đang đậu bên ngoài tòa nhà. Cảnh sát đã phải nổ súng và phong tỏa khu vực.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 10:47

Sức mạnh mới của lực lượng phòng thủ Nga sắp lộ diện?
Sức mạnh mới của lực lượng phòng thủ Nga sắp lộ diện?

Lực lượng phòng thủ Nga sẽ sớm tiếp nhận một số hệ thống phòng không mới nhất, theo tiết lộ của một quan chức hàng đầu thuộc Lực lượng Hàng không vũ trụ nước này.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 09:44

Đoàn Thị Hương sẽ được trả tự do vào ngày 3/5
Đoàn Thị Hương sẽ được trả tự do vào ngày 3/5

(Dân trí) - Luật sư của Đoàn Thị Hương, công dân Việt Nam bị cáo buộc có liên quan tới vụ sát hại công dân Triều Tiên tại Malaysia, cho biết cô sẽ được trả tự do vào ngày 3/5 tới.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 05:47

Chiến dịch 36 giờ “nghẹt thở” bắt giữ ông chủ WikiLeaks
Chiến dịch 36 giờ “nghẹt thở” bắt giữ ông chủ WikiLeaks

(Dân trí) - Giới chức Ecuador chỉ thở phào nhẹ nhõm sau khi cảnh sát Anh bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange khỏi đại sứ quán ở London mà không gặp trở ngại gì vào sáng 11/4 bởi trước đó vị khách lưu trú suốt 7 năm tại đại sứ quán dọa kích hoạt thiết bị gây thiệt hại lớn cho Ecuador nếu bị trục xuất.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 04:30

Xịt vòi rồng chào mừng, sân bay Dubai vô tình làm hỏng máy bay Ả rập Xê út
Xịt vòi rồng chào mừng, sân bay Dubai vô tình làm hỏng máy bay Ả rập Xê út

(Dân trí) - Một màn xịt vòi rồng chào mừng ở sân bay quốc tế Dubai đã trở thành sự cố đáng tiếc khi làm hư hại một máy bay của Ả rập Xê út và khiến một hành khách bị thương.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 02:49

Bị phát hiện 44 viên kim cương trong hậu môn vì chạy xe không có biển số
Bị phát hiện 44 viên kim cương trong hậu môn vì chạy xe không có biển số

Một thanh niên ở TP Albuquerque, bang New Mexico – Mỹ đang phải đối mặt với một số cáo buộc như vi phạm giao thông, sở hữu tài sản ăn cắp sau khi cảnh sát phát hiện người này cố giấu 44 viên kim cương trong hậu môn.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 11:37