Thứ tư, 26/04/2017 - 11:13

Singapore phạt tù 2 người Việt vì kết hôn giả

Dân trí

Tờ Straits Times của Singapore đưa tin một người đàn ông 49 tuổi và một phụ nữ người Việt Nam 36 tuổi đã bị xử phạt ít nhất 6 tháng tù giam vì tội làm kết hôn giả.

Cheong Mun Siong và Tran Thi Cam Nhung (Ảnh: ICA)
Cheong Mun Siong và Tran Thi Cam Nhung (Ảnh: ICA)

Theo Straits Times, người đứng ra dàn xếp cho cuộc hôn nhân giả nêu trên cũng bị phạt tiền và phạt tù. Cụ thể, người đàn ông 49 tuổi, công dân Singapore, có tên là Lee Poh Chiew đã được giới thiệu cho cô gái 36 tuổi tên là Nguyen Thi Mong Tuyen, thông qua một cặp đôi, có chồng là người Singapore, 39 tuổi, tên là Cheong Mun Siong và vợ là người Việt Nam, 31 tuổi, tên là Tran Thi Cam Nhung.

Năm 2014, Tuyen đã nói với bạn mình là Nhung về kế hoạch tìm cách ở lại kiếm việc tại Singapore. Để giúp bạn mình, Nhung thông báo với chồng là Cheong về việc tìm một người bạn đứng ra làm lễ kết hôn giả, qua đó giúp Tuyen ở lại được Singapore. Đổi lại, Tuyen chấp nhận trả số tiền "dàn xếp" là 8.000 USD. Cùng vào thời điểm này, bạn của Cheong là Lee đã chấp nhận tham gia vào vụ kết hôn giả.

Tới tháng 11/2014, đám cưới giả giữa Tuyen và Lee diễn ra. Theo lời khai, Tuyen chấp nhận trả cho ông Lee số tiền khoảng 1.100 USD và trả hàng tháng 4.000 USD sau khi hai người "thành đôi". Đổi lại, ông Lee đứng ra nhận làm người bảo lãnh hồ sơ nhập cảnh cho bà Tuyen.

Tuy nhiên, vụ việc trên đã bị phát hiện sau khi Cục Xuất nhập cảnh Singapore (ICA) kiểm tra hồ sơ. Hai người này bị bắt giữ vào ngày 27/4/2015 và bị phạt 6 tháng tù giam vì tội danh làm kết hôn giả.

Sau đó, ông Cheong và bà Nhung cũng bị bắt giữ hồi đầu năm ngoái và bị kết án hồi tuần trước vì đứng ra dàn xếp cho đám cưới giả giữa bà Tuyen và ông Lee. Theo thông báo, ông Cheong bị phạt tù 7 tháng và nộp phạt 8.000 USD, trong khi bà Nhung bị phạt 6 tháng tù giam.

Trong thông báo đưa ra hồi đầu tuần này, ICA cho biết đang nhắm tới các đối tượng lợi dụng hệ thống xin định cư tại Singapore. Theo luật pháp Singapore, những tội danh liên quan tới vấn đề này sẽ bị phạt mức tiền lên tới 10.000 USD hoặc bị giam giữ tới 10 năm. ICA cho biết sẽ tiếp tục điều tra các vụ đám cưới giả trong thời gian tới.

Ngọc Anh

Theo Strais Times