Tàu đổ bộ tấn công siêu hạng lớp America của Mỹ (1):

Siêu hạm "cõng" máy bay tàng hình F-35B đổ bộ tấn công

Để hiện thực hóa chiến lược xây dựng “lực lượng trên biển thế kỷ XXI”, hải quân Mỹ đã tái cơ cấu lực lượng hải quân, chú trọng xây dựng 12 nhóm tác chiến đổ bộ, mỗi nhóm có ít nhất là 3 tàu đổ bộ tấn công.

Triển khai tái cơ cấu và xây dựng “lực lượng trên biển thế kỷ XXI”

Mạng thông tin hải quân Mỹ đưa tin, ngày 20/10 đã diễn ra nghi lễ đặt tên chính thức cho tàu đổ bộ tấn công, còn gọi là tàu tấn công lưỡng thê LHA-6 “America”, cũng là chiếc đầu tiên trong lớp tàu đổ bộ tấn công cùng tên. Buổi lễ đặt tên diễn ra tại địa điểm chế tạo “America” - nhà máy đóng tàu Ingalls, thành phố Pascagoula, bang Mississippi.

Trong báo cáo chiến lược xây dựng “lực lượng trên biển thế kỷ XXI” công bố tháng 7-2002, hải quân Mỹ đặc biệt nhấn mạnh tính cấp thiết của vấn đề tái tổ chức biên chế, dựa trên những cơ sở đã có để thành lập 37 nhóm tác chiến độc lập. Mười hai tàu sân bay (11 tàu sân bay hiện có và thêm tàu sân bay khổng lồ USS Gerald R. Ford mà hải quân Mỹ đang chế tạo) sẽ hình thành quả đấm sắt tiến công thứ nhất; 12 “hạm đội” tấn công viễn chinh, 9 nhóm tàu tác chiến mặt nước và 04 biên đội tàu ngầm hạt nhân tiến công lớp Ohio cải tiến sẽ hình thành quả đấm sắt tấn công thứ 2.

Tàu đổ bộ tấn công USS Iwo Jima (LHD-7) thuộc lớp Wasp

Tàu đổ bộ tấn công USS Iwo Jima (LHD-7) thuộc lớp Wasp

Với phương châm chỉ đạo đó, hải quân Mỹ đã đặc biệt coi trọng phát triển tàu tác chiến đổ bộ, nhấn mạnh cần phải xây dựng và duy trì 12 cụm đổ bộ tấn công, nòng cốt của mỗi cụm là 3 tàu đổ bộ và tăng cường thêm 4 tàu tác chiến. Kỳ hạm của nhóm tàu đổ bộ sẽ là LHA-6 “America”, 2 tàu còn lại là tàu vận tải đổ bộ lớp “San Antonio” (LPD) và tàu đổ bộ lớp “Whidbey Island” (LSD). Lực lượng tàu tác chiến đi kèm sẽ bao gồm 1 tàu tuần dương Aegis lớp Ticonderoga, 1 tàu khu trục tên lửa lớp Arleigh Burke, 1 tàu hộ vệ tên lửa và 1 tàu ngầm tấn công tên lửa hạt nhân. Để thay thế các tàu đổ bộ tấn công lớp Tarawa đã già cũ, hải quân Mỹ quyết định triển khai nghiên cứu, chế tạo tàu đổ bộ tấn công lớp “America”.

Hải quân Mỹ đã ký hợp đồng chế tạo “America” với Tập đoàn công nghiệp đóng tàu Hungtington Ingalls vào năm 2006. Bước sang năm 2007 nó bắt đầu khởi công chế tạo, ngày 05-06 năm nay đã hạ thủy và tiến hành chạy thử, dự kiến đến tháng 2 năm 2013 sẽ đưa vào phục vụ trong lực lượng hải quân tại cảng San Diego, California để thay thế cho tàu LHA-5 “Peleliu” lớp Iwo Jima đã phục vụ trong lực lượng hải quân được 32 năm.

4 chiếc trực thăng vận tải CH-53E “Super Stallion” sẽ thuộc biên chế của “America”
4 chiếc trực thăng vận tải CH-53E “Super Stallion” sẽ thuộc biên chế của “America”

Hải quân Mỹ dự định đóng mới 3 tàu thuộc lớp này, trị giá mỗi chiếc khoảng 2,4 tỷ USD. Ngày 31/5/2012, họ đã ký tiếp hợp đồng đóng chiếc tàu lớp “America” thứ 2 là tàu LHA7 “Tripoli”, trị giá hợp đồng 2,38 tỉ USD, dự kiến đến năm 2018 sẽ hoàn thành.

LHA-6 lấy không quân làm định hướng chủ đạo

Xuất phát từ định hướng tác chiến lấy không quân là chủ đạo, tàu lớp “America” không thiết kế mặt boong kiểu ụ tàu kiểu các loại tàu đổ bộ khác như: tàu đổ bộ đa chức năng LHD, tàu đổ bộ tấn công chở trực thăng LPH, tàu đổ bộ xe tăng LST… nên nó không có phương thức dùng tàu đổ bộ đệm khí (LCAC) để vận chuyển trực tiếp xe tăng lên bãi đổ bộ. Chính vì vậy, LHA-6 đã mở rộng mặt boong và không gian hầm ngầm chứa máy bay, đồng thời tăng lượng dự trữ nhiên liệu hàng không lên 3400 tấn, gấp đôi các tàu đổ bộ tấn công hiện đang sử dụng thuộc lớp Wasp, đồng thời cũng tăng số lượng thiết bị sửa chữa và linh kiện thay thế của máy bay. Khả năng tác chiến cực mạnh của lực lượng không quân trên hạm đã trở thành điểm đặc sắc trong chiến lược phát triển tàu đổ bộ tấn công của Mỹ.

“America” có thể mang theo 38 máy bay các loại, trong đó có ít nhất 10 chiếc F-35B
“America” có thể mang theo 38 máy bay các loại, trong đó có ít nhất 10 chiếc F-35B
Tàu lớp “America” có chiều dài 257m, rộng 32m, lượng giãn nước 4,5 vạn tấn, vận tốc tối đa 25 hải lý/h với động cơ Diezen - tuốc bin khí. Nó có thể chuyên chở 1700 lính hải quân đánh bộ và 1060 thủy thủ (65 sĩ quan), khi biên chế đầy đủ máy bay và phi công, con số này có thể lên đến 3000 người. Đặc biệt, tàu có thể mang tới 38 máy bay các loại, bao gồm 10 máy bay chiến đấu tàng hình F-35B, 12 máy bay vận tải cánh quạt V-22 “Osprey”, 8 chiếc trực thăng tấn công AH-1Z “Cobra”, 04 chiếc trực thăng vận tải CH-53E “Super Stallion”, 04 chiếc trực thăng tìm kiếm, cứu hộ MH-60S “Seahawk”.

Với khả năng mang theo máy bay chiến đấu tàng hình F-35B cất, hạ cánh dạng thẳng đứng và máy bay vận tải V-22 “Osprey”…, “America” được coi loại tàu đổ bộ tấn công mạnh nhất thế giới, có tính năng ngang ngửa, thậm chí là trội hơn các tàu sân bay hạng trung của Trung Quốc, Ấn Độ là Liêu Ninh và INS Vikramaditya. Các số liệu phân tích cho thấy, LHA-6 xứng đáng là được coi là một vũ khí hàng đầu của Mỹ, 12 cụm tàu đổ bộ tấn công mà nó làm nòng cốt sẽ là hạt nhân trong chiến lược “chế áp đất liền từ hướng biển” hoặc trong tác chiến đổ bộ, tấn công đánh chiếm đảo.

Kỳ 2: Đẳng cấp vượt trội so với Liêu Ninh và INS Vikramaditya

Theo Nguyễn Ngọc
An ninh thủ đô/Australian Journal

Tag :
MỚI NHẤT
Đài Loan bắt 8 cựu sỹ quan làm gián điệp cho Trung Quốc đại lục
Đài Loan bắt 8 cựu sỹ quan làm gián điệp cho Trung Quốc đại lục

(Dân trí) – Thông tin từ cơ quan quốc phòng Đài Loan ngày 29/10 khẳng định 8 cựu sỹ quan hải quân của hòn đảo này đã bị bắt và truy tố về tội làm gián điệp cho Trung Quốc đại lục.

Thứ tư, 31/10/2012 - 08:54

Vạt tàn phá của Sandy ở Mỹ
Vạt tàn phá của Sandy ở Mỹ

(Dân trí) - Hầu hết bờ biển miền đông nước Mỹ, trong đó có thành phố New York và Atlantic, bị thiệt hại nặng nề do gió lớn và ngập lụt khi bão Sandy quét qua.

Thứ tư, 31/10/2012 - 08:02

Mỹ: Hơn 40 người chết vì bão Sandy
Mỹ: Hơn 40 người chết vì bão Sandy

(Dân trí) - Số lượng người thiệt mạng trong bão Sandy tăng lên 42 ở Mỹ, và con số này còn tăng khi nhiều người vẫn mất tích. Riêng ở thành phố New York, ít nhất 18 người thiệt mạng. Hàng triệu người vẫn bị cúp điện, giao thông công cộng ở đông bắc vẫn tê liệt.

Thứ tư, 31/10/2012 - 07:29

Bão gây hỏa hoạn, "nuốt trọn" 50 căn nhà ở New York
Bão gây hỏa hoạn, "nuốt trọn" 50 căn nhà ở New York

(Dân trí) - Lính cứu hỏa đã phải vật lộn để khống chế hỏa hoạn ở một quận tại Queens, New York trong tình cảnh gió lớn và nước ngập sâu khi bão Sandy quét qua bờ biển miền đông nước Mỹ.

Thứ ba, 30/10/2012 - 08:51

Obama ban bố “thảm họa lớn” ở New York
Obama ban bố “thảm họa lớn” ở New York

(Dân trí) - Tổng thống Obama đã tuyên bố tình trạng “thảm họa lớn” ở bang New York, sau khi siêu bão Sandy gây lụt lội rộng khắp và gây mất điện đối với hàng triệu người ở bờ đông nước Mỹ. Thiệt hại ước tính từ 10-20 tỉ USD.

Thứ ba, 30/10/2012 - 08:10

Hải quân Iran điều tàu chiến tới Sudan
Hải quân Iran điều tàu chiến tới Sudan

(Dân trí) – Truyền thông Nhà nước Iran khẳng định ngày 29/10, một nhóm đặc nhiệm của hải quân nước này đã cập cảng tại Sudan mang theo “một thông điệp về hòa bình và an ninh tới các quốc gia láng giềng”.

Thứ ba, 30/10/2012 - 04:22

Bolivia: Phát thanh viên bị thiêu khi đang lên sóng
Bolivia: Phát thanh viên bị thiêu khi đang lên sóng

(Dân trí) - Một phóng viên đài phát thanh Bolivia đã bị tấn công, bị tẩm xăng đốt khi đang thực hiện một chương trình của đài ở thành phố miền nam nước này.

Thứ ba, 30/10/2012 - 03:00

Nhật phát hiện bom Thế chiến II gần đường băng
Nhật phát hiện bom Thế chiến II gần đường băng

(Dân trí) - Gần 100 chuyến bay đã bị hủy bỏ ở một thành phố đông bắc Nhật vào ngày hôm nay khi các công nhân xây dựng tình cờ phát hiện quả bom chưa phát nổ, có thể từ Thế chiến II, nằm gần đường băng.

Thứ ba, 30/10/2012 - 02:29

Bão ở Mỹ: Nước biển tràn vào đường tàu điện ngầm New York
Bão ở Mỹ: Nước biển tràn vào đường tàu điện ngầm New York

(Dân trí) - Hầu hết New York chìm trong bóng tối vào thứ hai khi siêu bão Sandy quét qua, gây ra một vụ nổ tại trạm điện và khiến nước biển tràn vào quận tài chính Phố Wall, đường tàu điện ngầm. Tại Bắc Carolina, bão đánh chìm một thuyền buồm, làm 1 người chết.

Thứ ba, 30/10/2012 - 12:12

Trung Quốc đã biên chế hơn 250 chiến đấu cơ tự chế J-10
Trung Quốc đã biên chế hơn 250 chiến đấu cơ tự chế J-10

(Dân trí) – Dẫn thông tin từ tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc, tờ Want Daily của Đài Loan ngày 29/10 khẳng định hiện không quân và hải quân Trung Quốc đang sử dụng ít nhất 250 chiến đấu cơ J-10 do nước này tự thiết kế.

Thứ ba, 30/10/2012 - 12:04

Vợ nhà lãnh đạo Triều Tiên trở lại sau thời gian dài vắng bóng
Vợ nhà lãnh đạo Triều Tiên trở lại sau thời gian dài vắng bóng

(Dân trí) - Sau hơn 50 ngày vắng bóng, hôm 29/10 vợ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un trở lại trước công chúng khi cùng chồng tham dự một buổi hòa nhạc tại Bình Nhưỡng.

Thứ ba, 30/10/2012 - 10:40

Miền đông nước Mỹ tê liệt vì bão Sandy
Miền đông nước Mỹ tê liệt vì bão Sandy

(Dân trí) - 13 người được xác nhận đã thiệt mạng khi siêu bão Sandy đổ bộ vào bờ biển đông nước Mỹ. Cả ngày thứ hai các thành phố từ Washington đến New York tê liệt, phương tiện chuyên chở công cộng không hoạt động, sân bay đóng cửa, hàng triệu người phải nghỉ làm.

Thứ ba, 30/10/2012 - 10:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhật bắt giữ thuyền trưởng Trung Quốc
Nhật bắt giữ thuyền trưởng Trung Quốc

(Dân trí) - Cơ quan ngư nghiệp Nhật Bản hôm nay 30/10 cho hay họ đã bắt thuyền trưởng một tàu cá Trung Quốc vì bị tình nghi tham gia hoạt động đánh bắt trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế ngoài khơi Kyushu của Nhật.

Thứ ba, 30/10/2012 - 09:50

Thái Lan: 2 năm nữa mới có thể có COC giữa ASEAN-Trung Quốc
Thái Lan: 2 năm nữa mới có thể có COC giữa ASEAN-Trung Quốc

(Dân trí) - Tờ Bangkok Post dẫn lời trưởng đoàn đàm phán Thái Lan tại Hội nghị hẹp không chính thức giữa ASEAN-Trung Quốc cho biết có thể phải mất 2 năm nữa mới có bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông COC.

Thứ ba, 30/10/2012 - 07:55

Nhật tăng cường lực lượng tuần duyên trên biển
Nhật tăng cường lực lượng tuần duyên trên biển

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Noda hôm qua 29/10 tuyên bố Tokyo sẽ tăng cường an ninh dọc bờ biển trong bối cảnh tàu Trung Quốc tiếp tục xâm nhập vùng biển xunh quanh các đảo đang có tranh chấp. Cụ thể Tokyo chi 17 tỷ Yên để nâng cấp trang thiết bị lực lượng tuần duyên.

Thứ ba, 30/10/2012 - 07:22

Cần trục tại tòa nhà chọc trời New York sập trong gió bão
Cần trục tại tòa nhà chọc trời New York sập trong gió bão

(Dân trí) - Gió mạnh khi bão Sandy quét qua New York đã khiến chiếc cần trục tại tòa nhà cao 90 tầng chao đảo và bị sập một phần.

Thứ ba, 30/10/2012 - 07:10

Iran nắm thông tin quan trọng về Israel nhờ máy bay do thám
Iran nắm thông tin quan trọng về Israel nhờ máy bay do thám

(Dân trí) - Ngày 28/10, một quan chức Bộ Quốc phòng Iran khẳng định với báo giới rằng nước này đã thu thập được nhiều thông tin quan trọng về các “vùng cấm” của Israel nhờ đợt xâm nhập của máy bay do thám không người lái vừa qua.

Thứ hai, 29/10/2012 - 04:51

Nhóm nhà hoạt động Hàn Quốc lại thả truyền đơn chống Triều Tiên
Nhóm nhà hoạt động Hàn Quốc lại thả truyền đơn chống Triều Tiên

(Dân trí) - Một nhóm các nhà hoạt động Hàn Quốc hôm nay lại thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới, một tuần sau khi Triều Tiên dọa sẽ có hành động quân sự trước động thái này.

Thứ hai, 29/10/2012 - 02:50

Nước Mỹ nín thở trước giờ siêu bão Sandy đổ bộ
Nước Mỹ nín thở trước giờ siêu bão Sandy đổ bộ

(Dân trí) - Mặc dù tâm bão Sandy vẫn còn cách bờ biển phía Đông nước Mỹ khoảng 700km, rất nhiều biện pháp khẩn cấp đã được triển khai để đón cơn bão lớn nhất trong vòng hơn 100 năm qua. Hàng nghìn người bị buộc phải di tản, giao thông New York đình trệ.

Thứ hai, 29/10/2012 - 01:59

Bầu cử Mỹ: Sai một li, đi một tổng thống
Bầu cử Mỹ: Sai một li, đi một tổng thống

Từ việc khoe sẹo, đi nhầm giày, cho tới ngoại tình hoặc để lộ rằng mình còn 'thua' cả học sinh lớp 6, một số lãnh đạo và Tổng thống Mỹ đã phải trả cái giá rất đắt.

Thứ hai, 29/10/2012 - 01:28

Cựu Tổng thống Philippines hầu tòa trên xe lăn
Cựu Tổng thống Philippines hầu tòa trên xe lăn

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Philippines Gloria Arroyo hôm nay đã phải hầu tòa trên xe lăn vì những cáo buộc sử dụng sai hàng triệu USD quỹ xổ số từ thiện của nhà nước trong thời gian tại nhiệm.

Thứ hai, 29/10/2012 - 12:19

Tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên trở về trái đất an toàn
Tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên trở về trái đất an toàn

(Dân trí) - Tàu vũ trụ Dragon, tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên của thế giới, ngày 28/10 đã trở về trái đất an toàn, hoàn thành sứ mệnh thương mại đầu tiên trên trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Thứ hai, 29/10/2012 - 08:30

Cựu Thủ tướng Berlusconi dọa hạ bệ chính phủ Italia
Cựu Thủ tướng Berlusconi dọa hạ bệ chính phủ Italia

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Italia Berlusconi ngày 28/10 đã dọa sẽ hạ bệ chính phủ kỹ trị do Thủ tướng Mario Monti đứng đầu. Tuyên bố của ông Berlusconi được đưa ra sau khi ông bị kết án 1 năm tù vì gian lận thuế.

Thứ hai, 29/10/2012 - 07:56

Hơn 150 người thương vong do xung đột tôn giáo ở Nigeria
Hơn 150 người thương vong do xung đột tôn giáo ở Nigeria

(Dân trí) – Xung đột tôn giáo đã bùng phát mạnh ở Nigeria trong ngày 28/10 làm ít nhất 10 người chết và 145 người bị thương.

Thứ hai, 29/10/2012 - 07:22