Sợ bị căng mỏng, hải quân Mỹ chờ đợi sự chủ động của đồng minh NATO

Để có thể hiện diện cùng lúc tại khắp các điểm nóng trên toàn cầu, Hải quân Mỹ sẽ phải đối diện với nguy cơ căng mỏng lực lượng.
>>Nga và Mỹ nhất trí về cơ chế ngừng bắn ở Syria từ nửa đêm nay
>>Nga-Mỹ đồng ý tấn công IS và Al-Nusra tại Syria

Theo National Interest, các chuyên gia cho rằng, do khó có thể chuyển các trang thiết bị và binh sĩ từ nơi này đến nơi khác gần như cùng một lúc, Mỹ hoặc phải chấp nhận tăng chi phí về quốc phòng và an ninh để có thể hiện diện ở những khu vực mà các đồng minh của Mỹ cần nhất hoặc chấp nhận rủi ro tại một số khu vực nhất định.

Hải quân Mỹ. Ảnh: internet.
Hải quân Mỹ. Ảnh: internet.

Một kịch bản được cho là nhiều khả năng xảy ra nhất là Mỹ sẽ vẫn tiếp tục thực thi các cách tiếp cận như vài năm gần đây, đó là tìm cách dàn mỏng lực lượng Hải quân trên diện rộng với tính toán rằng điều này là đủ để “răn đe” bất kỳ đối thủ nào tìm cách thách thức Mỹ.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là, số lượng binh sĩ và trang thiết bị của Mỹ có thể đủ để “giương cờ lên” nhưng khó có thể đủ để tạo ra sự thay đổi mang tính quyết định trong cán cân quyền lực ở khu vực.

Theo đó, các tàu chiến của Mỹ không thể cùng lúc tham gia các hoạt động phòng thủ tên lửa, răn đe Nga rồi lại tiếp tục tìm cách ngăn chặn các mối đe dọa về an ninh có thể lan rộng ra.

Thách thức ở khắp nơi

Trên thực tế, Mỹ sẽ phải tìm ra cách để “tái cân bằng” hoặc “xoay trục” tại châu Âu, châu Á-Thái Bình Dương và Trung Đông. Tuy nhiên, điều này khiến Mỹ phải đau đầu giải quyết câu hỏi, làm thế nào để Mỹ có thể thực thi đầy đủ cam kết của mình đối với tất cả các khu vực nói trên. Khó khăn không chỉ đến từ việc đưa quân đến những khu vực đó mà còn ở việc các binh sĩ Mỹ sẽ được đồn trú ở đâu?

Tại châu Á, Mỹ sẽ phải tính đến việc cần tập trung quân đội ở đâu - Biển Đông, biển Hoa Đông, bán đảo Triều Tiên, khu vực Đông Nam Á hay ở Ấn Độ?

Trong khi đó, ở Trung Đông, thách thức đối với Mỹ đến từ tổ chức khủng bố IS ở Iraq và Syria, Vịnh Ba Tư, Bán đảo Arab, tình hình Ai Cập cũng như việc giải quyết tranh chấp lâu đời giữa Palestine và Israel.

Tại châu Âu, Mỹ sẽ phải chung tay giải quyết một vài cuộc khủng hoảng có thể gây ảnh hưởng đến khu vực như vấn đề người di cư, tình trạng bất đồng trong nội bộ của EU trong bối cảnh khó khăn về kinh tế. Ngoài ra, Mỹ còn phải đối mặt với Nga, một quốc gia có lợi thế về địa lý để có thể dàn quân ra nhiều khu vực cùng một lúc.

Vấn đề là, Mỹ không thể ưu tiên giải quyết thách thức nào trước cũng như rất khó để có thể xác định xem, vấn đề nào có thể bùng lên vào thời điểm cụ thể nào.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Lassen được Mỹ điều đến tham gia tuần tra ở Biển Đông. Ảnh Hải quân Mỹ
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Lassen được Mỹ điều đến tham gia tuần tra ở Biển Đông. Ảnh Hải quân Mỹ

Xoay mục tiêu liên tục

Trong vòng 2 năm qua, Mỹ chủ yếu tập trung vào “mối đe dọa” từ Nga đối với các quốc gia Baltic với nhận định rằng, Nga hoàn toàn có thể “đánh chớp nhoáng” các nước nói trên trước khi đối mặt với phản ứng từ các nước phương Tây là đồng minh của Mỹ.

Điều này dẫn đến việc Mỹ đã tăng dần đầu tư vào châu Âu cũng như tăng cường đối thoại với châu Âu về việc thay đổi cơ sở hạ tầng quân sự trong khu vực, nhằm thể hiện được sức mạnh của Mỹ và đồng minh tại Trung và Đông Âu.

Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ không thể chú tâm vào Bắc Cực hay Biển Đen, nơi Nga đã tạo dựng được vị thế của mình hay tại Địa Trung Hải, nơi Trung Quốc cũng đã bắt đầu hiện diện.

Chiến đấu cơ Nga bay ngay phía trước tàu chiến Mỹ. Ảnh Reuters
Chiến đấu cơ Nga bay ngay phía trước tàu chiến Mỹ. Ảnh Reuters

Nhiều chuyên gia đã bày tỏ lo ngại rằng, mối đe dọa từ phía Nam - được cho là có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến EU và NATO - đang bị lờ đi bởi truyền thông nhắc quá nhiều đến khu vực Baltic.

Các chuyên gia cảnh báo: “NATO đang không chú ý đến một trong những vấn đề thiết thân đối với châu Âu. Nếu không thể vạch ra được các biện pháp hiệu quả để giải quyết những thách thức từ phía Nam, NATO có thể mắc phải sai lầm về mặt chiến lược”.

Chiến lược mà Mỹ theo đuổi trong những năm gần đây đã không mấy hiệu quả. Châu Âu đã trở nên rất bất ổn trong khi Mỹ không thể rút lui khỏi “vũng lầy” Trung Đông để dồn sức “tái cân bằng” tại châu Á -Thái Bình Dương.

Ngoài ra, Mỹ còn phải đối mặt với những thách thức đa dạng và chồng lấn tại các khu vực nói trên. Do không có một chiến lược chủ động và hiệu quả, Mỹ đang phải “vội vã” chạy từ cuộc khủng hoảng này đến một cuộc khủng hoảng khác.

Cần một chiến lược rõ ràng

Cách duy nhất giúp Mỹ thoát khỏi tình trạng khó khăn hiện nay là vạch ra những ưu tiên cụ thể, trong đó nêu rõ những khu vực nào sẽ đóng vai trò quan trọng nhất đối với an ninh và lợi ích của Mỹ và chia sẻ với các đồng minh và đối tác của Mỹ về năng lực thực sự của nước này trong việc hỗ trợ giải quyết các vấn đề trong khu vực.

Hội nghị Thượng đỉnh NATO diễn ra ở Warsaw vào thời điểm, rất nhiều đồng minh của Mỹ dù lên tiếng bày tỏ quan ngại về những mối đe dọa trong khối nhưng lại không muốn tăng chi tiêu quốc phòng và an ninh với suy nghĩ đơn giản là vào phút chót Mỹ sẽ lại “bỏ tiền túi ra chi”.

Suy nghĩ dựa dẫm này cần bị Mỹ xóa bỏ và Mỹ cần nêu rõ rằng, các đồng minh NATO cần phải chủ động hơn trong việc tự giải quyết các thách thức của bản thân.

Kể từ sau Chiến tranh Lạnh, Mỹ thường tập trung toàn lực cho các cuộc khủng hoảng trong khu vực và sẵn sàng điều động một số lượng lớn binh sĩ nếu cần.

Giờ là lúc, Mỹ cần phải giúp thế giới hiểu rõ hơn về những suy tính chiến lược của mình để có thể chủ động hơn trong việc lựa chọn những vấn đề cần phải được ưu tiên giải quyết ngay lập tức./.

Theo Trần Khánh/VOV.VN

MỚI NHẤT
Ảnh chiến sự đẫm máu ở Aleppo tuần qua, gây chấn động
Ảnh chiến sự đẫm máu ở Aleppo tuần qua, gây chấn động

Hơn 200 thường dân đã thiệt mạng, hàng trăm người khác bị thương trong những vụ không kích ở tỉnh Aleppo, điểm nóng chiến sự tại Syria, kéo dài suốt cả tuần qua.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 04:00

Tổng thống Obama hồi tưởng thời khắc quyết định tiêu diệt Osama bin Laden
Tổng thống Obama hồi tưởng thời khắc quyết định tiêu diệt Osama bin Laden

(Dân trí) - Cơ hội để bắt Osama bin Laden hiếm hoi tới mức Tổng thống Barack Obama sẵn sàng chấp nhận mọi rủi ro thất bại và nguy cơ mất thể diện với cộng đồng quốc tế, khi ra quyết định tiến hành vụ đột kích vào khu nhà nơi trùm khủng bố ẩn náu năm 2011.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 03:30

Xem tàu ngầm hạt nhân Nga tập trận phóng tên lửa Kalibr
Xem tàu ngầm hạt nhân Nga tập trận phóng tên lửa Kalibr

(Dân trí) - Trong một cuộc diễn tập trên Biển Barents mới đây, tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk thuộc hạm đội Biển Bắc của Nga đã phóng tên lửa Kalibr khi đang ở dưới mặt nước, trúng mục tiêu trên bờ tại Bắc Cực.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 03:22

Mỹ cho phép phi công bắn hạ máy bay Nga nếu cần
Mỹ cho phép phi công bắn hạ máy bay Nga nếu cần

Dù không tuyên bố về quy tắc giao chiến nhưng Mỹ tiết lộ chiến hạm và phi công của họ đều có quyền bắn máy bay Nga trong trường hợp nguy hiểm.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 03:00

NATO xem xét đưa 4.000 quân áp sát biên giới Nga
NATO xem xét đưa 4.000 quân áp sát biên giới Nga

(Dân trí) - Các nước đồng minh Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được cho là đang lên kế hoạch triển khai 4 tiểu đoàn quân sự tại Ba Lan và các nước vùng Baltic để tăng cường sự hiện diện tại khu vực biên giới Nga, trong bối cảnh Moscow đẩy mạnh các hoạt động quân sự thời gian qua.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 02:38

Donald Trump phải leo rào tránh người biểu tình
Donald Trump phải leo rào tránh người biểu tình

(Dân trí) - Cuộc vận động tranh cử của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump ngày 29/4 tại California đã phải chứng kiến những màn ẩu đả dữ dội giữa các phe đối lập. Cảnh sát chống bạo động buộc phải can thiệp và bắt giữ nhiều đối tượng quá khích.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 02:08

Dàn vũ khí Nga trong lễ tổng duyệt kỷ niệm Ngày Chiến thắng
Dàn vũ khí Nga trong lễ tổng duyệt kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Quy mô lễ kỷ niệm 71 năm Ngày Chiến thắng phát xít của Nga năm nay không lớn như năm 2015, nhưng vẫn sẽ đầy ắp xúc cảm và niềm tự hào.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 02:00

Dõi theo cuộc tập trận của Mỹ và đồng minh ở gần biên giới Nga
Dõi theo cuộc tập trận của Mỹ và đồng minh ở gần biên giới Nga

Cuộc tập trận "Chiến dịch Lá chắn mùa hè" của Mỹ, Canada và 4 nước đồng minh châu Âu đang diễn ra từ ngày 17-29/4 tại Lavia, nước láng giềng của Nga.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 01:00

Chiến đấu cơ Nga "nhào lộn" trên đầu máy bay trinh thám Mỹ ở biển Baltic
Chiến đấu cơ Nga "nhào lộn" trên đầu máy bay trinh thám Mỹ ở biển Baltic

(Dân trí) - Lầu Năm Góc ngày 29/4 cho biết, một chiến đấu cơ Nga đã chặn đầu máy bay do thám của Không quân Mỹ “một cách không an toàn và thiếu chuyên nghiệp” trên Biển Baltic. Máy bay Nga được khẳng định áp sát trong cự ly chỉ khoảng 30m.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 12:08

Mỹ lạnh lùng sau phản ứng Nga-Trung về THAAD
Mỹ lạnh lùng sau phản ứng Nga-Trung về THAAD

Mỹ khẳng định tiếp tục tiến trình triển khai tên lửa THAAD tại Hàn Quốc bất chấp sự phản đối của Nga-Trung.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 12:00

Chiến thắng 30-4 qua hồi ức của phóng viên quốc tế
Chiến thắng 30-4 qua hồi ức của phóng viên quốc tế

Sau 41 năm Việt Nam hoàn toàn thống nhất, trong ký ức của các phóng viên nước ngoài từng thường trú tại Sài Gòn (TP Hồ Chí Minh), hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới trên nóc Dinh Độc lập vẫn gợi nhớ nhiều kỷ niệm về những năm tháng ở chiến trường Việt Nam.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 11:15

Thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn tại Donbass từ nửa đêm 30/4
Thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn tại Donbass từ nửa đêm 30/4

Nhóm tiếp xúc về Ukraine đạt thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn tại Donbass bắt đầu từ nửa đêm 30/4 nhân dịp lễ Phục sinh và ngày Quốc tế lao động 1/5.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
"Đại chiến" bên trong Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ
"Đại chiến" bên trong Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ

Các thành viên của đảng cầm quyền (AKP) ở Thổ Nhĩ Kỳ và các đại diện thân người Kurd của Đảng Dân chủ nhân dân hôm 29/4 đã có một cuộc ẩu đả ác liệt khi quốc hội tiến hành bỏ phiếu phê chuẩn hiệp định với EU về người tị nạn.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 09:00

Nga, Mỹ sẽ tạm dừng không kích tại hai mặt trận lớn ở Syria
Nga, Mỹ sẽ tạm dừng không kích tại hai mặt trận lớn ở Syria

Nga và Mỹ sẽ ngừng các cuộc không kích ở tỉnh Ghouta và tỉnh Latakia lệnh ngưng chiến có hiệu lực kể từ 1 giờ sáng ngày 30/4.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 08:00

Biển Đông nóng bỏng cuộc chiến ngoại giao
Biển Đông nóng bỏng cuộc chiến ngoại giao

Trung Quốc cảnh báo ASEAN về “những hậu quả tiêu cực” nếu Philippines chiến thắng trong vụ kiện về biển Đông.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 07:00

Trung Quốc không cho tàu sân bay Mỹ cập cảng
Trung Quốc không cho tàu sân bay Mỹ cập cảng

(Dân trí) - Trung Quốc đã từ chối yêu cầu của Mỹ cho nhóm tàu do tàu sân bay USS John C. Stennis dẫn đầu cập cảng ở Hong Kong, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm qua 29/4.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 06:04

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Texas
Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Texas

Buổi gặp gỡ đã thu hút sự tham dự của hơn 30 đại biểu là đại diện cho 25 doanh nghiệp tiêu biểu của tiểu bang Texas trong các lĩnh vực mũi nhọn.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 05:00

Ngoại trưởng Mỹ rơi nước mắt khi nói về chiến tranh Việt Nam
Ngoại trưởng Mỹ rơi nước mắt khi nói về chiến tranh Việt Nam

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry không cầm được nước mắt khi nói về phiên điều trần chống chiến tranh Việt Nam.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 04:00

Chi tiết hành trình dễ dàng đi từ Anh đến Syria của "John thánh chiến"
Chi tiết hành trình dễ dàng đi từ Anh đến Syria của "John thánh chiến"

Một chiến binh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa hé lộ chi tiết hành trình từ Anh tới Syria cùng đao phủ khét tiếng "John thánh chiến", và khoe việc tránh nhà chức trách một cách dễ dàng để có thể tới được quốc gia Trung Đông này, rồi gia nhập nhóm khủng bố khét tiếng giết người không ghê tay.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 10:00

Rơi trực thăng ở Na Uy, ít nhất 11 người chết
Rơi trực thăng ở Na Uy, ít nhất 11 người chết

(Dân trí) - Một chiếc trực thăng Eurocopter EC-225 chở theo 13 người trở về từ giàn khoan dầu ngoài khơi bờ biển phía tây Na Uy đã gặp nạn trên đảo Turoey hôm 29/4. Hiện 11 thi thể đã được tìm thấy trong khi 2 người khác vẫn mất tích.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 09:01

Bước đi khôn ngoan của Donald Trump?
Bước đi khôn ngoan của Donald Trump?

Chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016 được xem là kỳ lạ nhất trong lịch sử nước Mỹ và nó đang ngày càng hấp dẫn, đặc biệt với sự xuất hiện của ứng viên “nổi loạn” thuộc đảng Cộng hòa Donald Trump.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 09:00

Trung Quốc tự biến thành “cột thu lôi”
Trung Quốc tự biến thành “cột thu lôi”

Một số nghị sĩ Mỹ thúc giục chính quyền Tổng thống Barack Obama đẩy mạnh chiến dịch bảo vệ tự do hàng hải trên biển Đông.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 08:00

Chuyến bay không hành khách của hãng hàng không Triều Tiên
Chuyến bay không hành khách của hãng hàng không Triều Tiên

(Dân trí) - Chuyến bay của hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo tới Bangkok hôm 27/4 vừa qua không có bất cứ hành khách nào, ngoại trừ phi hành đoàn. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy tác động của các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc với Triều Tiên.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 07:00

Nga và Mỹ nhất trí về cơ chế ngừng bắn ở Syria từ nửa đêm nay
Nga và Mỹ nhất trí về cơ chế ngừng bắn ở Syria từ nửa đêm nay

Hãng thông tấn RIA dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết Nga và Mỹ đã nhất trí về một "cơ chế ngừng bắn" ở Syria từ nửa đêm 29/4.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 06:00