Thứ tư, 14/06/2017 - 07:22

Sinh viên Mỹ được Triều Tiên phóng thích "đang trong tình trạng hôn mê"

Dân trí

Bố mẹ của Otto Warmbier, sinh viên Mỹ vừa được Triều Tiên trả tự do sau 17 tháng giam giữ, cho biết con trai họ đã ở trong tình trạng hôn mê từ một năm nay.

Sinh viên Mỹ bật khóc khi bị kết án tại Triều Tiên

Otto Warmbier (giữa) bị bắt giữ tại Triều Tiên (Ảnh: Newsweek)
Otto Warmbier (giữa) bị bắt giữ tại Triều Tiên (Ảnh: Newsweek)

Theo BBC, cha mẹ của Otto Warmbier đã nói với truyền thông Mỹ rằng họ mới chỉ phát hiện ra con trai mình bị hôn mê từ tuần trước. Otto được trả tự do giữa lúc có nhiều hoài nghi xung quanh vấn đề sức khỏe của sinh viên 22 tuổi này, cũng như những gì mà Otto từng trải qua trong thời gian bị chính quyền Bình Nhưỡng giam giữ với tội danh chống phá nhà nước Triều Tiên.

“Otto đã rời khỏi Triều Tiên và đang trên đường trở về nhà. Đáng buồn là Otto đang bị hôn mê và chúng tôi được biết là con trai mình đã ở trong tình trạng hôn mê như vậy từ tháng 3/2016. Chúng tôi mới biết tin này một tuần trước đây”, Fred và Cindy Warmbier - bố mẹ của Otto Warmbier cho biết.

“Chúng tôi muốn thế giới biết rằng chúng tôi và con trai chúng tôi đã bị đối xử tàn nhẫn. Dù sao chúng tôi cũng rất hạnh phúc khi Otto cuối cùng cũng có thể trở về bên cạnh những người yêu thương”, gia đình Otto cho biết thêm.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết Otto Warmbier được trả tự do sau khi Joseph Yun, một đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách Triều Tiên, tới Bình Nhưỡng và đề nghị chính quyền Triều Tiên thả sinh viên Mỹ này “trên cơ sở nhân đạo”.

Trong khi đó, Washington Post đưa tin giới chức Triều Tiên, thông qua các kênh liên lạc của các đặc phái viên Mỹ, thông báo với gia đình Otto rằng sinh viên này bị ngã bệnh vì chứng ngộ độc thịt sau phiên tòa xét xử hồi tháng 3 năm ngoái. Vào thời điểm đó, Otto được cho uống “thuốc ngủ” và sinh viên này rơi vào tình trạng hôn mê từ đó đến nay.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 13/6 đã thông báo về việc Triều Tiên trả tự do cho Otto Warmbier, song không đưa thêm thông tin về tình trạng sức khỏe của thanh niên này. Ông Tillerson cũng cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đang nỗ lực thảo luận với phía Triều Tiên về việc thả hai công dân Mỹ khác đang bị Bình Nhưỡng tạm giữ.

Chuyến đi của đặc phái viên Mỹ tới Triều Tiên

Theo tiết lộ của một quan chức Mỹ, hồi tháng 5, ông Yun đã có cuộc gặp với các quan chức cấp cao của Triều Tiên tại Oslo, Na Uy và đây là cuộc gặp cấp cao hiếm hoi giữa Triều Tiên và Mỹ. Tại Oslo, hai bên nhất trí rằng các quan chức Thụy Điển tại Bình Nhưỡng sẽ thay mặt chính phủ Mỹ gặp trực tiếp 4 công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ, do Triều Tiên và Mỹ hiện không thiết lập quan hệ ngoại giao với nhau.

Phía Triều Tiên sau đó đã nhanh chóng đề nghị một cuộc gặp khác với đại diện của Mỹ tại New York. Do vậy, vào ngày 6/6, ông Yun tiếp tục gặp Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc và được thông báo về “tình hình” của sinh viên Otto Warmbier.

Ngoại trưởng Tillerson sau đó đã tham vấn ý kiến của Tổng thống Donald Trump và ông Yun cùng một đội ngũ y tế của Mỹ đã được sắp xếp để có chuyến đi tới Triều Tiên. Ông Yun đã tới Bình Nhưỡng vào ngày 12/6 và đi cùng hai bác sĩ tới thăm Otto. Khi đó, ông Yun đã đề nghị Triều Tiên thả người và được phía Triều Tiên đồng ý. Ông Yun sau đó quay trở lại Mỹ vào ngày hôm sau.

Chuyến đi của ông Yun lần này là chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức Mỹ tới Triều Tiên từ sau khi cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper đến Triều Tiên vào năm 2014 để sắp xếp việc trả tự do cho 2 công dân Mỹ là Kenneth Bae và Matthew Todd Miller - những người cũng từng bị Triều Tiên kết tội lao động khổ sai.

Otto Warmbier là sinh viên của Đại học Virginia, Mỹ. Anh này bị chính quyền Triều Tiên bắt giữ tại sân bay hồi tháng 1/2016 khi chuẩn bị kết thúc chuyến du lịch tại nước này. Lý do bắt giữ là vì Otto đã lấy trộm một áp phích tuyên truyền về cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il. Otto sau đó bị tòa án Triều Tiên tuyên phạt 15 năm lao động khổ sai trong phiên tòa xét xử hồi tháng 3/2016.

Thành Đạt

Tổng hợp