Thứ ba, 02/06/2015 - 07:28

Siêu tăng Armata có thể được nâng cấp thành robot chiến đấu

Dân trí

Armata, mẫu xe tăng tân tiến nhất của Nga do Công ty quốc phòng Uralvagonzavod phát triển và sản xuất, sẽ có thể biến thành xe tăng điều khiển từ xa, một đại diện của Uralvagonzavod tuyên bố với tạp chí Technowars.

Siêu tăng Armata của Nga. (Ảnh:

"Siêu tăng" Armata của Nga. (Ảnh: Sputnik)

Theo Sputnik, Phó tổng giám đốc của Công ty Uralvagonzavod, ông Vyacheslav Khalitov, cuối tuần qua đã phát biểu rằng xe tăng Armata có thể được gắn hệ thống điều khiển từ xa để trở thành robot. 

“Có thể là các cuộc chiến tranh trong tương lai sẽ được tiến hành mà không có sự tham gia của con người, vì vậy chúng tôi trang bị cho Armata khả năng của robot... Tôi nghĩ rằng xe tăng này sẽ phục vụ chúng ta trong suốt thế kỷ XXI”, ông Khalitov cho biết thêm. 

Theo ông Khalitov, sự thay đổi trong cách bố trí bên trong kết hợp với tự động hóa robot sẽ giải phóng không gian bổ sung cho đạn dược và nhiên liệu.

“Mẫu Armata đã được trang bị khả năng này ngay từ đầu”, Sputnik ngày 1/6 dẫn lời Phó Thủ tướng phụ trách mảng công nghiệp quốc phòng của Nga Dmitry Rogozin. 

“Siêu tăng” T-14 Armata đã được Bộ Quốc phòng Nga giới thiệu trước thế giới trong lễ duyệt binh lịch sử kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Đức tại thủ đô Mátxcơva vào ngày 9/5 vừa qua. 

Xe tăng T-14 Armata sở hữu khẩu pháo chính 125mm cùng súng máy tự động 7,62 mm và hệ thống phòng không cơ bản. Hồi đầu tháng này, Phó thủ tướng Rogozin từng tiết lộ rằng Armata cũng có thể được trang bị thêm một khẩu trọng pháo 152 mm.

Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cuối tháng trước cho rằng các quốc gia khác sẽ phải tốn nhiều tâm sức mới có thể đuổi kịp xe tăng thế hệ mới T-14 Armata của Nga. Ông nhận định nền công nghiệp chế tạo xe tăng của Nga đang đi trước các nước khác từ 15-20 năm.

Thoa Phạm 
Theo Sputnik