Thứ tư, 18/03/2020 - 18:16

Số ca mắc Covid-19 tại Malaysia tăng vọt lên 790

Dân trí

Malaysia ngày 18/3 ghi nhận thêm 117 ca mắc Covid-19 mới, biến nước này trở thành một trong những ổ dịch lớn nhất tại Đông Nam Á.

Số ca mắc Covid-19 tại Malaysia tăng vọt lên 790 - 1

Người dân đeo khẩu trang trên đường phố Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: AFP)

Bộ Y tế Malaysia hôm nay 18/3 thông báo nước này ghi nhận thêm 117 ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19), nâng tổng số trường hợp dương tính với virus tại nước này lên 790 người.

80 trong số 117 ca nhiễm mới tại Malaysia có liên quan tới sự kiện tôn giáo tại nhà thờ Hồi giáo Seri Petaling.

Khoảng 14.500 người Malaysia và 1.500 người nước ngoài đã tham dự sự kiện tôn giáo trên từ ngày 27/2 đến ngày 1/3 tại nhà thờ Hồi giáo gần thủ đô Kuala Lumpur. Những người nước ngoài đã mang virus trở về Singapore, Brunei và Campuchia.

Sự kiện tôn giáo ở Sri Petaling thu hút các tín đồ từ nhiều nước tham gia bao gồm Canada, Nigeria, Ấn Độ và Australia. Ngoài ra, công dân Trung Quốc và Hàn Quốc - 2 điểm nóng Covid-19 - cũng tham dự.

Malaysia ngày 17/3 đã thông báo 2 ca tử vong đầu tiên vì virus corona, trong đó có một người từng tham dự sự kiện tại nhà thờ Sri Petaling.

Malaysia hiện là nước có số ca mắc Covid-19 lớn nhất tại Đông Nam Á. Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin tối 16/3 thông báo, chính phủ nước này quyết định phong tỏa đất nước từ ngày 18/3 đến ngày 31/3 nhằm ngăn dịch viêm phổi cấp Covid-19 lan rộng tại quốc gia này.

Theo lệnh phong tỏa, tất cả nhà thờ, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa, trừ siêu thị, chợ, các cửa hàng tiện lợi. Các trường học, đại học cũng tạm thời cho học sinh, sinh viên nghỉ học. Các sự kiện công cộng tập trung đông người như thể thao, văn hóa xã hội, tôn giáo, hay việc di chuyển giữa các tỉnh thành cũng bị cấm.

Malaysia sẽ không đón du khách nước ngoài trong thời gian này, trong khi công dân Malaysia tạm thời không được phép du lịch nước ngoài. Công dân Malaysia từ nước ngoài trở về phải trải qua thủ tục kiểm tra y tế và tự cách ly 14 ngày.

Trong khi đó, Indonesia hôm nay cũng công bố 55 trường hợp mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm lên tới 227 tại quốc gia này. Đây cũng là số ca nhiễm nhiều nhất được xác nhận trong ngày tại Indonesia.

Thành Đạt

Theo Straitstimes