Thứ bảy, 15/09/2018 - 21:49

Siêu bão Mangkhut dự kiến đổ bộ áp sát nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc

Nhà máy điện hạt nhân Dương Giang chỉ cách nơi siêu bão Mangkhut dự kiến đổ bộ vào Trung Quốc đại lục khoảng 30km.


Nhà máy điện hạt nhân Dương Giang. Ảnh: SCMP.

Nhà máy điện hạt nhân Dương Giang. Ảnh: SCMP.

Công nhân tại nhà máy điện hạt nhân Dương Giang, tỉnh Quảng Đông, cách Hong Kong 230km về phía bắc, đang chuẩn bị đối phó với siêu bão sắp tới. Nhà máy này có năm đơn vị phát điện, mỗi tổ máy có công suất 1.086 MW và tổ máy thứ 6 đang trong quá trình xây dựng.

"Nhà máy điện hạt nhân Dương Giang đang sẵn sàng đối phó với Mangkhut" - thông điệp trên tài khoản WeChat chính thức của nhà máy cho biết.

Giới chức khí tượng Trung Quốc cho hay, dựa trên những thông tin mới nhất, siêu bão Mangkhut đang di chuyển về phía bắc và dự kiến sẽ đổ bộ gần thành phố ven biển Dương Giang. Trước đó, họ dự báo siêu bão sẽ đổ bộ thành phố tấn công thành phố Trạm Giang, phía nam Dương Giang.

Nhà máy điện hạt nhân Dương Giang cho biết đã kiểm tra sáu đơn vị phát điện vào giữa tuần qua và tổ chức cuộc họp hôm 13.9 để thảo luận cách thức ứng phó ban đầu với siêu bão Mangkhut.

Giám đốc nhà máy Chen Weizhong nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo tất cả các cửa ra vào và cửa sổ đã được đóng chặt cũng như các tổ máy được bảo vệ để hạn chế tối thiểu tác động của siêu bão Mangkhut.

Một cư dân Dương Giang bày tỏ lo lắng về tác động của siêu bão và đã tích trữ thực phẩm sẵn có thể dùng trong vài ngày.

Một cư dân khác bày tỏ sự tin tưởng: "Chúng tôi không lo lắng bởi ngay cả khi bão lớn thì nhà máy hạt nhân Dương Giang sẽ thực hiện các biện pháp thích hợp để bảo vệ nhà máy".

Nhà máy điện Dương Giang, đi vào hoạt động thương mại vào năm 2014. Trong năm 2016, 4 nhân viên của nhà máy bị phạt vì vi phạm các hướng dẫn vận hành, che giấu việc 1 trong 5 lò phản ứng gặp trục trặc và ngưng hoạt động trong 6 phút.

Năm ngoái, nhà cung cấp nguyên vật liệu cho nhà máy cũng bị phạt vì vi phạm quy định về an toàn lao động.

Sau khi hoành hành ở Philippines trong ngày 15.9, siêu bão Mangkhut dự kiến sẽ đi qua Biển Đông trước khi tiến vào Trung Quốc đại lục, trong khu vực giữa Dương Giang và Văn Xương, tỉnh Hải Nam trong ngày 16 hoặc 17.9.

Cơ quan khí tượng Trung Quốc ngày 15.9 duy trì cảnh báo màu vàng với siêu bão Mangkhut. Đây là mức cao thứ 2 trong thang cảnh báo 4 cấp độ của Trung Quốc.

Ngoài các tỉnh Quảng Đông và Hải Nam, khu tự trị Quảng Tây cũng nằm trong lộ trình di chuyển dự kiến của siêu bão Mangkhut. Giới chức ở cả 3 địa phương này đã thực hiện các biện pháp khẩn cấp sẵn sàng đối phó như dự trữ thực phẩm, xả nước từ các hồ chứa.

Theo Thanh Hà

Lao Động