Thứ tư, 13/05/2020 - 14:51

Singapore "nói không" với miễn dịch cộng đồng

Dân trí

Việc đạt tới miễn dịch cộng đồng thông qua lây nhiễm tự nhiên sẽ khiến số người tử vong và mắc bệnh tăng mạnh, và làm hệ thống y tế có thể sụp đổ, một quan chức cấp cao Singapore cảnh báo.

Singapore nói không với miễn dịch cộng đồng - 1

(Ảnh: Reuters)

Theo SCMP, Singapore đã từ chối xem “miễn dịch cộng đồng” là chiến lược chống đại dịch Covid-19 và thay vào đó sẽ vẫn nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong khi chờ có vắc-xin.

Việc đạt tới “miễn dịch cộng đồng thông qua lây nhiễm tự nhiên sẽ rất khó khăn và khiến nhiều người bị nhiễm bệnh cũng như gặp phải các biến chứng”, ông Vernon Lee, Giám đốc về các bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế Singapore, cho biết trong một buổi họp báo hôm qua. “Chúng ta cần chờ cho đến khi tìm ra một loại vắc-xin hiệu quả”.

Còn ông Kenneth Mak, Giám đốc điều hành các dịch vụ y tế của Bộ Y tế Singapore, cho rằng, cái giá phải trả cho miễn dịch cộng đồng sẽ là quá lớn.

“Dù có tiến hành nhiều biện pháp chuẩn bị cho các làn sóng lây lan hay tăng cường khả năng y tế, chúng dễ dàng bị chôn vùi bởi chiến lược xây dựng miễn dịch cộng đồng”, ông Mak nói.

Miễn dịch cộng đồng sẽ được thiết lập khi một tỷ lệ lớn người dân trong một cộng đồng đã phát triển sự miễn dịch với một loại virus sau khi đã mắc bệnh trước đó hoặc được tiêm vắc-xin. Để đạt được miễn dịch cộng đồng chủ động, các nhà nghiên cứu sẽ phải phát triển một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả với vi-rút SARS-CoV-2 và giới chức y tế cần cung cấp đủ vắc-xin này cho người dân.

Chiến lược miễn dịch cộng đồng trở thành chủ đề tranh cãi trong đại dịch Covid-19, sau khi Anh ban đầu dường như theo đuổi biện pháp này. Tuy nhiên, khi số người mắc bệnh và tử vong tăng cao, Anh đã từ bỏ chiến lược này và áp dụng phong tỏa toàn quốc.

Giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Mike Ryan, ngày 11/5 cũng cảnh báo rằng việc áp dụng miễn dịch cộng đồng trong đại dịch Covid-19 là "nguy hiểm".

Singapore hiện là điểm nóng về dịch Covid-19 tại Đông Nam Á. Quốc đảo này hôm qua có thêm 884 ca mới, nâng số ca nhiễm Covid-19 lên hơn 24.000 ca. Phần lớn các trường hợp lây nhiễm mới đến từ các lao động nhập cư có thu nhập thấp và đang sống trong các khu nhà ở tập trung.

Trong bối cảnh số ca lây nhiễm Covid-19 tăng nhanh, Singapore đang hướng tới chiến lược xét nghiệm rộng rãi hơn, thay vì chỉ chọn lọc với những người đã có các dấu hiệu mắc bệnh ban đầu. Chính phủ nước này đang lên kế hoạch phát triển khả năng xét nghiệm lên gấp 5 lần, từ 8.000 lên 40.000 xét nghiệm mỗi ngày trong năm nay.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh Singapore đang tìm cách mở cửa lại nền kinh tế vốn đang gặp khó khăn vì lệnh phong tỏa một phần. Một số công ty và dịch vụ, bao gồm cắt tóc, giặt ủi, và cửa hàng thức ăn vật nuôi, đã được phép mở cửa lại vào ngày 12/5. Trong khi đó, một số nhóm học sinh cũng sẽ được phép trở lại trường bắt đầu từ tuần tới.

Hà Phương

Theo SCMP