Thứ năm, 21/11/2019 - 08:29

Serbia điều tra video nghi tình báo Nga bí mật trao tiền cho điệp viên

Dân trí

Tổng thống Serbia đã chỉ đạo mở một cuộc điều tra về đoạn video được cho là ghi lại cảnh một sĩ quan tình báo Nga trao tiền cho một người Serbia.

Serbia điều tra video nghi tình báo Nga bí mật trao tiền cho điệp viên

Serbia điều tra video nghi tình báo Nga bí mật trao tiền cho điệp viên - 1

 Hình ảnh cuộc gặp nghi của sĩ quan tình báo Nga và điệp viên Serbia (Ảnh: Youtube)

Christo Grozev, một phóng viên điều tra tại Bulgaria, cuối tuần trước đã chia sẻ trên mạng xã hội Twitter rằng, đoạn video xuất hiện trên Youtube đã ghi lại cảnh một người đàn ông bị nghi là trợ lý tùy viên quân sự tại Đại sứ quán Nga ở thủ đô Belgrade, Serbia gặp một đặc vụ Serbia.

Grozev cho biết anh đã sử dụng phần mềm nhận diện gương mặt của Microsoft để xác định danh tính người đàn ông Nga mặc áo da màu đen.

Hình ảnh từ đoạn video cho thấy hai người đàn ông chào nhau vui vẻ tại Belgrade, uống bia và trao đổi các túi xách. Người đàn ông Serbia, với gương mặt bị làm mờ, đã ngồi trong xe ô tô, lấy một phong bì từ túi xách và đếm tiền bên trong.

Hiện giới chức Nga và Serbia vẫn chưa lên tiếng bình luận về vụ việc.

Khi công bố quyết định của Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic về việc mở một cuộc điều tra nhằm làm rõ đoạn video khả nghi, Thủ tướng Serbia Ana Brnabic cho biết: “Nếu vụ việc này là thật, đây sẽ là câu chuyện nghiêm trọng và là một vấn đề đối với chúng ta”.

Cơ quan An ninh và Thông tin Serbia đã xác nhận tính chân thực của đoạn video. Các thông tin sẽ được công bố thêm sau cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Serbia hôm nay 21/11.

Nga và Serbia là hai nước có mối quan hệ gần gũi về kinh tế, văn hóa, chính trị. Moscow ủng hộ Belgrade trong việc từ chối công nhận nền độc lập của Kosovo, một tỉnh ly khai khỏi Serbia.

Lực lượng vũ trang Serbia hiện sử dụng các xe tăng, máy bay chiến đấu và công nghệ của Nga. Serbia gần đây cũng mua các hệ thống vũ khí phòng không Pantsyr của Nga, khiến nước này có nguy cơ bị Mỹ trừng phạt. Ngoài ra, Serbia cũng phụ thuộc vào Nga về dầu và khí đốt.

Thành Đạt

Theo Moscow Times